Tin tức tổng hợp

Bằng khoán là gì? Những thông tin về bằng khoán bạn cần biết

1. Thông tin chung về câu hỏi bằng khoán là gì?

1.1.  Khái niệm bằng khoán là gì?

Giấy tờ chứng nhận quyền sở hữu và sử dụng đất đai là một trong những loại giấy tờ có giá trị quan trọng và được nhiều người quan tâm. Hiện nay khi nhắc đến những giấy tờ này, người ta sẽ nghĩ ngay đến sổ hồng, sổ trắng, sổ đỏ mà rất ít khi nhắc đến bằng khoán. Vậy bằng khoán là gì?

Thông tin chung về câu hỏi bằng khoán là gì
Thông tin chung về câu hỏi bằng khoán là gì

Bằng khoán là một giấy tờ đất đai với chức năng là chứng nhận quyền sử dụng đất đối với những mảnh đất thổ cư. Bằng khoán được thiết lập bởi Sở Địa Chính từ thời Pháp Thuộc và được tính toán từ thời điểm trước ngày 30/04/1945 về quyền sử dụng  đất cho các chủ sở hữu. Trên thực tế , loại giấy tờ này đến nay thì hoàn toàn không được cấp mới, thế nhưng vẫn có rất nhiều người sở hữu bằng khoán do sử dụng đất đai được cấp từ thời Pháp thuộc. Cũng chính vì lý do này mà về cơ bản thì giá trị sử dụng của bằng khoán đến nay vẫn được Pháp Luật công nhận cũng như được quy định chi tiết tại Thông tư 02/2015/TT Điều 15 Bộ Tài Nguyên Môi Trường với tên gọi pháp lý được công nhận là bằng khoán điền thổ. Vậy cụ thể những đặc điểm của bằng khoán là gì? Những quy định liên quan đến loại giấy tờ này?

1.2. Đặc điểm và một số quy định liên quan đến bằng khoán

1.2.1. Quy định định liên quan đến bằng khoán là  gì?

Như đã nhắc đến ở trên thì loại giấy tờ đất cũ này sẽ mang giá trị giống như những giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng đất hiện nay. Đây là một văn bản quan trọng và là căn cứ để những cơ quan có thẩm quyền cấp sổ đỏ, quyền sở hữu tài sản, sở hữu nhà gắn liền với đất cho người dân. Bên cạnh đó thì bằng khoán còn được quy định như một văn bản kê khai, đo đạc những đặc điểm về diện tích, thông tin về chủ sở hữu, loại hình đất đai để các cơ quan có căn cứ và sử dụng để phục vụ công tác quản lý. Ngoài ra, những người dân có bằng khoán cũng sẽ không cần phải nộp tiền sử dụng đất do loại giấy tờ này có đủ năng lực và giá trị hiện hành để chứng minh quyền sở hữu đất đai của họ.

Quy định định liên quan đến bằng khoán
Quy định định liên quan đến bằng khoán

1.2.2. Đặc điểm của bằng khoán theo từng thời kỳ

Là một loại giấy tờ được sử dụng và cấp phép từ những năm 1930 cho đến thời điểm gần nhất cũng là trước năm 1960, Bằng khoán điền thổ đã trải qua một thời kỳ dài và được sử dụng phổ biến để chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân thời bấy giờ. Trên thực tế, cứ mỗi thời kỳ trải qua thì cấu trúc của bằng khoán đều có những thay đổi nhất định chứ không chỉ thống nhất theo những đặc điểm khuôn mẫu.

Ở thời kỳ đầu vào những năm 1930, bằng khoán điền thổ sẽ bao gồm 16 cột thông tin với tiêu đề được đánh máy bằng tiếng Pháp và nội dung thì sẽ được viết bằng chữ Quốc ngữ. Đến với những tấm bằng khoán được cấp ở những năm 1950 cho đến thời điểm hiện nay thì những thông tin có trên văn bản này đã được thay thế và viết hoàn toàn bằng tiếng Việt. Ngoài ra thì cũng có một số mục bị cắt bớt và đơn giản hơn thời kỳ trước khá nhiều.

Đặc điểm của bằng khoán theo từng thời kỳ
Đặc điểm của bằng khoán theo từng thời kỳ

Về đặc điểm bên ngoài của văn bản này sẽ được mô tả cụ thể với hình chữ nhật có kích thước là 25cm cho chiều dài và 20cm cho chiều rộng. Bằng khoán thì được cấu tạo bởi nhiều trang và mỗi trang sẽ có những nội dung khác nhau. Những nội dung đó sẽ bao gồm tên chủ sở hữu, tên cơ quan có thẩm quyền cấp giấy, thông tin về thông số kỹ thuật như vị trí, tọa độ, diện tích, ranh giới, số tờ bản đồ,... Đối với mặt sau của bằng khoán thì sẽ để trống ra một vài trang sử dụng cho việc bổ sung, cập nhật những thông tin về thay đổi chủ sở hữu, ghi chú cần thiết,...

Giống như những giấy tờ nhà đất khác thì bằng khoán cũng được sử dụng trong một thời gian dài và trải qua nhiều đời chủ nhân. Có thể thấy rằng, loại văn bản này nắm giữ một vai trò quan trọng trong các hoạt động giao dịch liên quan đến mua bán bất động sản cũng như một căn cứ để xác nhận tính minh bạch và lai lịch rõ ràng của mảnh đất.

Bằng khoán được sử dụng trong một thời gian dài và trải qua nhiều đời chủ nhân
Bằng khoán được sử dụng trong một thời gian dài và trải qua nhiều đời chủ nhân

2. Lưu ý về việc dùng bằng khoán để được cấp sổ đỏ

Là một giấy tờ quan trọng và mang giá trị Pháp lý được công nhận đến thời điểm hiện tại, bằng khoán hiện nay tuy không còn được sử dụng quá phổ biến và dần được thay thế bởi các văn bản khác nhưng khi cần ứng dụng thì người dân cũng cần lưu ý đến một số điều kiện nhất định.

Trên thực tế thì hiện nay các giao dịch bất động sản sẽ bao gồm những thủ tục và liên quan đến những loại giấy tờ mới như sổ đỏ, sổ hồng, sổ trắng. Chính vì vậy mà các cơ quan chức năng luôn khuyến khích người dân đang sở hữu bằng khoán chuyển đổi sang những loại giấy tờ có giá trị tương đương khác để thuận tiện hơn trong quá trình giao dịch và thực hiện thủ tục.

Lưu ý về việc dùng bằng khoán để được cấp sổ đỏ
Lưu ý về việc dùng bằng khoán để được cấp sổ đỏ

Về giá trị thì bằng khoán điền thổ vẫn được giữ nguyên vẹn và được quy định trong Pháp Luật khá cụ thể như là cá nhân hoặc hộ gia đình đang sử dụng đất ổn định và sở hữu những loại giấy tờ do các cơ quan có thẩm quyền cấp thuộc chế độ cũ thì đến nay sẽ được cấp giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản mà không cần thực hiện thủ tục nộp tiền sử dụng đất.

Tức là người dân thuộc đối tượng là những hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất ổn định và có tính chất lâu dài thì có thể sử dụng bằng khoán đang sở hữu để thực hiện thủ tục xin phép và được cấp sổ đỏ cho chính mảnh đất đó. Việc chuyển đổi này sẽ đem lại rất nhiều lợi ích cũng như sự thuận tiện cho người dân khi họ có ý định thực hiện những giao dịch liên quan đến bất động sản và thủ tục mua bán đất.

Kết lại thì như bản đã thấy, bằng khoán đến nay vẫn có giá trị và được công nhận. Tuy nhiên việc thay đổi để đổi mới và thực hiện công việc dễ dàng hơn cũng là điều cần thiết. Điều này cũng tùy thuộc vào mục đích sử dụng đất đai của chủ sở hữu cũng như điều kiện về kinh tế đầy đủ để thực hiện nghĩa vụ nộp chi phí cho việc chuyển đổi này.

bằng khoán đến nay vẫn có giá trị và được công nhận
Bằng khoán đến nay vẫn có giá trị và được công nhận

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về câu hỏi bằng khoán là gì? Hy vọng với những giá trị mang lại thì bạn đọc đã có cho mình được những thông tin hữu ích về khái niệm này. Chúc bạn luôn có nhiều sức khỏe, sự vui tươi, tích cực và hãy thường xuyên ghé thăm chúng tôi để đón đọc những chia sẻ bổ ích khác.

Đăng ngày 18/02/2023, 110 lượt xem