Bí quyết viết CV

Đừng bỏ lỡ cách viết mẫu CV tiếng Anh cho dân kỹ thuật ấn tượng nhất

1. Hướng dẫn viết mẫu CV tiếng Anh cho dân kỹ thuật chuẩn nhất

1.1. Hiểu đúng về tính chất của CV tiếng Anh cho dân kỹ thuật

CV kỹ thuật, cũng tương tự như các loại CV xin việc nói chung, đều chủ yếu  liệt kê ra danh sách các kinh nghiệm, kỹ năng và trình độ chuyên môn, qua đó để nhà tuyển dụng có thể phán đoán được khả năng làm việc của một ứng viên cho một vị trí công việc nào đó trong khối ngành kỹ thuật. Khi viết CV tiếng Anh cho dân kỹ thuật, hãy ưu tiên tạo ra sự liên hệ giữa nền tảng chuyên môn của bạn với vị trí công việc mà bạn đang ứng tuyển.

Hiểu đúng về tính chất của CV tiếng Anh cho dân kỹ thuật
Hiểu đúng về tính chất của CV tiếng Anh cho dân kỹ thuật

Mỗi một vị trí công việc trong ngành kỹ thuật sẽ có hàng chục, thậm chí là hàng trăm ứng viên nộp hồ sơ, vì vậy sự nổi bật là rất quan trọng trong cuộc đua này.

Bạn sẽ cần một chiếc CV kỹ thuật khi nộp đơn xin việc trong ngành CNTT, Khoa học máy tính, Lập trình, Kỹ thuật phần mềm, Phát triển hoặc Thiết kế web, DevOps, Quản trị mạng hoặc hệ thống… Mỗi lĩnh vực và vị trí có thể có những yêu cầu riêng biệt, vì vậy việc thiết kế CV ứng tuyển của bạn phải dựa trên những nhu cầu của công việc. Đó chính là điều đầu tiên bạn cần ghi nhớ khi viết một mẫu CV tiếng Anh cho dân kỹ thuật.

1.2. Cách để viết một mẫu CV tiếng Anh cho dân kỹ thuật chuẩn chỉnh

Như đã đề cập đến ở trên, mỗi công việc trong các khối ngành kỹ thuật lại có một đặc thù và yêu cầu riêng biệt, đòi hỏi bạn phải điều chỉnh CV xin việc cho phù hợp. Những nhìn chung thì mẫu CV tiếng Anh cho dân kỹ thuật không thể thiếu được những thông tin chủ yếu sau đây.

Đừng bỏ sót những phần thông tin quan trọng trong CV
Đừng bỏ sót những phần thông tin quan trọng trong CV

1.2.1. Personal Information – Thông tin cá nhân

Như thường lệ khi viết CV xin việc bằng tiếng Anh, bạn cần phải bắt đầu chiếc CV của mình với những thông tin cá nhân. Những thông tin bạn cần đề cập đến bao gồm:

+ Full name (Họ tên đầy đủ)

+ Phone number (Số điện thoại liên lạc)

+ Email address (Địa chỉ email cho công việc)

+ Home address (Địa chỉ nơi ở hiện tại)

Bạn có thể không cần phải ghi chi tiết địa chỉ nhà riêng của mình, nhưng nên ghi tên thành phố và tên quận nơi bạn đang sinh sống. Điều này sẽ giúp nhà tuyển dụng xác định khả năng gắn bó lâu dài với công việc của bạn.

1.2.2. Personal Summary – Giới thiệu ngắn gọn về bản thân

Hiện nay, các nhà tuyển dụng có xu hướng quan tâm nhiều hơn đến phần tự giới thiệu về bản thân của các ứng viên. Họ có thể khai thác khá nhiều thông tin về thái độ, sự tự tin, cách làm việc… của ứng viên chỉ với một vài dòng tự miêu tả ngắn gọn về bản thân. Hãy tận dụng phần này để tóm tắt năng lực của bản thân hoặc nêu lên một vài thành tích nổi bật trong công việc trước đây của bạn.

1.2.3. Hobbies and Interests – Sở thích và sự quan tâm

Có vẻ như khi viết CV xin việc bằng tiếng Việt bạn không quá quan tâm về sở thích và sự quan tâm của bản thân, đôi khi bạn còn được khuyên là không nên đưa mục thông tin này vào trong CV. Tuy nhiên có một điều bạn cần chú ý đó là những nhà tuyển dụng nước ngoài khá hứng thú với mục thông tin này đấy nhé, đặc biệt là khi bạn viết CV bằng tiếng Anh.

Nhà tuyển dụng nước ngoài khá hứng thú với sở thích của ứng viên
Nhà tuyển dụng nước ngoài khá hứng thú với sở thích của ứng viên

Nếu bạn có sở thích hoặc mối quan tâm liên quan đến vị trí công việc mà bạn đang ứng tuyển, thì những điều này chắc chắn sẽ hữu ích đối với bạn. Ví dụ: nếu bạn có sở thích viết một vài chương trình trò chơi đơn giản hay một vài chương trình tiện ích đơn giản mà bạn sử dụng hằng ngày thì đây sẽ là một điểm cộng rất lớn về bạn trong mắt nhà tuyển dụng đấy.

1.2.4. Work Experience – Kinh nghiệm làm việc

Phần kinh nghiệm làm việc trong CV tiếng Anh cho dân kỹ thuật cũng rất quan trọng khi bạn ứng tuyển vào một vị trí công việc nào đó. Tuy nhiên, cần lưu ý là bạn không nên liệt kê chi tiết về các công việc mà bạn đã làm trước đây. Thay vào đó, một ứng viên thông minh sẽ sử dụng phần này để đề cập đến những gì họ đã đạt được trong mỗi vai trò trước đây của mình. Sử dụng dữ liệu và các con số có thể giúp nhà tuyển dụng hiểu rõ hơn về cách bạn đã thực hiện các công việc được giao, đặc biệt là những thông tin này có độ tin cậy cao bởi vì hoàn toàn có thể xác minh được.

Chẳng hạn, bạn có thể tham khảo ví dụ ghi kinh nghiệm làm việc như sau:

- Spearheaded the development of a new user interface that increased customer satisfaction by 20%

(Đi đầu trong việc phát triển giao diện người dùng mới, giúp tăng mức độ hài lòng của khách hàng lên 20%)

- Mentored a team of 15 web developers

(Cố vấn cho một nhóm gồm 15 nhân viên phát triển web)

- Developed and implemented a feedback system for customers to report bugs and concerns

(Phát triển và triển khai hệ thống phản hồi để khách hàng báo cáo lỗi và những thắc mắc)

- Re-engineered account software systems for customers that reduced bugs by 15%

(Thiết kế lại hệ thống phần mềm tài khoản cho khách hàng giúp giảm 15% lỗi)

- Collaborated on the development of new software interfaces for banks

(Hợp tác phát triển giao diện phần mềm mới cho ngân hàng )

Kinh nghiệm làm việc có thể là yếu tố then chốt thuyết phục nhà tuyển dụng
Kinh nghiệm làm việc có thể là yếu tố then chốt thuyết phục nhà tuyển dụng

Bạn có thể thấy, việc đưa mỗi những con số vào trong phần này sẽ giúp định lượng kinh nghiệm làm việc và nhà tuyển dụng sẽ dễ dàng hình dung hơn về cách thức làm việc cũng như hiệu suất của bạn trong công việc.

1.2.5. Education – Trình độ học vấn

Đây là một thông tin không thể thiếu trong mẫu CV tiếng Anh cho dân kỹ thuật. Mặc dù việc đánh giá năng lực của những người làm trong khối ngành kỹ thuật chủ yếu dựa trên kinh nghiệm và kỹ năng chuyên môn, tuy vậy một ứng viên được đào tạo bài bản qua trường lớp và có bằng cấp sẽ vẫn được nhà tuyển dụng ưu ái hơn.

2. Bí quyết viết mẫu CV tiếng Anh cho dẫn kỹ thuật ấn tượng nhất

Để gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng và làm nổi bật CV xin việc của mình trước những ứng viên khác, bạn cần khéo léo trong việc xử lý thông tin và xác định những nội dung cần đưa vào trong CV. Để làm được điều đó, bạn cần ghi nhớ những điều lưu ý sau đây:

- Hãy nghiên cứu thật kỹ bản tin tuyển dụng, bạn sẽ khai thác thêm được rất nhiều thông tin bất ngờ và hữu ích đấy, chẳng hạn như thông tin của người sẽ chịu trách nhiệm cho công tác tuyển dụng, nội dung và yêu cầu cho vị trí công việc đang tuyển dụng, một vài ẩn ý của nhà tuyển dụng về định hướng phát triển cho vị trí công việc đó…

Hãy nghiên cứu thật kỹ bản tin tuyển dụng
Hãy nghiên cứu thật kỹ bản tin tuyển dụng

- Bạn cũng không cần thiết phải đưa vào trong CV mọi kinh nghiệm làm việc không liên quan hoặc đã lỗi thời, chẳng hạn như công việc đầu tiên của bạn trong ngành bán lẻ hoặc dịch vụ ăn uống hoặc một lĩnh vực trái ngành nào đó. Chỉ cần đưa vào những kinh nghiệm làm việc gần đây nhất của bạn, có thể dừng lại ở ba đến năm công việc trước đó của bạn, để cung cấp cho nhà tuyển dụng những thông tin mới gần đây và phù hợp hơn với vị trí công việc bạn ứng tuyển.

- Nếu bạn đã làm một công việc không liên quan đến lĩnh vực bạn mong muốn ở giữa một loạt các công việc gần đây, tốt hơn là bạn vẫn nên đưa cả công việc đó vào trong CV thay vì cho nhà tuyển dụng thấy khoảng trống trong phần kinh nghiệm làm việc.

- Các xã hội là một công cụ tuyệt vời hỗ trợ cho CV xin việc mà bạn có thể tận dụng. Nếu bạn có tài khoản Linkedin và thường xuyên đăng tải những thành tích, những bài luận… của mình lên đó thì hãy dẫn link đến hồ sơ Linkedin của bạn nhé! Bạn cần tận dụng hết mọi khả năng để tự PR cho bản thân mình.

Tận dụng mọi công cụ để tự PR cho bản thân
Tận dụng mọi công cụ để tự PR cho bản thân

- Giải thưởng, danh hiệu, một vài kỹ năng đặc biệt và chứng chỉ có thể là minh chứng tốt nhất cho khả năng chuyên môn của bạn, cũng như sự sẵn sàng làm việc chăm chỉ và tiến bộ trong sự nghiệp của bạn. Hãy mạnh dạn đưa những thông tin này vào trong CV để có thể giúp chiếc CV xin việc của bạn nổi bật giữa đám đông ứng viên nhé!

Việc làm trong các lĩnh vực kỹ thuật được dự đoán là sẽ tiếp tục phát triển mạnh trong nhiều năm tới, vì vậy cơ hội việc làm trong lĩnh vực này là hoàn toàn rộng mở. Việc viết một mẫu CV tiếng Anh cho dân kỹ thuật chuẩn chỉnh và ấn tượng trong đó nêu rõ các kỹ năng, kinh nghiệm của bạn và các chi tiết thích hợp sẽ giúp bạn nổi bật hơn so với các ứng viên khác và giúp tăng cơ hội được tuyển dụng.

Đăng ngày 14/10/2022, 35 lượt xem