Phông chữ trong CV - Font chữ nên và tránh sử dụng trong CV

Mục lục

1. Phông chữ trong CV nên được sử dụng bao gồm các loại font chữ nào?

Tốt gỗ phải tốt cả nước sơn các bạn ạ! Chỉ cần một điểm yếu thế dù là nhỏ nhất cũng sẽ bạn bị mất điểm và bị loại ngay lập tức trong khi thực hiện thiết kế và tạo CV. Chính vì vậy mà việc đọc kỹ và tìm hiểu trước các font chữ về tính chất và đặc điểm của các font chữ đó là điều vô cùng cần thiết trong việc tạo và thiết kế CV xin việc. 

Mỗi CV sẽ được thiết kế tương ứng với các ngành nghề mang những phong cách khác nhau, font chữ cũng chính là một trong những yếu tố để có làm nổi bật lên được phong cách đồ - cá tính của bạn. Vậy đâu mới là font chữ mà bạn cần? Cùng tham khảo các danh sách font chữ dưới đây bạn nhé!

1.1. Các tiêu chí để chọn phông chữ trong CV

CV là một phương tiện để bạn có thể khẳng định khả năng và năng lực của bản thân thông qua nội dung bên trong đó, đối tượng bạn cần chinh phục đó chính là nhà tuyển dụng. Font chữ trong CV làm nổi bật nội dung trong CV nếu bạn biết cách sử dụng chúng, bằng không nó sẽ là con dao hai lưỡi và mang lại những hậu quả không lường trước được. 

Chính vì vậy khi chọn phông chữ trong CV bạn cần đáp ứng được các tiêu chí sau đây:

- Font chữ dễ đọc, dễ nhìn và trang trọng lịch sự

- Tránh sử dụng các font chữ dạng nghệ thuật - thiết kế 

- Áp dụng từng loại font chữ phù hợp cho mỗi loại công việc trong CV

- Nói không với các dạng font chữ gạch chân hoặc quá đậm

- Sử dụng các loại font chữ được sử dụng phổ biến như: Helvetica, Proxima Nova, Garamond và Didot, Calibri hay Alrial cũng có thể được sử dụng trong CV.

Sau đây sẽ là một số phông chữ phổ biến và được sử dụng nhiều nhất trong CV mà bạn có thể tham khảo, áp dụng vào trong quá trình bạn thiết kế một CV xin việc. 

1.1. Helvetica - đơn giản - rõ ràng phù hợp với mọi công việc

Tại sao Helvetica lại được lọt top đầu trong thiết kế và tạo CV xin việc? Với những ưu điểm nổi bật sẵn có font chữ Helvetica đã khiến phần đa người dùng cảm thấy hài lòng với font chữ này. Cụ thể, bạn có thể thấy được các ưu điểm nổi bật của Helvetica ngay sau đây. 

Đơn giản nhưng vẫn không đơn điệu, rõ ràng, tiết kiệm được diện tích khi trình bày CV, trình bày được nhiều thông tin và đặc biệt là thể hiện được bạn có sự chững chạc, trưởng thành trong công việc. Chính bởi vậy những ưu điểm của mình mà Helvetica lại được sử dụng phổ biến trong các CV kinh doanh. 

1.2. Tại sao Proxima Nova lại được sử dụng nhiều trong CV

Proxima Nova là một trong những phông chữ được nhiều người lựa chọn và tin tưởng sử dụng. Bởi trong thực tế đầy là một trong những phông chữ đáp ứng được các tiêu chí của cả nhà tuyển dụng và các ứng viên. 

Proxima Nova mang lại cho người nhìn một cảm giác dễ nhìn, các nét chữ to và có phần đậm hơn so với Helvetica, rất rõ ràng và thu hút. Chính vậy mà loại phông chữ này được nhiều hầu hết người dùng đánh giá cao, trong đó có cả nhà tuyển dụng và các ứng viên. 

Tuy nhiên để nếu bạn muốn sở hữu loại phông thần kỳ này thì hãy đầu tư khoảng 29,99$ để có thể sở hữu ngay loại font thần thánh này, bởi đây không phải là font miễn phí và có sẵn. 

Một khi bạn nhận thấy được tính hữu ích của Proxima Nova thì còn có thêm một lựa chọn nữa đó là sở hữu ngay trọn bộ 144 loại font thuộc dạng này với tổng giá trị của nó là 734$, chỉ cần truy cập vào trang web Myfonts và làm theo các bước hướng dẫn. 

1.3. Font chữ Alrial - chiếm lĩnh sự tin tưởng của nhà tuyển dụng

Alrial không phải là một trong những sự lựa chọn phá cách nhất cho bạn. Tuy nhiên đây lại là một sự lựa chọn mang đến cho người đọc một cảm có niềm tin tưởng vào nội dung mà mình đang đọc bởi sự đậm nét, rõ ràng và dễ dàng chiếm được sự tin tưởng của người đọc.

Chính vì vậy, nếu bạn muốn gây ấn tượng với nhà tuyển dụng trong những tích tắc thì Alrial quả là một sự lựa chọn hoàn hảo cho mục đích này. 

1.4. Didots và đường nét mang tính nghệ thuật

Font chữ này có sẽ phù hợp đối với những công việc thiên về tính nghệ thuật nhiều hơn, không giống như Helvetica với những đường nét dứt khoát và chuẩn chỉ, hay Alrial với sự tròn trịa - thanh cao, Didot thể hiện nét tính thế và tính nghệ thuật trong từng nét chữ cao, thanh mảnh và rõ nét.

Chính vì vậy mà đối với những công việc thiên về nghệ thuật, thiết kế, những ngành nghề đòi hỏi tính thẩm mỹ cao hơn thì Didot sẽ là một lựa chọn mà không gì có thể phù hợp hơn. 

1.5. Garamond - chinh phục những nhà tuyển dụng khó tính nhất

Chỉnh chu, cẩn thẩn có lẽ là những tính từ sát nghĩa nhất để có thể miêu tả được dạng font chữ này. Hãy đọc kỹ phần mô tả công việc, đặc biệt là đối với phần yêu cầu về phẩm chất đối với công việc đó. Bởi nếu công việc có yêu cầu tính cẩn thận và chỉnh chu mà lại có thêm nét thanh mảnh tinh tế thì có lẽ Font chữ Garamond là một sự lựa chọn tuyệt vời. 

Đáp ứng được cả tính thẩm mỹ và tính ứng dụng cao vì vậy mà Garamond cũng là một trong những font chữ có thể gây được tính thiện cảm đối với người đọc một cách dễ dàng. 

2. Một số lưu ý khi lựa chọn font chữ trong cv

Các font chữ cần phải đáp ứng được các tiêu chí và chuẩn mực nhất định khi áp dụng vào thực tế chúng ta có thể thấy được tính hiệu quả của nó, dựa trên tính khách quan. 

Để các bạn có thể hiểu được tại sao lại nên chọn các font chữ được gợi ý như trên mà không phải các loại font chữ khác, trong quá trình tạo và thiết kế CV - công đoạn chọn font chữ bạn cần có những lưu ý về cách chọn font chữ như sau: 

Không nên chọn các loại phông chữ quá kén chọn người dùng trong CV xin việc: Bạn nên nhớ đây là ngôn ngữ trong CV xin việc, đối tượng mà bạn muốn hướng đến là nhà tuyển dụng - người sẽ đọc và duyệt CV của bạn. 

Để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng thì có rất nhiều cách khác nhau, sử dụng font chữ cũng là một cách làm hiệu quả. Tuy nhiên không vì thế mà bạn lại đi chọn những font chữ mà ít người sử dụng, kén chọn người dùng, mang tính cá nhân quá cao nhé. Bạn cần thể hiện sự tôn trọng và lịch sự đối với nhà tuyển dụng thay vì thể hiện cái tôi - cá nhân một cách quá đà. 

Sử dụng font chữ quá mờ nhạt, không có điểm nhấn cũng phần nào đánh giá chính con người bạn, vì vậy mà hãy nói không đối với các loại font chữ này. Bởi nếu các font chữ quá mờ nhạt sẽ gây khó khăn cho việc sàng lọc thông tin của các nhà tuyển dụng. 

Hơn nữa thông qua cách chọn font chữ này có thể bạn sẽ bị đánh giá thấp từ nhà tuyển dụng rằng: Không phải là một người chuyên nghiệp, chưa có kinh nghiệm thiết kế - tạo CV suy ra bạn cũng không phải là người có kinh nghiệm làm việc tốt, chưa có sự chuẩn bị một cách chỉnh chu, cần thận trong chính những việc làm quan trọng nhất. 

Hãy đọc kỹ thông tin về công việc mà bạn muốn làm yêu cầu công việc như thế nào? Tính chất công việc ra sao để có thể lựa chọn và định hình được phong cách - font chữ phù hợp cho CV xin việc của bạn. 

Hãy tham khảo thông tin về ý nghĩa và cách sử dụng font chữ trong CV trước khi đi vào thực hành. Trong thực tế mỗi loại font chữ vừa kể trên, bên trong nó còn có rất nhiều các dạng font nhỏ bên trong. Chính vì vậy, việc của bạn là chỉ cần tìm hiểu thật kỹ về các dạng font chữ này và sử dụng đúng cách, tăng tính ứng dụng và hiệu quả của các font chữ đó. 

3. Những font chữ tránh sử dụng khi thiết kế CV

Phông chữ là một công cụ để có thể hỗ trợ bạn truyền đạt thông tin một cách rõ ràng nhất đến với nhà tuyển dụng. Vì thế mà bạn không nên quá mạo hiểm khi chọn các dạng font chữ kén chọn người dùng và sử dụng sai mục đích của chúng. Các font chữ gạch chân hoặc kiểu chữ viết tay,...không phải là một sự hoàn hảo cho một CV xin việc. 

3.1. Courier nên tránh sử dụng trong CV

Sự mờ nhạt và cổ xưa của loại font chữ này sẽ khiến cho nhà tuyển dụng không mấy ấn tượng đối với CV của bạn, và thậm chí là dễ dàng cho qua. Bên cạnh việc đầu tư về mặt nội dung cho CV thì bạn cũng nên dành thời gian cho việc sắp xếp trình bày phần hình thức cho hợp lý, và bắt kịp xu hướng công việc ở thời điểm hiện tại trong việc thiết kế CV xin việc. 

3.2. Comic San nên phân biệt giữa công việc và giải trí

Comic San là một trong những dạng font chữ được sử dụng nhiều trên điện thoại di động và các ứng dụng có liên quan đến nó. Dạng font chữ này phù hợp để nhắn tin với bạn bè hơn là gửi CV đến nhà tuyển dụng. Chính vì vậy mà bạn nên có sự phân biệt rõ ràng giữa các dạng font chữ dùng cho công việc và giải trí một cách rạch ròi và rõ ràng nhất. 

3.3. Hãy nói không với font chữ Zapfino

Zapfino một dạng ngôn ngữ được đánh giá cao bởi tính nghệ thuật bởi những đường nét khá ấn tượng. Tuy nhiên, hãy nói không với Zapfino trong CV xin việc. Đây sẽ là một font chữ được đánh giá cao trong việc in ấn các loại thiệp cũng như ảnh kỹ thuật số, nhưng nó sẽ là một điểm trừ lớn nếu sử dụng trong CV bởi việc sử dụng sai mục đích. 

Như vậy, các font chữ mà bạn nên tránh sử dụng trong CV vì một số lý do thường thấy như sau: Qúa mờ nhạt - không có điểm nhấn - không mang tính xu hướng và thời đại, quá cầu kỳ kiểu cách và cuối cùng mà font chữ mang tính giải trí cao. 

Một lựa chọn tinh tế và thông minh sẽ giúp bạn dễ dàng chiếm được lòng tin và được đánh giá cao bởi nhà tuyển dụng. Chính vì vậy mà thông qua các gợi ý trong bài viết, các bạn có thể lựa chọn font chữ để trình bày trong CV một cách phù hợp. 

Thông qua bài viết phông chữ trong CV, hy vọng các bạn đã tìm được những câu trả lời cho việc tìm ra font chữ phù hợp cho công việc mà bạn lựa chọn. Và đặc biệt, tránh sử dụng những loại ngôn ngữ không phù hợp, không đáp ứng được tiêu chí và sai mục đích sử dụng trong CV. Chúc bạn sớm có được kết quả tốt trong việc tạo và nộp CV xin việc.

Đăng ngày 20/11/2020, 83 lượt xem