Bí quyết viết CV

Hướng dẫn viết mục tiêu nghề nghiệp biên phiên dịch chuẩn nhất

1. Tìm hiểu đôi nét về nghề biên phiên dịch

Trước khi đến với phần mục tiêu nghề nghiệp, hãy dành một chút thời gian để tìm hiểu công việc này. Vậy nghề biên phiên dịch là làm gì? Như tên gọi, biên dịch và biên dịch là hai công việc khác nhau tuy nhiên lại có cùng nội dung là chuyển đổi từ ngôn ngữ này sang ngôn ngữ khác cho phù hợp với nhu cầu người đọc, người nghe.

Đối với phiên dịch, một phiên dịch viên có trách nhiệm phải lắng nghe lời nói của hai bên và truyền đạt lại một cách đúng ý của người nói nhất. Công việc này yêu cầu chuyên môn cao cũng như khả năng ghi nhớ, tập trung và diễn đạt phù hợp với ngữ cảnh. Đây là một công việc có mức lương đáng ngưỡng mộ nhưng cũng đi kèm rất nhiều áp lực về mặt chuyên môn.

Tìm hiểu đôi nét về nghề biên phiên dịch
Tìm hiểu đôi nét về nghề biên phiên dịch

Đối với phiên dịch, họ cũng có trách nhiệm chuyển đổi ngôn ngữ một cách đúng đắn và dễ hiểu nhất đối với người đọc tuy nhiên công việc này được thực hiện dưới dạng văn bản. Công việc này không mang áp lực về thời gian tuy nhiên lại mang áp lực về khối lượng công việc. Người làm biên dịch cần dịch nhiều loại tài liệu khác nhau bao gồm hợp đồng, quy định hay sách, báo, tài liệu học thuật,...Những tài liệu, văn bản trên không những cần dịch đúng mà còn cần liên kết với chủ đề cũng như phù hợp với ngữ cảnh của tài liệu đó.

2. Cách viết mục tiêu nghề nghiệp biên phiên dịch chuẩn nhất

Để viết được một mục tiêu nghề nghiệp biên, phiên dịch chuẩn nhất bạn cần xác định cho mình một chủ đề cũng như các mục tiêu của chính bản thân bạn. Xác định những mục tiêu phù hợp với công ty luôn là đích đến của các nhà tuyển dụng. Dưới đây là một số chủ đề cũng như ví dụ minh họa về việc viết mục tiêu biên, phiên dịch:

2.1. Mục tiêu công việc

Đây là một trong những tiêu chí đầu tiên trong việc xác định đúng mục tiêu nghề nghiệp của bạn. Việc chọn đúng công việc biên dịch hay phiên dịch tùy theo sở trường của bạn là vô cùng quan trọng cho công việc cũng như khả năng được nhận của bạn. Hai công việc này tuy đều cũng một mục đích nhưng tính chất công việc lại khác nhau. Nếu bạn là một người có khả năng tư duy nhanh cũng như có trí nhớ tốt bạn có thể sẽ muốn được tham gia vào công việc phiên dịch. Ngược lại, nếu bạn là một người có nhiều kiến thức về các lĩnh vực khác nhau trong đời sống cũng như có khả năng sử dụng ngôn như nhuần nhuyễn, phù hợp với bối cảnh, bạn có thể muốn xem xét đến công việc biên dịch

Mục tiêu công việc
Mục tiêu công việc

Dưới đây là một số ví dụ về cách viết mục tiêu nghề nghiệp biên phiên dịch theo công việc:

- Mong muốn được làm một biên dịch viên và cống hiến cho công ty thông qua việc phục vụ khách hàng một cách tốt nhất và truyền đạt nội dung giao tiếp chuẩn nhất.

- Là một biên dịch viên, tôi luôn mong muốn xóa bỏ rào cản ngôn ngữ thông qua việc biên dịch văn bản và đảm bảo chất lượng bản dịch của mình sao cho chuẩn nhất.

2.2. Mục tiêu ngắn hạn

Đây là loại mục tiêu với thời gian ngắn, có thể đạt được nhanh chóng. Thời gian của mục tiêu ngắn hạn có thể từ 6 tháng trở xuống. Những mục tiêu ngắn hạn được đặt ra một cách có kế hoạch sẽ giúp những nhà tuyển dụng đánh giá được mức độ tiềm năng của ứng viên.

Mục tiêu ngắn hạn
Mục tiêu ngắn hạn

Bạn có thể tham khảo một số mục tiêu ngắn hạn sau đây:

- Mong muốn được học hỏi thêm những hiểu biết về ngôn ngữ cũng như tích lũy thêm kiến thức về nghề biên dịch để nhanh chóng thích ứng với công việc và cống hiến cho công ty.

- Thông qua việc thỏa mãn đam mê ngôn ngữ, tạo động lực cho việc nỗ lực hơn trong công việc và cải thiện chất lượng phiên, biên dịch.

2.3. Mục tiêu dài hạn

Mục tiêu dài hạn là những mục tiêu trong tương lai xa sâu khi đã hoàn thành hết các mục tiêu ngắn hạn. Việc thể hiện mục tiêu dài hạn sẽ thể hiện khát khao cũng như tiềm năng của bạn đối với nhà tuyển dụng. Với một vài chức vụ, các nhà tuyển dụng sẽ mong muốn tuyển những người với tinh thần cạnh tranh và nỗ lực cao. Mục tiêu dài hạn chính là công cụ tốt nhất để thể hiện tính cách của bạn với nhà tuyển dụng.

Mục tiêu dài hạn
Mục tiêu dài hạn

Dưới đây là một số mục tiêu dài hạn để bạn tham khảo:

- Mong muốn được trở thành một phiên dịch viên xuất sắc, đóng vai trò chủ chốt trong những sự kiện mang tính quốc tế lớn hoắc các diễn đàn  hội nhập.

- Nỗ lực để trở thành một biên dịch viên chuyên nghiệp, mang lại những tài liệu, văn bản hay và ý nghĩa cũng như tìm hiểu thêm về mọi mặt của đời sống.

2.4. Mục tiêu nghề nghiệp dựa theo kinh nghiệm làm việc

Kinh nghiệm làm việc cũng là một trong số những ưu điểm bạn có thể thể hiện với nhà tuyển dụng thông qua việc tóm tắt ngắn gọn các công việc tiêu biểu đã làm trong quá khứ. Tuy nhiên, nếu bạn là một người mới ra trường, bạn cũng đừng nên lo lắng quá mà hãy khéo léo thể hiện ưu điểm của bản thân để có thể thay thế cho sự thiếu kinh nghiệm. Khả năng học hỏi cái mới cũng như khao khát được tiếp thu, tích lũy thêm kinh nghiệm chính là những yếu tố nổi bật nhất mà bạn nên thể hiện.

Mục tiêu nghề nghiệp dựa theo kinh nghiệm làm việc
Mục tiêu nghề nghiệp dựa theo kinh nghiệm làm việc

Đây là một số mẫu mục tiêu nghề nghiệp cho bạn tham khảo:

- Với kinh nghiệm 7 năm làm phiên dịch viên cho một công ty quốc tế, tôi hy vọng sẽ mang lại giá trị đến với công ty bằng kỹ năng và kinh nghiệm làm việc của mình.

- Mong muốn được tận dụng những kỹ năng biên dịch được học trên ghế nhà trường cũng như kinh nghiệm trong quá trình thực tập để đóng góp cho công ty cũng như phát triển bản thân.

3. Những lưu ý khi viết mục tiêu nghề nghiệp

Đầu tiên, mục tiêu nghề nghiệp là một phần quan trọng trong CV tuy nhiên không vì thế mà viết dài quá mức. Hãy tóm gọn những mục tiêu của bạn chỉ trong 1 đến 2 câu văn để đảm bảo tính ngắn gọn cũng như tránh mất điểm trong mắt nhà tuyển dụng. Nếu muốn tìm hiểu thêm về bạn, các nhà tuyển dụng sẽ hỏi thêm trong phần phỏng vấn.

Những lưu ý khi viết mục tiêu nghề nghiệp
Những lưu ý khi viết mục tiêu nghề nghiệp

Một lưu ý khác đó chính là kiểm tra lại CV của mình thật kỹ sau khi hoàn thành để tránh những sai lầm không đáng có. Biên phiên dịch đều là những công việc yêu cầu sự cẩn thận, tỉ mỉ cao nên việc xảy ra những lỗi sai như vậy có thể đánh mất điểm của bạn một cách rất đáng tiếc.

Bạn cũng đừng nên viết một mục tiêu quá mơ hồ, chung chung. Một mục tiêu nghề nghiệp tốt sẽ cho thấy tầm nhìn của người xin việc. Không có mục tiêu nghề nghiệp rõ ràng thì không thể thực hiện tốt công việc. Hãy xác định một mục tiêu cụ thể , thực tế và có thể đạt được cho bản thân bạn nhé.

Trên đây là những hướng dẫn để bạn có thể viết cho mình một mục tiêu nghề nghiệp biên phiên dịch ưng ý nhất. Hy vọng qua bài viết trên, các bạn đã có thể xác định cho mình một mục tiêu trong công việc của mình. Chúc các bạn thành công trong quá trình xin việc của mình!

Đăng ngày 14/10/2022, 313 lượt xem