Bí quyết viết CV

CV ASM và cách trình bày ghi điểm cao đối với nhà tuyển dụng

1. Nội dung quan trọng và thứ tự sắp xếp các nội dung trong CV ASM

ASM được hiểu là vị trí về giám đốc bán hàng khu vực - một trong những vị trí cao trong bộ máy hoạt động của một công ty. Chính vì vậy để có được vị trí làm việc này đòi hỏi các ứng viên phải là người đã từng có kinh nghiệm làm việc trong ngành bởi ASM là một trong những vị trí quan trọng hàng đầu và có tầm ảnh hưởng lớn đến sự phát triển về hoạt động kinh doanh bán hàng của công ty. 

Dù trình bày theo hình thức nào thì nội dung trong một CV cũng không thể bỏ qua bất kỳ phần nội dung nào trong CV như là: Thông tin cá nhân trong CV hay giới thiệu bản thân trong CV, quá trình làm việc, quá trình học vấn, bằng cấp/ chứng chỉ trong CV/ giải thưởng trong CV/ thành tích đạt được, các kỹ năng trong CV và cuối cùng là các phần về hoạt động ngoại khoá trong CV và sở thích trong CV.

Nội dung quan trọng và thứ tự sắp xếp các nội dung trong CV ASM
Nội dung quan trọng và thứ tự sắp xếp các nội dung trong CV ASM

Đối với vị trí ASM - giám đốc bán hàng khu vực thì đặc biệt các nhà tuyển dụng sẽ đặc biệt chú trọng đến việc tìm ra được các ứng viên đáp ứng được yêu cầu cao về kinh nghiệm làm việc cụ thể là số năm làm việc tại lĩnh vực kinh doanh, và số năm kinh nghiệm làm việc tại vị trí giám đốc bán hàng khu vực. 

Nội dung trong CV phần kinh nghiệm làm việc trong CV cần được sắp xếp ở vị trí dễ nhìn hàng đầu. 

Tiếp đến là các thông tin có liên quan về trình độ học vấn trong CV của các ứng viên là phần quan trọng thứ yếu trong CV ASM và các mục thông tin còn lại bổ trợ cho hai mục lớn này được sắp xếp lần lượt là kỹ năng làm việc, thành tích đạt được, và các mục hoạt động, sở thích trong CV có thể có cho vào hoặc không. Nếu các bạn có những thành tích đặc biệt xuất sắc có liên quan đến lĩnh vực chuyên môn thì bạn nên trình bày các mục nội dung này trong CV ASM. 

2. Một số lưu ý khi viết CV ASM mà bạn có thể tham khảo

2.1. Các lưu ý trong CV ASM

Về mặt hình thức trình bày trong thiết kế CV cần phải đảm bảo được các yêu cầu như sau: Lưu ý về mặt hình thức trình bày CV ASM: Bạn nên chọn trình bày CV theo kiểu chuyên nghiệp thay vì các kiểu trình bày thông thường. Chọn kiểu phông chữ trong CV, cỡ chữ trong CV dễ nhìn, không bôi đậm và gạch chân hoặc mờ, có họa tiết,...Thêm vào đó bạn cũng nên tham khảo các quy tắc phối màu và ý nghĩa của các màu sắc trong CV khác nhau được sử dụng trong CV. Bởi mỗi loại ngôn ngữ, màu sắc, font chữ,...lại thể hiện được tính cách trong CV, con người bạn đồng thời đây cũng chính là cách để nhà tuyển dụng có thể thấy được tính chuyên nghiệp của bạn trong công việc. 

Các lưu ý trong CV ASM
Các lưu ý trong CV ASM

Đọc kỹ về các thông tin trong tin tuyển dụng mà các công ty đặt ra,trình bày nội dung CV dựa theo các yêu cầu cho vị trí giám đốc bán hàng khu vực  - ASM để hoàn thiện CV một cách nhanh chóng nhất. 

2.2. CV ASM và các lưu ý về mặt hình thức khi trình bày CV 

Lưu ý về mặt nội dung trong CV ASM bao gồm lưu ý như sau: 

Ngôn ngữ trong CV cần được đảm bảo một cách chính xác nhất thông qua việc lựa chọn phong cách ngôn ngữ phù hợp khi trình bày trong CV ASM, chọn lọc các từ ngữ có nghĩa dễ hiểu không quá mang tính học thuật/hàn lâm. 

Nội dung được trình bày trong CV ASM cần đảm bảo được từng yêu cầu cho mỗi mục thông tin chính có trong CV. Các nội dung được sắp xếp từ tối quan trọng đến ít quan trọng hơn, trình bày, sắp xếp thông tin trong CV theo trình tự từ mới nhất đến những thông tin đã xảy ra từ lâu đời. 

CV ASM và các lưu ý về mặt hình thức khi trình bày CV
CV ASM và các lưu ý về mặt hình thức khi trình bày CV 

Ngoài các lưu ý về mặt nội dung và hình thức trong CV ASM ra thì người thực hiện viết đơn cũng cần đáp ứng được các yêu cầu về ngoại hình.

3. Gợi ý cách trình bày thông tin về kinh nghiệm làm việc đối với vị trí ASM 

Khi đọc các tin tuyển dụng đối với vị trí giám đốc điều hành khu vực thì hầu hết các vị trí công việc đều đòi hỏi kinh nghiệm làm việc bao gồm số năm kinh nghiệm và các công việc đã từng trải qua là gì? Cụ thể từng công việc. 

Trong quá trình trình bày CV cho vị trí giám đốc quản lý khu vực bạn cần chú ý một số vấn đề như sau: 

3.1. Hãy trình bày các công việc có liên quan đến vị trí ứng tuyển

Các công việc đã từng làm phải liên quan đến công việc giám đốc quản lý khu vực, hoặc đã từng làm nhân viên đối với các vị trí trong lĩnh vực kinh doanh. Đây chính là một trong những yêu cầu đầu tiên khi bạn trình bày phần nội dung CV ASM trong phần kinh nghiệm làm việc. 

Dựa theo một số tin tuyển dụng đối với vị trí giám đốc điều hành khu vực một số công ty có yêu rằng: Một giám đốc kinh doanh khu vực cần phải đáp ứng được yêu cầu về kinh nghiệm làm việc như: Có ít nhất 3 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực kinh doanh và 5 năm kinh nghiệm làm việc tại vị trí giám đốc kinh doanh khu vực. 

Hãy trình bày các công việc có liên quan đến vị trí ứng tuyển
Hãy trình bày các công việc có liên quan đến vị trí ứng tuyển

Tùy thuộc vào lĩnh vực kinh doanh mà bạn đã từng làm, lĩnh vực kinh doanh mà bạn đang hướng tới mà bạn có thể liệt kê và trình bày các thông tin về vị trí công việc một cách hợp lý. Mô tả công việc cho mỗi vị trí làm việc nên được rút ngắn lại một cách khái quát nhất có thể, tránh lan man, dài dòng khi mô tả công việc cho từng vị trí công việc. 

3.2. Trình tự sắp xếp các công việc như thế nào? 

Trình tự sắp xếp các công việc đã từng làm từ công việc mới làm gần đây nhất đến những công việc đã từng làm cách đây lâu rồi. Đặc biệt bạn hãy chọn lọc ra các công việc mà bạn có thời gian làm việc lâu nhất tại vị trí đó. Bởi vì nhà tuyển dụng sẽ đánh giá bạn trong việc bạn gắn bó với một công việc trong vòng bao lâu. Đặc biệt là đối với vị trí giám đốc điều hành khu vực này thì việc quan tâm đến thời gian làm việc này lại càng được quan tâm hơn. 

3.3. Chắt lọc nội dung mô tả công việc 

Tiếp đến, bạn cần nghiên cứu lại bản mô tả công việc mà một ASM cần phải đáp ứng được trong bản mô tả công việc mà nhà tuyển dụng đưa ra. Dựa vào đây bạn cần chọn ra những công việc bạn đã từng làm tại các vị trí công việc cũ mà nó có sự tương đồng với công việc mà bạn đang muốn ứng tuyển. 

Bạn nên có những so sánh tương quan giữa hai công việc cũ và mới để có thể chắt lọc thông tin và tìm ra những điểm chung giữa công việc mà bạn đã từng làm và công việc mà bạn đang muốn ứng tuyển khi trình bày phần nội dung mô tả công việc trong CV ASM. 

Chắt lọc nội dung mô tả công việc
Chắt lọc nội dung mô tả công việc 

Như vậy, hiệu quả đem lại sẽ cao hơn bởi trong thực tế vị trí giám đốc điều hành khu vực chắc chắn sẽ đòi hỏi những yêu cầu cao hơn các vị trí khác. Để có thể leo lên được vị trí cao như vậy thì đòi hỏi các ứng viên đã từng trải qua một lộ trình thăng tiến trong công việc. 

Chính vì vậy trong mục nội dung về kinh nghiệm làm việc này bạn cũng cần thể hiện được bạn đã từng trải qua quá trình rèn luyện và một lộ trình thăng tiến rõ ràng và xứng đáng với vị trí giám đốc kinh doanh khu vực. 

4. Trình bày phần nội dung về quá trình học vấn trong CV ASM 

Vị trí giám đốc kinh doanh khu vực không chỉ đòi hỏi về kinh nghiệm làm việc mà còn đòi hỏi về trình độ chuyên môn. Đối với vị trí giám đốc quản lý khu vực phần nội dung về quá trình học vấn trong CV bạn có thể trình bày theo gợi ý như sau: 

4.1. Yêu cầu về ngành và trường đào tạo trong CV ASM

Căn cứ theo một số thông tin tuyển dụng về vị trí giám đốc kinh doanh khu vực yêu cầu về trình độ học vấn cho vị trí này là tốt nghiệp từ Đại học trở lên với các chuyên ngành đào tạo như: Ngành kinh tế, ngành quản trị kinh doanh, ngành truyền thông hoặc các ngành có liên quan đến Marketing. 

Yêu cầu về ngành và trường đào tạo trong CV ASM
Yêu cầu về ngành và trường đào tạo trong CV ASM

Nếu bạn không tốt nghiệp với các chuyên ngành được đào tạo như trên, bạn tốt nghiệp ở các ngành đào tạo khác nhưng bạn đã từng có kinh nghiệm làm việc tại vị trí giám đốc kinh doanh thì cũng đừng ngần ngại trình bày các thông tin về quá trình học tập. 

4.2. Nội dung cần trình bày trong CV ASM 

Quá trình học tập trong CV ASM cần trình bày đảm bảo các mục nội dung về thời gian năm bắt đầu và năm kết thúc niên khóa; Tên các trường Đại học mà bạn đã từng học; Tên các ngành học mà bạn đã từng học; Thông tin về kết quả học tập điểm xếp loại và xếp loại tốt nghiệp. 

Nội dung cần trình bày trong CV ASM
Nội dung cần trình bày trong CV ASM 

5. Kỹ năng làm việc trong cần có của một ASM khi trình bày trong CV

Khi trình bày nội dung này bạn cần thực hiện việc so sánh và quy chiếu về khả năng của bản thân về kỹ năng làm việc mà bạn đã tích lũy được trong khi làm các công việc cũ với các yêu cầu cần có của một ASM mà nhà tuyển dụng yêu cầu. Cụ thể sau đây là một số gợi ý cho bạn khi trình bày phần nội dung về kỹ năng làm việc trong CV ASM. 

Vị trí ASM - Giám đốc kinh doanh khu vực cần có phải đáp ứng được các kỹ năng làm việc như sau:

- Kỹ năng lãnh đạo - quản lý đối với công việc được triển khai từ cấp trên như các dự án, kế hoạch trong việc phát triển các chiến lược kinh doanh đến từng khu vực; Lãnh đạo quản lý nhân viên trong việc phân công nhiệm vụ và triển khai các kế hoạch đến từng nhân viên. 

Kỹ năng làm việc trong cần có của một ASM khi trình bày trong CV
 Kỹ năng làm việc trong cần có của một ASM khi trình bày trong CV

- Kỹ năng tổ chức và quản lý công việc phục vụ cho việc phân công, triển khai nhiệm vụ theo kế hoạch, theo dõi, giám sát và đánh giá công việc thực hiện. 

- Kỹ năng phân tích và lập kế hoạch trong công việc là kỹ năng vô cùng cần thiết đối với công việc của một giám đốc kinh doanh khu vực, phục vụ cho quá trình làm việc với cấp trên khi nhận nhiệm vụ và thực hiện triển khai với các công việc đó. 

Ngoài ra, một giám đốc kinh doanh khu vực cũng cần phải có thêm các kỹ năng trong việc sử dụng công nghệ để phục vụ cho quá trình làm việc trở nên hiệu quả và chính xác hơn. Khả năng xử lý, giải quyết các vấn đề - phản ứng linh hoạt cũng là một trong những kỹ năng không thể thiếu được trong quá trình làm việc của một ASM. 

Đó là một số kỹ năng gợi ý để bạn có thể tham khảo và trình bày nội dung trong CV ASM với đầy đủ các thông tin và đem lại hiệu quả cao nhất. 

Các mục nội dung như thông tin cá nhân, sở thích, hay thành tích và mục tiêu nghề nghiệp trong CV các bạn cũng có thể trình bày các thông tin một cách chính xác nhất. Thông tin trong các mục này bạn có thể tự trình dựa trên những thông tin có sẵn về cá nhân bạn.

Kỹ năng làm việc trong cần có của một ASM khi trình bày trong CV
Kỹ năng làm việc trong cần có của một ASM khi trình bày trong CV

Như vậy, với gợi ý về cách để trình bày CV ASM với các mục nội dung chính về kinh nghiệm, kỹ năng và quá trình học tập như trên hy vọng các bạn đã mang đến cho các bạn những gợi ý hữu ích nhất để có thể áp dụng vào trong quá trình tạo một CV ASM chuyên nghiệp và gây được điểm cao trong mắt nhà tuyển dụng.

Đăng ngày 14/10/2022, 33 lượt xem