Câu chuyện nghề nghiệp

Tìm hiểu về ảnh báo chí, phân biệt ảnh báo chí với ảnh nghệ thuật

1. Khái quát về ảnh báo chí là gì?

Ảnh báo chí là những bức ảnh có trong các ấn phẩm báo chí do nhà báo, phóng viên nhiếp ảnh hoặc nhiếp ảnh gia chụp lại. Nội dung của ảnh báo chí thường là các sự kiện, hoạt động về những vấn đề diễn ra trong cuộc sống. 

Tìm hiểu về ảnh báo chí là gì
Tìm hiểu về ảnh báo chí là gì

Ảnh báo chí mang lại tính chân thực cho bài báo, những hình ảnh trong các tờ báo đưa ra những thông tin bằng hình ảnh để phác họa lại lời văn và nội dung của bài báo. Ảnh báo chí phải là ảnh gốc về các vấn đề trong cuộc sống và không thông qua chỉnh sửa.

Những nhiếp ảnh gia báo chí sẽ khai thác ảnh báo chí theo hướng phù hợp với nội dung của bài báo, đảm bảo được tính đúng, tính chân thực và tính gợi cảm xúc thông qua các hình ảnh chụp được. Nguồn để có thể khai thác ảnh báo chí là rất nhiều, xung quanh cuộc sống của con người, những vấn đề về kinh tế, xã hội, văn hóa và rất rất nhiều vấn đề khác đều có thể mang lại giá trị cho những bức ảnh báo chí.

Muốn có được một bài báo hay một tờ báo mang lại giá trị thì nội dung của bài báo phải thật gần gũi, đặc sắc. Điều quan trọng là ảnh báo chí lại phản ánh nên tinh thần của nội dung bài báo. Vì thế để có một bài báo hay phản ánh đúng giá trị thì cần phải có những bức ảnh báo chí chân thực và gắn liền với nội dung bài báo.

2. Phân biệt sự khác nhau giữa ảnh báo chí và ảnh nghệ thuật

Ảnh báo chí và ảnh nghệ thuật được biết đến chung là những bức ảnh lưu lại giá trị hình ảnh của cuộc sống. Nhiều người lầm tưởng ảnh báo chí là ảnh nghệ thuật vì đơn giản chúng đều là những bức ảnh nhưng thực chất có rất nhiều sự khác nhau giữa những bức ảnh báo chí và những bức ảnh nghệ thuật.

Phân biệt giữa ảnh báo chí và ảnh nghệ thuật khác nhau như thế nào?
Phân biệt giữa ảnh báo chí và ảnh nghệ thuật khác nhau như thế nào?

2.1. Tính hiện thực và khơi gợi cảm xúc từ những tấm ảnh

Một bức ảnh báo chí có thể phản ánh được nội dung bài báo có giá trị hay không, sức mạng thông tin mà ảnh báo chí mang lại là rất lớn. Để có được bức ảnh báo chí đúng bản chất thì chúng phải thể hiện được tính chân thật, tính hiện thực của cuộc sống. 

Tính hiện thực ở đây nó có thể là hình ảnh đẹp đẽ muôn màu của cuộc sống nhưng cũng có thể là những bức ảnh phản ánh lên nhiều vấn đề khác. Tính phản ánh của một bức ảnh báo chí cách nhìn của người xem, người đọc có thể hiểu ra rất nhiều những câu chuyện đằng sau bức ảnh đó.

Ảnh báo chí phải mang lại giá trị thông qua sự chính xác và trung thực, nhìn vào hình ảnh báo chí có thể thấy được những khoảnh khắc, những vấn đề theo hướng chân thực nhất mà đôi khi chỉ có người chụp bức ảnh mới có cơ hội chứng kiến tận mắt.

Ảnh nghệ thuật thì khác với ảnh báo chí ở chỗ tính trung thực, xác thực của bức ảnh. Nội dung mà bức ảnh nghệ thuật mang lại thường muốn bộc lộ cái đẹp, tính nghệ thuật ở trong ảnh chứ không phản ánh đến tính chất hiện thực cuộc sống.

Nghệ thuật đẹp, hoa mỹ khi thông qua sự sắp đặt, ảnh nghệ thuật thường khơi gợi cảm xúc nghệ thuật của người xem chứ không bắt buộc phải có tính chính xác như ảnh báo chí. Những bức ảnh thiên hướng nghệ thuật sẽ được trưng bày, lưu giữ những khoảnh khắc đẹp nhất.

Tiêu chí quan trọng nhất đối với ảnh nghệ thuật là có thể gợi nhớ, khơi gợi cảm xúc nghệ thuật của người xem thông qua hình ảnh còn ảnh báo chí thì tính hiện thực mới là tiêu chí cần quan tâm nhất.

Sự khác nhau về bản chất vấn đề của ảnh báo chí và ảnh nghệ thuật
Sự khác nhau về bản chất vấn đề của ảnh báo chí và ảnh nghệ thuật

Ảnh báo chí có thể thu thập được những bằng chứng chân thực về tính công bằng cho con người vì những tấm ảnh này có tính xác thực. Còn ảnh nghệ thuật thì không làm được thế vì nó không được xem là hình ảnh chân thực, thực chất của vấn đề nó thường chỉ mang đến hình ảnh đẹp và cảm xúc.

2.2. Tính ràng buộc về thời gian, không gian của bức ảnh

Nhiếp ảnh gia báo chí chụp ảnh báo chí phải có khả năng quan sát sự việc, vấn đề có có thể chụp được những khoảnh khắc đắt giá và ngắn ngủi. Ảnh báo chí có thể tiếp cận được với không gian hẹp, thời gian để có được bức hình ảnh báo chí rất quan trọng.

Ảnh báo chí có thể tiếp cận theo những sự kiện thực tế,những khoảnh khắc hiếm có chỉ có thể xảy ra một lần: Ví dụ như những hình ảnh đời sống hàng ngày, hình ảnh về cuộc sống trước, trong và sau những cơn bão, lũ lụt, sóng thần,...v.v. Một khoảnh khắc ngắn ngủi về một sự việc nào đó có thể sẽ là một câu chuyện dài và đầy ý nghĩa thông qua bức ảnh báo chí.

Khác với ảnh báo chí thì ảnh nghệ thuật không bắt buộc phải bắt được những khoảnh khắc quý giá, những nhiếp ảnh gia nghệ thuật có thể tìm kiếm hình ảnh đẹp và khơi gợi cảm xúc ở nhiều không gian khác nhau. Tự dàn dựng cảnh, sắp xếp thời gian và sử dụng các kỹ xảo để có được những bức ảnh nghệ thuật độc đáo.

Khi người chụp ảnh báo chí và người chụp ảnh nghệ thuật cùng tham gia và khai thác hình ảnh từ một sự kiện thì những sản phẩm mà họ mang lại có thể nhìn nhận vấn đề theo những hướng khác nhau. Những bức ảnh báo chí không cần sáng tạo còn những bức ảnh nghệ thuật thì cần sự sáng tạo từ nhiếp ảnh.

Ảnh báo chí bắt gặp được những khoảnh khắc ý nghĩa
Ảnh báo chí bắt gặp được những khoảnh khắc ý nghĩa

Vì cái nhiếp ảnh báo chí cần là hình ảnh thực, phản ánh đúng bản chất của sự việc, chỉ có thể bắt gặp trong một khoảnh khắc ngắn ngủi. Còn nhiếp ảnh gia nghệ thuật tìm kiếm những hình ảnh đẹp, không quá chú trọng vào không gian, thời gian chỉ cần sản phẩm cuối cùng có thể mang lại những giá trị nghệ thuật.

2.3. Sự tương tác với ấn phẩm báo chí

Ảnh báo chí phải bắt buộc phản ánh tính hiện thực và nội dung của bài viết, còn ảnh nghệ thuật không cần phản ánh nội dung nào cả, những thông tin mà bức ảnh nghệ thuật mang lại có thể là duy nhất và không cần phải tương tác với bất cứ nội dung gì.

Ví dụ như một ấn phẩm nghệ thuật có trang bìa là hình ảnh nghệ thuật của những người nổi tiếng, những hình ảnh đẹp mắt nhưng không liên quan đến nội dung trong ấn phẩm. Còn những bài báo thì muốn biết nội dung có thể nhìn được thông qua hình ảnh.

Sự tương tác giữa hình ảnh báo chí và nội dung báo chí là một vấn đề rất quan trọng, một nhà báo có thể nhìn vào những hình ảnh báo chí để viết nên nội dung của sự việc. Một nhiếp ảnh gia báo chí có thể đọc nội dung của bài báo và xác định được nên lấy những hình ảnh báo chí liên quan ở đâu.

2.4. Sử dụng chỉnh sửa, cắt ghép trong ảnh nghệ thuật

Ảnh nghệ thuật có thể chỉnh sửa cắt ghép còn ảnh báo chí thì không
Ảnh nghệ thuật có thể chỉnh sửa cắt ghép còn ảnh báo chí thì không

Ảnh báo chí là hình ảnh hiện thực, cắt ghép hay chỉnh sửa là điều cấm kỵ nên tránh. Còn ảnh nghệ thuật thì cắt ghép chỉnh sửa là điều bình thường. Nhiếp ảnh gia nghệ thuật có thể sử dụng những phần mềm chỉnh sửa, phần mềm tạo cảnh hoặc làm cảnh vật, sự việc trở nên nổi bật và bắt mắt hơn.

3. Ý nghĩa của ảnh báo chí đúng thực chất mang lại

Như đã nhắc đến ở trên ảnh báo chí cần được thể hiện đúng bản chất là mang lại giá trị chân thực, hiện thực của cuộc sống. Những hình ảnh báo chí được đưa ra nên được xác thực để có thể mang lại những câu chuyện giá trị nhất.

Hình ảnh báo chí mang lại có thể giúp phản ánh tính những giá trị về quyền sống, quyền con người, trách nhiệm hay quyền lợi của ai đó. Nó cũng mang lại giá trị chân thực của cuộc sống, nhìn hình ảnh đời sống theo một hướng khác đi, khai thác sâu vào những vấn đề tiềm ẩn để có thể mang lại giá trị đích thực cho những câu chuyện.

Ảnh báo chí còn có vai trò gợi lên thông tin của nội dung bài viết, thu hút người đọc thông quan cách nhìn chân thực nhất. Đưa ra những vấn đề không phải ai cũng thấy, ai cũng biết. Vì những ý nghĩa mà hình ảnh báo chí mang lại là rất lớn nên những nhiếp ảnh gia báo chí hay những nhà báo nên khai thác những hình ảnh mang đúng bản chất của loại ảnh báo chí.

Những ý nghĩa mà ảnh báo chí mang lại
Những ý nghĩa mà ảnh báo chí mang lại

Qua bài viết về tìm hiểu về ảnh báo chí, phân biệt ảnh báo chí với ảnh nghệ thuật bạn đã có thể hiểu thêm những ý nghĩa mà ảnh báo chí mang lại cho cuộc sống. Và cũng qua nội dung của bài viết bạn có thể biết được sự khác nhau giữa ảnh báo chí và ảnh nghệ thuật. Hy vọng những thông tin trên có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về ảnh báo chí.

Đăng ngày 02/12/2022, 184 lượt xem