Các vấn đề về lương

Bật mí cách tính lương cán bộ xã theo quy định mới nhất

1. Cán bộ xã - Họ là những ai?

Đây là khái niệm mà chắc chắn khi là một công dân Việt Nam thì bạn cũng đã nghe qua một lần. Những để hiểu rõ về những chức vụ như cán bộ, công chức,... trong một tổ chức không phải là điều mà ai cũng nắm chắc. Nếu bạn vẫn còn đang mông lung về khái niệm này thì chúng tôi sẽ giả thích cho bạn một cách đầy đủ nhất theo đúng như những gì nhà nước đang quy định khi nói về họ - những người cán bộ xã. Theo quy định của pháp luật, cán bộ cấp xã, phường,... họ là những công dân của nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, họ là những người được bầu cử và giữ chức danh chức vụ theo nhiệm kỳ trong tổ chức của Ủy ban nhân dân, Thường trực Hội đồng nhân dân. Họ là những cán bộ bí thư, phó bí thư, làm những cán bộ đứng đầu một tổ chức chính trị, đứng đầu trong một khu vực như xã, phường,... Họ được tuyển dụng để nắm giữ một chức danh có nghiệp vụ, chuyên môn thuộc Ủy ban nhân dân và họ được hưởng lương theo biên chế từ ngân sách theo đúng quy định của Nhà nước.

Cán bộ xã trong Ủy ban Nhân dân
Cán bộ xã trong Ủy ban Nhân dân

Như vậy có thể thấy, cán bộ xã là những người có chức danh như Bí thư, phó Bí thư Đảng ủy; Chủ tịch và phó chủ tịch Hội đồng Nhân dân; chủ tịch và phó chủ tịch Ủy ban Nhân dân; Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Bí thư Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh; Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt nam; chủ tịch Hội Nông dân và cuối cùng là Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Việt nam.

2. Cách tính lương cán bộ xã

Từ trước đến nay, lương thưởng luôn là một vấn đề rất nhạy cảm nhưng lại được rất nhiều người quan tâm, đặc biệt là với những cán bộ nắm giữ những chức vụ, chức danh quan trọng, có vai trò đầu não đối với tổ chức của một khu vực như vậy. Nhắc đến hai từ “cán bộ’ chắc hẳn những người dân sẽ thường nghĩ họ sẽ được hưởng một mức lương rất cao và đáng mơ ước. Vậy điều này có thực sự đúng những gì người ta vẫn thường hay nghĩ không? Cách tính lương cán bộ xã sẽ được tính như thế nào?

Bảng lương của cán bộ năm 2021
Bảng lương của cán bộ năm 2021

2.1. Cách tính lương cán bộ xã theo quy định của Pháp Luật Nhà nước

Theo như khái niệm chúng tôi đã chia sẻ ở trên thì cán bộ xã là những người sẽ được hưởng lương theo quy định của Pháp Luật, cụ thể là theo Ngân sách Nhà nước. Theo điều 3 của Thông tư Thông tư 04/2019/TT-BNV quy định về cách tính lương và phụ cấp của cán bộ viên chức xã đó là đối với cán bộ trong khoản 1, 2, 3, 4, 7 của điều 1 thì căn cứ vào hệ số tiền lương và những phụ cấp hiện đang thực hưởng theo quy định tại các văn bản của cơ quan có thẩm quyền thuộc Đảng và Nhà nước về tiền lương thì mức lương cơ sở đối với cán bộ xã sẽ được tính như sau

2.1.1. Công thức tính mức lương cho cán bộ xã

Mức lương cho những vị trí đầu não của khu vực xã này sẽ được tính theo công thức đó là Mức lương 2021 sẽ bằng Mức lương cơ sở nhân với Hệ số lương hiện hưởng. Trong đó theo quy định mới nhất của pháp luật thì mức lương cơ sở của cán bộ xã là 1 triệu 4 trăm 9 mươi ngàn đồng cho một tháng, Hệ số lương hiện hưởng sẽ tương đương với cấp bậc và trình độ chuyên môn mà thay đổi. Có nghĩa là người cán bộ nắm chức vụ càng cao và có trình độ bằng cấp từ cao đẳng, đại học trở nên thì họ càng có hệ số lương cao và mức lương thực nhận cũng sẽ thay đổi ở đó. Hệ số này sẽ dao động trong khoảng từ 2,34 đến 4,98 đối với những cán bộ tốt nghiệp và có trình độ đại học trở lên và từ 2,1 đến 4,89 đối với những cán bộ tốt nghiệp và có trình độ từ hệ cao đẳng trở lên.

Công thức tính mức lương cho cán bộ xã
Công thức tính mức lương cho cán bộ xã

2.1.2. Cách tính phụ cấp cho các cán bộ cấp xã.

Bên cạnh lương thì những cán bộ cấp xã cũng sẽ được hưởng phụ cấp theo đúng quy định của Nhà nước. Cách tính phụ cấp cho cán bộ cấp xã sẽ được chia ra đó là mức phụ cấp tính theo mức lương cơ sở và mức phụ cấp tính theo % mức lương hiện hưởng cộng với phụ cấp chức vụ lãnh đạo và phụ cấp thâm niên vượt khung (nếu có). Đối với trường hợp phụ cấp tính theo mức lương cơ sở thì mức phụ cấp của cán bộ xã thực nhận = Mức lương cơ sở x Hệ số phụ cấp hiện hưởng.

Đối với mức phụ cấp  tính theo phần trăm mức lương hiện hưởng cộng với phụ cấp chức vụ lãnh đạo và phụ cấp thâm niên = (Mức lương năm 2021 + Mức phụ cấp chức vụ lãnh đạo năm 2021+ Mức phụ cấp thâm niên vượt khung năm 2021 ) x Tỷ lệ % phụ cấp được hưởng theo quy định. Ngoài ra đối với những mức phụ cấp có mức tiền cụ thể thì sẽ giữ nguyên theo quy định.

Cách tính lương cán bộ xã theo quy định của Pháp Luật Nhà nước
Cách tính lương cán bộ xã theo quy định của Pháp Luật Nhà nước

2.2. Cách tính mức tiền lương của cán bộ theo hệ số chênh lệch bảo lưu

Trong trường hợp người cán bộ cấp xã đó khi cán bộ, công chức, viên chức nâng ngạch, chuyển ngạch, chuyển công tác thì mức lương của họ sẽ được tính theo hệ số chênh lệch bảo lưu để có thể đảm bảo quyền lợi công bằng cho cán bộ. Cách tính sẽ là Mức tiền của hệ số chênh lệch bảo lưu năm 2021 sẽ bằng Mức lương cơ sở 1,49 triệu đồng/tháng nhân với Hệ số chênh lệch bảo lưu theo quy định ban hành. Đối với mỗi trường hợp như nâng ngạch, chuyển ngạch hay chuyển công tác thì hệ số này sẽ thay đổi và có cách tính riêng cụ thể đó là : Hệ số chênh lệch bảo lưu khi cán bộ cấp xã nâng ngạch = (Tổng hệ số lương cũ cộng với phụ cấp thâm niên vượt khung đang hưởng) - hệ số lương ở bậc cuối cùng ở hạng mới. Hệ số chênh lệch bảo lưu khi cán bộ chuyển ngạch = Hệ số lương ở ngạch cũ - hệ số lương ở ngạch mới.

Cách tính mức tiền lương của cán bộ theo hệ số chênh lệch bảo lưu
Cách tính mức tiền lương của cán bộ theo hệ số chênh lệch bảo lưu

Như chúng ta có thể thấy thông qua 3 cách tính này thì mức lương của cán bộ xã sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Đặc biệt là nó có thể thay đổi khi những quy định của chính phủ và Nhà nước được điều chỉnh.

3. Những phụ cấp khác trong chế độ lương thưởng của cán bộ cấp xã

Bên cạnh lương, phụ cấp như chúng tôi đã đề cập thì cán bộ cấp xã sẽ được hưởng một số phụ cấp khác nếu phù hợp với quy định hiện hành như phụ cấp chức vụ lãnh đạo, phụ cấp thâm niên vượt khung,... Điều đó xảy ra khi người cán bộ phải kiêm nhiệm cùng một lúc từ hai chức vụ khác nhau hoặc người cán bộ đó đã hưởng mức lương với bậc tính cao nhất nhưng vẫn công tác tại tổ chức, cơ quan. Những phụ cấp này sẽ có cách tính hoặc quy định mức tiền cụ thể cho từng trường hợp để đảm bảo tối đa quyền lợi và sự công bằng cho người cán bộ khi tham gia công tác.

Những phụ cấp khác trong chế độ lương thưởng của cán bộ cấp xã
Những phụ cấp khác trong chế độ lương thưởng của cán bộ cấp xã

Tất cả thông tin trên là những điều chúng tôi muốn chia sẻ cho bạn về cách tính lương cán bộ xã. Có thể thấy cán bộ cấp xã là những người đứng đầu một tổ chức chính trị, xã hội của một khu vực, vác trên vai những trách nhiệm cao cả. Vì vậy cho nên Nhà nước đã có những chế độ tiền lương, cách tính sao cho đảm bảo phù hợp, công bằng đối với họ. Chúng tôi hy vọng, sau khi đọc bài viết này bạn đã hiểu hơn về cách tính lương cán bộ xã. Chúc bạn nhiều sức khỏe, làm việc luôn hiệu quả và công tác thật tốt nhé.

Đăng ngày 14/10/2022, 33 lượt xem