Các vấn đề về lương

Những quy định tăng lương năm 2022 mới nhất

Mức lương trả cho người lao động căn cứ vào năng suất, chất liệu sản phẩm và còn phụ thuộc cả vào năng lực vốn có của bản thân ứng viên.

1. Quy định tăng lương hàng năm

Về nguyên tắc, công ty bạn sẽ phải xây dựng thang lương, bảng lương theo các nguyên tắc. Đồng thời khi xây dựng thang lương, bảng lương doanh nghiệp phải xây dựng tiêu chuẩn để xếp lương, điều kiện nâng bậc lương.

quy định tăng lương

Như vậy, pháp luật không có quy định cụ thể thời hạn tăng lương cho người lao động mà vấn đề này thuộc về quy định của từng doanh nghiệp. Nên nếu bạn và các nhân viên khác muốn biết cụ thể thì phải xem vào thang lương, bảng lương, cách tính lương cơ bản và điều kiện nâng lương… của công ty mình đang làm. Ngoài ra, bạn cũng cần kiểm tra lại các điều kiện trong hợp đồng lao động có quy định tăng lương khác nào về vấn đề này hay không.

Thang lương sẽ phần nào đáp ứng được mức lương công ty có thể chi trả cho ứng viên cân bằng với mức lương mà ứng viên yêu cầu trong CV online khi đi phỏng vấn. Đồng thời, cũng nếu rõ được thời hạn tăng lương cho người lao động. Và nếu như phía nhà tuyển dụng và những gì ứng viên đòi hỏi trong bản topcv của mình không tìm được tiếng nói chung, thì có thể dẫn tới công việc, vị trí đó sẽ không phù hợp với ứng viên.

Nguyên tắc xây dựng thang lương, bảng lương được hiểu như sau:

Mức lương thấp nhất hay lương cơ sở (khởi điểm) của công việc trong thang lương, bảng lương do công ty xác định trên cơ sở mức độ phức tạp của công việc hoặc chức danh tương ứng với trình độ, kỹ năng, trách nghiệm, kinh nghiệm để thực hiện công việc.

quy định tăng lương

Tăng lương theo năng lực cá nhân: Mỗi doanh nghiệp sẽ có quy định riêng về mức tăng lương theo năng lực cá nhân. Có thể nhân viên đó mới vào làm được 4 tháng, nhưng quy định tăng lương chỉ áp dụng 1 năm đối với 1 cá nhân. Nhưng nếu bạn chứng minh được năng lực và bạn mang lại nhiều lợi ích cho công ty thì cho dù bạn là người mới vào cũng có thể áp dụng việc tăng lương.

2. Quy định tăng lương hàng năm trong doanh nghiệp

2.1. Về chế độ xét nâng lương

Mỗi năm, lãnh đạo Công ty xét nâng lương cho công nhân một lần vào tháng 02 của năm.

2.2. Niên hạn và đối tượng được trong diện xét nâng lương

Cán bộ công nhân viên đã có đủ niên hạn một năm và hoàn thành tốt công việc được giao, không vi phạm nội quy lao động thì sẽ có điều kiện để xét chế độ nâng lương.

3. Quy định tăng lương trước thời hạn

Để giúp mọi người rõ hơn về quy định tăng lương trước thời hạn, ví dụ sau đây sẽ làm rõ thông tin này cho bạn.

Ví dụ bạn làm việc tại công ty được 10 tháng đã được doanh nghiệp tăng lương; trong khi đó quy định tăng lương hàng năm của công ty là làm viêc đủ 12 tháng cho một người sử dụng lao động, như vậy công ty đã sử dụng quy định tăng lương trước thời hạn áp dụng với bạn.

Điều này chứng tỏ bạn là một người hội tụ đầy đủ kinh nghiệm và có năng lực thật sự đối với vị trí bạn đang đảm nhiệm.

Hi vọng, với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn có cái nhìn khái quát hơn về quy định tăng lương. Chúc các bạn thành công.

  • Tham khảo: Tải miễn phí mẫu đơn xin tăng lương
  • Tham khảo ngay: Những sai lầm ứng viên thường mắc phải khi đàm phán lương

Đăng ngày 14/10/2022, 30 lượt xem