Các vấn đề về lương

Tham khảo ngay cách tính lương ngày chủ nhật chuẩn nhất theo quy định

1. Tính lương ngày chủ nhật khi hưởng lương theo thời gian

1.1. Trường hợp đi làm ngày chủ nhật được tính lương như ngày thường

Đối với những người lao động làm việc trong các ngành thuộc khối ngành Dịch vụ, thì việc đi làm vào thứ bảy và chủ nhật không có gì là lạ, thậm chí đây mới là những ngày “cao điểm” trong tuần làm việc của họ. Tuy vậy, tại sao họ đi làm vào chủ nhật nhưng vẫn được tính lương như một ngày làm việc bình thường?

Có thể bạn sẽ cảm thấy khó tin nhưng đây lại là điều hết sức bình thường và không có sự vi phạm luật lao động nào ở đây cả.

Đi làm ngày chủ nhật vẫn được hưởng lương bình thường
Đi làm ngày chủ nhật vẫn được hưởng lương bình thường

Để hiểu rõ hơn về điều này, chúng ta hãy cùng tham khảo những quy định của Nhà nước về ngày công làm việc của người lao động nhé!

Theo quy định trong điều 110 của Bộ luật lao động, mỗi một tuần người lao động sẽ được nghỉ ngơi ít nhất là 1 ngày - tương đương với 24 giờ nghỉ ngơi liên tục. Trong đó, người sử dụng lao động có quyền sắp xếp ngày nghỉ cố định hàng tuần của người lao động vào chủ nhật hoặc bất kỳ một ngày nào khác trong tuần, miễn là điều này có sự thống nhất giữa họ và người sử dụng lao động và phải được ghi rõ ràng trong hợp đồng lao động.

Doanh nghiệp cần thống nhất ngày nghỉ với người lao động
Doanh nghiệp cần thống nhất ngày nghỉ với người lao động

Như vậy, trong trường hợp của những lao động trong ngành Dịch vụ, họ sẽ đi làm vào cuối tuần và được sắp xếp nghỉ vào một ngày khác trong tuần, và dĩ nhiên là cách thức tính lương ngày chủ nhật của họ vẫn tương đương với một ngày làm việc bình thường.

1.2. Trường hợp đi làm ngày chủ nhật được tính lương khác ngày thường

1.2.1. Trường hợp đi làm vào những ngày chủ nhật bình thường

Một trường hợp thứ hai trong cách tính lương ngày chủ nhật đó là ngày làm việc đó sẽ được tính là ngày làm thêm. Có nghĩa là ngày nghỉ cố định hàng tuần của người lao động là ngày chủ nhật, và nếu họ vẫn đi làm vào ngày đó thì sẽ được tính là làm thêm. Khi đó họ sẽ nhận mức lương cao hơn so với một ngày làm việc bình thường.

Làm việc ngày chủ nhật được tính là làm thêm
Làm việc ngày chủ nhật được tính là làm thêm

Về việc tính lương ngày chủ nhật trong trường hợp này, Nhà nước cũng đã có những quy định rõ ràng. Cụ thể hơn, nếu làm thêm giờ vào ngày nghỉ hàng tuần thì người lao động sẽ được nhận mức lương bằng tối thiểu 200% so với mức lương của một ngày làm việc bình thường.

Công thức tính lương ngày chủ nhật trong trường hợp tính là làm thêm trong ngày nghỉ cố định hàng tuần như sau:

Tiền lương làm thêm = Tiền lương thực tế của một ngày làm việc bình thường (có thể tính theo giờ) x 200% (Mức tối thiểu là 200%) x Tổng số giờ làm thêm

Như vậy, giả sử bạn đi làm thêm vào ngày chủ nhật và làm 8 tiếng, thì tiền lương tăng ca sẽ áp dụng mức 200% so với tiền lương ngày thường cho 8 tiếng đó. Nếu bạn làm việc trên 8 tiếng thì tiền lương bạn nhận được cho thời gian làm việc ngoài 8 tiếng ở trên sẽ được tính theo cách tính tiền lương làm thêm giờ của ngày chủ nhật.

Ở đây chúng ta cần lưu ý một điều đó là tiền lương thực tế của một ngày làm việc bình thường sẽ không bao gồm tiền lương làm thêm giờ, tiền phụ cấp ăn trưa hay phụ cấp tiền xăng xe điện thoại, phí đi lại, phí nhà ở và các khoản hỗ trợ khác.

Công thức tính lương làm thêm ngày chủ nhật
Công thức tính lương làm thêm ngày chủ nhật

Vào ngày chủ nhật, nếu bạn làm việc cả trong thời gian ban đêm thì tiền lương nhận được cho thời gian làm việc ban đêm sẽ được tính theo công thức riêng và được tính như sau:

Tiền lương = 270% x Tiền lương thực tế của một ngày làm việc bình thường (có thể tính theo giờ) x Tổng số giờ làm thêm

Công thức này được xây dựng dựa trên cách tính lương làm thêm giờ vào ban đêm theo quy định của pháp luật. Theo đó, dựa trên quy định trong Khoản 2, Điều 98 của Bộ luật lao động, thì người lao động làm thêm vào ban đêm sẽ nhận được thêm tiền lương bằng tối thiểu là 30% tiền lương của một ngày làm việc bình thường.

1.2.2. Trường hợp chủ nhật trùng với ngày nghỉ lễ hoặc nghỉ Tết

Trong trường hợp này, theo quy định mới nhất tại Khoản 3, Điều 55 Nghị định 145/2020/NĐ-CP, ngày làm việc vào chủ nhật đó người lao động sẽ nhận được tiền lương tính theo quy định về mức lương nếu đi làm vào ngày nghỉ lễ.

Chủ nhật trùng ngày lễ sẽ được hưởng lương gấp 3 lần
Chủ nhật trùng ngày lễ sẽ được hưởng lương gấp 3 lần

Cụ thể như sau:

+ Tiền lương ban ngày = 300% x Tiền lương thực tế của một ngày làm việc bình thường (có thể tính theo giờ) x Tổng số giờ làm thêm

+ Tiền lương ban đêm = 390% x Tiền lương thực tế của một ngày làm việc bình thường (có thể tính theo giờ) x Tổng số giờ làm thêm

Như vậy có thể thấy là dù trong trường hợp nào thì nếu việc đi làm ngày chủ nhật được tính là đi làm thêm vào ngày nghỉ thì người lao động sẽ luôn được hưởng lương cao hơn rất nhiều so với một ngày làm việc bình thường.

2. Tính lương ngày chủ nhật khi hưởng lương theo sản phẩm

Về cơ bản, cách tính lương ngày chủ nhật trong trường hợp tính là làm thêm mà người lao động được hưởng khi được trả lương theo sản phẩm cũng có cách tính tương tự như trường hợp hưởng lương theo thời gian.

Nhìn chung thì người lao động vẫn được hưởng mức lương cao hơn so với một ngày làm việc bình thường.

Lương ngày chủ nhật có thể tính hưởng theo sản phẩm
Lương ngày chủ nhật có thể tính hưởng theo sản phẩm

Cụ thể, trong trường hợp này mức lương người lao động nhận được sẽ được tính như sau:

Lương tăng ca = 200% hoặc 300% x Đơn giá tiền lương sản phẩm của ngày làm việc bình thường x Số sản phẩm làm thêm

Trong công thức trên, con số 200% sẽ được áp dụng nếu ngày chủ nhật là ngày nghỉ hàng tuần của người lao động; con số 300% sẽ được áp dụng nếu ngày chủ nhật đó trùng với ngày nghỉ lễ, Tết hay ngày nghỉ được hưởng lương.

Nhìn chung, các doanh nghiệp đều có quy định rõ ràng về ngày nghỉ cố định hàng tuần và cách tính tiền lương làm thêm cho người làm động được ghi chi tiết trong hợp đồng lao động. Họ cũng sử dụng các phần mềm tính tiền lương để tự động quy đổi số ngày công mỗi tháng của người lao động thành tiền lương tương ứng. Tuy vậy, bạn vẫn cần kiểm tra lại bảng lương mỗi tháng để chắc chắn tiền lương của mình được tính toán một cách chính xác nhé. Nếu có bất kỳ thắc mắc hay vấn đề gì, hãy liên lạc ngay với bộ phận nhân sự để được giải đáp thỏa đáng.

Như vậy, qua những thông tin được chia sẻ trong bài viết chắc hẳn bạn đọc đã nắm rõ được cách tính lương ngày chủ nhật theo quy định về cách tính lương ngày chủ nhật. Điều quan trọng là bạn cần xác định đúng ngày chủ nhật có phải là ngày nghỉ cố định hay không, và bạn được nhận lương theo thời gian hay lương theo sản phẩm. Đây là một trong những điều quan trọng bạn cần nắm rõ để có thể đảm bảo quyền lợi cho chính bản thân mình.

Đăng ngày 14/10/2022, 39 lượt xem