Bí quyết viết CV

[TIẾT LỘ] Bí quyết viết Dự án tham gia trong CV chuẩn nhất!

1. Bạn hiểu gì về dự án tham gia trong CV? 

Bạn hiểu gì về dự án tham gia trong CV?
Bạn hiểu gì về dự án tham gia trong CV? 

Nếu không đọc qua bài viết này và chỉ đôi lần tiếp xúc với CV, chắc chắn rằng so với một số thuật ngữ quen thuộc như kinh nghiệm làm việc trong CV, các kỹ năng trong CV, trình độ học vấn trong CV, thông tin cá nhân trong CV, cách viết mục tiêu nghề nghiệp trong CV... thì định nghĩa dự án tham gia trong CV với bạn khá mới mẻ. Thật ra, dự án tham gia không thật sự là phần nội dung xuất hiện trên 100% các bản CV gửi đến doanh nghiệp, mặc dù nhà tuyển dụng mong đợi điều này rất nhiều.

Nằm ngay sau trường kinh nghiệm việc làm, dự án tham gia của ứng viên được hiểu là toàn bộ những hoạt động rèn luyện về trình độ chuyên môn trước thời điểm ứng tuyển với mục đích khẳng định năng lực bản thân và trau dồi thêm kinh nghiệm.

Những dự án này có thể được thực hiện một mình hoặc hoạt động theo nhóm được đề ra và xác định và kiểm chứng kết quả bởi một tổ chức cụ thể. Bạn từng tham gia dự án “ Đổ bê tông đường tới trường cho trẻ em vùng cao tại Hồ Thầu, Hà Giang”, “ Bạn từng tham gia dự án “ Nghiên cứu và chế tạo máy lọc không khí sạch khi còn học tại trường đại học và giành giải A”, Dự án “ Trồng 15.000 cây xanh phủ xanh đồi trọc và được thành đoàn Hà Nội khen thưởng”... Đó chính là những dự án tham gia trong CV. 

Dự án tham gia trong CV là gì?
Dự án tham gia trong CV là gì?

Mặc dù, là một dạng thông tin thêm không bắt buộc vì nó phụ thuộc năng lực tham gia các dự án của người, nhưng không giống với một số thành phần khác như sở thích trong CV hay chứng chỉ trong CV, người tham chiếu có tác dụng nhiều hơn trong việc lấp khoảng trống của CV, dự án tham gia chính là nội dung giúp ứng viên lột tả được phần quá trình rèn luyện nghiêm túc của mình trong suốt quá trình học tập, một phần kinh nghiệm được tích lũy và chứng minh cho nhà tuyển dụng thấy rằng, bạn đủ năng động để nhận được một sự ưu ái hơn là những ứng viên không đề cập đến điều này. 

2. Vai trò của dự án tham gia trong CV 

Việc trình bày dự án tham gia là tùy chọn và không giới hạn ngay khi bạn đã có nhiều kinh nghiệm, học vấn tốt và kỹ năng sẵn sàng thích ứng với công việc hay mới ra trường và non nớt kinh nghiệm. Tuy vậy, tác dụng thần thánh của dự án tham gia trong CV sẽ phát huy tác dụng mạnh nhất ở trường hợp thứ hai. Khi bộc lộ đúng lúc, đúng chỗ, dù là yếu tố không bắt buộc, dự án tham gia tốt vẫn phát huy tác dụng không ngờ trong việc hút ánh nhìn của nhà tuyển dụng và thuyết phục họ tin vào những giá trị mà bạn sẽ tạo ra cho doanh nghiệp. 

Bởi lẽ, dự án cho thấy năng lực thực hành vận dụng thực tế những kiến thức trong quá trình học. Điều mà họ không thể nhận ra nếu chỉ xem qua trình độ chỉ với tên trường, tên chuyên ngành và xếp loại tốt nghiệp. 

Vai trò của dự án tham gia trong CV
 Vai trò của dự án tham gia trong CV 

Bên cạnh show được độ “pro” của học kỹ năng, dự án tham gia liên quan trực tiếp đến chuyên ngành sẽ chứng minh giúp bạn về độ thành thạo kỹ năng đã trình bày ở bên trên thông qua những gì bạn đã bộc lộ, đã làm. 

Đặc biệt, với những bộ sinh viên chưa tốt nghiệp hay mới ra trường hay người chưa có kinh nghiệm thì dự án tham gia sẽ đóng vai trò tương đương kinh nghiệm, dù nó không quá nổi bật, rõ ràng. Nhưng thông qua dự án, nhà tuyển dụng thấy được rõ thời điểm tham gia, sự nỗ lực, cố gắng rèn luyện và cả chất năng động, hết mình của tuổi trẻ. 

Thông qua dự án tham gia, doanh nghiệp có thể tìm thấy một người phù hợp với văn hóa của công ty. Trên thực tế, rất nhiều người giỏi nhưng không thể gắn bó lâu dài với doanh nghiệp, thậm chí bị loại từ vòng gửi xe bởi lý do là tương khắc với văn hóa công ty của họ.

Ca ngợi về trình bày dự án trong CV dành cho người mới ra trường hay chưa có kinh nghiệm là vậy. Nhưng điều này không đồng nghĩa rằng, dự án tham gia trong CV của người đã nắm trong tay kinh nghiệm, học vấn chuẩn chỉnh. Ở nhiều vị trí như quản lý, lãnh đạo, bên cạnh những trường nội dung cơ bản như đã kể, dự án tham gia sẽ là điểm cộng và thành tố quan trọng tạo ra tính cạnh tranh giữa hai vị trí kinh nghiệm, học vấn hay kỹ năng được đánh giá tương đương nhau.

Tại sao nên viết dự án tham gia trong CV?
Tại sao nên viết dự án tham gia trong CV?

Chắc chắn với những lý do quan trọng này, bạn đã hình dung được tác dụng to lớn của mục dự án tham gia trong CV là như thế nào. Tuy vậy, nên viết như thế nào cho chuyên nghiệp không phải là ai cũng có cho mình một câu trả lời chuẩn nhất. Tự hào là một trong những website sở hữu ứng dụng CV có lượng người truy cập lớn nhất, đang dạng mẫu, ngôn ngữ CV tiếng Anh, CV tiếng Nhật, CV tiếng Hàn...timviec24h.vn sẽ hướng dẫn bạn viết dự án tham gia chuyên nghiệp ngay dưới đây nhé. 

3. Hướng dẫn viết dự án trong CV chuẩn nhất 

Để cấu thành “khúc dạo đầu” gây ấn tượng trong không gian chỉ tầm 1 trang A4, mỗi trường CV đều bắt buộc phải chắt lọc, dù bạn muốn hay không. Dự án tham gia dĩ nhiên không nằm ngoài thực tế này. Để có thể tạo ra được độ chuẩn của trường này, bạn cần đảm bảo về cả vị trí đứng, cách trình bày và nội dung cho dự án. 

Thứ nhất, vị trí đứng, dự án tham gia không phải là nội dung bắt buộc trong CV, nên bạn có thể lựa chọn vị trí cho nó, miễn sao đặt bên dưới những trường nội dung quan trọng. Thường thì, dự án và kinh nghiệm có mối liên hệ khăng khít với nhau, do vậy, địa điểm đắc điểm nhất đặt dự án tham gia chính là ngay sau trường kinh nghiệm, đặt trước hoặc đặt sau trường “Hoạt động”. 

Hướng dẫn viết dự án trong CV chuẩn nhất
Hướng dẫn viết dự án trong CV chuẩn nhất 

Về nội dung, trước hết dự án tham gia thu hút nhà tuyển dụng ở tính đầy đủ và cụ thể. Những thành tố bắt buộc xuất hiện trong dự bao gồm: Tên dự án, thời điểm tham gia dự án, vai trò của bạn trong dự án đó và những nhiệm vụ cụ thể trong quá trình bạn thực hiện dự án.

Trong đó tên dự án bao giờ cũng được viết hoa và để in đậm. Ngày tháng được đặt ngay phía sau tên dự án. 

Giống như kinh nghiệm, bạn có thể trình bày nhiều dự án bạn tham gia để tạo ra lợi thế cạnh tranh với các ứng viên khác. Để đầu quân cho một vị trí trong ngành môi trường:

Bạn có thể viết như sau:

- “Dự án TRỒNG 1.000 CÂY XANH QUANH THÀNH PHỐ HÀ NỘI” (9/2015 - 10/2015)

- Vai trò: Trưởng ban truyền thông và kêu gọi tài trợ 

- Kết quả: Kêu gọi được gần 1000 bạn trẻ tham gia chương trình và quỹ tài trợ vì môi trường được trên 50 triệu đồng. 

Dễ thấy, bên cạnh vai trò và nhiệm vụ của ứng viên, đề cập đến kết quả cụ thể cuối cùng trong dự án là điều bạn cần nằm lòng. Bởi lẽ, kết quả phản ánh được ý nghĩa của dự án và năng lực thực tế ứng viên như thế nào.

Viết dự án tham gia trong CV
Viết dự án tham gia trong CV

 Để đảm bảo yếu tố trực quan và giúp nhà tuyển dụng tiếp cận nhanh chóng với nội dung bạn đã trình bày, cần chia các ý thành từng dòng cụ thể. Bạn có thể dùng dấu gạch đầu dòng cho từng nội dung riêng.

 Đặc biệt, nếu có năng lực thiết kế CV hoặc tạo CV online, bạn có thể đặt thêm những biểu tượng riêng hay Icon trước từng nội dung này cho nổi bật. 

Như đã nhấn mạnh, dự án tham gia phản ánh được quá trình rèn luyện và thể hiện được năng lực của ứng viên. Do vậy, bạn cần phải biết chọn lọc. Dĩ nhiên, để lấy được thiện cảm từ nhà tuyển dụng, điều đặc biệt lưu ý của bạn chính là lựa chọn dự án tham gia liên quan trực tiếp đến vị trí công việc bạn đang sắp sửa ứng tuyển. Bởi lẽ, nó sẽ khẳng định với nhà tuyển dụng rằng, có thể kinh nghiệm của bạn chưa đủ, nhưng với những gì bạn đã thể hiện trong quá khứ, bạn hoàn toàn có năng lực để hoàn thành tốt công việc được giao phó.  Đến đây chắc chắn rằng, bạn đã nắm đầy đủ những thông tin về cách viết dự án tham gia trong CV một cách chi tiết và đầy đủ nhất. Tuy vậy, đừng bội bỏ qua những yếu tố ngay sau đây nhé. Vì rất có thể chỉ phạm những lỗi nhỏ thôi, bạn cũng dễ dàng bị “đặt ngoài” tầm ngắm của nhà tuyển dụng.

4. Một số lưu ý khi viết dự án tham gia trong CV 

MMột số lưu ý khi viết dự án tham gia trong CV
Một số lưu ý khi viết dự án tham gia CV 

Là một phần nội dung của CV, mỗi vấn đề mà bạn có thể phạm khi viết dự án tham gia không quá mới mẻ. Tuy vậy, có hai vấn đề nổi cộm nhất cần đề cập đến bao gồm sự trung thực và độ liên quan đến công việc. Dĩ nhiên, một người sở hữu dự án tham gia tốt sẽ chiếm được thiện cảm của nhà tuyển dụng. 

Tuy vậy, điều này không đồng nghĩa với việc nói nói dối. Nhà tuyển dụng có nhiều cách để nhìn nhận ứng viên thiếu trung thực. Nếu “may mắn” lọt qua vòng CV, chắc chắn câu hỏi phỏng vấn xoay quanh dự án tham gia sẽ làm bạn phải “hoảng sợ”. 

Lưu ý thứ hai, nếu bạn đã từng tham gia nhiều dự án, hãy cố gắng chọn lọc những dự án tham gia nổi bật và liên quan trực tiếp đến công việc bạn ứng tuyển. Đó mới đích thị là điều mà tuyển dụng cần. 

Trên đây là toàn bộ những thông tin xoay quanh “Dự án tham gia trong CV”. Mong rằng, thông tin này sẽ thật sự hữu ích với tất cả các bạn trong quá trình viết CV để săn tìm cho mình một vị trí công việc hấp dẫn. 

Đăng ngày 14/10/2022, 228 lượt xem