Các vấn đề về lương

Bạn đã biết cách tính lương của vnpt áp dụng phương pháp 3Ps?

1. Đối tượng áp dụng

Công ty VNPT là tập đoàn bưu chính viễn thông lớn mạnh tại Việt Nam, để có được sự phát triển vượt bậc như vậy, đòi hỏi công ty có một hệ thống các nhân tài cống hiến năng lực và chất xám của họ trong sự nghiệp phát triển của VNPT. Vậy làm thế nào để VNPT có thể giữ chân các nhân tài làm việc cho tập đoàn của mình? Câu trả lời nằm ở Phụ lục 10 về việc báo cáo chế độ tiền lương, tiền thưởng của doanh nghiệp năm 2020. Tại đây, công ty có đề cập tới cách tính lương của VNPT áp dụng theo phương pháp 3Ps dành cho các cán bộ công nhân viên thuộc tổng công ty với 3Ps lần lượt là: Hệ số chức danh công việc (P1), năng lực (P2) và hệ số hiệu quả công việc (P3).

2. Giữ chân nhân tài thông qua phương thức 3Ps

2.1. Điểm mới lạ của 3Ps so với cách trả lương truyền thống

Cách tính lương của VNPT áp dụng 3Ps hiệu quả
Cách tính lương của VNPT áp dụng 3Ps hiệu quả

Khác xa so với cách trả lương truyền thống thì cách trả lương của vnpt áp dụng phương pháp 3Ps sẽ xây dựng được một mức lương phù hợp với năng lực của nhân viên. Vì áp dụng cách này mà VNPT giữ chân được những người tài giỏi cống hiến cho sự phát triển của tập đoàn. Để có thể đưa ra một mức lương xứng đáng với năng lực cho một ứng viên, 3Ps sẽ dựa trên các căn cứ vào vị trí công việc (Position), năng lực cá nhân (Person), kết quả công việc (Performance).

2.2. Cách trả lương theo 3Ps có những ưu điểm nổi trội nào?

2.2.1. Lợi ích mà 3Ps mang lại cho người lao động

Nếu quay ngược thời gian trở về các năm về trước, dưới góc nhìn của một người nhân viên được trả lương theo cách truyền thống, bạn sẽ thấy được ưu điểm rõ rệt trong cách tính lương của VNPT. Như cách trả lương cũ căn cứ vào bằng cấp, hàm học vị hoặc thâm niên lâu năm trong công việc để xét lương thưởng cho nhân viên, điều này dẫn tới việc hạn chế các đãi ngộ tốt cho những nhân tài mới làm việc và một phần kìm hãm động lực để họ phát triển. Một giải pháp trả lương mới là 3Ps ra đời để khác phục tồn tại này, cũng là một bệ phóng cho ý chí phấn đấu của những nhân tài trẻ trong doanh nghiệp. Với những đóng góp nỗ lực, những nhân tài trẻ nên được hưởng những lợi ích, đối đãi tương xứng với năng lực của mình.

2.2.2. Lợi ích của 3Ps trong sự phát triển của doanh nghiệp VNPT

Để cạnh tranh với những đối thủ khác cùng trong lĩnh vực bưu chính viễn thông như FPT, Viettel, mobifone, đòi hỏi tập đoàn VNPT phải giữ chân được nhân tài cho riêng họ. Vậy nên bằng việc tính lương qua 3Ps mà người lao động có thêm niềm tin để cống hiến công sức phát triển tập đoàn VNPT.

2.3. Xây dựng cách tính lương bằng 3Ps

2.3.1. Chuẩn hóa chức danh trong công việc, cơ cấu tổ chức

Xây dựng sơ đồ bộ máy, chuẩn hóa phòng ban
Xây dựng sơ đồ bộ máy, chuẩn hóa phòng ban

Việc đầu tiên cần thực hiện trước khi áp dụng 3Ps đó là xây dựng sơ đồ bộ máy tổ chức, phân chia các phòng ban và lên chiến lược nhiệm vụ cho từng phòng ban, kèm theo đó là đặt các chức danh cụ thể cho từng vị trí.

2.3.2. Xây dựng khung năng lực đánh giá và thiết lập hệ thống KPI

Sau khi xây dựng sơ đồ và chuẩn hóa chức danh cho từng vị trí trong công việc, công ty sẽ tiến hành xây dựng khung đánh giá năng lực và thiết lập hệ thống KPI dựa trên bản mô tả công việc, các yêu cầu cần có đối với vị trí đó hay những tiêu chí cần đạt được trong công việc.

Từ đó, năng lực cá nhân sẽ được đánh giá theo điểm trong khung năng lực của vị trí phụ trách. Đối với việc thiết lập hệ thống KPI, doanh nghiệp sẽ thiết lập BSC, thiết lập KPI cho các bộ phận, xây dựng KPI cho từng vị trí chủ chốt và xây dựng quy chế đánh giá kết quả.

2.3.3. Xây dựng bảng lương dựa theo khung đánh giá năng lực của ứng viên

Xây dựng cấp bặc lương để tính lương dễ dàng
Xây dựng cấp bặc lương để tính lương dễ dàng

Tại bước này, doanh nghiệp sẽ xây dựng hệ thống cấp bậc lương, một yếu tố thể hiện sự dao động từ mức lương tối thiểu đến mức lương tối đa với mục đích nhằm tham chiếu với việc đánh giá năng lực của ứng viên từ bước trước đó.

2.3.4. Thực hiện áp dụng và điều chỉnh

Thực hiệp cải tiến cách tính lương phù hợp nhất
Thực hiệp cải tiến cách tính lương phù hợp nhất

Sau khi hoàn tất các thao tác trên, doanh nghiệp có thể áp dụng 3Ps để tính lương cho nhân viên và tiến hành những chỉnh sửa sao cho phù hợp với lộ trình phát triển của công ty. Thời gian đầu, việc áp dụng này có thể gây ra việc lôn xộn trong quá trình tính lương cho nhân viên vì phải thích ứng với cách làm mới. Đồng thời, việc tính lương theo cách này cũng đòi hỏi sự khách quan, liêm chính từ phía lãnh đạo nhằm đánh giá đúng năng lực của ứng viên.

2.4. 3 yếu tố trong cách trả lương của 3Ps được tập đoàn triển khai như nào?

2.4.1. Trả lương cho vị trí – Pay position

Trả lương cho vị trí đồng nghĩa với việc doang nghiệp sẽ đưa ra một mức lương cố định mỗi tháng để chi trả cho vị trí của một ứng viên, khoản tiền này là cố định bất kể ứng viên đó có năng lực như nào cũng như hiệu suất của kết quả công việc ra sao.

2.4.2. Trả lương cho năng lực – Pay for person

Đánh giá lương dựa trên năng lực nhân viên
Đánh giá lương dựa trên năng lực nhân viên

Cách trả lương này sẽ được đánh giá dựa trên năng lực của ứng viên, với những viên có năng lực tốt thì mức trả lương cho năng lực sẽ cao nhằm động viên khả năng phát huy kỹ năng, năng lực của họ. Còn trong trường hợp mà năng lực của ứng viên còn thấp thì mức lương trả cho năng lực sẽ ít hơn.

Theo thực tế hiện nay, doanh nghiệp sẽ có 2 cách áp dụng trả lương cho năng lực của ứng viên. Đầu tiên, doanh nghiệp sẽ đánh giá dựa trên tất cả những kỹ năng, năng lực mà ứng viên đó có được bất chấp các kỹ năng đó có áp dụng được cho công việc hay không. Cách thứ 2, đó là doanh nghiệp sẽ căn cứ vào năng lực, kỹ năng đáp ứng yêu cầu của công việc để làm đánh giá cho tiêu chí năng lực cá nhân (Person). Thông thường, cách thứ hai sẽ mang lại hiệu quả tốt hơn và được các doanh nghiệp áp dụng nhiều hơn.

2.4.3. Trả lương cho kết quả - Pay for performance

Đánh giá lương theo kết quả công việc
Đánh giá lương theo kết quả công việc

Việc đạt hoặc vượt các chỉ tiêu đo lường kết quả trong công việc sẽ là căn cứ để xác định mức thưởng khi tính lương cho nhân viên theo phương pháp 3Ps. Hình thức mà doanh nghiệp sẽ tiến hành trả lương thưởng bao gồm: tính theo hoa hồng hoặc chiết khấu cho các cá nhân, tính theo thành tính nhóm cho bộ phận phòng ban và thưởng cổ phiếu, quyền mua cổ phiếu hoặc chia sẻ quyền lợi đối với toàn doanh nghiệp.

2.5. Lưu ý nếu muốn áp dụng cách tính lương vủa VNPT theo phương pháp 3Ps

2.5.1. Đảm bảo tính khách quan khi đánh giá năng lực

Tuy là có những tiến bộ hơn trong cách tính lương truyền thống nhưng tính lương theo 3Ps đòi hỏi sự công bằng, khách quan từ đánh giá của lãnh đạo. Đối với trường hợp đánh giá khả năng của nhân viên thiếu công bằng sẽ gây ra lục đục nội bộ giữa các phòng ban và giữa các cá nhân.

2.5.2. Áp dụng 3Ps cùng với duy trì phụ cấp thâm niên

Đối với một số doanh nghiệp, trong khi thực hiện áp dụng cách tính lương theo phương pháp 3Ps vẫn giữ các phụ cấp thâm niên cho nhân viên. Điều này làm cho việc tính lương trở nên phức tạp và khó khăn hơn trong khâu áp dụng, cải tiến.

Qua bài viết về cách tính lương của VNPT áp dụng phương pháp 3Ps, chúng tôi mong rằng bạn đã có một góc nhìn khách quan nhất về cách tính lương giúp doanh nghiệp giữ được nhân tài, cách thúc đẩy để họ dốc sức cống hiến cho doanh nghiệp. Nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu thêm về ứng dụng tính lương, hãy đón chờ các số tiếp theo của chúng tôi.

Đăng ngày 14/10/2022, 209 lượt xem