Các vấn đề về lương

Lương thỏa thuận tiếng Anh là gì? Cách deal lương cao

1. Lương thỏa thuận tiếng Anh là gì? Giải nghĩa chi tiết và đầy đủ nhất

Tùy vào tính chất, đặc điểm công việc và chính sách, hình thức trả lương của mỗi công ty mà mức lương bạn nhận được sẽ có sự thay đổi khác nhau. Trong tiếng Anh cũng có những từ chỉ mức lương thỏa thuận nhưng mỗi một thuật ngữ về mức lương lại được sử dụng trong một hoàn cảnh và ngữ cảnh khác nhau. Cụ thể, bạn có thể tham khảo các từ sau chỉ mức lương thỏa thuận. 

Lương thỏa thuận tiếng Anh là gì? Giải nghĩa chi tiết và đầy đủ nhất
Lương thỏa thuận tiếng Anh là gì? Giải nghĩa chi tiết và đầy đủ nhất

1.1. Phân biệt hai từ salary và wage dùng để chỉ mức lương trong tiếng Anh 

Wage Agreement là thuật ngữ xuất hiện nhiều nhất trong tiếng Anh có nghĩa là sự thỏa thuận về lương. Nhưng wage lại thường được dùng để chỉ đến những việc làm lao động nhiều hơn về mặt kỹ năng và thể chất hay nói cách khác là những công việc lao động chân tay, những công việc phổ thông được trả theo ngày, theo giờ và theo tuần và dành cho những công việc không cần bằng cấp, thường là các công việc làm thêm. 

Mức lương này thường sẽ do người sử dụng lao động đưa ra, và nếu người lao động cảm thấy mức lương đó phù hợp với sức lao động mà họ bỏ ra thì có thể chấp nhận làm việc với mức lương đó. 

Phân biệt hai từ salary và wage dùng để chỉ mức lương trong tiếng Anh
Phân biệt hai từ salary và wage dùng để chỉ mức lương trong tiếng Anh 

Agreement for salary cũng mang nghĩa sự thỏa thuận về mức lương trong tiếng Anh cũng được sử dụng khá phổ biến nhưng nó lại được sử dụng trong một trường hợp khác hoàn toàn so với từ wage agreement. Salary cũng dùng được để chỉ lương được thỏa thuận giữa người sử dụng lao động và người lao động khi ký kết hợp đồng lao động.

Salary dùng để chỉ tiền lương được trả hàng tháng cho người lao động hoặc từ này cũng có thể diễn tả tiền lương của người lao động trong một năm. Từ này cũng thường được sử dụng để chỉ những công việc đối với những lao động đã qua đào tạo và có bằng cấp.

Vậy giờ bạn đã hiểu và có thể phân biệt được sự khác nhau của hai từ Salary và wage dùng để chỉ mức lương rồi chứ? Wage Agreement và Agreement for salary đều có chung một nghĩa là sự thỏa thuận về mức lương nhưng lại được sử dụng trong ngữ cảnh và áp dụng trong các trường hợp khác nhau. Vậy khi được hỏi về mức lương mà bạn mong muốn trong các buổi phỏng vấn bằng tiếng Anh hoặc trong các tờ điền thông tin ứng viên hoặc trong CV xin việc thì bạn sẽ xử trí ra sao? Tưởng chừng như đơn giản nhưng quyết định khi đưa ra câu trả lời cho câu hỏi này sẽ có sức ảnh hưởng đến việc bạn có được chọn hay không? Vậy nên hãy theo dõi phần nội dung tiếp theo về cách giải quyết các tình huống khi được hỏi về mức lương trong các buổi phỏng vấn tiếng Anh. 

1.2. Cách trả lời phỏng vấn bằng tiếng Anh về mức lương thỏa thuận

Trong các cuộc phỏng vấn bằng tiếng Việt hay tiếng Anh, câu hỏi về mức lương là một phần tất yếu, không thể thiếu được trong bất kỳ cuộc phỏng vấn nào mà nhà tuyển dụng sẽ hỏi bạn. Một số câu hỏi phổ biến về mức lương trong tiếng Anh như là: 

- How much do you expect to be paid? Mức lương mà bạn mong muốn được trả là bao nhiêu? 

Cách trả lời phỏng vấn bằng tiếng Anh về mức lương thỏa thuận
Cách trả lời phỏng vấn bằng tiếng Anh về mức lương thỏa thuận

- What are your salary expectations? Mức lương mong muốn của bạn là gì? 

- How much do you expect to get for every month? Bạn mong muốn mức lương hàng tháng là bao nhiêu? 

1.2.1. Trường hợp nhà tuyển dụng không đưa ra một khoảng lương cụ thể

Và nếu được hỏi những câu hỏi đại loại như trên câu trả lời mà bạn có thể đưa ra sẽ xảy ra các trường hợp như sau: 

Nhà tuyển dụng không đưa ra mức lương rõ ràng trong tin tuyển dụng, điều này đồng nghĩa với việc bạn có thể tự định giá khả năng và giá trị của bản thân bằng một mức lương cụ thể. Vậy bạn định giá mức lương = sức lao động của bạn được quy ra bằng tiền là bao nhiêu? 

Trường hợp này bạn có thể tự đưa ra một mức lương hợp lý không quá cao hoặc không quá thấp đối với khả năng của bản thân bạn. Bạn có thể tham khảo và tìm kiếm các thông tin về mức lương đối với vị trí công việc mà bạn mong muốn trên các trang tuyển dụng việc làm trước đó. Và tự so sánh khả năng của bản thân, những gì bạn có, điều kiện để đạt được các mức lương đối với vị trí công việc đó là gì? Từ đó bạn có thể tự định giá được mức lương của mình. 

Trường hợp nhà tuyển dụng không đưa ra một khoảng lương cụ thể
Trường hợp nhà tuyển dụng không đưa ra một khoảng lương cụ thể

Và bạn có thể trả lời bằng tiếng Anh như sau: My Salary expectation is 10 million dong,....for per month. Hay i am expecting to get a salary which is between 500 to 1000 USD for per Month, For this position i would like to be paid 10 million per month....Hãy đưa ra một câu trả lời đủ thông minh và tính toán thật kỹ lưỡng về mức lương mà bạn mong muốn. 

1.2.2. Dựa vào khoảng lương nhà tuyển dụng đưa ra trước đó 

Và đối với trường nhà tuyển dụng đã đưa ra khoảng lương một cách cụ thể cho một vị trí công việc thì bạn có thể dễ dàng đưa đưa ra câu trả lời phù hợp. Bằng cách dựa vào khoảng lương này bạn sẽ không bị hớ khi đưa ra mức lương quá thấp so với giá trị - sức lao động mà bạn sẽ bỏ ra, hay một mức lương quá cao, cao hơn mức lương tối đa mà nhà tuyển dụng đưa ra cho vị trí công việc đó. 

Ví dụ: Khoảng lương trong bản mô tả công việc mà nhà tuyển dụng đưa ra nằm trong khoảng từ 7 đến 10 triệu thì bạn có thể chọn mức lương 9 triệu đồng cho vị trí công việc đó. Trả lời bằng tiếng Anh bạn có thể đưa ra câu trả lời như sau: 

I think 1000 $ is my salary expectation

Dựa vào khoảng lương nhà tuyển dụng đưa ra trước đó
Dựa vào khoảng lương nhà tuyển dụng đưa ra trước đó 

Hoặc nếu khoảng lương mà nhà tuyển dụng đưa ra thấp hơn so với những giá trị sức lao động của bạn thì bạn có thể thương lượng với mức lương cao hơn khoảng lương đó. Tuy nhiên hãy đưa ra những minh chứng cụ thể để cho thấy mức lương mà bạn đưa ra là hoàn toàn phù hợp. 

Ví dụ: I already read job description but i would like to order 700$ for the salary of this position. Bescause,......hãy liệt kê các yếu tố cần thiết cho vị trí công việc này như là kinh nghiệm, kỹ năng, trình độ học vấn và bằng cấp mà bạn có,....

2. Tại sao phải chuẩn bị trước câu trả lời về mức lương thỏa thuận?

Bạn có đọc kỹ bản mô tả công việc hay không? Bạn đáng giá bao nhiêu? Để có thể làm một công việc trong một thời gian dài bạn cần có một mức lương ổn định như mình mong muốn. Mức lương hàng tháng sẽ có ảnh hưởng đến mức sống và mức chi tiêu của bạn một cách trực tiếp. 

Nếu mức lương quá thấp sẽ khiến bạn lao đao trong nợ nần và thậm chí là không đáp ứng đủ được mức chi tiêu của bạn hàng tháng. Điều này đồng nghĩa với việc bạn sẽ mất cân bằng về tài chính, sinh hoạt và các hoạt động phát triển bản thân,....cùng nhiều hệ lụy khác nếu mức lương bạn được trả quá thấp. Và đó là lý do bạn nên suy nghĩ kỹ trước khi đưa ra mức lương mà bạn mong muốn được trả đối với nhà tuyển dụng - người mà sẽ trả lương cho bạn hàng tháng. 

Tại sao phải chuẩn bị trước câu trả lời về mức lương thỏa thuận?
Tại sao phải chuẩn bị trước câu trả lời về mức lương thỏa thuận?

Như vậy, với những thông tin trong bài viết lương thỏa thuận trong tiếng Anh là gì? Với những thông tin được cung cấp trong bài viết bạn đã tìm thấy câu trả lời phù hợp khi được hỏi về mức lương trong các cuộc phỏng vấn bằng tiếng Anh rồi chứ? Hy vọng bài viết hữu ích với bạn và chúc bạn sẽ có được mức lương cao với vị trí công việc mà môi trường làm việc tốt nhất trong thời gian tới!!!  

Đăng ngày 14/10/2022, 213 lượt xem