Bí quyết viết CV

Như thế nào là kích thước CV chuẩn? - Bạn đã biết chưa?

Trong quá trình xin việc, chúng ta sẽ không thể tìm thấy được bất cứ nguyên tắc nào cho việc trình bày CV dài bao nhiêu trang là phù hợp. Kích thước CV chuẩn sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Từ đó các bạn có thể quyết định được lựa chọn mẫu CV hiệu quả dài bao nhiêu là phù hợp, đáp ứng truyền tải đầy đủ thông tin đến nhà tuyển dụng.

1. Độ dài CV phụ thuộc vào những yếu tố nào?

kích thước cv-yếu tố

Độ dài CV phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau

Để có thể đưa ra độ dài lý tưởng mà một CV xin việc có được thì chúng ta còn phải dựa vào nhiều yếu tố khác nhau. Không thể nhất nhất áp đặt cho tất cả những đối tượng xin việc phải đảm bảo độ dài của CV cố định bao nhiêu trang được. Tùy vào từng đối tượng và ngành nghề mà các nhà tuyển dụng sẽ có những tiêu chí lựa chọn CV riêng. Nắm bắt được những điều này sẽ giúp các bạn ứng viên biết cách trình bày CV của mình để gây ấn tượng đối với các nhà tuyển dụng.

Một bản CV xin việc không phải là cuốn tự truyện, hay cuốn hồi kí, nên các bạn ứng viên không thể trình bày dài lê thê trong bản CV. Hiểu đúng CV là gì và bản chất của nó bạn sẽ biết tại sao lại có điều này. Nhà tuyển dụng sẽ không có đủ thời gian để đọc hết bản CV của bạn nếu như bạn viết quá dài trong bản CV xin việc. Độ dài của bản CV xin việc phụ thuộc vào các yếu tố quan trọng bao gồm: Đối tượng xin việc và số năm kinh nghiệm mà bạn có được. Từ hai yếu tố cơ bản và cũng hết sức quan trọng này mà bạn có thể định hướng chính xác hơn về độ dài của CV xin việc.

2. Kích thước CV chuẩn là bao nhiêu?

kích thước cv chuẩn là bao nhiêu

Kích thước CV chuẩn là từ 1 - 2 trang giấy A4

Trong suốt nhiều năm, các nhà tuyển dụng và ứng viên khi đi xin việc vẫn luôn bàn luận về vấn đề độ dài thích hợp của CV xin việc sao cho cả nhà tuyển dụng và người ứng viên đều cảm thấy chấp nhận được. Thời gian trôi đi, các tiêu chí về độ dài của CV cũng thay đổi theo. Một số nguyên tắc “bất thành văn” mà con người vẫn luôn nghĩ đó mới là chuẩn mực đã không còn phù hợp trước sự thay đổi của xã hội và yêu cầu của thị trường viec lam hiện nay.

Độ dài của bản CV xin việc có thể giúp các ứng viên nhanh chóng thu hút được sự chú ý của các nhà tuyển dụng. Nếu như các bạn ứng viên trình bày CV dài quá thì bạn sẽ ngay lập tức trở thành người dài dòng văn tự, nói dai nói dài trong mắt nhà tuyển dụng. Ngược lại thì khi các bạn trình bày bản CV của mình quá ngắn sẽ khiến nhà tuyển dụng cảm thấy bạn là người nông cạn, thiếu kiến thức và không có gì để trình bày vào bản CV của mình.

Độ dài CV bao nhiêu là đủ? In CV như thế nào là phù hợp? Lời khuyên dành cho các bạn đó chính là độ dài của bản CV cần vừa phải, đủ các mục quan trọng và thể hiện được những ưu điểm nổi bật nhất của bản thân có tính thuyết phục nhà tuyển dụng. Tùy vào từng trường hợp, đối tượng và số năm kinh nghiệm của từng người mà các ứng viên có thể trình bày CV ở các độ dài khác nhau. Nhưng, độ dài được cho là lý tưởng của mẫu CV đẹp chuyên nghiệp chính là trình bày trong 1 – 2 trang A4.

Trường hợp nếu ứng viên vừa tốt nghiệp Đại học, họ sẽ có rất ít điều để trình bày, họ không có kinh nghiệm làm việc hoặc có ít. Vì vậy mà bạn không cần phải cố nhồi nhét vào để cố tạo ra một bản CV dài. Lúc này, CV dài một trang để trình bày những thông tin cần thiết, làm nổi bật những ưu điểm của bạn để nhà tuyển dụng thấy được bạn là một người đầy tiềm năng. Thường những bộ CV sinh viên mới ra trường, CV cho sinh viên chưa tốt nghiệp, CV cho ngườichưa có kinh nghiệm. Còn trong trường hợp các ứng viên có kinh nghiệm dưới 5 năm thì cũng lựa chọn trình bày một cách có chọn lọc trên một trang giấy A4 mà thôi. Còn nếu ứng viên có kinh nghiệm 5 năm trở lên thì nên trình bày 2 trang giấy A4. Chiều dài CV này cũng sẽ giúp bạn thực hiện thao tác in ấn tốt nhất. Lúc này, bạn có thể tạo CV xin việc bản cứng dễ nhất để nộp hồ sơ. Đối với các trường hợp trình bày từ 3 trang trở lên thì đó là đối với các nhà khoa học, nhà nghiên cứu, các nhà quản lý cấp cao khi mà họ muốn trình bày danh sách các tên đề tài hoặc các dự án lớn mà họ đã nghiên cứu.

Như thế, hầu hết chúng ta hãy trình bày bản CV xin việc của mình nằm trong khoảng độ dài lý tưởng là từ 1 – 2 trang giấy nhé. Đây là độ dài giúp các bạn có thể trình bày được những vấn đề nổi bật của bản thân mình, gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Đồng thời cũng giúp các nhà tuyển dụng có thể dễ dàng quan sát, nắm bắt được những thông tin mà bản CV ứng viên muốn truyền tải đến nhà tuyển dụng.

3. Một số vấn đề liên quan đến kích thước CV

một số vấn đề liên quan đến kích thước cv

Một số vấn đề liên quan đến kích thước CV

3.1. Vì sao CV dài 1 trang được các nhà tuyển dụng ưa chuộng?

Bạn hãy đặt mình vào vị trí nhà tuyển dụng tại một công ty lớn, bạn đi làm ngày nào cũng như ngày nào với những chuỗi ngày bận rộn, đầu tất mặt tối để giải quyết hết những công việc chuyên môn trong công ty. khi bạn cần tuyển dụng các nhân viên cho một vị trí chuyên môn nào đó thì bạn phải đọc đến cả mấy chục bản CV xin việc. Đọc nhiều là vậy, nhưng số lượng bạn chọn lọc ra cũng chỉ là 3 - 4 bản CV xin việc mà thôi.

Bạn sẽ dành bao nhiêu thời gian để có thể đọc một bản CV trọn vẹn, liệu mỗi ngày bạn có đủ thời gian để đọc hết số lượng CV được gửi về công ty hay không? Đó là còn chưa tính đến những CV xin việc bị sai chính tả rất nhiều. Lại còn dài lê thê đến 3 - 4 trang... khiến bạn cảm thấy mệt mỏi và có phần bực mình.

Các nhà tuyển dụng phần lớn rất không thích những CV dài dòng, họ ghét phải đọc những thông tin không mấy quan trọng mà các ứng viên vẫn đưa vào trong bản CV của họ. Họ phải lọc tìm thông tin có liên quan đến công việc trong cả mớ những thông tin không liên quan để hiểu được bạn đang nói gì trong CV và phần nào nắm được năng lực của bạn. Chính vì thế mà các bạn ứng viên trình bày CV xin việc dài dòng sẽ khiến cho các nhà tuyển dụng cảm thấy khá là bực mình, nếu không muốn nói là họ sẽ loại ngay những bản CV dài đến 3 - 4 trang. Đây chính là lý do viết CV cơ bản nhất khiến các nhà tuyển dụng trở nên ưa chuộng những bản CV xin việc được trình bày gói gọn trong 1 - 2 trang giấy.

3.2. Bạn sẽ được đánh giá như thế nào nếu CV của bạn có kích thước từ 1 - 2 trang?

Khi ứng viên trình bày, sắp xếp thông tin trong CV xin việc của họ ngắn gọn, súc tích, đầy đủ những thông tin cần thiết như thông tin cá nhân trong CV, mục tiêu nghề nghiệp của bạn là gì, trình độ học vấn trong CV thì không những giúp các nhà tuyển dụng cảm thấy dễ thở hơn rất nhiều, mà điều này còn nói lên rất nhiều điều về khả năng của người làm CV. Cùng xem nhà tuyển dụng sẽ đánh giá như thế nào về những ứng viên biết cách trình bày CV ngắn gọn, súc tích nhé.

+ Ứng viên có khả năng ngôn ngữ và truyền đạt

Các ứng viên này luôn được đánh giá cao rằng có khẩ năng tóm lược lại những thông tin dài dòng thành những thông tin. Đông thời các ứng viên này chắc hẳn đã từng dành thời gian để cải thiện về khả năng viết lách và tóm lược thông tin. Những người ứng viên này sẽ có khả năng truyền đạt tốt, giao tiếp lưu loát. Đây là một trong các kỹ năng cần có trong CV để giúp các ứng viên ghi điểm đối với các nhà tuyển dụng dù là ứng tuyển bất cứ hình thức nào.

+ Ứng viên có kỹ năng về tin học

Khả năng và trình độ soạn thảo văn bản của các ứng viên sẽ được nhà tuyển dụng chú ý đến khi xem xét bản CV của bạn. Bạn có phải là người biết căn chỉnh font chữ, cỡ chữ trong CV, căn lề, tạo bảng hay không. Khả năng đánh máy của ứng viên sẽ được đánh giá thông qua bản CV xin việc, nhà tuyển dụng sẽ hài lòng với những bản CV không bị sai lỗi chính tả, được trình bày ngắn nắp, rõ ràng, dễ đọc.

3.3. Làm thế nào để điều chỉnh kích thước CV chuẩn?

Các nhà tuyển dụng càng ngày càng nhiều CV xin việc, số lượng CV mỗi ngày mà nhà tuyển dụng nhận được càng tăng lên thì thời gian để họ có thể đọc từng bản CV sẽ càng bị rút ngắn đi. Chính vì thế, nếu viết CV càng dài thì các bạn ứng viên sẽ càng tự làm mất đi cơ hội được các nhà tuyển dụng chú ý tới. Nếu không vượt qua việc viết CV xin việc vượt qua thử thách 6 giây từ nhà tuyển dụng thì bạn sẽ rất nhanh bị chìm vào quên lãng.

Nếu như có thể thì bạn hãy trình bày về quá trình làm việc, kinh nghiệm và kỹ năng của bản thân từ 1 – 2 trang giấy thì càng tốt, các nhà tuyển dụng sẽ có cái nhìn tổng quát hơn đối với bản CV của bạn. Nhưng đừng vì cố nhồi nhét hết các ý vào mà bạn dồn chữ quá dày nhau, quá sát nhau chỉ để bản CV của bạn được gói gọn trong vòng 1 – 2 trang giấy là không nên. Để có thể rút gọn các bản CV dài xuống còn 1 - 2 trang thì các bạn cần lưu ý những vấn đề sau đây:

+ Thay đổi lề trong Word của bạn. Hãy điều chỉnh lề trở thành 1,27 cm để CV của bạn có khoảng trống để bạn trình bày thông tin vào đó. Đây là thao tác khi bạn sử dụng CV xin việc file word còn với những mẫu CV online thì bạn sẽ không cần phải thay đổi lề mà chỉ việc làm điền các thông tin để hoàn chỉnh CV mà vẫn có một CV đẹp.

+ Đổi lại phông chữ trong CV, điều chỉnh cỡ chữ trong CV nhỏ hơn một chút. Đối với tên của bạn thì bạn để cỡ to nhất, sau đó đến các đề mục: Kinh nghiệm, học tập… và cuối cùng phần nội dung để cỡ chữ nhỏ nhất (Cỡ chữ 10).

+ Khi trình bày quá trình học tập thì nên trình bày trong bảng để tiết kiệm được diện tích trình bày.

+ Viết câu súc tích, ngắn gọn, dễ hiểu bằng những gạch đầu dòng thay vì viết các đoạn văn dài dòng.

+ Điều chỉnh khoảng cách giữa các dòng về dạng Single Space).

Ngoài ra, các bạn cần xem xét lại các vấn đề:

+ Kiểm tra và đọc lại bản CV của mình xem có câu nào thừa không cần thiết để viết vào CV xin việc hay không.

+ Tìm cách diễn đạt khác dễ hiểu hơn cho những câu văn dài.

+ Loại bỏ ngay những từ và cụm từ thừa thãi không cần thiết cùng với các lỗi chính tả trong CV để trình bày vào CV xin việc.

+ Phần “Sở thích cá nhân trong CV” ít quan trọng hơn thì hãy đặt ở phía cuối cùng.

Chúng ta chưa nói tới độ dài vội, trước hết bạn hãy đảm bảo rằng bản CV của bạn đã thể hiện được những thông tin quan trọng nhất được trình bày trên đầu, dễ dàng để các nhà tuyển dụng đọc được.

4. Cần lưu ý những gì khi quyết định độ dài của CV?

lưu ý gì khi quyết định độ dài cv

Những lưu ý khi đưa ra quyết định về độ dài của một bản CV

Nhiều người cho rằng độ dài của CV dài 1 trang sẽ ít gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng hơn là CV dài 2 trang. Tuy nhiên, suy nghĩ này thực sự là sai lầm, nếu như một bản CV ngắn chỉ vỏn vẹn 1 trang A4 mà có thể trình bày được những thông tin cần thiết, súc tích, ngắn gọn nhưng lại hết sức đầy đủ ý thì hoàn toàn có thể thuyết phục nhà tuyển dụng. hơn là một bản CV cứ cố gắng nhồi nhét các thông tin chẳng có sự liên quan hay tính thuyết phục cao. Ngược lại các CV cố nhồi nhét như vậy lại càng làm tăng nguy cơ bị loại cao hơn. Nếu bạn nhồi nhét một bản CV quá dài thì bạn sẽ gặp phải một vấn đề khóa là nên in CV 1 mặt hay 2 mặt để khiến nhà tuyển dụng hài lòng nhất.

Khi đưa ra quyết định về độ dài của CV xin việc thì các bạn nên nhớ rằng:

+ CV xin việc là công cụ để các bạn tiếp thị về bản thân mình, không phải là một bản tự truyện hoặc cuốn hồi ký của bạn. Vì thế, bạn nên cố gắng viết CV xin việc hấp dẫn với những thông tin CV được chọn lọc những thông tin đầy đủ nhất, có lợi với bản thân bạn nhất.

+ Độ dài của CV dài một trang trong trường hợp: Bạn là sinh viên mới ra trường có ít điều để nói trong CV, bạn có kinh nghiệm ít hơn 5 năm, bạn muốn đổi nghề, kinh nghiệm làm việc của bạn không có sự liên quan đến công việc mà bạn đang ứng tuyển, bạn đi làm ở 1 – 2 công ty.

+ Độ dài của CV xin việc dài 2 trang trong trường hợp: Bạn có trên 5 năm kinh nghiệm, công việc ứng tuyển yêu cầu phải liệt kê và chứng tỏ các kiến thức mà ứng viên có. Đối với CV dài 2 trang thì bạn nên ưu tiên những thông tin quan trọng nhất lên trang đầu tiên, những thông tin ít quan trọng hơn thì để phía trang thứ 2.

+ Độ dài của CV xin việc dài 3 trang: Đối với những ứng viên ứng tuyển vào các vị trí điều hành và quản lý, đã từng là nhà điều hành và quản lý ở các công ty trước đó, ứng viên làm việc trong lĩnh vực khoa học, giảng dạy nhiều khóa học đào tạo nghề nghiệp. Ví dụ như viết CV xin việc nhà hàng thì cần viết dài một chút để mô tả đầy đủ nhất những kinh nghiệm cũng như kỹ năng của bản thân.

5. CV365 - Địa điểm cung cấp CV có kích thước chuẩn nhất mọi thời đại

cv365-kích thước cv chuẩn

CV365 - Địa điểm cung cấp CV có kích thước chuẩn nhất mọi thời đại

Cuối cùng, khi đã đọc đến đây, chắc chắn rằng bạn cũng đã biết về kích thước CV chuẩn là như thế nào. Tuy nhiên, CV muốn đẹp muốn ấn tượng, không chỉ dừng lại ở kích thước, mà bạn cần chú trọng đến hàng loạt các yếu tố khác như thiết kế, nội dung CV, bố cục, màu sắc,... Ngày nay, công nghệ phát triển cũng là lúc mà bạn có thể sở hữu một bản CV dễ dàng, không tốn nhiều công sức thông qua các website cung cấp dịch vụ này. Tại đây các mẫu CV xin việc được thiết kế chi tiết và có nhiều gợi ý thiết thực cho người tìm việc tham khảo.

Có thể bạn chưa biết, CV365 - Một trong những tính năng, dịch vụ phục vụ cho người dùng đến từ Timviec365.vn, chính là thương hiệu “đình đám” nhất hiện tại về dịch vụ cung cấp CV cho người tìm việc. CV365 không bao giờ làm các ứng viên thất vọng bởi không chỉ dừng lại ở hình thức đa dạng, mà nội dung còn chất lượng, phong phú từ các ngành nghề phổ biến hiện nay. CV365 định dạng PDF, bạn hoàn toàn có thể thao tác trực tuyến khi muốn chỉnh sửa nội dung, thay đổi hình ảnh, danh mục,... Điều tuyệt vời cuối cùng, đó chính là bạn được sử dụng các mẫu CV xin việc xây dựng và một số ngành khác của CV365 một cách miễn phí.

Nắm được thông tin kích thước CV chuẩn sẽ giúp các bạn dễ dàng gây được ấn tượng mạnh với nhà tuyển dụng và truyền tải những thông tin quan trọng làm nổi bật những khả năng của người ứng viên. Lựa chọn kích thước CV chuẩn sẽ là chiếc chìa khóa giúp bạn mở cánh cửa tiến gần hơn đến nhà tuyển dụng và việc làm mong muốn.

Đăng ngày 14/10/2022, 315 lượt xem