Bí quyết viết CV

CV HR Specialist - chuyên viên nhân sự và cách trình bày CV

1. Tầm quan trọng của CV HR Specialist - Chuyên viên nhân sự

Hiện nay hình thức tuyển dụng và nộp hồ sơ trực tuyến đã trở nên thịnh hành và thậm chí trở thành xu hướng đối với hầu hết tất cả các công ty và doanh nghiệp hiện nay. Tuy nhiên điều này không có nghĩa trong mỗi CV của bạn có sự giảm đi về chất lượng mà thậm chí bạn còn cần phải đầu tư nhiều hơn để có thể cạnh tranh với các đối thủ khác cùng ứng tuyển vị trí này. 

Tầm quan trọng của CV HR Specialist - Chuyên viên nhân sự
Tầm quan trọng của CV HR Specialist - Chuyên viên nhân sự

Đối với vị trí HR Specialist - chuyên viên nhân sự thì càng đòi hỏi tính chuyên nghiệp cần được thể hiện trong CV của bạn. CV là gì ? Nó là một “lời ngỏ” đến với nhà tuyển dụng và gửi thông điệp của các ứng viên đến nhà tuyển dụng rằng bạn là ai? Tại sao bạn lại phù hợp với vị trí chuyên viên tuyển dụng này? 

Để lời ngỏ này có được đáp lại hay không thì các bạn hãy cùng tham khảo cách viết cv hr specialist trong phần nội dung tiếp theo của bài viết này nhé.

2. Bí quyết viết CV HR Specialist chuẩn không cần chỉnh

Để trở thành một nhà thiết kế CV HR Specialist một cách chuyên nghiệp thì các bạn cần lưu ý rằng: Khi trình bày bất kể một CV xin việc nào bạn cũng cần có sự đầu tư về cả mặt thời gian lẫn chất xám để có sự nghiên cứu và tính chắc chắn về nguồn thông tin được đưa vào CV, mọi thông tin cần được chọn lọc và gọt giũa để trở nên ngắn gọn và súc tích hơn. 

Bí quyết viết CV HR Specialist chuẩn không cần chỉnh
Bí quyết viết CV HR Specialist chuẩn không cần chỉnh

Và tất nhiên một CV hoàn chỉnh bạn cần đảm bảo bố cục trình bày bày và các mục nội dung chính trong cv xin việc chuyên viên nhân sự của bạn phải được sắp xếp một cách hợp lý và có tính toán nhất định. Gió, hãy cùng bắt tay đi vào thực hành ngay thôi.

2.1. Cách trình bày CV HR Specialist phần thông tin cá nhân

Mục đầu tiên trong CV các bạn cần trình bày đầy đủ các nội dung thông tin như sau: 

Tên CV hay CV của bạn có Title trong CV là gì: Bạn nên viết tên mình vào đó cùng vị trí công việc mà bạn muốn làm

Ví dụ: Phạm Văn B

HR Specialist hoặc ứng tuyển vị trí chuyên viên nhân sự 

Tên CV cần được trình bày, rõ ràng, dễ nhìn, và kết hợp màu sắc trong CV sao cho thật hợp lý, thu hút nhà tuyển dụng. Nếu bạn thiết kế CV dạng cột thì ảnh CV có cách chèn ảnh vào CV sẽ được sắp xếp nằm ở phía bên tay phải CV. 

Tiếp đến là phần trình bày các thông tin cá nhân hay còn được biết là giới thiệu bản thân trong CV như sau:

- Họ và tên (đầy đủ)

- Ngày, tháng, năm sinh( ghi rõ ngày, tháng, năm sinh)

- Địa chỉ thường trú(ghi theo chứng minh thư)

- Số điện thoại trong CV(ghi một số điện thoại để nhà tuyển dụng có thể liên lạc với bạn sau đó)

- Địa chỉ email

Sau khi hoàn thành các thông tin cá nhân trên bạn cần lưu ý đến phần mục tiêu nghề nghiệp. Có hai cách để sắp xếp vị trí trình bày mục tiêu nghề nghiệp trong CV một là ngay sau phần tên cv và vị trí ứng tuyển, hai là ngay sau phần thông tin cá nhân. 

Nội dung mục tiêu nghề nghiệp đối với vị trí HR Specialist các bạn có thể trình bày theo hướng dẫn như sau: 

- Công việc/ mục tiêu nghề nghiệp

- Thời gian thực hiện trong khoảng bao lâu? Ngắn hay dài

Cách trình bày CV HR Specialist phần thông tin cá nhân
Cách trình bày CV HR Specialist phần thông tin cá nhân

Bạn cần tóm gọn nội dung phần này, không nên trình bày quá dài dòng, vừa tốn diện tích, vừa không đẹp mắt. Nhưng nội dung phải đủ mạnh thì mới có thể thu hút nhà tuyển dụng. Bạn có thể tham khảo gợi ý về cách trình bày mục tiêu nghề nghiệp đối với vị trí HR Specialist dưới đây.

- Vận dụng các kiến thức và làm việc để đạt được năng suất và hiệu quả cao nhất: nắm rõ chính sách nhân sự, kỹ năng chuyên môn nhân sự, mẫu phiếu phỏng vấn,...

- Đạt được thành tích chuyên viên nhân sự xuất sắc của năm

- Thành thạo trong các công việc được giao và giải quyết các vấn đề một cách nhanh chóng, trở thành giám đốc nhân sự sau 5 năm làm việc. 

Đó là một số gợi ý về cách mà bạn có thể trình bày phần mục tiêu nghề nghiệp đối với vị trí chuyên viên nhân sự. Vậy phần nội dung chính trong  CV HR Specialist cần được sắp xếp và trình bày các mục nội dung như thế nào cho hợp lý?

2.2. Cách trình bày thông tin kinh nghiệm làm việc trong CV HR Specialist

Hầu hết các nhà tuyển dụng đều quan tâm và tìm kiếm các ứng viên đã có kinh nghiệm làm việc trong CV, hơn nữa đối với vị trí chuyên viên nhân sự - việc làm liên quan trực tiếp đến ngành nhân sự thì lại càng được yêu cầu cao hơn. Bởi vị trí này không dành cho người mới bắt đầu mà dành cho người làm việc chuyên nghiệp. 

Chính vì vậy mà bạn hãy nắm bắt thông điệp từ nhà tuyển dụng để có thể trình bày thông tin về kinh nghiệm làm việc một cách hoàn hảo nhất. Và đặc biệt hãy liệt kê các công việc mà bạn đã từng làm có liên quan đến HR Specialist thay vì liệt kê một loạt các công việc không liên quan đến ngành nhân sự vào nhé! 

Cách trình bày thông tin kinh nghiệm làm việc trong CV HR Specialist
Cách trình bày thông tin kinh nghiệm làm việc trong CV HR Specialist

Ví dụ:  đối với kinh nghiệm làm việc tại vị trí HR Specialist các bạn cần đảm bảo việc trình bày các nội dung như sau:

2005 - 2008: chuyên viên nhân sự tại công ty Cổ Phần ABC

- Xây dựng và triển khai kế hoạch tuyển dụng nhân sự cho công ty 

- Thực hiện việc đánh giá khen thưởng/ kỷ luật cho nhân viên các bộ phận trong công ty

- Thực hiện công việc các công việc có liên quan đến các chính sách và chế độ đãi ngộ của công ty đối với nhân viên

- Xây dựng văn hóa làm việc và giám sát việc thực hiện các nội quy, quy định trong công ty trong việc thực hiện các nội quy, quy định đó

Kinh nghiệm làm việc cần đáp ứng các yếu tố Khoảng thời gian làm việc tại vị trí cũ, tên vị trí làm việc, tên công ty mà bạn đã từng làm việc và cuối cùng là mô tả ngắn gọn bằng cách liệt kê các công việc chính đối với  vị trí mà bạn đã từng làm việc ra. 

2.3. Cách trình bày mục trình độ học vấn trong CV HR Specialist 

Hãy chắc chắn rằng bạn được đào tạo đúng chuyên ngành như: Quản trị nhân lực, ngành luật hoặc kinh tế,.. và các ngành có liên quan và phục vụ cho công việc chuyên viên nhân sự. Bởi trong thực tế đây là một công việc đòi hỏi khả năng của bạn trình độ chuyên môn là gì đó rất cao để có thể áp dụng trong quá trình làm việc. 

Ví dụ: 

2014 - 2018: Tốt nghiệp Đại học Kinh Tế Quốc Dân 

Chuyên ngành quản trị nhân lực

Xếp loại loại tốt nghiệp: giỏi

Điểm trung bình: 8.0 

Cách trình bày mục trình độ học vấn trong CV HR Specialist
Cách trình bày mục trình độ học vấn trong CV HR Specialist 

Bạn có thể liệt  kê thêm các trường Đại Học cùng ngành học khác có liên quan đến công việc chuyên viên nhân sự(nếu có)

Phần trình bày nội dung trình độ học vấn trong CV này cũng rất quan trọng để bạn có thể chứng minh với nhà tuyển dụng rằng bạn đủ khả năng có thể đáp ứng được các công việc mà một chuyên viên nhân sự phải làm hằng ngày. 

2.4. Cách trình bày mục kỹ năng trong đối với vị trí HR Specialist 

Các kỹ năng trong CV cần có của một người làm chuyên viên nhân sự đó chính là: kỹ năng giao tiếp và truyền đạt thông tin, tiếng anh(nếu có), làm việc độc lập và làm việc nhóm, sắp xếp và tổ chức công việc, quản lý thời gian và công việc,...đó là một số các kỹ năng quan trọng hàng đầu mà một HR Specialist cần đáp ứng được. Nếu bạn có trình độ tiếng anh bạn có thể phỏng vấn tiếng anh để thể hiện trình độ của bản thân.

Cách trình bày mục kỹ năng trong đối với vị trí HR Specialist
 Cách trình bày mục kỹ năng trong đối với vị trí HR Specialist 

Khi trình bày trong CV các bạn cần sử dụng các thanh công cụ có sẵn trong khi thiết kế cv để có thể đo được mức độ các kỹ năng mà bạn có cùng sự liệt kê khái quát về các kỹ năng đó thay vì trình bày dài dòng và không đi vào trọng tâm vấn đề. 

3. Các lưu ý khi viết CV HR Specialist không nên bỏ qua

Đối với vị trí HR Specialist - chuyên viên nhân sự yêu cầu kinh nghiệm làm việc được đặt lên hàng đầu. Hầu hết các công ty tuyển dụng vị trí này đều yêu cầu kinh nghiệm là từ 2 năm trở lên. Chính vì vậy, khi bạn trình bày nội dung về mục này nên chú ý sắp xếp mục này lên vị trí hàng đầu, dễ nhìn nhất, đáp ứng yêu cầu của nhà tuyển dụng. 

Trật tự sắp xếp thông tin trong CV chuyên viên nhân sự như sau: 

- Tên CV( Họ tên đầy đủ và vị trí ứng tuyển)

- Thông tin cá nhân và mục tiêu nghề nghiệp

- Kinh nghiệm làm việc

- Trình độ học vấn

- Chứng chỉ/giấy chứng nhận và các giải thưởng có liên quan

- Kỹ năng làm việc tại vị trí HR Specialist hoặc tại các vị trí khác có liên quan đến lĩnh vực nhân sự

- Hoạt động

- Sở thích trong CV

- Thông tin người tham chiếu

Các lưu ý khi viết CV HR Specialist không nên bỏ qua
Các lưu ý khi viết CV HR Specialist không nên bỏ qua

Các mục nội dung như kinh nghiệm, trình độ học vấn, kỹ năng làm việc là vô cùng quan trọng, vì vậy mà cần được ưu tiên sắp xếp lên trước tiên. Việc sắp xếp thông tin theo trình tự một cách có tính toán như trên sẽ làm giúp ích cho nhà tuyển dụng trong việc lọc thông tin một cách dễ dàng hơn. 

Bạn biết đấy CV xin việc là một bản mô tả ngắn gọn về khả năng, trình độ, học vấn, phẩm chất, tính cách trong CV của bạn đến với nhà tuyển dụng. Chính vì vậy mà bạn cần chuẩn bị mọi thứ một cách chỉn chu và hoàn hảo nhất có thể. 

Một lời khuyên chân thành dành cho bạn đó chính là đừng bỏ qua văn hóa đọc và nghiên cứu thông tin: Hãy tìm hiểu thông tin tuyển dụng trên các trang tuyển dụng uy tín, đặc biệt là các trang tuyển dụng của chính công ty đó. 

Một người sẽ làm công việc liên quan đến tuyển dụng mà không hiểu kỹ được yêu cầu công việc về kinh nghiệm, kỹ năng phẩm chất của một chuyên viên nhân sự thì làm sao có thể gây dựng niềm tin với nhà tuyển dụng? “Biết mình biết ta trăm trận trăm thắng”, hãy chủ động tìm kiếm thông tin và là người lựa chọn cho mình môi trường làm việc tốt nhất thay vì ngồi chờ đợi công việc ập tới.

Các lưu ý khi viết CV HR Specialist không nên bỏ qua
Các lưu ý khi viết CV HR Specialist không nên bỏ qua

Tuyệt đối không được mắc bất kỳ các lỗi sai nào đặc biệt là lỗi sai mà hầu hết nhiều người hay mắc phải đó chính là các lỗi chính tả trong CV. Nhà tuyển dụng sẽ đánh giá thái độ làm việc và cách làm việc của bạn qua chính lỗi sai đó, và chắc chắn tỉ lệ bạn bị rớt ngay từ vòng hồ sơ vô cùng cao. 

Kết luận, cv xin việc ngành nhân sự - HR Specialist - chuyên viên nhân sự - một trong những công việc đang làm “mưa làm gió” và gây bão và có thể trở thành xu hướng và là mục tiêu cho giới trẻ hiện nay. Chính vì vậy mà việc chuẩn bị một CV HR Specialist với đầy đủ nội dung và hình thức bắt mắt sẽ giúp bạn có được cú điện thoại từ nhà phỏng vấn một cách rất dễ dàng. 

Thông qua bài viết CV HR Specialist với các thông tin về tầm quan trọng, cách trình bày cả về mặt nội dung và hình thức trong cv, và các lưu ý khi viết cv HR Specialist - chuyên viên nhân sự hy vọng các bạn đã tìm được các lỗi sai của mình trong quá trình viết cv xin việc tại vị trí này. Thêm nữa, thông tin trong bài viết có thể trở thành tài liệu tham khảo hữu ích cho bạn trong quá trình thiết kế CV HR Specialist. 

 

Đăng ngày 14/10/2022, 30 lượt xem