Bí quyết viết CV

Với CV F&B Manager - bộc lộ tư cách lãnh đạo của ứng viên

1. Nội dung cần có trên CV F&B Manager 

Nội dung cần có trên CV F&B Manager
Nội dung cần có trên CV F&B Manager 

Việc thể hiện nội dung đầy đủ trên CV F&B Manager là một điều hiển nhiên mà ứng viên cần phải làm. Nó không chỉ đáp ứng nhu cầu thông tin của công ty tuyển dụng mà nó còn chứng minh được sự chuyên nghiệp cũng như bản lĩnh tự tin của ứng viên. Nhìn chung các nội dung cần có trên CV này cũng giống như kết cấu chung của một CV chung khác. Song điểm khác nhau chính là trong cách trình bày chi tiết của từng mục. 

1.1. Thông tin ứng viên đầy đủ 

Đầu tiên của một CV luôn là phần thông tin ứng viên. CV F&B Manager cần ứng viên phải liệt kê chi tiết các thông tin cá nhân trong CV hay còn gọi là phần giới thiệu bản thân trong CV như họ và tên, ngày tháng năm sinh, địa chỉ - nơi sở, số điện thoại trong CV, email, các website cá nhân khác. Đặc biệt là một người dám ứng tuyển vị trí F&B Manager việc bạn sở hữu nhiều tài khoản mạng xã hội hay các tài khoản website ngành là yếu tố chứng minh kinh nghiệm dày dặn của bạn hơn. Vậy nên ở phần thông tin này các bạn có thể bổ sung thêm tài khoản facebook, instagram và linkin, … Chú ý với phần email, đó chắc chắn phải là một cái tên nghiêm chỉnh, lịch sự để bạn có thể dùng nó trao đổi công việc với đối tác. Một điều dễ hình dung đó là hãy biến phần thông tin này giống như chiếc card visit của bạn, người đọc có thể dễ dàng tìm cách để liên lạc với bạn.

1.2. Năng lực chuyên môn chuyên sâu 

Năng lực chuyên môn chuyên sâu
Năng lực chuyên môn chuyên sâu 

Tiếp theo đó là phần năng lực chuyên môn trên CV. Ở đây, ứng viên ứng tuyển vị trí F&B Manager đương nhiên các trình độ chuyên môn, các kỹ năng trong CV sẽ phải xoay quanh lĩnh vực này. Chẳng hạn như: kỹ năng giao tiếp, kỹ năng phân tích thị trường, kỹ năng tổ chức sự kiện, kỹ năng tư vấn dịch vụ nhà hàng, kỹ năng quản lý nhà hàng, … Những kỹ năng này cần phải được ghi chép đầy đủ và thể hiện bằng thang điểm 10 trên CV F&B Manager với số điểm luôn ở 8 trở lên. Bởi lẽ bạn bắt buộc phải thành thạo những kỹ năng này mới đủ sức để ngồi vào vị trí manager. Bên cạnh đó, F&B cũng đồng thời là một ngành cực sôi động và có sức cạnh tranh cao ở Việt Nam hiện nay, cho nên ứng viên có thể kèm theo các kỹ năng sống, tầm hiểu biết sâu rộng và sự ứng xử lịch thiệp trong môi trường F&B. 

1.3. Kinh nghiệm trong nghề dày dặn

Cùng với kỹ năng, chuyên môn, các ứng viên cũng phải trình bày thêm cả kinh nghiệm làm việc trong CV F&B Manager để thuyết phục nhà tuyển dụng. Ở đây, kinh nghiệm sẽ là những công việc đã làm trong ngành F&B hoặc những vị trí đã đảm nhận trước đó tương đương với vị trí F&B Manager. Bạn sẽ liệt kê lại đầy đủ theo trình tự thời gian từ công việc gần đây nhất. Mỗi kinh nghiệm bao gồm: tên công ty, tên vị trí, thời gian làm việc - thời gian rời đi, trách nhiệm công việc. Thông qua đó, nhà tuyển dụng có thể xem xét được về năng lực quản lý của bạn có phù hợp với quy mô doanh nghiệp hay không để trao quyền. Đương nhiên người đó vừa phải hiểu về ngành F&B lẫn có khả năng lãnh đạo và quản lý nhà hàng.  

1.4. Những thông tin bổ sung khác 

Những thông tin bổ sung khác
Những thông tin bổ sung khác 

Cuối cùng là những phần thông tin thêm trong CV như: sở trường, sở thích trong CV, hoạt động ngoại khoá trong CV, giải thưởng trong CV, người tham chiếu, … Những phần này chủ yếu xuất hiện cuối CV, nó có chức năng làm đòn bẩy cho 3 thông tin nổi trội đã trình bày phía trên bao gồm: thông tin cá nhân, kỹ năng, kinh nghiệm. Mặc dù được coi là phần phụ song nguồn thông tin càng dày đặc thì càng chứng minh được năng lực mà bạn sở hữu là thực tế, đồng thời tô điểm thêm giá trị của bản thân ứng viên đó. Những thông tin khác có thể trình bày ở cuối của CV sau 3 nội dung chính trên hoặc cũng có thể đặt rải rác và xen kẽ với các phần kỹ năng, kinh nghiệm để bổ sung thông tin cho những phần này.

2. Cách làm nổi bật giá trị của ứng viên trên CV F&B Manager 

Đầy đủ thông tin thôi là chưa đủ, bạn phải tận dụng được hết cơ hội để chứng minh năng lực và giá trị bản thân mình qua CV F&B Manager. Bằng những từ ngữ cũng như cách viết xoáy vào đúng tâm lý của nhà tuyển dụng, ứng viên có thể biến CV của mình thành thứ vũ khí sắc lẹm để ung dung bước vào vòng sau. Dưới đây sẽ là 3 tips để làm nổi bật giấ trị của ứng viên trên CV F&B Manager. 

2.1. Tập trung nhấn mạnh vào ưu điểm 

Tập trung nhấn mạnh vào ưu điểm
 Tập trung nhấn mạnh vào ưu điểm 

“Đẹp thì phô ra, xấu xa thì đậy lại” vẫn luôn là một lời khuyên đúng đắn trong hầu hết mọi trường hợp. Đương nhiên nó cũng không ngoại trừ trong việc viết CV. Hãy nhớ rằng vị trí mà bạn đang ứng tuyển là một vị trí lãnh đạo cấp cao. Cho nên hãy chỉ nói về những ưu điểm, những gì mà nhà tuyển dụng thấy được họ sẽ có lợi khi tuyển được bạn. Bởi vì đã là một F&B Manager sẽ không có thời gian và cơ hội để cho ứng viên đó học việc hay cải thiện một kỹ năng cơ bản nào. Vậy nên, trên CV F&B Manager bạn hãy cố gắng nhấn mạnh vào những kỹ năng mà mình sở hữu, những thế mạnh riêng của bản thân hay những lợi thế mà bạn nghĩ rằng vượt trội hơn những ứng viên khác. 

Trong đó, kinh nghiệm dày dặn cũng là một trong những ưu điểm của ứng viên F&B Manager. Tuy nhiên hãy nhớ rằng kinh nghiệm làm việc lâu dài chứ không phải kinh nghiệm làm việc ở nhiều nơi. Vì điều đó có thể khiến nhà tuyển dụng nghi ngờ về khả năng gắn bó lâu dài của bạn. 

2.2. Dẫn chứng xác thực cho năng lực bản thân 

Dẫn chứng xác thực cho năng lực bản thân
Dẫn chứng xác thực cho năng lực bản thân 

Ngoài việc tập trung vào ưu điểm, các bạn cũng cần có được dẫn chứng xác thực để nhà tuyển dụng có thể tin tưởng hơn vào năng lực của bạn. Dẫn chứng có thể nằm trong mục giải thưởng, hoạt động tham gia hay các chứng chỉ trong CV mà bạn sở hữu. Không chỉ khéo léo đặt những phần kê khai này đằng sau thông tin kỹ năng, trình độ hoặc các bạn có thể đính kèm các bản sao chứng chỉ khi nộp cùng với CV. Đương nhiên những gì “nói có sách, mách có chứng” sẽ có độ tin cậy và thiện cảm cao hơn là gạch đầu đầu dòng mơ hồ. Việc làm F&B Manager không có sản phẩm cụ thể cho nên khả năng để đính kèm sản phẩm vào trong CV là không. Vậy nên cách duy nhất tạo dẫn chứng là các bằng khen, giấy chứng nhận. Đương nhiên bạn có thể đưa cả giải thưởng mà mình đạt được ở nơi làm việc cũ vào trong CV của mình. 

2.3. Xoay quanh các vấn đề ngành F&B 

Một tips cuối cùng mà bạn có thể tham khảo đó là trong nội dung CV hãy chỉ nên xoay quanh các vấn đề về ngành F&B. Có những ứng viên xuất phát ban đầu của họ có thể không phải ngành, họ bén duyên với nghề bởi cơ duyên nào đó. Thế nhưng đó là điều mà tuyển dụng sẽ không mấy quan tâm trong CV của bạn. Ví dụ trước đó bạn có kinh nghiệm làm biên tập viên đương nhiên nó sẽ không liên quan đến ngành F&B, vậy nên bạn tránh đề cập để thông tin CV bị loãng, khiến những thông tin chính bị mờ nhạt. Cùng với đó thì kỹ năng được nhắc đến cũng là kỹ năng trong ngành F&B chứ không phải một kỹ năng ngoại đạo nào. Mặc dù vậy những một số kỹ năng xém liên quan, có khả năng bổ trợ cho công việc của F&B Manager thì có thể đề cập đến như: nghiệp vụ kế toán, nghiệp vụ bán hàng, nghiệp vụ tư vấn, … 

Xoay ngành các vấn đề ngành F&B
Xoay ngành các vấn đề ngành F&B 

3. Thiết kế đẳng cấp cho CV F&B Manager 

Sau cùng để có một CV F&B Manager hoàn hảo nhất đừng quên trang bị cho nó một giao diện đẳng cấp. Thiết kế, trình bày CV cũng khá quan trọng trong việc chiếm thiện cảm của nhà tuyển dụng. Trong đó tập trung vào 2 yếu tố sau mà bạn có thể lưu ý để nâng cấp cho CV của mình.

3.1. Bố cục CV 

Thứ nhất, với bố cục CV các bạn ưu tiên với bố cục nội dung, sắp xếp thông tin trong CV chuẩn, cơ bản theo cột dọc chia 2 hoặc 3. Hoặc các bạn cũng có thể trình bày ngay lần lượt từ trên xuống dưới. CV F&B Manager không cần đến những thiết kế CV cầu kỳ. Thay vào đó nó cần có một bố cục để có thể tiếp nhận thông tin một cách dễ dàng nhất. Trên đó, ưu tiên cách chèn ảnh vào CV ảnh đại diện của ứng viên được đặt trên đầu với phần tên và vị trí ứng tuyển được viết to. Đồng thời các phần mục tiêu cũng được in đậm hoặc dùng icon thể hiện để dễ tìm thông tin hơn. Đảm bảo khi chia cột, nội dung ở mỗi cột cân bằng nhau, tránh để cột thừa quá nhiều phần trống, cột lại quá nhiều nội dung khiến CV bị dài và loang lổ. 

Trình bày bố cục CV
Trình bày bố cục CV 

3.2. Màu sắc hiển thị 

Thứ hai, ứng viên cũng cần chú ý đến màu sắc trong CV. Việc chọn màu trên thực tế là tùy thuộc vào sở thích hoặc cá tính của từng người. Song có những màu sắc sẽ mang đến một cái nhìn và cảm nhận tích cực hơn cho người đọc. Hoặc nó cũng thể hiện phần nào đặc trưng công việc ngành F&B. Cụ thể những gam màu lạnh, sáng như sáng da trời, sáng lá thường mang đến cảm giác dễ chịu hơn cho người đọc. Hay gam màu vàng, cam, đỏ lại gợi đến những màu sắc quen thuộc của ngành nhà hàng, ăn uống. Những màu này cũng cho thấy sự sôi động và hoạt bát của ứng viên. Bên cạnh đó việc kết hợp màu sắc để tạo nên sự chỉnh thể cho CV cũng khá quan trọng. Như việc bạn dùng những gam màu tương phản hay những sắc màu trong cùng hệ màu để phối lại với nhau. 

Màu sắc hiển thị trên CV
Màu sắc hiển thị trên CV

Trên đây là toàn bộ những thông tin về CV F&B Manager dành cho các ứng viên. Hy vọng rằng các bạn đã nắm được những bí quyết để sở hữu một bản CV đẳng cấp nhất mang đi ứng tuyển. 

Đăng ngày 14/10/2022, 311 lượt xem