Các vấn đề về lương

Bật mí cách tính lương giáo viên tiểu học theo quy định mới nhất

1. Giáo viên tiểu học và những vấn đề về lương của họ

Giáo viên tiểu học là một công việc mà có lẽ khi nhắc đến người ta luôn nghĩ rằng họ đều nhận được một mức lương chung. Những sự thật thì không phải như vậy. Mỗi một vị trí giáo viên tiểu học riêng, với số năm kinh nghiệm riêng mà mức lương các cô giáo nhận được sẽ là khác nhau. 

Khi tham khảo các thông tin về ngành nghề trên các trang mạng hiện nay, không khó để bắt gặp những review từ các cô giáo về sự ít ỏi của những đồng lương thực nhận so với công sức mà họ bỏ ra. Tuy nhiên vẫn có rất nhiều người vì yêu mến con trẻ, muốn cống hiến cho giáo dục, không ngại “lương thấp” mà vẫn luôn hết mình vì công việc. 

Nhưng dù nói thế nào thì cũng không thể phủ nhận là càng ngày Nhà nước và Bộ Giáo dục càng có những chính sách mới quy định về tiền lương tích cực hơn để phần nào động viên cũng như cổ vũ tinh thần làm việc cho các cô giáo. Nếu bạn đang là một giáo viên tiểu học hoặc vừa tốt nghiệp chuyên ngành Sư phạm Giáo dục Tiểu học và chuẩn bị tìm kiếm công việc này cho mình thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về cách thức cũng như quy định mới nhất về tính lương giáo viên tiểu học nhé.

Giáo viên tiểu học và những vấn đề về lương của họ
Giáo viên tiểu học và những vấn đề về lương của họ

2. Cách thức tính lương giáo viên tiểu học theo quy định mới nhất năm 2021

2.1. Quy định về bậc lương cho giáo viên tiểu học

Đây là những quy định áp dụng cho giáo viên tiểu học ở càng trường công lập và được tuyển dụng qua các cuộc thi viên chức do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành. Theo Thông tư số 02/2021/TT-BGDĐT thì bảng lương sẽ được áp dụng tương ứng với ban hàng kèm theo Nghị định số 204/2004/NĐ-CP năm 2004 của Nhà nước về chế độ tiền lương cho các vị trí viên chức, lực lượng vũ trang,...trong đó chế độ tiền lương của giáo viên tiểu học được quy định như sau: 

Đối với Giáo viên tiểu học hạng III, họ sẽ có mã số là V.07.03.29. Những cô giáo này sẽ được tính lương áp dụng theo hệ số lương của viên chức loại A1, từ hệ số lương 2,34 đến hệ số lương 4,98. Đối với Giáo viên tiểu học hạng II, mã số V.07.03.28, mức lương sẽ được áp dụng hệ số lương của viên chức loại A2, nhóm A2.2, từ hệ số lương 4,00 đến hệ số lương 6,38. Và cuối cùng là hạng I thì những giáo viên tiểu học sẽ có mã số là V.07.03.27 và được áp dụng hệ số lương của viên chức loại A2, nhóm A2.1, từ hệ số lương 4,40 đến hệ số lương 6,78.

Như vậy nhìn vào đây các bạn cũng đã có thể hiểu rằng bậc lương của giáo viên tiểu học sẽ được chia làm 3 bậc. Khi xét bậc cho giáo viên thì Nhà nước sẽ đưa ra những quy định cụ thể về yêu cầu cho từng cấp bậc này. Giáo viên cần tìm hiểu rõ xem mình đang thuộc bậc mấy bằng cách tham khảo thêm các văn bản quy định của Pháp luật về yêu cầu đối với viên chức giáo viên tiểu học. Để từ đó có thể hiểu về cách tính lương cho mình chính xác và đảm bảo quyền lợi nhất nhé!

Quy định về bậc lương cho giáo viên tiểu học
Quy định về bậc lương cho giáo viên tiểu học

2.2. Cách tính lương cho giáo viên tiểu học

Do ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh và chưa thể cân đối được nguồn tiền nên mức lương cơ sở năm 2021 của giáo viên tiểu học vẫn được giữ nguyên với con số 1 triệu 4 trăm 9 mươi ngàn đồng mà không được tăng theo lộ trình. công thức tính lương giáo viên tiểu học cho các cô giáo sẽ được tính đó là. Mức lương từ 01/07/2020 = Mức lương cơ sở x Hệ số lương hiện hưởng + Mức phụ cấp. Thông qua công thức này thì tiền lương của mỗi giáo viên sẽ thay đổi tùy thuộc vào bậc lương và mức phụ cấp thực nhận của từng cô giáo. 

Bảng lương cho giáo viên tiểu học
Bảng lương cho giáo viên tiểu học

3. Chế độ tiền phụ cấp đối với giáo viên tiểu học 

Bên cạnh tiền lương được tính theo công thức nêu trên thì giáo viên tiểu học ở các trường tiểu học công lập sẽ được hưởng thêm những khoản phụ cấp khác theo Bộ Giáo dục và Nhà nước ban hành.

3.1. Phụ cấp ưu đãi theo nghề giáo viên

Theo quy định thì mức phụ cấp này sẽ được tính bằng công thứ đó là: Mức phụ cấp ưu đãi = Mức lương cơ sở x (hệ số lương theo ngạch, bậc hiện hưởng + hệ số phụ cấp chức vụ lãnh đạo (nếu có) + phụ cấp thâm niên vượt khung (nếu có)] x tỷ lệ % phụ cấp ưu đãi. Trong công thức này thì tỷ lệ phần trăm phụ cấp ưu đãi dao động trong khoảng từ 25% đến 50% tùy theo từng đối tượng giáo viên và địa bàn, cơ sở công tác giáo dục.

Phụ cấp ưu đãi theo nghề giáo viên
Phụ cấp ưu đãi theo nghề giáo viên

3.2. Phụ cấp thâm niên trong nghề

Đối với những giáo viên có thâm niên trong công việc giảng dạy, hoạt động giáo dục. Là giáo viên tiểu học tại các trường công lập và được đóng BHXH trên cả nước từ 5 năm (60 tháng) thì sẽ được hưởng thêm mức phụ cấp thâm niên nghề nghiệp bằng 5%. Tiền phụ cấp đó sẽ được tính theo công thức đó là: Mức tiền phụ cấp thâm niên = 5% x (Mức lương hiện hưởng + phụ cấp chức vụ lãnh đạo + phụ cấp thâm niên vượt khung (nếu có)). Từ các năm sau trở đi, mỗi năm mức phần trăm sẽ được tính thêm 1%. Với cách tính này thì sẽ được áp dụng từ ngày 1/8/2021 và có thể thay đổi theo những quy định trong tương lai của Chính phủ về phụ cấp cho giáo viên.

3.3. Phụ cấp thu hút cho giáo viên

Đối với những giáo viên công tác tại các cơ sở giáo dục trên những địa bàn có điều kiện kinh tế đặc biệt khó khăn thì sẽ được hưởng thêm một mức phụ cấp khác đó là phụ cấp thu hút. Mức phụ cấp thu hút này sẽ bằng 70% tiền lương tháng mà giáo viên tiểu học hiện hưởng. Trong đó lưu ý rằng, thời gian để hưởng phụ cấp thu hút là thời gian thực tế làm việc tại địa bàn và không được quá 5 năm. Ngoài các khoản phụ cấp nêu trên, còn có một số khoản phụ cấp đặc thù khác dành cho giáo viên, như: Phụ cấp đặc thù với nhà giáo là nghệ nhân; Phụ cấp với giáo viên công tác lâu năm tại địa bàn đặc biệt khó khăn; Phụ cấp với giáo viên dạy người khuyết tật.

Phụ cấp thu hút cho giáo viên
Phụ cấp thu hút cho giáo viên

4. Đối với giáo viên tiểu học ở các trường tiểu học tư thục và quốc tế

Cách tính lương mà bạn đọc được ở trên là những công thức được áp dụng đối với các viên chức, giáo viên đang giảng dạy tại các trường tiểu học công lập. Vậy còn các cơ sở giáo dục tiểu học tư thục và tiểu học quốc tế thì sao? Theo những tìm hiểu của chúng tôi thì cách tính lương giáo viên tiểu học tại các trường tư thục và quốc tế sẽ khác biệt với quy định của Nhà nước. Các cơ sở giáo dục này sẽ trả lương cho giáo viên dựa theo năng lực, kinh nghiệm làm việc và tình hình phát triển của cơ sở giáo dục đó. Mức lương sẽ giao động với con số cụ thể trong khoảng từ 6 đến 10 triệu đồng cho tuỳ từng cá nhân và cơ sở giáo dục khác nhau. Ngoài tiền lương thì các trường tiểu học tư thục và quốc tế cũng sẽ có những mức phụ cấp cho giáo viên của mình như phụ cấp học sinh mới, phụ cấp ăn trưa, gửi xe,... và những phụ cấp khác.

Đối với giáo viên tiểu học ở các trường tiểu học tư thục và quốc tế
Đối với giáo viên tiểu học ở các trường tiểu học tư thục và quốc tế

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về cách tính lương giáo viên tiểu học cho bạn. Giáo viên là một công việc được tất cả mọi người trong xã hội coi trọng và ngợi ca. Dù có thể bạn sẽ bắt gặp những kêu ca mệt mỏi vì tiền lương không đủ sống, về áp lực công việc, áp lực từ phụ huynh,...Nhưng chúng tôi vẫn tin và gửi lời chúc đến bạn rằng:

 “Hỡi ai đang lái chuyến đò

Để cho con chữ luôn được bay xa

Dù thưởng lương có nhạt nhòa

Cũng đừng nản chí vì tâm luôn an nhàn.”

Đăng ngày 14/10/2022, 256 lượt xem