Các vấn đề về lương

Cùng tìm hiểu về cách tính lương bác sĩ chuẩn xác và dễ dàng nhất

1. Tìm hiểu về lương của bác sĩ

Các bác sĩ là những người có trách nhiệm thăm khám, chữa trị và phục hồi sức khỏe cho bệnh nhân. Thông qua các phương pháp y học, các bác sĩ sẽ giúp đỡ các bệnh nhân lấy lại sức khỏe khỏi các bệnh tật, chấn thương hay các loại tổn thương khác.

Cách tính lương bác sĩ
Cách tính lương bác sĩ

Các bác sĩ đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong việc phát triển của xã hội. Thông qua những thành tựu y học, loài người đã có tuổi thọ dài hơn và cống hiến nhiều hơn trong cuộc sống.

Chính vì tầm quan trọng đó, nghề bác sĩ được rất nhiều người tôn trọng cũng như mong muốn trở thành. Thêm vào đó, nhà nước cũng quy định ngày 27 tháng 2 hàng năm là ngày Thầy thuốc Việt Nam. Mức lương của bác sĩ cũng thuộc vào hàng cao so với nhiều nghề khác trong xã hội.

2. Cách tính lương của ngành y tế

Lương của bác sĩ bị ảnh hưởng bởi rất nhiều yếu tố từ cấp bậc, thưởng, phụ cấp,... Tuy nhiên, trong bài viết này chúng ta sẽ chỉ đề cập đến việc tính lương cứng của bác sĩ. Hầu hết lương bác sĩ hiện nay đều được các phần mềm tính lương xử lý. Nếu bạn vẫn băn khoăn về mức lương của mình, bạn có thể áp dụng công thức sau đây để tính lương:

Lương được nhận = hệ số lương x mức lương cơ sở (lương cứng) + Phụ cấp và thưởng

Trong đó, hệ số lương của bác sĩ sẽ phụ thuộc vào vị trí và cấp bậc của bác sĩ. Mức lương cơ sở của bác sĩ được nhà nước quy định là 1.490.000 VNĐ / tháng.

2.1. Cách tính lương của bác sĩ

Chức danh bác sĩ được dùng để chỉ những người trực tiếp thực hiện công việc thăm khám, chữa trị cho bệnh nhân tại các cơ sở y tế. Bên cạnh đó, họ còn là những người trực tiếp tuyên truyền, giáo dục sức khỏe đến người dân. Các bác sĩ cũng cần phải tốt nghiệp từ bác sĩ trở lên và có giấy phép hành nghề bác sĩ đề có thể thực hiện công việc. Các bác sĩ được chia làm ba hạng khác nhau tùy theo trình độ chuyên môn và thời gian làm việc. Với mỗi hạng sẽ có hệ số lương khác nhau và tăng dần theo trình độ.

Bảng lương của bác sĩ
Bảng lương của bác sĩ

2.1.1. Cách tính lương của bác sĩ hạng 3

Đây là những bác sĩ mới đi làm và chưa có quá nhiều kinh nghiệm trong công việc. Trách nhiệm của bác sĩ hạng 3 thường là thăm khám và chữa các căn bệnh thông thường cho người bệnh.

Hệ số lương của bác sĩ hạng 3 được chia làm 9 bậc ứng theo số năm làm việc hoặc trình độ làm việc của bác sĩ. Hệ số lương của bác sĩ hạng 3 là 2.34 đến 4.98 ứng với bậc 1 và bậc 9. Qua đó, ta cũng có thể dễ dàng tính được mức lương cứng của bác sĩ bậc 3 là từ 3.5 đến 7.4 triệu mỗi tháng chưa bao gồm lương thưởng.

2.1.2. Cách tính lương bác sĩ hạng 2

Bác sĩ hạng 2 sẽ có nhiều thẩm quyền hơn đối với bác sĩ hạng 3. Để trở thành bác sĩ hạng 2, người bác sĩ phải đáp ứng được điều kiện về trình độ cũng như thời gian làm việc. Cụ thể hơn, để xét thăng hạng lên bác sĩ hạng 2, người bác sĩ phải giữ chức danh bác sĩ hạng 3 trong vòng 9 năm đối với thạc sĩ y khoa hoặc bác sĩ chuyên khoa cấp một; 6 năm đối với bác sĩ chuyên khoa cấp 2 hoặc với tiến sĩ y học thì thời gian là 2 năm.

Cách tính lương bác sĩ hạng 2
Cách tính lương bác sĩ hạng 2

Chính vì những yêu cầu đó, hệ số lương đối với bác sĩ hạng 2 cũng được nâng lên đáng kể. Cụ thể hơn, hệ số lương của bác sĩ hạng 2 từ bậc 1 đến bậc 8 là 4.4 đến 6.78. Lương cứng của bác sĩ hạng 2 chính là 6.5 triệu đến 10.1 triệu mỗi tháng.

2.1.3. Cách tính lương bác sĩ hạng 1

Bác sĩ hạng một chính là bác sĩ cao cấp nhất trong ngành y học. Họ là người chủ trì, người tổ chức của những sự kiện y học cũng như chịu trách nhiệm quản lý các bác sĩ cấp dưới. Để trở thành bác sĩ hạng 1, người giữ chức danh bác sĩ hạng 2 cần làm việc ít nhất trong vòng 6 năm.

Lương của bác sĩ hạng 1 cũng được thay đổi hệ số theo 6 bậc. Trong đó bậc một sẽ có hệ số là 6.2 và bậc sáu có hệ số là 8.0. Vậy mức lương của bác sĩ hạng một sẽ nằm trong khoảng 9.2 triệu đến 11.9 triệu mỗi tháng.

2.2. Cách tính lương của bác sĩ y học dự phòng

Khác với chức danh bác sĩ, các bác sĩ y học dự phòng được đào tạo chuyên ngành hơn về việc giải quyết các vấn đề về sức khỏe cộng đồng. Qua đó, đưa ra các giải pháp, sáng kiến, lên kế hoạch thực hiện việc nâng cao sức khỏe cho xã hội. Có thể nói, bệnh nhân của các bác sĩ y học dự phòng không phải một cá nhân cụ thể mà là toàn xã hội. Ngành y học dự phòng cũng phân các bác sĩ y học dự phòng ra làm ba hạng khác nhau.

Cách tính lương của bác sĩ y học dự phòng
Cách tính lương của bác sĩ y học dự phòng

2.2.1. Cách tính lương bác sĩ y học dự phòng hạng 3

Đây là cấp độ thấp nhất của chức danh bác sĩ y học dự phòng. Để trở thành bác sĩ y học dự phòng hạng 3, các bác sĩ cần có bằng tốt nghiệp bác sĩ đa khoa hoặc chuyên ngành y học dự phòng trở lên. Bác sĩ y học dự phòng hạng 3 cũng có 9 bậc giống bác sĩ hạng 3 và hệ số cũng tương tự.

2.2.2. Cách tính lương bác sĩ y học dự phòng hạng 2

Để trở thành bác sĩ y học dự phòng hạng 2, bác sĩ hạng 3 cũng cần quãng thời gian làm việc từ 6 đến 9 năm tùy vào bằng cấp và chức vụ của mình. Hệ số lương của bác sĩ dự phòng hạng 2 cũng tương tự với bác sĩ hạng 2.

Cách tính lương bác sĩ y học dự phòng hạng 2
Cách tính lương bác sĩ y học dự phòng hạng 2

2.2.3. Cách tính lương bác sĩ y học dự phòng hạng 1

Các bác sĩ y học dự phòng hạng 1 chính là những người đề xuất, tổ chức các cuộc họp để lên kế hoạch cho các biện pháp cải thiện sức khỏe mang tính chất toàn dân. Ngoài ra, đây cũng chính là những người chịu trách nhiệm cho các kế hoạch tiêm chủng, đưa ra những giải pháp phòng bệnh dịch. Sau khoảng 6 năm làm việc với tư cách bác sĩ y học dự phòng hạng 2, các bác sĩ sẽ được xem xét để thăng cấp lên hạng 1. Mức lương cứng tại hạng một cũng là 9.2 đến 11.9 triệu một tháng.

Cách tính lương bác sĩ y học dự phòng hạng 1
Cách tính lương bác sĩ y học dự phòng hạng 1

2.3. Cách tính lương y sĩ

Y sĩ là những người làm việc tại các trạm y tế thôn, xã, thị trấn. Họ có trách nhiệm sơ cứu cho những người dân trong khu vực. Ngoài ra, nhiệm vụ của y sĩ cũng là tuyên truyền các kiến thức y học, các chủ trương, đường lối của Đảng và nhà nước liên quan đến y học cho người dân. Bậc lương của y sĩ bao gồm 12 bậc với hệ số lương là từ 1.86 đến 4.06. Ta cũng có thể suy ra mức lương của y sĩ là từ 3 triệu đến 6 triệu một tháng.

Trên đây là cách tính lương của bác sĩ đã được timviec24h.vn tổng hợp lại. Qua bài viết, hy vọng các bạn đã hiểu rõ hơn về cách tính lương cho từng bậc và chức vụ của ngành y tế. Hiện nay, hầu hết lương của bác sĩ đều được sử dụng phần mềm tính lương. Tuy nhiên, việc kiểm tra lại mức lương sau mỗi năm là điều nên làm để đảm bảo quyền lợi của mình.

Đăng ngày 14/10/2022, 220 lượt xem