Bí quyết viết CV

Hướng dẫn cách viết mục tiêu nghề nghiệp bằng tiếng anh chi tiết nhất

Mục tiêu nghề nghiệp bằng tiếng anh (hay Career Objective) là một trong những phần cực kỳ quan trọng giúp bản CV của bạn trở nên sáng giá hơn bao giờ hết. Vậy bạn đã viết cách viết một mục tiêu ấn tượng bằng tiếng anh hay chưa? Nằm lòng những bí quyết sau đây để làm bản CV chất đến từng dòng chinh phục mọi nhà tuyển dụng!

1. Nằm lòng những nguyên tắc sau trước khi viết mục tiêu nghề nghiệp bằng tiếng Anh

Xét về tầm quan trọng của mục tiêu nghề nghiệp trong CV, hầu hết, không phải bất cứ ai cũng có thể làm tốt việc tạo nội dung cho phần này. Trên thực tế, nếu bạn là các doanh nghiệp tuyển dụng, khi một ngày bạn phải đọc đến hàng chục, thậm chí là hàng trăm bản CV khác nhau với các trường như thông tin cá nhân trong CV, các kỹ năng trong CV, kinh nghiệm làm việc trong CV, trình độ học vấn trong CV, thông tin thêm trong CV... điều gì sẽ làm cho bạn dừng lại ở một bản CV có mục tiêu nghề nghiệp viết bằng tiếng Anh thu hút. Đơn giản, tinh tế, hiệu quả - Chính là những yếu tố đánh giá mục tiêu nghề nghiệp của bạn. Để thành công trong việc “ăn điểm” với nhà tuyển dụng bằng mục tiêu nghề nghiệp, hãy nằm lòng những nguyên tắc sau đây.

mục tiêu nghề nghiệp bằng tiếng Anh-nguyên tắc

Nằm lòng những nguyên tắc sau trước khi viết mục tiêu nghề nghiệp bằng tiếng Anh

1.1. KISS - Keep it short and simple

Keep it short and simple chính là cụm từ ngầm chỉ nguyên tắc chung khi bạn viết mục tiêu nghề nghiệp bằng tiếng Anh. Có nghĩa là bạn nên giới hạn cho phần nội dung ngắn gọn và súc tích nhất có thể. Đừng viết các mục tiêu của mình quá dài, quá lan man, bởi các doanh nghiệp tuyển dụng sẽ không có thời gian nhiều để đọc hầu hết mọi bạn CV, họ chỉ dừng lại ở những bản CV thật ngắn gọn nhưng đầy đủ và ấn tượng. Lời khuyên cho bạn là, chỉ cần viết mỗi mục tiêu nghề nghiệp trong khoảng 150 text trở lại, nghĩa là từ 1 - 2 câu là đủ. 

1.2. WIIFT - What’s In It For Them

Nếu đặt mình vào vị trí của các lãnh đạo đứng đầu doanh nghiệp tuyển dụng, bạn có hài lòng không khi mục tiêu phấn đầu của ứng viên mình sai lệch hoàn toàn với mục tiêu chung của doanh nghiệp? Hầu hết, đây cũng chính là lỗi sai quan trọng nhất khi bạn viết mục tiêu nghề nghiệp. Các ứng viên phần lớn chỉ tập trung nói về “ước mơ” của mình, trong khi ước mơ của họ không liên quan gì đến doanh nghiệp, không giúp ích được gì cho doanh nghiệp mà có thể họ sẽ được làm việc ở đó. 

Chính vì thế, khi viết mục tiêu nghề nghiệp, bạn nên nói rõ cho nhà tuyển dụng thấy rằng bạn hoàn toàn hướng về những sứ mệnh và mục tiêu chung của doanh nghiệp. Bên cạnh đó, ngoài việc bạn nêu lên mong muốn của bạn ở mục tiêu đạt được một vị trí công việc trong tương lai, bạn cũng phải cho nhà tuyển dụng thấy, khi bạn ở vị trí đó, bạn sẽ có kế hoạch gì để phát triển, để đóng góp và cống hiến cho doanh nghiệp. 

1.3. BS - Be specific

Nói thẳng và chân thật nhất về vị trí mà bạn đang mong muốn đạt được. Hầu như các ứng viên đều xem nhẹ yếu tố này. Khi họ chỉ toàn nói chung chung, không đề cập được tính cụ thể, rõ ràng trong định hướng và kế hoạch phát triển bản thân trong CV của họ. Ví dụ như, chỉ nói mục tiêu thăng tiến trong công việc, mà không nói đến muốn thăng tiến lên vị trí cụ thể nào. Bạn ứng tuyển ở vị trí chuyên viên tuyển dụng, thì mục tiêu của bạn nên viết là muốn thăng tiến lên vị trí trưởng phòng nhân sự, chuyên viên marketing thì muốn thăng tiến lên trưởng nhóm marketing,...

2. Tường tận cách viết mục tiêu nghề nghiệp bằng Tiếng Anh

Khi đã nằm lòng được những nguyên tắc trên, bạn sẽ dễ dàng biết cách viết mục tiêu nghề nghiệp trong CV Hãy tham khảo những hướng dẫn dưới đây để tạo ấn tượng với mục tiêu nghề nghiệp bằng tiếng Anh nhé!

cách viết mục tiêu nghề nghiệp bằng tiếng Anh

Cách viết mục tiêu nghề nghiệp bằng tiếng Anh

2.1. Cách viết mục tiêu ngắn hạn (Short Term)

Một mục tiêu ngắn hạn là điều bạn muốn làm trong tương lai gần. Tương lai gần có thể có nghĩa là hôm nay, tuần này, tháng này hoặc thậm chí là năm nay. Một mục tiêu ngắn hạn là điều bạn muốn hoàn thành sớm. Còn nếu trong trường hợp bạn chưa thể xác định được mục tiêu ngắn hạn của bạn, thì lời khuyên dành cho bạn là nên tìm hiểu kỹ các yêu cầu của công việc bạn đang ứng tuyển, trên cơ sở đó, bạn hoàn toàn có thể viết những mục tiêu ngắn hạn trong công việc sao cho thật hợp lý hợp tình nhất. 

- Mục tiêu ngắn hạn là mục tiêu bạn có thể đạt được trong 12 tháng hoặc ít hơn. Những ví dụ bao gồm:

+ Tham gia một lớp học.

+ Mua tivi mới.

+ Viết sơ yếu lý lịch của tôi.

- Còn đối với mục tiêu ngắn hạn trong một hồ sơ cần có bao gồm:

+ Sau 2 tháng có thể đưa website của công ty lên vị trí top đầu của bảng từ khóa tìm kiếm.

+ Sau khi vào công ty trong vòng 5 tháng sẽ lên vị trí leader.

+ Học thêm các khóa học về kinh doanh và quản lý con người.

2.2. Cách viết mục tiêu dài hạn (Long Term)

Còn đối với một mục tiêu dài hạn là điều bạn muốn làm hơn nữa trong tương lai. Mục tiêu dài hạn đòi hỏi thời gian và kế hoạch. Chứ không phải là thứ bạn có thể làm trong tuần này hoặc thậm chí trong năm nay. Mục tiêu dài hạn thường mất 12 tháng trở lên có thể đạt được.

- Dưới đây là ví dụ về các mục tiêu có thể mất vài năm để đạt được:

+ Tốt nghiệp đại học.

+ Tiết kiệm cho nghỉ hưu.

+ Có doanh nghiệp của riêng tôi.

Còn trong CV mục tiêu dài hạn là những thứ cần phấn đấu lâu dài: trở thành chuyên gia hàng đầu về marketing, sản xuất và đưa thương hiệu công ty vươn tầm ra thế giới…. hoặc trong CV xin việc chăm sóc khách hàng bạn có thể ghi mục tiêu dài hạn là trở thành chuyên viên hoặc quản lý.

- Mẹo để thiết lập các mục tiêu dài hạn:

+ Làm việc ngược. Hãy suy nghĩ về những gì bạn muốn đạt được sau đó lập kế hoạch các bước quay trở lại những gì bạn có thể làm ngay bây giờ

+ Tạo một bức tranh về nơi bạn muốn ở trong cuộc sống 10 năm kể từ bây giờ.

+ Hãy suy nghĩ về những gì bạn cần làm trong năm năm, trong một năm và trong sáu tháng để đạt được mục tiêu dài hạn của bạn

+ Viết ra những gì bạn cần làm mỗi tháng để đạt được mục tiêu của mình.

+ Sau mỗi mục tiêu hàng tháng đạt được, hãy nhìn vào mục tiêu của bạn và điều chỉnh chúng khi cần thiết.

2.3. Cách viết mục tiêu nghề nghiệp cho sinh viên mới ra trường

Không quá khó để tạo CV nhưng để làm lên một CV ấn tượng lại là điều không phải ai cũng có thể làm một cách dễ dàng. Đối với các bạn sinh viên khi kinh nghiệm làm việc chưa nhiều, chưa phong phú thì viết CV làm sao cho hiệu quả nhất? Và một điều quan trọng hơn hết đó chính là một CV cho người mới ra trường, CV cho sinh viên chưa tốt nghiệp nên ghi mục tiêu nghề nghiệp như thế nào để gây được ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng: Mẫu mục tiêu nghề nghiệp là một trong những phần mục đầu tiên mà nhà tuyển dụng sẽ để ý đến, vậy nên bạn sẽ cần xây dựng phần mục tiêu nghề nghiệp hấp dẫn và hiệu quả với nhà tuyển dụng:

- Cần đưa ra được mục tiêu và tham vọng của bản thân đối với công việc và công ty.

- Đưa ra định hướng dài hạn và ngắn hạn để thăng tiến.

- Đưa ra được tầm nhìn giúp công ty vươn lên trong tương lai.

- Cần có sự trung thực và nhiệt huyết cháy bỏng.

Một phần mục tiêu nghề nghiệp không dài chỉ ngắn gọn vài dòng bạn cần chọn lọc dùng ý và câu từ ngắn  gọn và xúc tích nhất có thể. Để nhà tuyển dụng ấn tượng và dành thời gian nhiều hơn cho bản Cv ứng tuyển của bạn. Đó đã là một thành công và năng cao được khả năng ứng tuyển thành công của chính bạn.

2.4. Đảm bảo về độ ưu tiên trong mục tiêu nghề nghiệp của bạn

Làm thế nào để bạn quyết định làm gì đầu tiên? Làm thế nào để bạn điều chỉnh mục tiêu của bạn? Điều này được gọi là ưu tiên.

Ưu tiên có nghĩa là bạn quyết định điều gì là quan trọng nhất với bạn ngay bây giờ. Tất cả các mục tiêu của bạn đều quan trọng, nhưng không thể thực hiện được tất cả các mục tiêu đó cùng một lúc.

- Hãy điền những gì quan trọng nhất.

- Bạn cần tập trung chủ yếu vào những mục tiêu quan trọng đó.

- Thêm các mục tiêu bổ sung khi bạn trở nên thoải mái với những nỗ lực của mình.

- Yếu tố linh hoạt luôn được đề cao. Thay đổi sự tập trung của bạn vào các mục tiêu khi cuộc sống của bạn thay đổi.

Còn đối với mục tiêu nghề nghiệp bạn không chỉ hướng đến những mục tiêu tốt của bản thân bạn còn cần phải có những chi tiết định hướng về công việc, công ty bạn đang chuẩn bị ứng tuyển. Điều đó giúp nhà tuyển dụng cảm thấy được coi trọng và thấy được cái gì đó mà bạn mang lại được cho công ty của họ.

Mục tiêu nghề nghiệp đóng vai trò rất quan trọng đối với một bản CV xin việc nó thể hiện được những dự định trong tương lai cũng như những định hướng sự nghiệp lâu dài. 

3. Bốn không khi viết mục tiêu nghề nghiệp trong CV tìm việc

Mục tiêu nghề nghiệp là một trong những điểm nhấn, giúp CV của bạn tạo ấn tượng tốt đến nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, có nhiều người lại mắc phải những sai lầm đáng tiếc khi viết mục tiêu nghề nghiệp trong CV tìm việc. Những sai lầm đó là gì, hãy cùng timviec24h tìm hiểu đã tránh những lỗi đáng tiếc trong quá trình tìm việc xảy ra nhé.

cách viết mục tiêu nghề nghiệp bằng tiếng Anh-bốn không

Bốn không khi viết mục tiêu nghề nghiệp trong CV tìm việc

3.1. Không có mục tiêu ngắn hạn, dài hạn

Khi viết mục tiêu nghề nghiệp trong CV xem việc làm điều bạn cần biết đầu tiên đó là vị trí ứng tuyển có phù hợp với mục tiêu phấn đấu của bạn hay không và hãy định hướng cho mình lối đi phù hợp với CV xin việc bằng tiếng anh với mục tiêu ngắn hạn và dài hạn của mình.

Ví dụ như: Trong khoảng thời gian 2 năm tôi làm việc tại công ty sẽ phấn đấu trở thành một nhân viên gương mẫu, luôn hoàn thành tốt công việc được giao. Sau 5 năm  trở thành trưởng phòng kinh doanh.

3.2. Không nên viết quá dài dòng

Nhiều ứng viên cứ nghĩ viết mục tiêu nghề nghiệp trong CV hay trong càng dài thì sẽ thể hiện sự nghiêm túc và quyết tâm của mình trong công việc. Đó là cách nghĩ hoàn toàn sai lầm, nói đến mục tiêu là nói đến sự về đích, vì vậy bạn đừng nên kể quá trình về đích như thế nào, cái mà nhà tuyển dụng quan tâm ở đây là cái đích bạn muốn đến ở vị trí nào mà thôi.

Khi mà nhà tuyển dụng dành quá ít để đọc bản CV của bạn thì có lẽ việc viết mục tiêu quá dài dòng sẽ khiến cho bạn thất bại sớm với thử thách 6 giây của CV xin việc. Vì chỉ cần nhìn vào một bản mô tả “chi chít” chữ nghĩa thì chưa cần biết nội dung ra sao, họ cũng sẽ có thể đánh giá bạn thiếu kỹ năng.

Hơn nữa, những lời mô tả dài dòng chẳng những mang tới sự khó khăn trong việc truyền tải nội dung trọng tâm mà còn rất dễ gây ra những cảm giác ức chế cho người đọc, thậm chí còn biến phần mục tiêu nghề nghiệp của bạn trở thành những nội dung gây nhàm chán trong CV. Đối với nhà tuyển dụng, họ chẳng có thời gian để đi tìm hiểu, phân tích những câu từ dài dòng mà bạn viết trong mục tiêu nghề nghiệp đâu nhé.

+ Giải pháp: Hãy dùng văn phong dễ hiểu, không dùng từ ngữ tối nghĩa hay từ ngữ địa phương, súc tích nhưng đầy đủ nội dung.

3.3. Copy nguyên mẫu từ internet

Một sai lầm cơ bản của nhiều ứng viên đó là copy nguyên mẫu từ internet, không riêng gì mục tiêu nghề nghiệp nhiều bạn trẻ còn bê nguyên mẫu cả những thiết kế CV tìm việc trên mạng hoặc copy nguyên mẫu sơ yếu lý lịch online, trường hợp chớ trêu hơn nữa là có bạn còn cẩu thả đến mức không xóa nguồn tải về được viết trong header hay footer ở file mẫu. Vì thế để tránh trường hợp này xảy ra thì bạn nên chọn những mẫu CV sáng tạo, hình ảnh, nội dung được thiết kế chọn lọc, không mang tính đại trà tại các trang tìm việc làm hàng đầu như Timviec365.vn.

3.4. Mục tiêu rõ ràng nhưng không tập trung

Bạn có mục tiêu rõ ràng, mục tiêu ngắn hạn, trung hạn và dài hạn, nhưng bạn lại đang bị đi lạc hướng hoặc bạn đang lựa chọn sai vị trí công việc, mục tiêu không tập trung vào lĩnh vực và vị trí đang tuyển dụng. 

Giải pháp: Khi viết mục tiêu nghề nghiệp trong cv tìm việc của bạn để nộp hồ sơ xin việc hãy tập trung vào lĩnh vực công việc đang ứng tuyển và mục tiêu chung của công ty. Đây là sai sót rất nghiêm trọng, nếu bạn không định hướng được rõ mục tiêu của bạn thì bạn sẽ dành tấm vé cho các ứng cử viên khác đó.

4. Lỗi sai khi viết mục tiêu nghề nghiệp trong bản CV

4.1. Viết một mục tiêu cho tất cả các vị trí ứng tuyển

Đó đích thị là một mục tiêu nghề nghiệp khá chung chung. Nó được bộc lộ trong cách bạn dùng từ như “mong muốn phát triển bản thân”, “đóng góp, cống hiến hết mình vào sự nghiệp phát triển chung của công ty”,... Những điều bạn nói trong mục tiêu chung này nghe có vẻ khá khá ổn và thu hút. Thế nhưng trong mắt của nhà tuyển dụng thì bạn lại đang bị đánh giá rất thấp.

Bởi vì hàng ngày họ phải tiếp xúc với rất nhiều bản CV và hồ sơ trực tuyến khác nhau. Và những câu nói chung chung như vậy họ đã tiếp xúc rất nhiều. Nhà tuyển dụng sẽ không tìm thấy bất cứ sự khác biệt nào giữa bạn và những ứng viên khác. Vì thế mà có thể coi như là bạn không hề có mục tiêu nghề nghiệp nếu cứ viết chung chung như vậy. Hoặc mục tiêu nghề nghiệp của bạn quả thực không hề tương xứng, phù hợp với mục tiêu của công ty.

4.2. Mục tiêu chỉ đề cập tới bạn

Bạn không chỉ giới thiệu bản thân trong CV xin việc mà còn phải cho nhà tuyển dụng thấy được những lý do vì sao họ nên tuyển dụng bạn. Thế nên thật không khéo khi chúng ta vô tình tách rời mục tiêu của cá nhân ra khỏi mục tiêu chung của công ty vì điều này sẽ khiến cho người đọc nhìn thấy sự không liên quan giữa bạn và vị trí ứng tuyển. Đương nhiên vì thế mà bạn sẽ không thể mang tới những lợi ích chung cho công ty được.

4.3. Mục tiêu viết không rõ ràng

Tức là bạn luôn sử dụng những câu từ để viết về mục tiêu một cách khó hiểu. Nhà tuyển dụng không thể nào hiểu được bạn đã có được những kinh nghiệm nào và bạn muốn được phát triển những kỹ năng gì khi làm việc ở công ty thông qua những mối liên hệ về mục tiêu nghề nghiệp mà bạn đưa ra trước nhà tuyển dụng. Một mục tiêu không rõ ràng là một điểm trừ trong CV cần phải tránh xa.

4.4. Mục tiêu không đề cập thẳng đến những lợi ích mà doanh nghiệp có được khi nhận bạn

Khi thể hiện những điểm mạnh của bản thân thông qua những nội dung trong mục tiêu nghề nghiệp, bạn cần phải nhấn mạnh rằng những điểm mạnh đó có thể mang tới những lợi ích gì cho công ty.

5. Những mẫu mục tiêu nghề nghiệp tiếng Anh

những mẫu mục tiêu nghề nghiệp bằng tiếng anh

Những mẫu mục tiêu nghề nghiệp tiếng Anh

Dưới đây là một số mẫu mục tiêu nghề nghiệp bằng tiếng anh các bạn có thể tham khảo:

- To become an expert in Hospitality Management (trở thành chuyên gia trong lĩnh vực quản trị Nhà hàng – Khách sạn).

- To work hard & with integrity and apply my project execution skills to achieve personal as well as organizational goals (làm việc với thái độ chăm chỉ, sự minh bạch và áp dụng những kĩ năng điều hành quản lí dự án để đạt được mục tiêu của bản thân cũng như của tổ chức).

- Seeking a responsible job with an opportunity for professional challenges (tìm kiếm một công việc đòi hỏi trách nhiệm và thử thách).

- To use my skills in the best possible way for achieving the company’s goals (sử dụng kiến thức của tôi theo cách tốt nhất để đóng góp trong việc đạt được mục tiêu của công ty).

6. Tham khảo mục tiêu nghề nghiệp bằng tiếng Anh trong CV365

tham khảo mục tiêu nghề nghiệp bằng tiếng anh

Tham khảo mục tiêu nghề nghiệp bằng tiếng Anh trong CV365

Đã gợi ý cho bạn rất nhiều về cách chọn mẫu CV như thế nào để tạo ấn tượng với mục tiêu nghề nghiệp bằng tiếng Anh rồi. Tuy nhiên, nếu bạn còn khá hoang mang về các câu từ, từ vựng, ngữ pháp tiếng Anh để viết mục tiêu nghề nghiệp trong CV. Bạn hoàn toàn có thể nhận được sự trợ giúp từ CV365 - Địa điểm số 1 giúp bạn sở hữu cách tạo CV tỏa sáng bằng những mẫu CV tiếng Anh vô cùng chất lượng. CV365 luôn được các ứng viên biết đến bởi sự sáng tạo cùng với những thiết kế công phu, màu sắc trong CV đẹp mắt mà tinh tế, giúp bạn có thể “hạ gục” nhà tuyển dụng trong một nốt nhạc. Bạn chỉ cần truy cập trực tiếp vào website Timviec365.vn, chọn danh mục CV theo ngôn ngữ, sau đó nhấp vào CV tiếng Anh, giờ đây hàng chục mẫu CV sẽ hiện ra để bạn tự do tham khảo và sử dụng. Yên tâm nhé, vì bạn sẽ không phải mất phí khi sử dụng các mẫu CV xin việc này đâu. Bên cạnh, ngôn ngữ tiếng anh thì CV365 còn cung cấp các mẫu CV tiếng Nhật, tiếng Hàn rất đẹp và chuyên nghiệp mà bạn có thể sử dụng ngay. Hãy lưu lại địa chỉ tạo CV này để khi cần dùng không mất công đi kiếm tìm bạn nhé.

Như vậy, nếu muốn viết mục tiêu nghề nghiệp bằng tiếng anh và trong mẫu cover letter để tỏa sáng thì chắc chắn các bạn cần phải lưu ý tránh xa 5 lỗi chúng tôi liệt kê ở trên đây. Đồng thời, đem tới cho nhà tuyển dụng những sự xác lập mục tiêu thật sự cụ thể, càng rõ ràng, chân thật bao nhiêu thì các bạn càng dễ dàng tạo được ấn tượng tốt trong mắt nhà tuyển dụng bấy nhiêu. Chúc các bạn thành công trên còn đường sự nghiệp.

Đăng ngày 14/10/2022, 246 lượt xem