Bí quyết viết CV

[Hướng dẫn] Mục tiêu nghề nghiệp ngành Bưu chính - Viễn thông

1. Mục tiêu nghề nghiệp ngành Bưu chính - Viễn thông

Trong quá trình chúng ta đi việc có thể mọi người đã quá quen với CV là gì, các cách điền CV xin việc cơ bản là như thế nào. Tuy nhiên mỗi một phần trong CV lại là một kỹ năng điền khác nhau nhằm tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng và có thể làm nổi bật lên được những năng lực của bản thân. 

Bạn có bao giờ đặt câu hỏi rằng là tại sao trong CV xin việc ngành Bưu chính - Viễn thông lại xuất hiện phần mục tiêu nghề nghiệp không? Bạn có biết vì sao nó lại được xếp lên đầu bản CV thay vì nằm ở cuối?

Nhân viên Bưu chính - Viễn thông
Nhân viên Bưu chính - Viễn thông

Câu trả lời đó chính là nằm ở chức năng và vai trò của mục tiêu nghề nghiệp ngành bưu chính viễn thông như sau:

Thứ nhất, có mục tiêu nghề nghiệp ngành bưu chính viễn thông sẽ giúp cho nhà tuyển dụng hiểu bạn hơn.

Như chúng ta đã biết, mục tiêu nghề nghiệp chính là một đích đến, một vị trí công việc trong tương lai mà chúng ta mong muốn, hay một con đường phát triển sự nghiệp,...Khi bạn thể hiện rõ những mục tiêu trong công việc của mình, nhà tuyển dụng sẽ có thể đánh giá bạn mong muốn đồng hành với doanh nghiệp họ trong bao lâu, bạn có thể và sẽ cống hiến những gì trong khi là một nhân viên của doanh nghiệp.

Không chỉ vậy, khi có một mục tiêu nghề nghiệp ngành bưu chính viễn thông tốt, bạn còn ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng là người có một định hướng rõ ràng về bản thân cũng như công vị và vị trí mình sẽ đảm nhận.

CV ​ngành Bưu chính - Viễn thông
CV ​ngành Bưu chính - Viễn thông

Thứ hai, viết mục tiêu nghề nghiệp khiến bạn hiểu rõ bản thân.

Khi đặt bút xuống để viết mục tiêu nghề nghiệp ngành bưu chính viễn thông, đây cũng chính là lúc bạn đang xã định lại những mong muốn về công việc của mình trong tương lai. bạn sẽ phải đặt lại câu hỏi mình có thực sự mong muốn công việc này không hay là một vị trí công việc khác.

Khi vạch ra được mục tiêu, bạn cũng sẽ bắt đầu xác định cho mình những kế hoạch để thực hiện được các đó.

Có mục tiêu nghề nghiệp rõ ràng tức là bạn đang biết mình muốn gì và phấn đấu cho những gì mình làm. Là một cơ hội giúp bạn ghi được điểm sáng trong mắt nhà tuyển dụng.

Phần mục tiêu nghề nghiệp ngành bưu chính viễn thông thực sự rất quan trọng chính bởi vậy, nó không đơn thuần được nằm ngay trên đầu của Cv xin việc là vì thế.

2. Hướng dẫn viết mục tiêu nghề nghiệp ngành Bưu chính - Viễn thông

Thông thường mọi người khi điền mục tiêu nghề nghiệp sẽ chỉ chú tâm vào viết chú không quá quan tâm đến những vấn đề khác. Tuy nhiên, để viết được một mục tiêu nghề nghiệp ngành bưu chính viễn thông việc đầu tiên bạn phải xác định rõ vị trí công việc mình dự định ứng tuyển trong ngành viễn thông:

Một số công việc có thể là sau khi học ngành Bưu chính - Viễn thông như sau: Kỹ sư phân tích dữ liệu, nhân viên trực tổng đài, tư vấn viên, kỹ sư an ninh mạng, chuyên viên phát triển web,...

Thứ hai, bạn cần chia rõ mục tiêu nghề nghiệp thành 2 phần chính đó là: mục tiêu ngắn hạn và mục tiêu dài hạn.

+ Mục tiêu ngắn hạn sẽ có thời gian từ 3-6 tháng, những mục tiêu này sẽ nhỏ hơn và phục vụ cho các mục tiêu lớn như: học thêm các kỹ năng, làm quen môi trường trường mới,..Nhưng những mục tiêu này phải bổ trợ và gắn liền với các mục tiêu dài hạn của bạn và vị trí công việc được giao.

+ Mục tiêu dài hạn: những mục tiêu dài hạn sẽ có thời gian từ 3-5 năm hoặc có thể dài hơn. Các mục tiêu này thường nhấn mạnh đến những vị trí công việc mong muốn trong tương lai, dự định cống hiến những gì cho công việc và doanh nghiệp trong quá trình làm việc tại công ty.

Nhân viên ngành Bưu chính - Viễn thông
Nhân viên ngành Bưu chính - Viễn thông

Một số ví dụ về cách viết mục tiêu nghề nghiệp ngành Bưu chính - viễn thông:

- Đối với vị trí kỹ sư phân tích dữ liệu:

Mục tiêu nghề nghiệp: 

+ Mục tiêu nghề nghiệp trong ngắn hạn 3 tháng tới: Trong 3 tháng tới khi được nhận vào vị trí kỹ sư phân tích dữ liệu của quý công ty, mục tiêu của tôi sẽ là làm quen với môi trường làm việc mới, tạo được các mối quan hệ thân thiết giữa đồng nghiệp trong cùng phòng ban nhằm hỗ trợ nhau làm việc hiệu quả hơn. Đồng thời hoàn thành khóa học chứng chỉ nâng cao nhằm phục vụ công việc trong 3 tháng đầu.

+ Mục tiêu dài hạn: Với kinh nghiệm 4 năm trong ngành phân tích dữ liệu, đồng thời được đào tạo bài bản trong quá trình học tại Học viện bưu chính viễn thông. Tôi hoàn toàn tự tin rằng mình có thể phấn đấu và nắm giữ được vị trí trưởng phòng phân tích dữ liệu trong vòng 5 năm tới. Qua đó giúp cho phòng ban làm việc hiệu quả hơn, góp phần giúp công ty phát triển và thu lại được nhiều lợi nhuận vượt kế hoạch đã đề ra.

Mục tiêu ngành Bưu chính - Viễn Thông
Mục tiêu ngành Bưu chính - Viễn Thông

- Đối với vị trí nhân viên trực tổng đài sẽ như sau:

+ Mục tiêu ngắn hạn: Sau khi được chính thức vào làm việc trong quý công ty với vai trò là một nhân viên trực tổng đài. Trong 2 tháng đầu mục tiêu của tôi là làm quen công việc mới, làm quen với cách hoạt động và giâc của công ty, đồng thời sẽ học hỏi thêm các kỹ năng trả lời tư vấn một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất.

+ Mục tiêu dài hạn: Tuy chưa có nhiều kinh nghiệm trong công việc trực tổng đài, nhưng với tinh thần ham học hỏi, khả năng ăn nói lưu loát cũng như xử lý tình huống huống. Tôi biết còn cần nỗ lực rất nhiều để có thể nắm giữ được vị trí quản lý bộ phận nhân sự trực tổng đài, nhưng thông qua quá trình làm việc chắc chắn tôi sẽ phấn đấu và có được vị trí này trong quý công ty.

Ngoài ra đối với các vị trí công việc khác, bạn có thể linh hoạt thay đổi những nguyện vọng mục tiêu của mình dựa vào đặc điểm của công việc cũng như tính chất môi trường công việc bạn được nhận.

Hãy tận dụng những khả năng và đặc điểm phù hợp của bản thân để lồng ghép một cách tinh tế vào mục tiêu nghề nghiệp giúp bạn có được những ấn tượng tốt trong mắt nhà tuyển dụng nhé.

3. Các lỗi thường gặp khi viết mục tiêu nghề nghiệp ngành Bưu chính - Viễn thông

Một số lỗi cơ bản khi bạn viết mục tiêu nghề nghiệp Bưu chính - Viễn thông thường hay mắc phải đó là:

- Không chia ý thành các ý nhỏ: Bạn nên chia các ý trong phần mục tiêu thành các ý nhỏ có gạch đầu dòng, điều này sẽ giúp cho CV của bạn được rõ ràng hơn, nhà tuyển dụng sẽ lọc được các ý và biết bạn đang mong muốn những mục tiêu gì cho dài hạn và mục tiêu gì cho ngắn hạn.

- Viết mục tiêu nghề nghiệp dài dòng và quá lan man: Bạn nên thu gọn các mục tiêu của mình lại khoảng 4-5 mục tiêu bao gồm cả ngắn hạn và dài hạn.

Những lưu ý khi viết mục tiêu nghề nghiệp ngành Bưu chính - Viễn thông
Những lưu ý khi viết mục tiêu nghề nghiệp ngành Bưu chính - Viễn thông

- Viết các mục tiêu không liên quan đến vị trí công việc dự định ứng tuyển: Hãy tập trung mục tiêu của bạn vào vị trí công việc bạn đang làm. Đừng viết mục tiêu lệch hướng sẽ khiến cho nhà tuyển dụng nghĩ rằng bạn không có nhiệt huyết với vị trí công việc bạn đang dự định ứng tuyển và sẽ có tư tưởng rời công ty để theo đuổi các công việc khác, không có tính gắn bó lâu dài.

- Tiếp theo là về chính tả. Những lỗi cơ bản như thế này bạn nên kiểm tra thật kỹ bởi nó thể hiện sự chỉn chủ của con người bạn, tính cách và cả sự chuyên nghiệp trong công việc cũng như tôn trọng nhà tuyển dụng.

Ngành Bưu chính - Viễn thông
Ngành Bưu chính - Viễn thông

Trên đây là những thông tin có liên quan đến mục tiêu nghề nghiệp ngành Bưu chính - Viễn thông, hy vọng thông qua các hướng dẫn và những lưu ý của chúng mình đưa ra bạn đã có thể tự tay viết được mục tiêu nghề nghiệp đúng ý của mình. Theo dõi trang web để có được nhiều thông tin về cách viết mục tiêu CV các ngành khác nhé!

Đăng ngày 14/10/2022, 229 lượt xem