Bí quyết viết CV

Đừng bỏ qua cách viết mẫu CV xin việc part-time bằng tiếng Anh cực hay

1. Hướng dẫn viết mẫu CV xin việc part-time bằng tiếng Anh chuyên nghiệp

1.1. Cần hiểu đúng về CV dành cho công việc part-time

Khác với tìm kiếm một công việc thông thường, khi tìm kiếm công việc part-time các ứng viên sẽ có xu hướng tìm những công việc mà khả năng của họ đáp ứng được hoặc vượt qua yêu cầu của công việc.

Bạn sẽ không học hỏi được nhiều từ công việc part-time
Bạn sẽ không học hỏi được nhiều từ công việc part-time

Suy cho cùng công việc part-time thì chỉ là một công việc phụ giúp tăng thêm thu nhập và bạn sẽ không học hỏi được quá nhiều từ những công việc này. Họ không quan tâm đến sự phát triển nghề nghiệp từ những việc làm part-time và họ có thể không có ý định làm một công việc part-time trong thời gian lâu dài.

Ví dụ: Nếu một nhân viên kế toán tìm kiếm một công việc part-time và nộp đơn vào một vị trí bán lẻ với một chiếc CV xin việc, trong đó liệt kê tất cả các kỹ năng và kinh nghiệm của cô ấy liên quan đến kế toán thì cơ hội được nhận việc  làm part-time của người đó là rất thấp.

Để tăng cao cơ hội trúng được nhận vào làm công việc part-time, ứng viên chỉ nên đề cập đến những kinh nghiệm và kỹ năng phù hợp nhất cho vị trí công việc đó

Chỉ nên đề cập đến kinh nghiệm và kỹ năng phù hợp với vị trí công việc
Chỉ nên đề cập đến kinh nghiệm và kỹ năng phù hợp với vị trí công việc

1.2. Những nội dung trong CV xin việc part-time có sự khác biệt nhất định

Các nhà tuyển dụng có xu hướng ưu tiên những ứng viên có CV xin việc đáp ứng được những yêu cầu công việc họ đề cập trong tin tuyển dụng. Do đó khi viết mẫu CV xin việc part-time bằng tiếng Anh, bạn sẽ không thể thiếu được những nội dung được liệt kê sau đây.

1.2.1. Nói về những gì bạn mong đợi ngay từ đầu CV

Khi tạo CV cho công việc part-time, hãy nêu rõ ý định của bạn. Hãy tận dụng phần mục tiêu nghề nghiệp để nói về  điều này. Bạn nên giải thích những gì bạn mong đợi đạt được từ vai trò mới cũng như những kỳ vọng của bạn đối với công việc đó.

Ngoài ra, bạn cũng có thể “đả động” một chút đến vấn đề giờ làm việc hoặc ca làm việc mà bạn ưu tiên hơn. Việc chủ động thảo luận về những chủ đề này sẽ giúp tiết kiệm thời gian cho chính bạn và nhà tuyển dụng khi họ sẽ có thể cân nhắc nay từ đầu về giờ giấc làm việc của bạn mà không cần mất thời gian đọc hết CV và trao đổi lại với bạn trong cuộc phỏng vấn trực tiếp.

Nói về những gì bạn mong đợi ngay từ đầu CV
Nói về những gì bạn mong đợi ngay từ đầu CV

1.2.2. Giải thích vì sao bạn muốn tìm kiếm công việc part-time

Điều này có vẻ khá tương tự như khi bạn viết Cover letter. Việc dành thời gian để giải thích lý do vì sao bạn muốn tìm kiếm một công việc part-time và vì sao bạn lại quyết định chọn công việc đó sẽ cung cấp thêm cơ sở cho nhà tuyển dụng trong việc cân nhắc về quyết định tuyển dụng của họ.

Chẳng hạn, quay lại ví dụ bên trên về một người làm nghề kế toán muốn tìm kiếm một công việc part-time trong ngành bán lẻ, bạn có thể thuyết phục nhà tuyển dụng rằng bản thân mình có kinh nghiệm làm việc với những con số, có tư duy sắp xếp cũng như tư duy phản biện tốt và có kỹ năng giải quyết vấn đề.

1.2.3. Liệt kê những kinh nghiệm làm việc part-time

Nếu bạn đã từng làm một hay một vài công việc part-time trước đây, hãy liệt kê vào trong phần kinh nghiệm làm việc. Điều này khá dễ dàng vì hầu hết mọi người đều đã từng trải qua một hoặc một vài công việc part-time trước khi tìm kiếm một công việc toàn thời gian.

Kinh nghiệm làm việc part-time là thông tin tham khảo rất có giá trị
Kinh nghiệm làm việc part-time là thông tin tham khảo rất có giá trị

Khi viết CV cho những công việc toàn thời gian, ứng viên thường có xu hướng bỏ qua không đề cập đến những công việc part-time trong phần kinh nghiệm làm việc. Tuy nhiên nếu bạn viết mẫu CV xin việc part-time bằng tiếng Anh thì mọi thứ sẽ có sự khác biệt. Lúc này những kinh nghiệm làm việc part-time trước đây của bạn sẽ có tác dụng rất lớn. Một người đã có kinh nghiệm làm việc part-time sẽ biết cách sắp xếp thời gian và sự linh hoạt trong việc sắp xếp lịch làm việc chính là điểm cộng lớn nhất trong suy nghĩ của các nhà tuyển dụng.

2. Mẹo viết mẫu CV xin việc part-time bằng tiếng Anh ấn tượng

Khi tạo mới hoặc cập nhật CV cho công việc part-time, việc quyết định những kỹ năng nào cần đưa vào và cách mô tả chúng thường khá khó khăn. Tất cả các nhà tuyển dụng đều có cách thức đánh giá ứng viên khác nhau và họ tìm kiếm các kỹ năng khác nhau ở các ứng viên. Không có cách nào thực sự chuẩn xác để dự đoán những gì họ muốn. Tuy nhiên, áp dụng các mẹo sau đây có thể giúp bạn tăng cơ hội thu hút sự chú ý của họ.

2.1. Điều chỉnh CV phù hợp với từng vị trí công việc

Có một sai lầm rất cấm kỵ mà rất nhiều bạn ứng viên mắc phải đó là không chịu đầu tư cho CV xin việc của mình. Nhiều bạn chỉ tạo một mẫu CV chung chung duy nhất và sử dụng CV đó để ứng tuyển cho mọi vị trí công việc.

Cần điều chỉnh CV phù hợp với từng vị trí công việc
Cần điều chỉnh CV phù hợp với từng vị trí công việc

Các nhà tuyển dụng đều là những người dày dặn kinh nghiệm và một mẫu CV kiểu như thế sẽ bị họ nhận ra ngay từ khi mới tiếp xúc. Rất có thể bạn sẽ bị đánh giá là thiếu chuyên nghiệp và không thực sự muốn được làm việc.

Rõ ràng là các nhà tuyển dụng sẽ có thiện cảm hơn với những ứng viên dành thời gian để đọc kỹ bản tin tuyển dụng và thực sự đầu tư cho CV xin việc. Một ứng viên thông minh sẽ nghiên cứu kỹ bản tin tuyển dụng để biết nhà tuyển dụng đang tìm kiếm điều gì ở một ứng viên lý tưởng và “show” ra cho nhà tuyển dụng thấy được mình có những chuyên môn, kỹ năng hay kinh nghiệm làm việc phù hợp với những tiêu chí của nhà tuyển dụng.

2.2. Nhấn mạnh các kỹ năng, trong đó có kỹ năng làm việc từ xa

Tương tự như một CV xin việc tiêu chuẩn, bạn cũng cần nhấn mạnh các kỹ năng của mình để chứng tỏ bạn có thể làm tốt các công việc được giao. Khi viết về các kỹ năng của mình, hãy đặc biệt chú trọng đến kỹ năng máy tính và tin học văn phòng. Đa số các công việc part-time đều có sử dụng máy tính. Từ công việc thu ngân, bán hàng… cho đến những công việc khác cần chuyên môn nhiều hơn đều sẽ sử dụng máy tính.

Kỹ năng tin học mang lại cho bạn nhiều ưu thế
Kỹ năng tin học mang lại cho bạn nhiều ưu thế

Đặc biệt là hiện nay có nhiều công ty đã áp dụng mô hình văn phòng ảo, mở ra cơ hội làm việc từ xa cho rất nhiều ứng viên. Những người có nhiều kỹ năng máy tính và kinh nghiệm làm việc với các hệ điều hành khác nhau có thể có nhiều cơ hội nhận được một công việc bán thời gian làm từ xa. Giờ làm việc thường linh hoạt để giữ cân bằng với công việc toàn thời gian của họ.

Nhìn chung thì dù cho bạn chỉ muốn tìm kiếm một công việc part-time để kiếm thêm thu nhập trong thời gian còn đang đi học, hay bạn đang đi làm nhưng có thời gian rảnh và muốn tìm thêm một công việc thì cũng nên lựa chọn những nội dung để đưa vào trong mẫu CV xin việc part-time bằng tiếng Anh một cách thông minh.

Trên đây những chia sẻ về sự khác biệt giữa nội dung mẫu CV xin việc part-time bằng tiếng Anh và mẫu CV xin việc bằng tiếng Anh thông thường, cũng như một số mẹo mà bạn cần ghi nhớ và áp dụng để có thể tạo ra một chiếc CV xin việc part-time ấn tượng nhất. Bên cạnh đó, khi tìm kiếm một công việc part-time, đừng ngại thử một điều gì đó mới mẻ. Ý tưởng là không giới hạn và biết đâu bạn sẽ có thể khai thác được những tiềm năng của bản thân. Chúc bạn sẽ tìm kiếm được một công việc part-time ưng ý nhất!

Đăng ngày 14/10/2022, 37 lượt xem