Bí quyết viết CV

Bí quyết viết mục tiêu nghề nghiệp lập trình viên hấp dẫn

1. Viết mục tiêu nghề nghiệp lập trình viên có quan trọng không?

Với những bạn có ý định muốn ứng tuyển vào vị trí lập trình viên thì mục tiêu nghề nghiệp luôn nằm trong những phần quan trọng nhất của bản CV xin việc. Nó giúp nhà ứng tuyển có thể xác định được mục tiêu bạn đề ra có phù hợp với công việc này hay không. Do vậy, bạn nên cẩn trọng trong cách viết và đưa những kỹ năng nghề nghiệp mà mình tích lũy được trong quá trình học tập và rèn luyện vào trong phần mục tiêu nghề nghiệp.

Viết mục tiêu nghề nghiệp lập trình viên có quan trọng không?
Viết mục tiêu nghề nghiệp lập trình viên có quan trọng không?

Có người nói nghề lập trình viên là những người rất khô khan, suốt ngày chỉ quanh quẩn với những ngôn ngữ lập trình khó hiểu. Tuy nhiên, nào đâu có phải vậy mình sẽ tặng cho bạn bài thơ vui để nói về các bạn nam làm nghề nghiệp lập trình viên nha!

Ai yêu anh lập trình viên

Tuy hiền nhưng lại có duyên vô vàn

Lập trình, nhập code rất nhàn

Khô khan mỏi mệt không than nửa lời

Ai yêu xin hãy mở lời

Tâm đầu ý hợp ông trời se duyên

2. Hướng dẫn cách viết mục tiêu nghề nghiệp lập trình viên

2.1. Phân tích bản mô tả của công việc để nắm được các yêu cầu của nhà tuyển dụng

Đây là yếu tố đóng vai trò rất quan trọng trong việc xây dựng mục tiêu nghề nghiệp đối với vị trí lập trình viên của bạn. Nó sẽ giúp bạn xây dựng được dàn ý những gì cần viết trong bản mục tiêu nghề nghiệp của mình.

Phân tích bản mô tả của công việc
Phân tích bản mô tả của công việc

Chẳng hạn như tại các doanh nghiệp kinh doanh phần mềm, họ sẽ đưa ra yêu cầu đối với vị trí lập trình viên như sau:

- Am hiểu về chuyên môn và có khả năng lập trình tốt các Data Streaming, Java, Java Web Framework,..

- Ít nhất 2 năm kinh nghiệm ở các vị trí các vị trí tương đương.

- Nắm chắc những kiến thức có liên quan về OS, MySQL, CSDL Oracle và nền tảng kiến thức công nghệ thông tin nói chung.

Từ những yêu cầu trên, bạn có thể suy ra được rằng doanh nghiệp đang hướng đến tuyển dụng những người có khả năng làm việc cùng với nắm chắc các kiến thức chuyên môn. Do vậy, trong phần mục tiêu nghề nghiệp của mình, bạn hãy có gắng nhấn mạnh về năng lực và những kiến thức nghề nghiệp mà mình đã tích lũy được. Điều này cũng có thể làm CV của bạn nổi bật hơn các ứng viên khác và có thể thu hút nhà tuyển dụng.

2.2. Định hướng mục tiêu nghề nghiệp tương ứng với mục tiêu phát triển của doanh nghiệp

Nếu định hướng của bạn không trùng với những mục tiêu của doanh nghiệp đặt ra thì sẽ không thể tìm được tiếng nói chung dẫn đến việc bạn không thể gắn bó lâu dài trong công việc. Do vậy, sau bước nghiên cứu về mục tiêu nghề nghiệp thì chúng ta phải tiến hành đánh giá bản thân.

Hãy chọn những kỹ năng bạn có được tương đồng với yêu cầu của nhà tuyển dụng để khéo léo dẫn dắt vào mục tiêu nghề nghiệp vị trí lập trình viên và mong muốn cùng công ty phát triển ra sao. Với những mọc tiêu nghề nghiệp mà mình đã nêu ra ở bước một thì bạn có thể viết mục tiêu nghề nghiệp vị trí lập trình viên như sau:

Định hướng mục tiêu nghề nghiệp
Định hướng mục tiêu nghề nghiệp

Với kinh nghiệm 3 năm làm việc trong vị trí lập trình viên website và phát triên các phần mềm, tôi đã có thể sử dụng thành thạo các ngôn ngữ lập trình Javascript, Java, C# và nắm kiến thức về hệ thống quản trị cơ sở dữ liệu mã nguồn mở MySQL.

Do vậy, tôi mong muốn có được cơ hội đồng hành trong những sự án sắp tới của công ty. Tại đây, tôi nghĩ mình có khả năng để tận dụng những kỹ năng có sẵn đương đầu với những thử thách và cũng là cơ hội hoàn thiện, nâng cao kiến thức chuyên môn để đạt mục tiêu nghề nghiệp trở thành một kỹ thuật viên chuyên nghiệp trong vòng 2 năm tới. Và có thể vươn tới các vị trí cao hơn nhiều nhất là sau 5 năm làm việc.

3. Mẫu mục tiêu nghề nghiệp lập trình viên

Sau khi đã phân tích được công việc là định hướng mục tiêu nghề nghiệp thì phần cuối cùng chính là hoàn thiện phần mục tiêu nghề nghiệp lập trình viên. Ở Việt Nam, ngành công nghệ thông tin được chia ra làm nhiều lĩnh vực khác nhau. Do vậy, mình sẽ đưa ra một số mẫu mục tiêu nghề nghiệp lập trình viên để các bạn tham khảo.

3.1. Mục tiêu nghề nghiệp vị trí lập trình viên C#

- Mục tiêu ngắn hạn:

Với 5 năm kinh nghiệp tham gia vào các dự án phát triển sản phẩm công ty X trên nền tảng Winfoem, MVC 5, ASP.NET. Tôi đã thành thạo ngôn ngữ lập trình C#, Java, mong muốn ứng tuyển vào vị trí lập trình viên C# tại công ty Y để vận dụng và phát hũy tốt kiến thức, năng lực của bản thân.

Mục tiêu nghề nghiệp vị trí lập trình viên C#
Mục tiêu nghề nghiệp vị trí lập trình viên C#

- Mục tiêu dài hạn:

Được thử thách bản thân là cơ hội để tôi có thêm nhiều kinh nghiệm làm việc hữu ích, trở thành lập trình viên chuyên nghiệp, hướng tới vị trí trưởng phòng phát triển phần mềm trong tương lai.

3.2. Mục tiều nghề nghiệp vị trí lập trình viên .Net

- Mục tiêu ngắn hạn:

Có kiến thức nền tảng về khoa học máy tính, am hiểu MVC và kiến thức cơ sở dữ liệu Oracle, SQL. Tôi mong muốn được phát triển năng lực và kỹ năng lập trình ở vị trí lập trình viên, làm trong môi trường chuyên nghiệp tại công ty X.

Mục tiều nghề nghiệp vị trí lập trình viên .Net
Mục tiều nghề nghiệp vị trí lập trình viên .Net

- Mục tiêu dài hạn:

Những thử thách trong công việc sẽ mang lại cho tôi những kỹ năng và xử lý sự cố hiệu quả, hoàn thiện sản phẩm, đáp ứng được nhu cầu khách hàng, nâng tầm thương hiệu và hướng tới những vị trí cao hơn trong nghề nghiệp.

3.3. Mục tiêu nghề nghiệp vị trí lập trình viên Python

- Mục tiêu ngắn hạn:

Tôi có kiến thức về cơ sở sữ liệu Postgres, SQL server, am hiểu hệ điều hành Ubuntu, Linux centos, Odoo Framework và ngôn ngữ lập trình Python. Ngoài ra, tôi còn có khả năng phân tích, thiết kế và phát triển các module phần mềm hoàn chỉnh. Vì thế, tôi mong muốn được phát triển và nâng cao những kiến thức lập trình phần mềm với vị trí lập trình viên Python tại công ty X.

Mục tiêu nghề nghiệp vị trí lập trình viên Python
Mục tiêu nghề nghiệp vị trí lập trình viên Python

- Mục tiêu dài hạn:

Trong tương lai sẽ khám phá được lĩnh vực mới trong nghề nghiệp để nâng cao các kiến thức chuyên môn và luôn hướng tới các vị trí cao hơn trong nghề nghiệp.

3.4. Mục tiêu nghề nghiệp vị trí lập trình viên đối với sinh viên mới ra trường

Các bạn sinh viên mới ra trường chắc hẳn sẽ lo lắng viết mục tiêu nghề nghiệp thế nào đối với những người chưa có kinh nghiệm. Tuy nhiên, đó sẽ không phải trở ngại nếu bạn là người có mục tiêu và định hướng rõ ràng. Bạn có thể tham khảo cách viết mục tiêu nghề nghiệp vị trí lập trình viên sau đây:

Mục tiêu nghề nghiệp vị trí lập trình viên đối với sinh viên mới ra trường
Mục tiêu nghề nghiệp vị trí lập trình viên đối với sinh viên mới ra trường

Em đã hoàn thiện khóa học chương trình máy trính tại trường ABC. Ngoài ra, em có kiến thức về các ngôn ngữ lập trình như PHP, Java, C# và có khả năng hiểu tài liệu chuyên ngành bằng tiếng Anh. Mong muốn có thể làm công việc phù hợp với chuyên môn nên em xin ứng tuyển vào vị trí lập trình viên. Em tin rằng với sự kiên trì, chịu khó học hỏi sẽ có thể giúp em tích lũy thêm những kinh nghiệm đối với ngôn ngữ lập trình mới để có thể trở thành một lập trình viên giỏi và có cơ hội thăng tiến trong công việc.

Trên đây là toàn bộ bí quyết viết mục tiêu nghề nghiệp vị trí lập trình viên của mình. Mong rằng với những chia sẻ này, các bạn có thể tự định hướng và xác định mục tiêu nghề nghiệp cho mình một cách đúng đắn. Chúc các bạn sớm có thể trúng tuyển vào vị trí lập trình viên nhé!

Đăng ngày 14/10/2022, 239 lượt xem