Các vấn đề về lương

Mách bạn cách tính lương khoán trong công ty xây dựng chuẩn nhất

1. Lương khoán trong những công ty xây dựng

Trong các công ty xây dựng hiện nay, người ta thường áp dụng hai hình thức chính để trả lương cho công nhân lao động của mình đó là hình thức trả lương khoán và hình thức trả lương theo thời gian. Ở bài viết này chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu rõ về hình thức trả lương khoán tại đây nhé.

1.1. Đặc điểm của lương khoán trong công ty xây dựng

Lương khoán trong công ty xây dựng là mức lương người lao động sẽ được thanh toán sau khi hoàn thành tất cả số lượng và chất lượng công việc theo yêu cầu thi công trước đó. Thông qua những điều khoản đã thỏa thuận trên hợp đồng giao khoán, công nhân sẽ chịu những trách nhiệm liên quan đến quá trình hoàn thành và bàn giao công việc. Còn công ty giao khoán sẽ chịu trách nhiệm tiếp nhận, kiểm tra và thanh toán tiền lương cho công nhân theo mức chi phí cụ thể đã được ghi rõ trên hợp đồng. Có thể hiểu đơn giản theo ví dụ đó là: Trong hợp đồng giao khoán, người giao khoán là phía công ty đã giao cho anh A là cần hoàn thành việc xây dựng một ngôi nhà 100m2. Sau khi anh A xây xong căn nhà đó và bàn giao sản phẩm cho người giao khoán thì anh A sẽ được người giao khoán thanh toán toàn bộ tiền công như thảo thuận cam kết trong hợp đồng.

Lương khoán trong những công ty xây dựng
Lương khoán trong những công ty xây dựng

1.2. Lợi ích của hình thức trả lương khoán trong công ty xây dựng

Tất nhiên phải có những lý do và lợi ích nhất định thì những công ty mới lựa chọn hình thức thanh toán này cho người lao động của mình

1.2.1. Lợi ích cho công ty xây dựng

Trả lương theo hình thức khoán sẽ đem lại những lợi ích nhất định cho công ty xây dựng. Đầu tiên đó là việc đảm bảo được mức độ hoàn thành công việc của công nhân. Xây dựng là một ngành nghề có những tính chất riêng biệt, cần thực hiện trong một thời gian dài. Việc trả lương theo các hình thức khác như thanh toán trước, thanh toán ngắn hạn thì sự rủi ro đem đến cho các chủ thầu là rất cao. Chưa kể người lao động trong những công ty xây dựng đa số là người lao động tự do. Nếu không có những cam kết ràng buộc về vật chất thì rất khó có thể đảm bảo được tiến độ và chất lượng của công việc. Trên thực tế đã có rất nhiều trường hợp người lao động ôm tiền bỏ chạy hoặc hoàn thành công việc không đến nơi đến chốn chỉ vì những ràng buộc lỏng lẻo trong vấn đề thanh toán lương đến từ phía công ty xây dựng.

Lợi ích của hình thức trả lương khoán trong công ty xây dựng
Lợi ích của hình thức trả lương khoán trong công ty xây dựng

1.2.2. Lợi ích cho người lao động

Hình thức trả lương khoán cho người lao động trong những công ty xây dựng sẽ giúp cho người lao động có tinh thần làm việc hăng say hơn. Lương khoán có thể được hiểu đó chính là những mục tiêu cần nhắm đến để công nhân lao động hoàn thành tốt công việc thi công xây dựng của mình. Nâng cao trách nhiệm và tinh thần làm việc của bản thân. Hoàn thành công việc tốt thì những đồng lương được nhận cũng cảm thấy ý nghĩa hơn bao giờ hết. Mặt khác, việc có hợp đồng cam kết giao khoán rõ ràng cũng đảm bảo quyền lợi cho người lao động trong quá trình thi công. Đó là những căn cứ để họ có thể dựa vào và đòi quyền lợi khi xảy ra những trường hợp không mong muốn.

Lợi ích cho người lao động
Lợi ích cho người lao động

2. Tính lương theo hình thức khoán trong công ty xây dựng

2.1. Cách tính lương khoán trong công ty xây dựng

Lương khoán là hình thức trả lương được pháp luật và Nhà Nước đưa ra những quy định riêng và được công nhận về tính hợp pháp. Cách tính lương khoán trong công ty xây dựng được tính thông qua công thức cụ thể sau: Lương khoán thực trả sẽ được tính toán dựa trên khối lượng hoàn thành công việc theo đúng chất lượng, thời gian công việc và đơn giá đã khoán. 

Lương khoán thực nhận = Khối lượng công việc công nhân hoàn thành x Đơn giá khoán

Trong đó đơn giá khoán ở đây sẽ được tính theo diện tích là 1m2. Tùy theo yêu cầu của từng công trình, từng địa phương và công ty nhất định thì mỗi nơi sẽ có một đơn giá khoán khác nhau. Ví dụ như xây dựng ở thành phố thì mức đơn giá khoán là 2 triệu đồng cho một mét vuông sẽ khác với xây dựng ở nông thôn thì số tiền này chỉ còn 1 triệu hai trăm ngàn đồng cho một mét vuông.

Ví dụ cụ thể hơn thì một công nhân nhận xây 1 ngôi nhà với diện tích là 60m2, đơn giá khoán là 1.200.000 đồng/1m2 thì tiền công họ nhận được sau khi hoàn thành ngôi nhà là: Lương khoán thực nhận = 60 x 1.200.000 = 72.000.000 đồng. Như vậy, với cách tính lương khoán theo công thức trên, những công ty sử dụng lao động cần phải xây dựng đơn giá lương khoán để làm căn cứ tính lương cho công nhân.

Tính lương theo hình thức khoán trong công ty xây dựng
Tính lương theo hình thức khoán trong công ty xây dựng

2.2. Một số lưu ý về việc tính lương khoán trong công ty xây dựng

Trong trường hợp xây dựng những công trình có quy mô lớn hơn, để tính được số tiền lương cụ thể này thì người làm lương phải xác định được đơn giá lương cho cả xưởng xây dựng. Từ đơn giá lương đó, người làm lương mới xác định được việc phân chia đơn giá cho từng đơn vị bên trong, sau đó mới đến từng cá nhân lao động cụ thể. Trong quá trình làm lương, bạn có thể tham khảo các phần mềm tính lương online để công việc có thể diễn ra dễ dàng hơn.

Trong trường hợp nếu người lao động có lý do cá nhân phù hợp và bắt buộc phải bỏ ngang công trình thì lương khoán vẫn sẽ được thanh toán theo mức độ phần trăm hoàn thành công việc của người lao động đó. Ví dụ như anh A được khoán là xây một ngôi nhà 60m2 với đơn giá khoán là 1.200.000 nhưng trong quá trình xây dựng, anh A mới chỉ hoàn thành được một nửa tức là 30m2 nhưng có lý do bắt buộc phải bỏ ngang (sức khỏe, gia đình,...) thì anh A sẽ được thanh toán lương khoán là : 30 x 1.200.000= 36.000.000 đồng.

Một số lưu ý về việc tính lương khoán trong công ty xây dựng
Một số lưu ý về việc tính lương khoán trong công ty xây dựng

Như chúng tôi đã nói ở trên thì hình thức thanh toán lương khoán là hoàn toàn hợp pháp và tuân theo quy định của pháp luật. Theo đó thì đây là tiền lương dựa trên kết quả công việc mà người lao động được nhận theo thỏa thuận nhưng chưa bao gồm các khoản tiền phụ cấp hay bất cứ các khoản bổ sung phát sinh trong quá trình thi công xây dựng. 

Ngoài ra thì giống như những hình thức trả lương khác, hình thức trả lương khoán hoàn toàn có thể làm căn cứ để công nhân có ký kết hợp đồng lao động với công ty xây dựng được đóng các loại bảo hiểm và phụ cấp xã hội khác như bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội,... Vì vậy những công nhân xây dựng hoàn toàn có thể yên tâm về quyền lợi khi thỏa thuận theo cách trả lương này.

Lao động hiệu quả và nhận được những đồng lương có ý nghĩa
 Lao động hiệu quả và nhận được những đồng lương có ý nghĩa

Lương thưởng là vấn đề nhạy cảm nhưng cũng cần phải tìm hiểu rõ ràng nếu không muốn mất bất cứ một quyền lợi nào trong quá trình lao động. Hy vọng bài viết về cách tính lương khoán trong công ty xây dựng này đã cung cấp được cho bạn những thông tin hữu ích. Timviec365.vn chúc bạn luôn lao động hiệu quả và nhận được những đồng lương có ý nghĩa nhất sau quá trình làm việc chăm chỉ nhé!

Đăng ngày 14/10/2022, 345 lượt xem