Bí quyết viết CV

Cách viết mục tiêu nghề nghiệp ngành thống kê đúng chuẩn

1. Mục tiêu nghề nghiệp ngành thống kê là gì

Mục tiêu nghề nghiệp ngành thống kê là một phần trong CV xin việc, nó mô tả ngắn gọn các kỹ năng, khả năng, kinh nghiệm và thành tích nổi bật của ứng viên. Đây sẽ là phần bạn thể hiện ưu điểm của bạn thân, những gì bạn có thể đóng góp cho sự phát triển của công ty.

Mục tiêu nghề nghiệp ngành thống kê
Mục tiêu nghề nghiệp ngành thống kê

Có thể nói rằng mục tiêu nghề nghiệp là phần bổ trợ để các kinh nghiệm, kỹ năng và trình độ của bạn được nổi bật hơn. Nó cũng sẽ diễn giải những gì mà vài gạch đầu dòng ở các phần dưới không diễn tả được hết.

Mục tiêu nghề nghiệp trong CV thống kê không chỉ dựa vào mong muốn cá nhân của bạn mà còn phải là sự kết hợp hoàn hảo với những gì nhà tuyển dụng đang tìm kiếm. Nó là sự hòa trộn khéo léo giữa sự trung thực trong thực tế của bạn và những gì bản tin tuyển dụng đưa ra.

Thông thường, ứng viên nên viết phần mục tiêu nghề nghiệp tại đầu CV, ngay bên dưới phần thông tin cá nhân. Giới hạn độ dài bạn nên viết là 3-4 dòng, viết nhiều quá sẽ phản tác dụng.

2. Lý do cần viết mục tiêu nghề nghiệp ngành thống kê

Khi viết một chiếc CV, có nhiều bạn đã bỏ qua bước viết mục tiêu, cảm thấy đây là phần không cần thiết, bạn có một lý lịch về học vấn và kinh nghiệm dày dặn thì kiểu gì cũng trúng tuyển. Nhận định này có thể nói là rất sai lầm, mục tiêu nghề nghiệp thể hiện rất nhiều điều mà các phần khác không thể hiện được, ví dụ mục đích bạn muốn làm việc tại công ty, những gì bạn có thể cống hiến cho công việc.

Lý do cần viết mục tiêu nghề nghiệp ngành thống kê
Lý do cần viết mục tiêu nghề nghiệp ngành thống kê

Mục tiêu nghề nghiệp có thể là phần đầu tiên mà nhà tuyển dụng đọc trong CV của bạn. Đồng nghĩa với việc, đây là ấn tượng đầu tiên của bạn với họ, nếu như không có phần này thì họ sẽ khó thể đánh giá bạn được. Hoặc, nếu bạn viết không tốt thì họ sẽ có cái nhìn không tốt về bạn.

Một mục tiêu nghề nghiệp tốt có thể bộc lộ ra tố chất đặc biệt, thái độ cầu tiến trong công việc của bạn. Qua mục tiêu nghề nghiệp, nhà tuyển dụng sẽ đánh giá sơ bộ được mục đích, mong muốn của bạn, họ sẽ xem xét xem bạn có phù hợp với công việc và văn hóa công ty hay không.

Việc ứng viên có một mục tiêu nghề nghiệp rõ ràng chắc chắn sẽ được đánh giá cao hơn một ứng viên thiếu phần này hay chỉ viết chung chung. Đó là lý do tại sao bạn nên học cách viết mục tiêu nghề nghiệp thống kê ở phần dưới đây.

3. Cách viết mục tiêu nghề nghiệp ngành thống kê

3.1. Hiểu những gì cần viết

Một mục tiêu nghề nghiệp chuyên nghiệp, tốt là mục tiêu phù hợp với công việc thống kê bạn đang ứng tuyển. Nó cho biết đang tìm kiếm vai trò nào trong ngành, bạn có những kỹ năng và kinh nghiệm nào giúp cho bản thân lý tưởng với công việc này. Trong mục tiêu của CV bạn cũng có thể để cập đến vị trí bạn muốn đạt được trong sự nghiệp của mình ở tương lai, bạn sẽ làm gì để đạt được điều đó.

Cách viết mục tiêu nghề nghiệp ngành thống kê
Cách viết mục tiêu nghề nghiệp ngành thống kê

Ví dụ như bạn đề cập để một vài thành tích nổi trội bạn đạt được trong quá khứ và chuyển sang đề cập đến các thành tích mà bạn hy vọng sẽ đạt được trong tương lai tới, nên là thành tích trong ngành thống kê nhé. Hãy viết một mục tiêu thuyết phục được rằng bạn đang muốn đạt được điều gì đó cụ thể và sự trải nghiệm trong thống kê của bạn.

Những gì cần viết trong mục tiêu nghề nghiệp của bạn càng cụ thể càng tốt, nó sẽ nang cao cơ hội bạn trúng tuyển vòng CV. Dù bạn có đang viết mục tiêu cho ngành thống kê, nhưng với mỗi vị trí, hãy viết mục tiêu riêng. Khi xây dựng mục tiêu này hãy nên tập trung vào các kỹ năng và kinh nghiệm cụ thể liên quan trực tiếp đến công việc.

Một bí mật bạn nên biết rằng, CV của bạn có thể được lọc dựa trên những từ ngữ bạn sử dụng trong đó. Việc đưa các từ khóa vào mục tiêu nghề nghiệp là rất quan trọng, những mục tiêu này được lấy từ bản tin tuyển dụng được công bố. Hãy highlight các từ khóa chính trong đó rồi khéo léo thêm thắt vào mục tiêu của riêng bạn. Điều này sẽ giúp nhấn mạnh bạn phù hợp với vị trí này như thế nào.

Hiểu mục tiêu nghề nghiệp cần viết những gì
Hiểu mục tiêu nghề nghiệp cần viết những gì

Đồng thời, bạn chỉ nên nêu các mục tiêu nghề nghiệp khả thi trong ngành thống kê hoặc công ty, đừng rời xa lĩnh vực bạn muốn xin việc. Hãy nhớ rằng bạn muốn một công việc, bạn phải tập trung vào phát triển điều đó trong công ty.

Ngoài ra, đừng chỉ đề cập đến việc bạn muốn làm gì trong sự nghiệp, cách bạn tạo ra giá trị gì cho công ty mới là yếu tố quyết định để nhà tuyển dụng thuê bạn. Bạn có thể đưa vào một vài cách bạn gia tăng giá trị cho công ty hay đóng góp phương pháp thống kê nào vào sự phát triển chung của công ty. Đây là điều quan trọng để bạn giải thích lý do tại sao bạn là ứng viên hoàn hòa cho công việc bạn, nếu không chọn bạn thì đây sẽ là một tổn thất lớn.

3.2. Có một dàn bài rõ ràng

Sau khi hiểu bạn cần viết gì vào mục tiêu nghề nghiệp thống kê rồi thì bạn cần sắp xếp những nội dung đó sao cho phù hợp. Bạn có thể chia phần mục tiêu thành 3 câu chính, mỗi câu có một luận điểm chính và chúng sẽ bổ trợ cho nhau.

Câu đầu tiên bạn có thể đề cập bạn đã có bao nhiêu năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thống kế và chuyên môn của bạn trong ngành này như thế nào. Bạn có thể sử dụng các con số để hiện hiện kinh nghiệm của mình, nó sẽ thu hút sự chú ý của nhà tuyển dụng hơn. Đây là điều cần thiết giúp mục tiêu nghề nghiệp của bạn trở lên nổi bật, vì hầu hết các nhà tuyển dụng sẽ chỉ xem xét CV trung bình trong 7 giây.

Sắp xếp các câu trong mục tiêu nghề nghiệp rõ ràng
Sắp xếp các câu trong mục tiêu nghề nghiệp rõ ràng

Với câu thứ hai, bạn có thể nêu ra các kỹ năng cụ thể khiến bạn trở thành ứng viên sáng giá cho công việc, cũng như mục tiêu nghề nghiệp của bạn. Bạn nên làm nổi các kỹ năng phân tích và tư duy mạnh mẽ, đây là những ưu điểm cần thiết trong ngành thống kê.

Bạn cũng có thể làm rõ vai trò bạn đang ứng tuyển để chứng minh rằng bạn đã nghiên cứu kỹ lưỡng về vị trí tuyển dụng chứ đây không phải một chiếc CV được gửi đến hàng loạt nhà tuyển dụng.

Với câu cuối cùng, một lý do giải thích cho việc trình độ học vấn của bạn có thể đáp ứng được cho công việc. Hoặc là những gì bạn muốn làm việc và đóng góp cho công ty nếu được nhận.

3.3. Ví dụ mục tiêu nghề nghiệp thống kế

Ví dụ 1: Mục tiêu nghề nghiệp của tôi là cung cấp các giải pháp hiệu quả cho các nhu cầu quan trọng của công ty thông qua phân tích thống kê dữ liệu trong môi trường hợp tác dự án. Có kinh nghiệm sàng lọc và phân tích các tập dữ liệu lớn, lập trình thống kê theo các tiêu chuẩn quy định và trình bày tài liệu cho nhiều đối tượng, từ nhân viên cấp điều hành đến cấp quản lý.

Ví dụ mục tiêu nghề nghiệp thống kế
Ví dụ mục tiêu nghề nghiệp thống kế

Ví dụ 2: Chuyên gia thống kê đáng tin cậy, linh hoạt trong công việc với kinh nghiệm 8 năm năm thống kê, phân tích số liệu. Hỗ trợ các nghiên cứu thông qua quản lý dữ phức tạp và phân tích xu hướng. Có kinh nghiệm thực tế trong các dự án tại kinh nghiệm ở công ty cũ và mong muốn áp dụng những kinh nghiệm đó vào công tác sản xuất, nghiên cứu thị trường tại quý công ty.

Việc viết mục tiêu sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến kết quả đậu vòng CV của bạn, mong rằng với những chia sẻ bên trên các bạn đã biết cách viết mục tiêu nghề nghiệp ngành thống kê hoàn hảo cho bản thân nhé.

Đăng ngày 14/10/2022, 198 lượt xem