Kỹ năng phỏng vấn

Phỏng vấn tiếng anh là gì? Cách làm chủ buổi phỏng vấn tiếng anh

1. Đi tìm lời giải cho “Phỏng vấn tiếng anh là gì?”

Việc phỏng vấn giờ đây trở nên phổ biến hơn bao giờ hết. Không chỉ là xin việc mà kể cả bạn đăng ký tham gia câu lạc bộ hay tìm kiếm học bổng, trả lời báo chí, truyền thông cho mình thì việc phỏng vấn là điều bắt buộc mà các bạn phải trải qua. Nếu như việc phỏng vấn bằng tiếng Việt không có gì xa lạ thì phỏng vấn tiếng Anh lại có phần mới mẻ và lạ lẫm hơn hẳn.

Phỏng vấn tiếng anh là gì?
Phỏng vấn tiếng anh là gì?

Với phỏng vấn, trong tiếng anh thì thuật ngữ này được dịch là “interview” và “debrief”. So với “debrief” thì “interview” được xem là từ được sử dụng phổ biến hơn cả với việc chỉ phỏng vấn trong tiếng anh. Điều này là tại sao?

Thực tế thì “debrief” là một động từ và chỉ hành động phỏng vấn, tra khảo. Trong khi đó thì bản thân từ “interview” lại mang nhiều ý nghĩa hơn hẳn. Với vai trò là một danh từ, “interview” chỉ một buổi phỏng vấn xin việc của các ứng viên ứng tuyển. Thêm vào đó, từ này cũng chỉ đến các buổi phỏng vấn của những người nổi tiếng với báo chí và truyền thông. Thậm chí, việc tra khảo của cảnh sát để có thể tìm ra thủ phạm chúng ta cũng có thể sử dụng “interview”. 

Với việc mang trong mình nhiều ý nghĩa và ứng dụng khác nhau, “interview” có tần suất sử dụng nhiều hơn và trở thành từ ngữ tiếng anh để chỉ tới các buổi phỏng vấn nói chung hiện nay.

Từ ngữ nào đúng nhất?
Từ ngữ nào đúng nhất?

Vậy, việc phỏng vấn tiếng anh có khó không và cần chuẩn bị ra sao để có một buổi phỏng vấn tiếng anh chuẩn nhất?

2. Phỏng vấn tiếng anh có thực sự khó?

Với các buổi phỏng vấn tiếng Việt thì mặc dù có sự đồng nhất về ngôn ngữ, thế nhưng áp lực, sự hồi hộp, lo lắng cũng khiến chúng ta cảm thấy hoang mang và lo sợ nhiều hơn. Trong khi đó, phỏng vấn tiếng anh là một ngôn ngữ quốc tế và không phải tiếng mẹ đẻ thì liệu các bạn có thể tự tin ngay từ những giây phút đầu tiên hay không?

Việc phỏng vấn tiếng anh dễ hay khó còn phụ thuộc vào từng người. Bởi điều này phụ thuộc khá lớn vào khả năng tiếng anh của mỗi người. Có người có khả năng thành thạo với ngôn ngữ phổ biến toàn thế giới này, thế nhưng, lại có những người thực sự sợ hãi với tiếng anh. Nếu như bạn yêu thích tiếng anh, học giỏi và sử dụng nó một cách thành thạo thì việc phỏng vấn tiếng anh của bạn sẽ có phần đơn giản hơn với từng người. Tuy nhiên, nếu như bạn sợ ngôn ngữ này và chưa làm chủ được hnos thì phỏng vấn tiếng anh sẽ là nỗi ám ảnh trong cuộc đời bạn.

Phỏng vấn tiếng anh có khó không?
Phỏng vấn tiếng anh có khó không?

Một cách công bằng mà nói thì không có câu trả lời chính xác cho câu hỏi phỏng vấn tiếng anh khó hay dễ. Thế nhưng, cho dù khó hay dễ thì việc chuẩn bị kỹ lưỡng cho buổi phỏng vấn tiếng anh luôn là điều cần thiết. Bạn có thể đọc những câu hỏi phỏng vấn hay nhất ở đây để chuẩn bị thêm những câu hỏi cần thiết.

3. Chuẩn bị gì cho một cuộc phỏng vấn tiếng anh

Chuẩn bị cho buổi phỏng vấn tiếng anh được xem là chìa khóa dẫn bạn đi tới thành công tức là gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Cho dù bạn phỏng vấn xin việc hay trả lời bất kỳ buổi phỏng vấn nào khác thì sự chuẩn bị luôn là yếu tố có ý nghĩa rất lớn. vậy, bạn cần chuẩn bị những điều gì cho buổi phỏng vấn tiếng anh của mình?

- Sự chuẩn bị kỹ lưỡng về những thông tin cần thiết

Phỏng vấn tiếng anh, nhất là phỏng vấn xin việc thì bạn cần chuẩn bị thông tin có ý nghĩa và đem lại lợi ích cho mình. Cụ thể như:

+ Thông tin về công ty, doanh nghiệp. Ví dụ như lịch sử hình thành, mục tiêu hướng đến hay slogan, ý nghĩa logo,...

+ Thông tin về vị trí bạn ứng tuyển. Bao gồm những yêu cầu, mô tả công việc và các quyền lợi có thể nhận được.

Chuẩn bị cho phỏng vấn tiếng anh
Chuẩn bị cho phỏng vấn tiếng anh

Đó là những thông tin giúp bạn có thể kịp thời phản ứng hay chữa cháy khi gặp những câu hỏi ngoài lề và không về chuyên môn.

- Hãy dự đoán những câu hỏi tiếng anh có thể xảy ra

Việc dự đoán được những câu hỏi có thể xảy ra hay những tình huống có thể bắt gặp sẽ giúp bạn định hình được hướng giải quyết và cách trả lời tốt nhất cho mình nếu như gặp phải. Tuy nhiên, cho dù đã chuẩn bị sẵn thì hãy cố gắng trả lời một cách tự nhiên nhất có thể. Điều này sẽ giúp bạn trông tự tin nhưng không giống như là đang học thuộc lòng cho câu trả lời của mình vậy. Bạn hãy chuẩn bị trước về mục tiêu ngắn hạn, mục tiêu nghề nghiệp của bạn trong 3-5 năm tới để chữa cháy những lúc không biết nói gì tiếp theo.

Thêm vào đó, với mỗi câu trả lời, để tăng tính xác thực nhất thì các bạn nên thêm ví dụ thực tế. Như vậy, câu trả lời của bạn sẽ trở nên đáng tin cậy và sinh động hơn rất nhiều.

- Chuẩn bị kiến thức, bởi cuộc phỏng vấn thứ 2 này có thể là các bài test: aptitude testpsychometric test,... để đánh giá năng lực của bạn.

- Đừng quên ngôn ngữ cơ thể

Với những nhà tuyển dụng chuyên nghiệp thì buổi phỏng vấn tiếng anh không đơn giản chỉ là những gì bạn nói mà nó bao gồm cả những gì bạn thể hiện nữa. Cử chỉ, ánh mắt, hành động, thái độ,...tất cả sẽ nói lên được tâm trạng cũng như trạng thái của bạn ở thời điểm phỏng vấn ra sao.

Cần chuẩn bị ra sao?
Cần chuẩn bị ra sao?

Bạn có thể phát âm chưa tốt một vài từ ngữ tiếng Anh, không sao, điều này có thể bỏ qua. Tuy nhiên, sự lo lắng, thiếu tự tin lại là trạng thái không được đánh giá cao để thể hiện trước nhà tuyển dụng. Vì thế, hãy cố gắng thể hiện sự tự tin của mình không chỉ qua lời nói mà ngay cả ngôn ngữ cơ thể của bản thân.

- Vẻ bề ngoài luôn cần được quan tâm

Nếu như mọi yếu tố bên trong đã được chuẩn bị kỹ lưỡng thì việc chuẩn bị cho vẻ bề ngoài là điều mà các bạn không được quên. Trang phục, giày dép, cách trang điểm,...tất cả đều phải được chỉn chu nhất có thể. 

Những bộ trang phục lịch sự, chuyên nghiệp cùng với cách trang điểm nhẹ nhàng sẽ là điều giúp các bạn tự tin hơn khi bước vào cuộc phỏng vấn tiếng anh. Ngoài ra, sự chuẩn bị về tâm lý, tinh thần cũng là điều quan trọng để các bạn có một buổi phỏng vấn tiếng anh hoàn hảo.

4. Chia sẻ kinh nghiệm phỏng vấn tiếng anh 

Thực tế thì việc trả lời phỏng vấn tiếng anh không phải là điều mà ai cũng đã từng trải qua. Đặc biệt nếu như bạn là một newbie hoàn toàn thì việc tìm hiểu và xin kinh nghiệm phỏng vấn tiếng anh là điều thực sự cần thiết.

Dưới đây sẽ là một vài chia sẻ để giúp các bạn có một buổi phỏng vấn tiếng anh “ngon nghẻ” nhất nhé!

Kinh nghiệm phỏng vấn
Kinh nghiệm phỏng vấn

- Khi bước vào buổi phỏng vấn tiếng anh, bạn hãy chủ động chào nhà tuyển dụng trước thay vì đợi họ chào mình. Điều này sẽ cho thấy được bạn là người có sự chủ động và tích cực trong mọi tình huống. Đây sẽ có thể là điểm cộng đầu tiên của bạn trong mắt nhà tuyển dụng.

- Khi trả lời các câu hỏi mà nhà tuyển dụng đưa ra thì hãy tập trung vào trọng tâm của vấn đề. Việc dài dòng lan man sẽ khiến nhà tuyển dụng mệt mỏi và bạn sẽ bị mất điểm khá nhiều. Cùng với đó, hãy trả lời một cách lưu loát, ngắn gọn, tập trung vào những thông tin thể hiện được năng lực của bản thân, định hướng sự nghiệp của mình trong tương lai hay thế mạnh của mình là gì,...

- Trong suốt buổi phỏng vấn diễn ra, bạn hãy thể hiện một thái độ coi trọng buổi phỏng vấn này và thực sự mong muốn có được cơ hội với vị trí đó cũng như được cống hiến và tạo ra giá trị cho công ty. Điều này cho thấy được sự nghiêm túc trong công việc cũng như những lựa chọn của bạn.

- Gửi lời cảm ơn ngay cho nhà tuyển dụng sau khi kết thúc buổi phỏng vấn cũng là một điều nên làm. Bởi thời điểm này họ vẫn còn đọng lại những ấn tượng về bạn. Tuy nhiên, cần chuẩn chỉ trong lời cảm ơn với việc viết email bằng tiếng anh. Thời điểm mang tính mấu chốt này không nên để xảy ra các sai lầm. Và nếu bạn trúng tuyển cũng đừng quên viết thư trả lời kết quả phỏng vấn trúng tuyển nhé.

Để thành công hơn
Để thành công hơn

Thực tế việc sở hữu khả năng đa ngôn ngữ là điều giúp cho các ứng viên tạo được lợi thế ấn tượng cho mình. Khi nhu cầu của nhà tuyển dụng tăng nhanh với việc lựa chọn các ứng viên có khả năng ngoại ngữ tốt hơn thì việc phỏng vấn tiếng anh thành công có ý nghĩa thực sự lớn. Điều này khẳng định được khả năng của bạn cũng như sự thích ứng với công việc của bạn được tốt hơn và hiệu quả hơn, nhất là với những việc làm đòi hỏi về ngoại ngữ.

Trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết về phỏng vấn tiếng anh. Mong rằng, với những chia sẻ trên đã giúp các bạn biết được lời giải cho phỏng vấn tiếng anh là gì cũng như cách để có một buổi phỏng vấn tiếng anh hiệu quả. 

Đăng ngày 07/10/2022, 40 lượt xem