Các vấn đề về lương

Sao kê lương là gì? Những vấn đề mà bạn cần biết về sao kê lương

1. Bạn biết gì về sao kê lương chưa?

Bạn biết gì về sao kê lương chưa?
Bạn biết gì về sao kê lương chưa?

Nếu như bạn đã từng mở thẻ tín dụng hoặc đang chuẩn bị mở thẻ tín dụng thì chắc chắn bạn sẽ phải thực hiện sao kê lương với ngân hàng hoặc tổ chức tài chính nơi mà bạn thực hiện vay vốn hay mở thẻ tín dụng. Sao kê lương không hẳn là bạn show thu nhập hàng tháng của mình cho người khác biết để chứng tỏ mình giàu hay thu nhập cao đến thế nào. Mà ở đây sao kê lương được hiểu là một bản thông báo rất chi tiết về những giao dịch phát sinh trong một tháng của bạn (là chủ tài khoản). Trong đó bao gồm các khoản như: Tiền lương, các khoản chi tiêu hàng tháng, thanh toán, ứng tiền,...đây chính là một loại giấy tờ bắt buộc phải có đối với bạn để bạn có thể chứng minh thu nhập tài chính của mình với ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng khi bạn muốn tham gia các dịch vụ tại đây như vay vốn hoặc mở thẻ tín dụng.

Trong một bản sao kê lương thường có những nội dung sau: Tên của chủ tài khoản, số tài khoản, ngày in sao kê, số dư đầu và cuối kỳ, ngày thực hiện giao dịch, ngày thực hiện hoạch toán, số giao dịch, số dư trong tài khoản sau khi thực hiện xong các giao dịch, số tiền đã nhận và rút, một vài chú thích về địa điểm rút tiền, số tài khoản chuyển nếu như có chuyển, và phí thực hiện các giao dịch.

Lưu ý dành cho bạn, một bản sao kê lương hợp pháp chính là bản sao kê có đầy đủ dấu giáp lai ở cuối bên góc (nếu bản sao kê của bạn trên hai tờ) và có một dấu mộc tròn ở cuối bảng sao kê.

Đó chính là sao kê lương, sau khi đã tìm hiểu xong sao kê lương thì nó cũng không quá là phức tạp đúng không? Vậy tại sao bạn cần phải sao kê lương của mình cho người khác biết, cùng tìm hiểu trong phần sau nhé.

2. Những lý do bạn cần phải sao kê lương

Những lý do bạn cần phải sao kê lương
 Những lý do bạn cần phải sao kê lương

Có phải khi bạn muốn thực hiện hay sử dụng các dịch vụ tại ngân hàng hay doanh nghiệp tổ chức tài chính thì bạn mới cần đến sao kê lương hay không? Hoàn toàn không nhé, bạn có thể sao kê lương trong bất cứ trường hợp nào để bảo vệ quyền lợi của mình.

- Hầu hết các doanh nghiệp hiện nay đều trả tiền lương cho nhân viên bằng cách chuyển tiền qua thẻ ngân hàng, cách này vừa nhanh lại vừa tiện lợi cho cả hai bên. Tuy nhiên cũng chính vì cách này mà bạn cần phải thực hiện sao kê lương hàng tháng của mình để xem số tiền mà mình nhận được hàng tháng có đúng không. Bên cạnh đó bạn còn có thể xem được biến động của đầu kỳ và biến động của cuối kỳ để xem sự chi tiêu đó của mình đã phù hợp hay chưa? Có cần phải điều chỉnh lại chi tiêu cho hợp lý hay không?

Vì đa số hiện nay không chỉ giới trẻ mà cả những người trưởng thành đều có những chi tiêu chưa hợp lý, có thể nói họ đang có mức chi quá tay cho những dịch vụ và hoạt động không thật cần thiết. Mà điều đó họ lại không tự nhận ra được, chính vì thế mà khi sao kê lương hàng tháng, chủ tài khoản sẽ nhận thấy mình đã có những mức chi không hợp lý và cần thiết phải điều chỉnh lại. Đây cũng là một trong những cách quản lý và cân đối tài chính hay mà bạn nên thử.

- Hay đối với những người muốn sử dụng các dịch vụ tại tổ chức tín dụng hay ngân hàng để vay vốn hay mở thẻ tín dụng thì bạn cần phải thực hiện sao kê tài chính cá nhân. Vì đây chính là một loại giấy tờ mà bạn cần phải có để chứng minh được khả năng tài chính cá nhân, và cũng là để tổ chức tín dụng và ngân hàng tin tưởng bạn là một người có thu nhập ổn định.

Đó chính là hai lý do khiến cho bạn cần phải sao kê lương của mình, không những để bảo vệ quyền lợi của bản thân mà còn để giúp bạn có thể sử dụng được những dịch vụ ở nơi khác.

3. Cách sao kê lương

Nếu như đối với những người đã có kinh nghiệm thực hiện sao kê lương thì có lẽ họ cũng không còn xa lạ với những vấn đề này nữa. Thế nhưng với những người chưa có kinh nghiệm, những người chưa thực hiện sao kê lương lần nào thì có lẽ nó sẽ là một vấn đề lớn, một rào cản khiến cho quá trình thực hiện sẽ gặp nhiều khó khăn. Cũng chính vì thế mà hôm nay timviec24h.vn sẽ giới thiệu cho bạn các cách để sao kê lương dễ như ăn bánh, để cho việc sao kê lương của bạn không còn gặp khó khăn nữa. Đừng bỏ lỡ phần dưới đây nhé!

Cách sao kê lương
Cách sao kê lương

3.1. Sao kê lương trực tiếp tại chi nhánh, phòng giao dịch ngân hàng

Có thể nói cách sao kê lương này chính là cách mà được khá nhiều người thực hiện, vì tính an toàn của nó. Người chủ tài khoản có thể yên tâm thực hiện vì họ chính là người trực tiếp thực hiện công việc đó. Để có thể sao kê trực tiếp tại các điểm giao dịch thì bạn cần phải như sau:

Hãy cầm chứng minh thư của mình và thẻ ATM ngân hàng ra chi nhánh ngân hàng hoặc phòng giao dịch ngân hàng mà bạn mở tài khoản để yêu cầu nhân viên giao dịch tại đó cung cấp cho bạn dịch vụ sao kê lương hàng tháng.

Bản sao kê lương này của bạn sẽ được ngân hàng chứng thực, và nó cũng có đủ giá trị pháp lý như bình thường cho đến khi tay chủ thẻ làm bằng chứng để khiếu nại hay tố cáo trong trường hợp có những phát hiện sai sót xảy ra trong quá trình thực hiện giao dịch để bổ sung vào hồ sơ, giấy tờ thủ tục hành chính của khách hàng.

Cách sao kê lương này tuy khách hàng được yên tâm vì chính mình tự thực hiện được thủ tục thế nhưng nó cũng có cái bất lợi chính là khách hàng phải đi ra tận địa chỉ giao dịch, có thể sẽ có người gần nhưng cũng có những người phải đi rất xa mới có thể thực hiện giao dịch tại đó được. Điều này cũng khá bất lợi cho khách hàng, bên cạnh đó ngân hàng chỉ làm việc vào những ngày thứ trong tuần và nghỉ thứ 7, chủ nhật. Điều này với những người đi làm khá bất lợi, vì nếu như muốn thực hiện sao kê lương thì họ phải xin nghỉ làm một ngày.

3.2. Cách sao kê lương qua cây ATM (cây rút tiền)

Có thể nói cách này khá là tiện lợi so với cách trên, thật không quá khó khăn để bạn tìm thấy một cái cây ATM, và nó hoạt động thường xuyên không nghỉ thứ 7 hay chủ nhật như ngân hàng. Chính vì thế mà bạn có thể đến địa điểm này thực hiện sao kê bất cứ lúc nào nếu như bạn cần.

Bạn chỉ cần đến các cây ATM của ngân hàng, sau đó đưa thẻ vào cây và chọn chức năng in sao. Chỉ với một cái “nhấn” mà bạn có thể xem được số dư trong tài khoản và 10 giao dịch gần nhất của bạn.

Với cách này bạn có thể thực hiện sao kê lương được trong vòng vài phút với chi phí rất thấp, tuy nhiên nó cũng có một nhược điểm chính là bạn không thể nào xem được hết tất cả những thông tin cần thiết, bên cạnh đó cũng có rất nhiều khả năng khiến cho bạn bị nuốt thẻ vào bên trong cây ATM.

3.3. Sao kê lương online trực tuyến

Xã hội ngày càng phát triển khiến cho con người hiện nay càng có nhiều công việc, khiến cho họ bị cuốn vào guồng của công việc. Ngày ngày bận rộn với những lần tăng ca đến khó thở, công việc khiến cho cuộc sống của họ nhạt dần hơn. Chính vì sự bận rộn đó mà con người thậm chí không thể thực hiện những nhu cầu cho bản thân mà họ bắt đầu có xu hướng muốn tìm đến những dịch vụ tiện lợi. Mua sắm online, đặt đồ ăn nhanh, thanh toán trực tuyến,...ngày càng phát triển và bên cạnh đó thì cũng không thể thiếu dịch vụ sao kê lương online.

Đây chính là cách mà bạn có thể sử dụng bằng dịch vụ internetbanking của ngân hàng để kiểm tra tài khoản của mình nhanh chóng, đơn giản và không mất phí. Thông qua dịch vụ internetbanking này bạn cũng có thể biết được lịch sử giao dịch tài khoản của mình.

Tuy nhiên cách nào thì cũng có những hạn chế nhất định của nó. Với cách sao kê này bạn chỉ có thể theo dõi và kiểm soát hoạt động mua sắm tiêu dùng hàng ngày, thanh toán các dịch vụ chứ nó không hề hỗ trợ bạn sửa hay bổ sung các hồ sơ khác như hồ sơ chứng minh tài sản hay vay vốn.

4. Thực hiện sao kê lương bạn có cần phải trả phí hay không?

Thực hiện sao kê lương bạn có cần phải trả phí hay không?
Thực hiện sao kê lương bạn có cần phải trả phí hay không?

Mức phí mà bạn thực hiện sao kê lương khác nhau đối với mỗi ngân hàng. Mỗi ngân hàng sẽ đưa ra những mức phí nhất định, ví dụ như:

- Ngân hàng Agribank: Phí thực hiện sao kê đối với những khách hàng sẽ phụ thuộc vào thời gian và độ dài mà khách hàng đó muốn in bản sao kê. Theo như quy định của ngân hàng này thì phí mà bạn phải trả là 20 đến 50.000 đồng cho bản sao kê đầu tiên bằng tiếng Việt mà những bản tiếp theo là 10.000 đồng. Còn với bản sao kê bằng tiếng Anh là từ 50-100.000 đồng cho bản đầu tiên và bản tiếp theo là 20.000 đồng.

Dịch vụ sao kê định kỳ thì khách hàng sẽ được sử dụng miễn phí mà không mất bất kỳ một chi phí nào. Sao kê theo yêu cầu của khách hàng trong khoảng thời gian 1 năm bắt đầu từ ngày yêu cầu thì sẽ mất phí là 10.000 đồng/1 trang. Nếu thời gian là trên 1 năm thì phí sẽ là 50.000 đồng/1 trang.

5. Sao kê lương cần những gì?

Sao kê lương cần những gì?
 Sao kê lương cần những gì?

Sau khi đã tìm hiểu những thông tin ở trên thì bạn cũng cần phải biết đối với thủ tục sao kê lương thì bạn sẽ cần những gì để chuẩn bị cho đầy đủ. Hiện nay để tiện cho khách hàng mà các ngân hàng đã giảm tối đa những thủ tục cần thiết đối với khách hàng, cũng chính vì thế mà bạn chỉ cần thực hiện thủ tục với những bước ngắn gọn sau đây.

Thứ nhất là xác định ngân hàng, hiện tượng khách hàng sử dụng cùng một lúc quá nhiều thẻ ngân hàng không phải là hiếm. Cũng vì sử dụng nhiều thẻ ngân hàng mà có thể bạn sẽ quên mất đi mình nhận lương bằng thẻ nào. Chính vì thế mà bạn cần phải xác định rõ xem mình sử dụng ngân hàng nào để nhận lương.

Thứ hai, chuẩn bị giấy tờ cần thiết: Hãy đem theo chứng minh thư của bạn khi đến ngân hàng hoặc chi nhánh ngân hàng để nhận lương. Hãy nói rõ vấn để của bạn với nhân viên ngân hàng để họ giúp bạn thực hiện những giao dịch thuận lợi nhất và tiết kiệm thời gian cho cả hai bên.

Thứ ba, kiểm tra lại: Sau khi bạn nhận được giấy sao kê bảng lương thì bạn hãy kiểm tra lại xem đã có dấu đỏ của ngân hàng và chữ ký của nhân viên ngân hàng hay chưa. Nếu bạn có hai bản sao kê lương thì phải có dấu giáp lai bên cạnh, hãy kiểm tra thật kỹ trước khi ra về nhé.

Hy vọng với những thông tin mà timviec24h.vn cung cấp cho bạn trên đây thì bạn cũng đã hiểu hơn về sao kê lương, và những thủ tục cần thiết của nó.

Đăng ngày 14/10/2022, 322 lượt xem