Bí quyết viết CV

Hướng dẫn trình bày mẫu CV 1 trang chỉ trong vòng một nốt nhạc

1. Lợi ích của mẫu CV 1 trang

Bản CV 1 trang là mẫu được sử dụng phổ biến và có thể nói là được nhiều người sử dụng nhất hiện nay. Mẫu CV 1 trang được hiểu khái quát là những thông tin cơ bản của người ứng tuyển sẽ được trình bày ngắn gọn trong một trang giấy. 

Lợi ích của mẫu CV 1 trang
Lợi ích của mẫu CV 1 trang

Với sự ngắn gọn này, mẫu CV 1 trang đã mang lại không ít thuận lợi cho cả nhà tuyển dụng và những người tìm việc làm. Đối với người tìm việc, nếu như sử dụng mẫu CV nhiều trang hay sử dụng một cuốn profile để giới thiệu bản thân thì họ sẽ phải suy nghĩ viết chi tiết trình bày thật nhiều nội dung, tốn khá nhiều thời gian và công sức mà chưa chắc nhà tuyển dụng đã đọc hết các chi tiết đó.

Đặc biệt là với những bạn chưa có kinh nghiệm làm việc, quá trình trải nghiệm chưa có nhiều thì việc viết CV 1 trang sẽ bản CV của họ trở nên dễ dàng hơn.

Đối với bên tuyển dụng thì việc đọc một bản CV ngắn gọn nhưng đầy đủ các thông tin cần thiết thì sẽ được đánh giá cao hơn nhiều là khi đọc những hồ sơ gửi kèm cùng những bản CV dài vài ba trang nhưng chất lượng nội dung không có, người tìm việc tham nhiều chữ, xảy ra tình trạng lan man. 

Dùng CV 1 trang tiện lợi và đơn giản
Dùng CV 1 trang tiện lợi và đơn giản

Thực tế nhiều công ty tuyển dụng còn trực tiếp yêu cầu người ứng tuyển làm bản CV xin việc chỉ trong một trang để tiện theo dõi và xử lý các thông tin. Nhìn chung, xu hướng sử dụng mẫu CV 1 trang ngày càng trở nên thông dụng và chiếm được cảm tình từ cả công ty tuyển dụng và người đi tìm việc làm

2. Nội dung của mẫu CV 1 trang có khác gì so với những mẫu CV thông thường

Nhiều bạn nghĩ rằng mẫu CV 1 trang chắc hẳn sẽ đặc biệt hơn, ít thông tin và nội dung đưa ra trong CV hơn. Tuy nhiên thì nội dung của mẫu CV 1 trang cũng sẽ bao gồm đầy đủ các thành phần như những bản CV bình thường khác, nhưng nội dung thì sẽ có phần cô đọng và tiết chế hơn.

2.1. Giới thiệu đôi nét về bản thân mình

Bạn có thể bỏ sót bất kỳ phần nào trong nội dung sau tuy nhiên thì phần giới thiệu bản thân thì không bao giờ được quên. Thông tin cá nhân bao gồm tên, vị trí đang làm việc hiện tại và một chút cá tính sở thích của bạn sẽ giúp bản CV trở nên có nhiều màu sắc và mềm mại hơn.

Phần này thì bạn chỉ nên nêu ngắn gọn nhất có thể, hoặc chỉ cần đưa ra một câu châm ngôn sống hoặc một triết lý sống mà bản thân cảm thấy tâm đắc nhất.

2.2. Học vấn

Tất nhiên là không thể và nó chỉ chiếm diện tích vài dòng trong bản CV 1 trang của bạn. Bạn chỉ cần nêu ra mình đang là học sinh, sinh viên hay đã tốt nghiệp đi làm rồi. Và nhớ kèm theo tên của trường. Bởi nhiều công ty cũng thường đánh giá sinh viên qua trường đào tạo.

Học vấn trong mẫu CV 1 trang
Học vấn trong mẫu CV 1 trang

Thực tế chuyện này không phải hiếm, nhiều bạn bước ra từ các trường top 1, top 2 thì có khả năng được trúng tuyển vòng sau hơn những đối tác vì một phần các nhà tuyển dụng này tin tưởng về chất lượng đào tạo đầu ra của các trường top đầu.

2.3. Mục tiêu nghề nghiệp của bản thân trong tương lai

Về mục tiêu nghề nghiệp cá nhân, bạn cũng chỉ cần đưa ngắn gọn những ý chính, mục tiêu hướng đến trong tương lai gần và mục tiêu muốn đạt được trong tương lai. Dù là ngắn gọn nhưng các mục tiêu mà bạn đưa vào bản CV phải thật sự chỉn chu, có thể thực hiện và khả thi, có thể đo lường được bằng các loại chứng chỉ hay bằng cấp giải thưởng.

Ngoài ra mục tiêu nghề nghiệp trong tương lai nên hướng đến một vị trí cụ thể chẳng hạn như bây giờ bạn đang là nhân viên Content Marketing, trong vòng 4 năm tới bạn muốn hướng đến vị trí Content Marketing Executive. 

2.4. Kinh nghiệm làm việc cá nhân

Đây được đánh giá là phần sẽ được dành nhiều đất diễn nhất trong bản CV 1 trang, bạn sẽ đưa ra những kinh nghiệm công việc mình đã từng làm, có thể công việc đấy không liên quan đến ngành học hoặc công việc mà bạn hướng đến nhưng bạn cũng đã thành công học hỏi được nhiều kỹ năng tại các vị trí này.

Lưu ý là với mỗi giai đoạn làm việc thì cần có thời gian đi kèm, cụ thể công việc mà bạn đảm nhận, ví dụ như:

“2019 - 2020: Content Marketing Part-time tại Công ty CP ABC”.

Kinh nghiệm làm việc cá nhân
Kinh nghiệm làm việc cá nhân

Do chỉ viết trong một trang giấy nên bạn chỉ cần nêu khái quát nhiệm vụ chính mà mình đảm nhận trong công việc đấy để nhà tuyển dụng thông qua đó biết được bạn có kinh nghiệm cụ thể nào và có hướng để xem xét điều chỉnh phù hợp với định hướng làm việc và phát triển của công ty.

2.5. Kỹ năng và các thành tích nổi bật khác (nếu có)

Với phần kỹ năng thì trong bản CV 1 trang bạn không nhất thiết đưa vào những kỹ năng cứng mà bây giờ hầu hết các doanh nghiệp đều tập trung chú trọng nguồn nhân lực có kỹ năng mềm phù hợp.

Trong trường hợp bản CV của bạn vẫn còn khoảng trống thì bạn có thể làm đẹp CV bằng cách thêm các thành tích ngoại khóa nổi bật của mình như các giải thưởng, tham gia các cuộc thi lớn,....

Nhìn chung thì viết mẫu CV 1 trang cũng không quá cầu kỳ và đòi hỏi nhiều yếu tố nội dung lẫn hình thức nên bạn có thể tự tin viết một bản CV 1 trang, đặc biệt là với những bạn chưa có nhiều kinh nghiệm viết CV hoặc là không có đủ thời gian để làm một CV chi tiết nhiều trang.

3. Cách trình bày mẫu CV 1 trang hiệu quả mà đơn giản

Cách trình bày của mẫu CV 1 trang sẽ hơi khác so với CV bình thường. Hiểu đơn giản là nếu như CV bình thường bạn có thể tùy ý sắp xếp nội dung và cỡ chữ cũng như phong cách thiết kế thì đối với CV 1 trang, tất cả thông tin đều phải được “co cụm” vì vậy bạn cũng cần học hỏi để biết thêm kinh nghiệm trình bày CV 1 trang sao cho hiệu quả nhất để người đọc vừa cảm thấy khoa học vừa dễ tiếp thu thông tin.

Cách trình bày khoa học
Cách trình bày khoa học

Đầu tiên đó là bạn phải điều chỉnh khoảng cách lề nhỏ, lề nhỏ sẽ có tác dụng mở rộng diện tích trình bày. Thứ hai là điều chỉnh size chữ bé hơn, tuy nhiên thì vẫn phải đảm bảo đủ để đọc, size chữ phổ biến thường nằm trong khoảng từ 9 - 12.

Đối với phần kỹ năng, bạn có thể sử dụng ký tự, ký hiệu minh họa cho những kỹ năng mềm đấy. Chẳng hạn như bạn thành thạo powerpoint và photoshop thì bạn có thể tải mẫu logo dưới dạng png của hai phần mềm này và dán chúng trong mục kỹ năng.

Khi nhìn vào chắc chắn người đọc sẽ lập tức hiểu rằng là bạn có kỹ năng về powerpoint và photoshop. Đồng thời việc lồng ghép hình ảnh như thế sẽ giúp bản CV của bạn trở nên đặc sắc cuốn hút hơn, không bị quá nhiều chữ nhưng thông tin đưa ra vẫn rất khoa học, có tư duy và sáng tạo.

Khoảng cách giữa các dòng thì nên đưa về dạng simple space (dạng đơn) để tiết kiệm diện tích trình bày, nên sử dụng các ký hiệu gạch, hoặc dấu có sẵn trên thanh công cụ để đánh dấu phần quan trọng.

Lựa chọn khoảng cách và màu sắc
Lựa chọn khoảng cách và màu sắc

Ngoài ra thì bạn cũng nên thay đổi màu sắc của các mục, những mục giống nhau thì để màu sắc giống nhau, như vậy cũng là một cách để làm nổi bật ý chính.

Hy vọng rằng với bài viết hướng dẫn trình bày mẫu CV 1 trang thì các bạn độc giả có thể tự hoàn thành một bản CV ngắn gọn gửi đến công ty đang ứng tuyển.

Đăng ngày 14/10/2022, 300 lượt xem