Kỹ năng phỏng vấn

Cách viết thư dời lịch phỏng vấn bằng tiếng anh qua email

1. Vì sao cần phải học cách viết thư dời lịch phỏng vấn bằng tiếng Anh thu hút?

Háo hức chờ trông buổi phỏng vấn

Nhưng nào ngờ phải dời lịch lại ngay

Lo lắng việc này gây ảnh hưởng

Đến hình tượng trong mắt của chuyên gia

 

Nhưng bạn ơi đừng lo tôi sẽ chỉ

Cách thuyết phục dời lịch đến là hay

Đọc bài này tăng thêm nhiều ý tưởng

Để công việc không bị vuột khỏi tay"

Viết emal tiếng Anh để xin phép nhà tuyển dụng đổi lịch phỏng vấn sẽ cần thiết khi bạn thực sự không thể nào có mặt tại buổi phỏng vấn đúng lịch hẹn vì lý do bất khả kháng nào đó. Nếu không, điều này sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng cho ấn tượng ban đầu của bạn trong cảm nhận của nhà tuyển dụng.

Vì sao cần phải học cách viết thư dời lịch phỏng vấn bằng tiếng Anh
Vì sao cần phải học cách viết thư dời lịch phỏng vấn bằng tiếng Anh

Cùng một tình huống buộc phải dời lịch phỏng vấn, cùng một công cụ hỗ trợ để đề đạt nguyện vọng muốn dời lịch quan trọng này lại nhưng cách viết khác nhau sẽ đem đến những mức độ thành công khác nhau. Kết quả có thể tốt đẹp và được nhà tuyển dụng đồng tình, nhưng cũng có thể để ngay lại trong họ những ấn tượng ban đầu không tốt dù cho họ có chấp thuận lý do của bạn.

2. Lưu ý trước khi viết thư dời lịch hẹn phỏng vấn bằng tiếng Anh

2.1. Lý do nào được cho là hiệu quả khi viết email tiếng Anh xin đổi lịch phỏng vấn?

Luôn có nhiều lý do khiến cho chúng ta không thể tới buổi phỏng vấn như đúng lịch hẹn. Các nhà tuyển dụng cũng đã tính đến và lường trước được sẽ có những trường hợp như vậy xảy ra cho nên họ vẫn sẽ xem xét cụ thể từng lý do để có thể cảm thông cho ứng viên được hay không. Vậy nên đầu tiên, nếu như buộc phải dời lịch hẹn với nhà tuyển dụng lại thì chắc chắn bạn sẽ phải tính toán đến một lý do thuyết phục trong thư.

Cách viết thư dời lịch phỏng vấn bằng tiếng Anh
Cách viết thư dời lịch phỏng vấn bằng tiếng Anh

Một số lý do sẽ được chấp thuận mà bạn nên cân nhắc đưa vào thư như bị ốm nặng, đi viện, gia đình có người ốm vào viện đột xuất, vấn đề về xe cộ,… Có hằng hà sa số lý do khác, Phượng cũng mong chờ những người đã có kinh nghiệm sẽ có bình luận bên dưới bài viết này để chia sẻ cho những bạn đọc khác cùng tham khảo. Nhưng chắc chắn đó phải là lý do chính đáng và “hợp quy” nhé. Nhưng dù có tham khảo bất cứ ai đi chăng nữa thì tốt hơn hết là bạn vẫn nên thành thật với chính lý do cụ thể của mình, vân theo nguyên tắc chính đáng, hợp lý.

Nêu lý do cần dời lịch phỏng vấn trong thư
Nêu lý do cần dời lịch phỏng vấn trong thư

Ngay cả khi trong trường hợp bạn đã trúng tuyển vào một vị trí tại công ty khác khiến bạn hứng thú hơn để lựa chọn thì tốt nhất hãy thẳng thắn hủy lịch hẹn với nhà tuyển dụng bên công ty này và cũng sớm cho họ biết lý do chính xác này nhé. Có thể chúng ta không cần làm như vậy như đây là cách hành xử của một người văn minh, hơn nữa bạn có biết rằng với việc đưa ra lý do thẳng thắn như vậy ngay từ đầu thì đến một ngày nào đó, khi bạn muốn một lần nữa ứng tuyển tại đây, chắc chắn nhà tuyển dụng cũng vẫn chấp thuận và không đưa hồ sơ của bạn vào danh sách đen đâu đấy nhé.

2.2. Viết thư dời lịch hẹn phỏng vấn bằng tiếng Anh càng sớm càng tốt

Bí quyết viết thư dời lịch phỏng vấn
Bí quyết viết thư dời lịch phỏng vấn

Tất nhiên nếu trong trường hợp bạn vẫn tới phỏng vấn theo dự định nhưng đến sát ngày, chẳng hạn ngay hôm sau diễn ra cuộc hẹn nhưng bạn có chuyện cần phải dời lịch hoặc trong ngày được hẹn phỏng vấn bạn mới gặp vấn đề bất khả kháng thì ngay tại thời điểm ý nghĩa cần dời lịch phỏng vấn lóe lên trong đầu, bạn đã cần phải tìm mọi cách để có thể viết thư xin dời lịch để gửi tới cho nhà tuyển dụng ngay nhé.

Còn nếu như trong trường hợp còn vài ngày nữa mới tới lịch hoặc lâu hơn thế, càng tốt để bạn gửi tới họ thư thông báo xin dời lịch. Luôn luôn đặt nguyên tắc “càng sớm càng tốt” lên hàng đầu thì bạn sẽ nhận được sự cảm thông và vui vẻ chấp nhận của nhà tuyển dụng.

Vì sao cần viết thư tiếng anh dời lịch phỏng vấn
Vì sao cần viết thư tiếng anh dời lịch phỏng vấn

Thêm một ghi nhớ nữa nhất định phải đưa được vào trong thư đó chính là thời gian bạn chủ động hẹn cho nhà tuyển dụng, chính xác ngày giờ bạn có thể tham gia lại cuộc phỏng vấn. Cách này sẽ rất hiệu quả vì có thể giúp nhà tuyển dụng nhận thấy rằng bạn đang chân thành, bạn đang cố gắng ưu tiên cho buổi hẹn và đối với bạn buổi hẹn này rất quan trọng, chỉ vì lý do bất khả năng cho nên bạn mới không thể đến đúng lịch hẹn mà thôi.

3. Hướng dẫn cách viết thư dời lịch phỏng vấn bằng tiếng Anh

Sau khi đã đảm bảo được mọi yếu tố để tự tin về một lá thư xin dời lịch phỏng vấn thì đã đến lúc, bạn cần bắt tay vào để chính thức viết cho mình một lá thư dời lịch phỏng vấn hoàn chỉnh. Nhưng đến đây cũng chưa phải đã là bước dễ dàng vì nội dung bức thư sẽ được chuyển tài bằng ngôn ngữ tiếng Anh khi bạn gửi thư tới một đơn vị tuyển dụng nước ngoài.

Hướng dẫn cách viết thư dời lịch phỏng vấn bằng tiếng Anh
Hướng dẫn cách viết thư dời lịch phỏng vấn bằng tiếng Anh

Ai cũng biết để viết thư bằng tiếng Việt đã không phải là dễ dàng trong trường hợp này huống chi sử dụng một ngôn ngữ nước ngoài để trình bày sự việc. Vậy nên bạn càng cần cẩn thận để có thể viết cho mình một lá hoàn chỉnh, không mắc lỗi. Nếu làm theo đúng các chỉ dẫn sau đây thì một lá thư dời lịch hẹn phỏng vấn bằng tiếng Anh sẽ thuận lợi để được hoàn thành.

3.1. Tạo ra một cấu trúc chuẩn cho thư dời lịch phỏng vấn bằng tiếng Anh gửi qua email

Một lá thư bao giờ cũng bắt đầu bằng lời chào. Và đó cũng là một yếu tố quan trọng quyết định bạn có thuyết phục được nhà tuyển dụng ngay từ đầu hay không. Làm thế nào để tạo ra được một lời chào ấn tượng?

Cấu trúc của thư dời lịch phỏng vấn bằng tiếng anh
Cấu trúc của thư dời lịch phỏng vấn bằng tiếng anh

Với bất cứ một email gửi thư bất kỳ nào thì đều đòi hỏi nội dung chào hỏi trước khi đi vào vấn đề chính, Nhất là trong trường hợp các bạn muốn xin được đổi, dời lịch hẹn phỏng vấn thì lời chào vẫn ở đó với tác dụng to lớn của nó. Và bạn cần phải chào hỏi một cách chuyên nghiệp hơn. Đặc trưng chào hỏi của mẫu thư tiếng Anh đó chính là sẽ sử dụng đến mẫu câu:

Dear Mr./ Dear Mrs./ Dear Ms. + Tên của nhà tuyển dụng/ tên bộ phận tuyển dụng/…

Bạn cũng hãy sử dụng mẫu câu này cho bức thư email dời lịch của mình nhé. Có thể dành chút thời gian để có thể xem lại email mời phỏng vấn trước đó để lấy thông tin, tên của người phụ trách tuyển dụng và sau đó đưa vào mẫu câu này.

3.2. Đề cập lại thông tin của buổi phỏng vấn

Nhắc lại thông tin về lịch hẹn trong thư tiếng anh dời lịch phỏng vấn
Nhắc lại thông tin về lịch hẹn trong thư tiếng anh dời lịch phỏng vấn

Khi đã chào hỏi thành công thì hãy đi trực tiếp vấn đề ngay nhé. Vì đặc trưng “người Việt viết tiếng Anh” trong thư dời lịch phỏng vấn cho nên bạn chớ cố gắng sử dụng những câu từ hoa mỹ để diễn tả vì dễ khiến cho câu từ của bạn bị gặp phải những lỗi cơ bản về diễn đạt, tránh việc lòng vòng dài dòng những thông tin không liên quan tới vấn đề bạn muốn dời lịch phỏng vấn. Nhưng bạn cũng nên đề cập lại một vài thông tin liên quan đến cuộc phỏng vấn đã được lên lịch hẹn trước đó để nhà tuyển dụng kịp load lại được thông tin đã hẹn và tiếp nhận mong muốn của bạn.

3.3. Trình bày rõ điều bạn muốn đề cập

Sau khi đã nhắc lại cho nhà tuyển dụng những thông tin gợi ý về buổi phỏng vấn thì bạn tiếp tục đi vào vấn đề nhanh chóng đó là bày tỏ mong muốn được dời lại lịch phỏng vấn. Đừng cố kể ra một câu chuyện bi đát, mùi mẫn vì điều đó chẳng có bất cứ tác dụng gì đối với nhà tuyển dụng mà có thể khiến câu chuyện của bạn bị “nhàm chán”, có thể nhà tuyển dụng sẽ quên mất cả mục đích chính của bức thư mà bạn gửi đến là gì đấy nhé.

Trình bày mong muốn dời lịch phỏng vấn trong thư
Trình bày mong muốn dời lịch phỏng vấn trong thư

Tốt hơn hết, hãy trình bày vấn đề đơn giản thôi nhé, đảm bảo diễn giải vấn đề được ngắn gọn. Ngoài ra, kèm theo đó là một lời xin lỗi chân thành gửi tới nhà tuyển dụng về sự sơ suất phải dời lịch như vậy. Có thể lý do bạn đưa ra chung chung thế nhưng vẫn có thể được phía nhà tuyển dụng thông cảm và không tính toán lý do cụ thể vì tôn trọng quyền riêng tư cá nhân của bạn, điều họ muốn nhận được hơn hết đó chính là sự chân thành từ trong thái độ mà bạn gửi gắm trong thư.

3.4. Bí quyết kết thư xin dời lịch phỏng vấn

Kết thư để kết thúc mọi vấn đề đã trình bày cần phải tạo được điểm lắng đọng, giúp cho tất cả những điều vừa trình bày trước đó có ý nghĩa thiết thực. Đừng bâng quơ, hời hợt mà hãy chủ động đưa nhà tuyển dụng vào trực tiếp một sự sắp xếp cụ thể của bạn. Điều cần thiết nhất sẽ phải làm đó chính là bày tỏ niềm mong đợi được hồi đáp từ phía nhà tuyển dụng, xin thông tin cho một buổi phỏng vấn tiếp theo và không quên lặp lại lời cảm ơn trang trạng một lần nữa.

Bí quyết kết thư xin dời lịch phỏng vấn
Bí quyết kết thư xin dời lịch phỏng vấn

Làm tốt tất cả những yếu tố trên sẽ giúp cho bạn trở thành một người chuyên nghiệp và nhà tuyển dụng cũng sẽ không ngại ngần gì mà không sắp xếp thêm cho bạn một cuộc phỏng vấn thay thế.

4. Tham khảo mẫu thư dời lịch phỏng vấn bằng tiếng Anh

Một mẫu thư dời lịch phỏng vấn được viết bằng tiếng Anh rất ngắn gọn nhưng không phải ai cũng biết viết. Nếu như bạn đã đọc kỹ nội dung phía trên thì có thể sử dụng thêm mẫu mà Phượng cung cấp dưới đây để tham khảo mẫu được cho là hiệu quả giúp nhà tuyển dụng gật đầu đồng ý cho bạn dời lịch phỏng vấn mà đảm bảo không có bất cứ ấn tượng không tốt nào. Hãy tải về máy và tham khảo, sau đó vận dụng viết ngay cho mình khi cần thiết nhé.

Tải xuống ngay

Như vậy, bài viết này đã chỉ rất rõ cho bạn biết về cách viết thư dời lịch phỏng vấn bằng tiếng Anh hiệu quả. Mong rằng đây cũng sẽ là một yếu tố mang đến cho bạn những ấn tượng tốt đối với nhà tuyển dụng.

Đăng ngày 07/10/2022, 60 lượt xem