Tin tức tổng hợp

Nhạc Pop Ballad là gì? Những điều bạn chưa biết về dòng nhạc này

1. Nhạc Pop Ballad là gì?

Nhạc Pop Ballad là một trong những dòng nhạc được yêu thích nhất hiện nay. Dòng nhạc này có bắt nguồn từ dòng nhạc đồng quê của Mỹ và dòng nhạc Folk.

Khi bạn nghe dòng nhạc Pop Ballad, bạn sẽ cảm nhận được giai điệu chậm rãi và rất nhẹ nhàng. Đồng thời, khi nghe dòng nhạc này, bạn còn cảm thấy một chút vướng vấn, sự đượm buồn, chứa đậm những cảm xúc còn vương vấn ở bên trong trái tim.

Nếu như ở các bản EDM nổi tiếng cần có sự phối trộn của âm thanh. Hay những bản nhạc rock cần có tiếng trống hay sử dụng guitar điện. Còn bản nhạc Pop Ballad, chủ yếu được đệm bằng nhạc cụ piano, violon hay guitar. Để tạo nền sự hoàn hảo trong kết cấu giai điệu, ngoài những âm thanh sâu lắng, cần có một giọng hát hay và đầy cảm xúc.

Dòng nhạc Pop Ballad đã có từ rất lâu và được tìm thấy ở khắp nơi trên thế giới. Dòng nhạc này có bắt nguồn từ các bài hát dân gian và tiếp tục được phát triển cho đến ngày nay. Các bản nhạc có chủ đề tình yêu được xây dựng chủ yếu dựa trên dòng nhạc Pop Ballad.

Một bản nhạc Pop Ballad sẽ được xây dựng từ stanzas, bên trong có chứa quatrain với sự kết hợp gồm 4 dòng thơ. Nhịp và từng nhịp điệu trong một bản nhạc Pop Ballad sẽ có iambic, đây là một cách thức không có một âm tiết bị căng ở đằng sau. Để tạo nên một bản Pop Ballad hay, cần có tám hay sáu âm tiết trong một bản nhạc.

Nhạc Pop Ballad là gì
Nhạc Pop Ballad là gì?

2. Xuất xứ và đặc điểm dòng nhạc Pop Ballad

2.1. Xuất xứ của dòng nhạc Pop Ballad

Nhạc Pop Ballad được sản sinh ra từ hai dòng nhạc là Acoustic và nhạc Folk. Do vậy, dòng nhạc này mang trong mình một âm hưởng cũ, mang đậm chất truyền thống, dân gian. Cái tên Pop Ballad được lấy từ bản nhạc khiêu vũ cổ điển của các vũ công nước Pháp.

Ở châu Âu, dòng nhạc này thường xuất hiện trong các giai điệu cổ điển thường được kết hợp trong các điểu nhảy ba lê truyền thống. Không chỉ vậy, các bản nhạc Pop Ballad còn được nhạc kịch, hài kịch hay ở trong các bản thơ ca.

Theo như lịch sử ghi chép lại, nhạc Pop Ballad đã bắt đầu xuất hiện từ thế kỷ 18. Nhiều nhà thơ thời bây giờ đã sử dụng nhạc Pop Ballad cho nguồn cảm hứng bất tận của mình, có thể kể đến như Thomas D’Urfey. Đây là một con người cực kỳ đa tài đã giành nhiều thời gian, công sức để sáng tác bản ca khúc Pop Ballad kinh điển, trường tồn cho tới tận ngày nay.

Khi nghe dòng nhạc này, ta có thể thấy câu từ thể hiện trong ca khúc vô cùng giản dị, nhưng lại rất sang trọng. Nhạc điệu đã tạo nên những cảm hứng bất tận, khiến người nghe cảm nhận được cảm xúc đang tuân chảy ở trong trái tim. Chính những cảm xúc này đã giúp người nghe tìm thấy cảm giác thư giãn, dễ chịu và vô cùng thư thái trong mỗi lần nghe.

Nhạc Pop Ballad xuất hiện trong các bản nhạc dân gian
Nhạc Pop Ballad xuất hiện trong các bản nhạc dân gian

2.2. Đặc điểm của nhạc Pop Ballad

2.2.1. Giai điệu nhẹ nhàng, du dương

Đây là điều mà bất kỳ ai cũng có thể cảm nhận được khi nghe các bài hát được sáng tác với dòng nhạc này. Giai điệu của nhạc Pop Ballad vô cùng chậm rãi, nhịp điệu vô cùng nhẹ nhàng, quyến rũ đối với người nghe nhạc.

Lời ca của bài hát rất giản dị, không thiên về sử dụng các từ hoa mỹ, điều này khiến bất kỳ ai cũng có thể cảm nhận và nghe được dòng nhạc này. Khi nghe các bản tình ca Pop Ballad, bạn sẽ cảm nhận được giai điệu, hòa mình vào cảm xúc của chính nhân vật trong lời bài hát. Đây là một điểm cộng của thể loại nhạc này khiến phổ biến hơn bất kỳ dòng nhạc khác. Việc cảm nhận giai điệu nhẹ nhàng, du dương còn được thể hiện trong việc làm nghệ thuật điện ảnh.

Nhạc Pop Ballas có giai điệu du dương
Nhạc Pop Ballas có giai điệu du dương

2.2.2. Lời ca thường ngắn

Mặc dù mang trong mình âm hưởng từ xa xưa nhưng những lời ca trong Pop Ballad thường rất ngắn và đơn giản. Điều này khiến mọi người có thể dễ nghe và dễ cảm nhận. Thông thường, phần lời của dòng nhạc này sẽ được chuyển thể từ trong thơ ca, hoặc được bắt nguồn từ các câu chuyện phổ biến trong đời sống hằng ngày.

Phần lời sẽ được chia làm các đoạn rõ ràng, đồng thời sẽ có các đoạn điệp khúc được lặp đi lặp lại nhiều lần, tạo nên những cảm xúc dâng trào trong từng phần lời của bài hát. Do đó, dòng nhạc Pop Ballad đã trở nên vô cùng phổ cập. Với ca từ đơn giản, sâu lắng bất kỳ ai, bất kỳ người nào cũng có thể nghe và cảm nhận bài hát.

2.2.3. Các nguyên tắc chung của Pop Ballad

Trong các bản nhạc Pop Ballad, chúng ta có thể dễ dàng nhận ra lời ca thường là các câu hỏi, câu trả lời nhất quan, tuân theo một quy tắc nhất định. Khi chuyển từ thể thơ sang Pop Ballad, chúng ta sẽ cần tuân theo thể thơ lục bát hay có những đoạn đối xứng trong câu thơ.

Không chỉ vậy, các ca từ của nhạc Pop Ballad cũng được lấy chất liệu từ các câu chuyện, những chuyện vui, những nỗi buồn trong cuộc sống đời thường. Dù được lấy từ bất kỳ đâu, bất kỳ cảm xúc nào, chúng ta cũng có thể cảm nhận được sự mềm mại trong lời bài hát.

Các bản Pop ballad đều có một nguyên tắc nhất định
Các bản Pop ballad đều có một nguyên tắc nhất định

2.2.4. Chủ đề của nhạc Pop Ballad

Từ thuở ban đầu, nhạc Pop Ballad thường chủ yếu được lấy chủ để từ tình yêu, cuộc sống thường nhật của con người. Câu từ vô cùng đơn giản, không có nhiều tầng  nghĩa sâu xa, chủ yếu dựa trên sự cảm nhận của mỗi con người.

Cho đến tận bây giờ, chủ đề tình yêu đôi lứa, các câu chuyện trong đời sống vẫn được các nhạc sĩ lựa chọn để sáng tác các tác phẩm của mình. Với nguyên tắc vô cùng đơn giản, nhạc Pop Ballad có thể được khai thác nhiều mảng cuộc sống khác nhau, hơn bất kỳ các thể loại nhạc khác.

3. Hướng dẫn cách viết Pop Ballad

3.1. Đi tìm ý tưởng

Để sáng tác được Pop Ballad, bạn có thể tìm ý tưởng từ bất kỳ các cách thức khác nhau, miễn rằng nó tạo lại ấn tượng và để lại cảm xúc cho bạn. Bạn hoàn toàn có thể tìm cảm hứng từ các câu chuyện đáng nhớ trong cuộc đời, hay đó là các câu chuyện thời niên thiếu, câu chuyện gia đình từ góc nhìn của chính bản thân mình.

Không chỉ vậy, bạn có thể tìm ý tưởng ở trên các mặt báo, tin tức thời sự hay các nhân vật nổi tiếng. Tìm các sự kiện trên các mặt báo hay ở các sự kiện, miễn rằng các chất liệu giúp tạo cảm xúc cho chính bạn.

Một trong những cách dễ tìm ý tưởng nhất chính là đọc các bản ballad đã được sáng tác từ trước. Khi tìm kiếm chất liệu từ nguồn gốc này, bạn cần chú ý khi nghe bài hát chỉ lấy từ cảm xúc của mình, tuyệt đối không được sao chép hay đạo nhạc từ các bài hát trước đó. Cách tìm ý tưởng này cũng được người Mỹ gốc Phi áp dụng trong thể loại nhạc r&b là gì.

Đi tìm ý tưởng bài hát
Đi tìm ý tưởng bài hát

3.2. Viết bản thảo Pop Ballad

Trước khi sáng tác một bài hát Pop Ballad, bạn cần viết trước lời bài hát xem đã hợp lý chưa. Thông thường, trong các bản Pop Ballad sẽ cấu trúc theo câu thơ 4 câu, trong đó ở mỗi đoạn thơ sẽ có 2 câu thơ được gieo vần thành cặp với nhau.

Khi sáng tạo lời bài hát, bạn cần chú ý sử dụng các câu đáng nhớ cho phần điệp khúc. Phần điệp khúc này sẽ được lặp đi lặp lại nhiều lần trong suốt một bài hát. Phần điệp khúc này chính là chìa khóa, tạo nên linh hồn cảm xúc trong từng lời của bài hát.

Ở bất kỳ bản Pop Ballad nào, bạn cũng cần xây dựng cho mình đoạn mở đầu, đoạn giữa và kết thúc của một bài hát. Kết hợp với đó, bạn cần tạo nên sự cao trào, sự bùng nổ cảm xúc trong từng lời ca. 

Viết bản nháp lời nhạc là rất cần thiết
Viết bản nháp lời nhạc là rất cần thiết

3.3. Tạo thành một tác phẩm

Sau khi đã hoàn thành lời của một bài hát, bạn cần đọc to bản thảo một lượt. Lúc này, bạn cần chú ý nghe vần, điệu, điệp ngữ và nhịp điệu trong từng lời ca. Toàn lời nhạc cần tạo thành một câu chuyện mạch lạc, cô đọng cảm xúc cho người nghe lời nghe.

Để có thể tăng sự thu hút cho lời ca, bạn có thể cho mọi người xem bản thảo của mình. Việc xem bản thảo này sẽ giúp bạn có thêm góc nhìn để từ đó tìm kiếm được sự lôi cuốn trong từng câu ca.

Cuối cùng, để tạo nên tác phẩm hoàn chỉnh, bạn hãy ghép phần lời với bản nhạc mà bạn vừa sáng tác. Bạn có thể kết hợp phần lời với bản nhạc đã được thu âm sẵn để có thể tạo nên một tác phẩm hoàn chỉnh.

Như vậy, qua bài viết trên đây, chắc hẳn các bạn đã hiểu nhạc Pop Ballad là gì, để từ đó chúng ta sẽ có thêm thông tin và biết những điểm đặc trưng của dòng nhạc vô cùng nổi tiếng này. Timviec365.vn sẽ tiếp tục chia sẻ về các loại dòng nhạc đặc biệt khác trong các bài viết tiếp theo.

Đăng ngày 27/12/2022, 53 lượt xem