Các vấn đề về lương

Cách tính lương ca đêm 12 tiếng và những quy định liên quan

1. Cách tính lương ca đêm 12 tiếng có khác biệt với các ca làm khác?

Chế độ làm việc ca kíp đã xuất hiện từ lâu và nó vẫn đang được rất nhiều những doanh nghiệp sử dụng để phân chia thời gian làm việc cho công nhân và người lao động của mình. Ở một số công ty, do tính chất và đặc thù công việc thì họ yêu cầu người lao động phải thực hiện ca làm việc vào ban đêm kéo dài từ 18h tối đến 6h sáng hôm sau và đó được gọi là ca đêm 12 tiếng. Có thể thấy đây là một ca làm việc với thời lượng làm việc dài, lại được diễn ra vào thời điểm đặc biệt mà như bình thường thì mọi người sẽ nghỉ ngơi vào thời gian này đó là ban đêm. Cũng chính vì vậy mà cách tính lương làm việc cho người lao động trong ca làm này cũng sẽ có những quy định và cách tính riêng không giống với các ca làm việc khác trong một ngày.

Cách tính lương ca đêm 12 tiếng có khác biệt với các ca làm khác?
Cách tính lương ca đêm 12 tiếng có khác biệt với các ca làm khác

2. Cách tính tiền lương ca đêm 12 tiếng.

2.1. Công thức tính tiền lương ca đêm 12 tiếng 

Nếu bạn đi làm vào các thời điểm khác trong ngày, đi làm theo giờ hành chính thì sẽ có những cách tính lương như thông thường. Riêng ca đêm 12 tiếng thì chúng ta sẽ có cách tính toán khác một chút so với những ca làm việc khác và cụ thể như sau. Theo điều 56 nghị định 145/2020/NĐ-CP thì với những người lao động làm việc và đang hưởng lương theo giờ làm thì tiền lương vào ban đêm của họ được tính bằng công thức:

Tiền lương làm việc vào ban đêm = (Tiền lương theo giờ thực trả cho công việc đang làm vào ngày làm việc bình thường + Tiền lương theo giờ thực trả cho công việc đang làm vào ngày làm việc bình thường x Mức ít nhất 30%) x Số giờ làm việc vào ca làm ban đêm.

Trong đó thì tiền lương theo giờ thực trả là tiền lương được tính như khi bạn đang làm những công việc vào ngày làm việc bình thường.

Mặt khác, đối với những người lao động làm việc và hưởng tiền lương theo doanh số sản phẩm thì tiền lương vào ban đêm sẽ được tính bằng công thức: Tiền lương làm việc ban đêm = (Đơn giá tiền lương theo sản phẩm của ngày làm việc bình thường + Đơn giá tiền lương theo sản phẩm của ngày làm việc bình thường x Mức ít nhất là 30%) x Số giờ làm việc của người lao động vào ban đêm. Mỗi công ty sẽ có thêm những hình thức trả lương và quy định về lương thưởng khác nhau nhưng nhìn chung thì tất cả tiền lương của bạn vào ca đêm sẽ được tính theo công thức mà chúng tôi đã giới thiệu như trên. Tùy thuộc những quy định nơi làm bạn làm việc mà số tiền bạn nhận được sẽ khác nhau.

Công thức tính tiền lương ca đêm 12 tiếng
Công thức tính tiền lương ca đêm 12 tiếng 

2.2. Cách tính lương ca đêm 12 tiếng

Công thức tính lương vào ban đêm đã được chúng tôi giới thiệu ở trên nhưng bạn vẫn muốn biết cụ thể về cách tính thì chúng tôi sẽ thông tin đến bạn ngay sau đây.

2.2.1. Cách tính lương ca đêm 12 tiếng cho người lao động

Theo pháp luật Nhà Nước thì ở quy định tại điều 105 Bộ luật Lao động, thời gian làm việc bình thường của người lao động không được quá 8 giờ trong 1 ngày và không quá 48 giờ trong 1 tuần. Tiền lương cho ca đêm từ 18h00 tối hôm trước đến 6h00 sáng hôm sau được tính như sau : 

Tiền lương trong 4 tiếng từ 18h00 - 22h00 = 100% x tiền lương/1h x 4h

Tiền lương trong 4 tiếng từ 22h00 - 02h00 = 130% x tiền lương/1h x 4h

Tiền lương trong 4 tiếng từ 02h00 - 06h00 = 150% x tiền lương/1h x 4h + 30% x tiền lương/1h x 4h + 20% x tiền lương/1h x 4h = 200% x tiền lương/1h x 4h

Cách tính lương ca đêm 12 tiếng
Cách tính lương ca đêm 12 tiếng

2.2.2. Cách tính lương ca đêm trong những ngày nghỉ hàng tuần

Khác với các ca làm việc vào ban đêm của những ngày thông thường một chút thì khi người lao động làm việc vào ban đêm của ngày nghỉ như thứ 7, chủ nhật hàng tuần thì họ sẽ được nhận các khoản tiền lương bằng cách tính như sau:

200%  (tiền lương người lao động làm thêm vào giờ ngày nghỉ hàng tuần) + 30% (tiền lương người lao động làm thêm vào giờ ban đêm) + 20% x 200% (tiền được cộng thêm theo quy định tại khoản 3 điều 98 BLLĐ) = 270%

Như bạn có thể hiểu đơn giản thì tiền lương làm việc vào giờ ban đêm của ngày nghỉ hằng tuần sẽ ít nhất bằng 270% như những ngày thường.

Cách tính lương
Cách tính lương

3. Một số quy định về chế độ lương thưởng liên quan đến cách tính lương ca đêm 12 tiếng

Thông qua công thức tính lương cụ thể ở bên trên mà chúng tôi đã giới thiệu cho bạn thì có một số những quy định liên quan đến chế độ của người lao động làm việc vào ca đêm mà chúng tôi muốn bạn lưu ý. Đi làm ca đêm là lúc mà mọi người nghỉ ngơi nên người lao động không thể tránh khỏi những thiệt thòi. Cũng vì vậy mà những chế độ cho họ cũng có những ưu đãi riêng để phần nào động viên và khích lệ tinh thần làm việc của người lao động. Theo quy định tại điều 98 thì người lao động làm việc vào ca đêm được hưởng các chế độ như là họ sẽ được trả thêm ít nhất 30% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương thực trả theo công việc của những ngày làm việc bình thường. Khi làm thêm giờ vào ban đêm, người lao động được ngoài việc trả lương làm thêm giờ và lương làm việc vào ban đêm, họ còn được trả thêm 20% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc họ làm vào ban ngày của ngày làm việc bình thường hoặc của ngày nghỉ hằng tuần hoặc là của những ngày nghỉ lễ, tết đặc biệt. Bên cạnh đó còn một số những quy định khác về thời gian làm việc và nghỉ giữa giờ cụ thể là người lao động sẽ được nghỉ giữa giờ vào ca đêm ít nhất là 45 phút. Trường hợp trong 45p hoặc hơn tùy theo quy định, nếu người lao động không nghỉ mà vẫn làm việc thì thời gian đó sẽ được tính lương 200%. Một số đối tượng lao động không được phép thực hiện lao động vào thời gian làm việc này có thể kể đến như như phụ nữ mang thai từ tháng thứ 6 hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi trừ trường hợp người lao động đồng ý thực hiện lao động.

Một số quy định về chế độ lương thưởng liên quan đến cách tính lương ca đêm 12 tiếng
Một số quy định về chế độ lương thưởng liên quan đến cách tính lương ca đêm 12 tiếng

4. Cách tính tiền lương ca đêm 12 tiếng liệu có xứng đáng?

Bất cứ một cơ sở doanh nghiệp, công ty và những người sử dụng lao động nói chung khi tính lương cho người lao động làm việc vào ca đêm vẫn đã và đang thực hiện đúng như những quy định của Pháp Luật Nhà nước thì người lao động có thể yên tâm rằng tiền lương bạn nhận được là hoàn toàn xứng đáng. Làm việc vào ca đêm sẽ phần nào ảnh hưởng đến sức khỏe, tinh thần của người lao động so với các thời điểm khác trong ngày nên cũng vì vậy mà hiện nay có những doanh nghiệp còn bổ sung những chế độ ưu đãi khác cho người lao động vào ca đêm bên cạnh chế độ tiền lương như thưởng tiền thêm theo số lượng sản phẩm, thưởng thêm từ doanh thu, chế độ chăm sóc bổ sung dinh dưỡng cho người lao động trong thời gian nghỉ giữa giờ và rất nhiều các ưu đãi khác. Tuy nhiên để đảm bảo sức khỏe, quyền lợi và lợi ích người lao động thì chúng tôi  khuyên bạn không nên làm việc quá nhiều vào ca đêm và cụ thể là không được làm việc trên 48 giờ trong một tuần.

Cách tính tiền lương ca đêm 12 tiếng liệu có xứng đáng?
Cách tính tiền lương ca đêm 12 tiếng liệu có xứng đáng

Lương thưởng cũng chính là những thành quả lao động mà bạn gặt hái được qua những giờ lao động vất vả và chăm chỉ. Việc hiểu rõ về cách tính và những quy định về tiền lương ca đêm 12 tiếng cũng là một trong những quyền lợi mà bạn nên nắm rõ để làm việc một cách phù hợp và hiệu quả. Qua bài viết chúng tôi hy vọng đã giúp cho bạn hiểu rõ hơn về cách tính lương ca đêm 12 tiếng và có được những giây phút dễ chịu sau khi đọc xong. Chúc bạn tìm được một công việc ở những công ty có chế độ đãi ngộ tốt nhất và làm việc một cách hiệu quả mỗi ngày nhé.

Đăng ngày 14/10/2022, 160 lượt xem