Tin tức tổng hợp

Báo cáo kế toán quản trị là gì cùng câu trả lời chuẩn xác nhất

1. Thông tin chung về câu hỏi báo cáo kế toán quản trị là gì?

1.1. Khái niệm báo cáo kế toán quản trị

Hoạt động trong lĩnh vực kế toán, việc tìm hiểu những thông tin về các loại hình báo cáo sẽ giúp cho người đảm nhận công việc này có thể nắm bắt kịp thời những thông tin liên quan. Trong kế toán sẽ có hai loại báo cáo đó là báo cáo tài chính và báo cáo quản trị. Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ làm rõ câu hỏi về báo cáo quản trị là gì dành cho bạn đọc.

Báo cáo kế toán quản trị được hiểu là một loại hình báo cáo thuộc lĩnh vực kế toán và nó được trình bày dưới hình thức bảng biểu cung cấp thông tin về quản trị trong doanh nghiệp. Báo cáo này sẽ thực hiện chức năng trình bày tình trạng của một doanh nghiệp trong một thời gian nhất định hoặc trong chính khoảng thời điểm hiện tại.

Thông tin chung về câu hỏi báo cáo kế toán quản trị là gì
Thông tin chung về câu hỏi báo cáo kế toán quản trị là gì

Mang những đặc điểm về việc tổng hợp thông tin từ các loại giấy tờ, hồ sơ kế toán gồm rất nhiều các dữ liệu khác nhau như chi phí hoạt động, giao dịch, khả năng sinh lời, doanh số,... nên báo cáo kế toán quản trị thường được so sánh giống như một loại báo cáo được sử dụng để quản trị thông tin nội bộ doanh nghiệp và đóng vai trò chủ yếu trong các hoạt động mang tính chất bến trong. Vì chứa nhiều yếu tố như vậy nên báo cáo này sẽ mang những đặc điểm riêng biệt nhất định. Vậy cụ thể đặc điểm của báo cáo kế toán quản trị là gì? Thành phần cụ thể của loại báo cáo này?

1.2. Đặc điểm và thành phần của báo cáo quản trị trong kế toán

1.2.1. Đặc điểm của báo cáo kế toán quản trị là gì?

Đặc điểm đầu tiên của báo cáo kế toán quản trị đó là đa dạng và tùy thuộc vào lĩnh vực, quy mô, đặc điểm, yêu cầu về quản lý,... mà doanh nghiệp đang hoạt động. Báo cáo này sẽ như một tài liệu được sử dụng để cung cấp những thông tin một cách chi tiết và phục vụ cho những hoạt động cụ thể liên quan đến công tác kế toán nói riêng và quản trị doanh nghiệp nói chung.

Đặc điểm và thành phần của báo cáo quản trị trong kế toán
Đặc điểm và thành phần của báo cáo quản trị trong kế toán

Đặc điểm thứ hai của báo cáo quản trị tài chính đó là sự linh hoạt nhưng vẫn đảm bảo về sự chuẩn xác trong thông tin cũng như tuân thủ những yêu cầu nhất định. Dù vậy thì nhìn chung, báo cáo quản trị kế toán trên thực tế lại mang đặc điểm của việc không chịu sự chi phối bởi các nguyên tắc, chế độ kế toán cũng như những chuẩn mực liên quan. Loại hình báo cáo này sẽ bao gồm những thành phần nhất định và được lập ra vào bất cứ thời điểm nào để cung cấp thông tin cho nhà quản lý. Vậy cụ thể thì những thành phần của báo cáo kế toán quản trị là gì?

1.2.2. Thành phần của báo cáo kế toán quản trị

Thành phần của hệ thống báo cáo kế toán quản trị sẽ bao gồm những nội dung được đề cập đến trong Thông tư năm 2006 số 53 ngày 12/6 của Bộ Tài Chính và cụ thể sẽ bao gồm báo cáo dự toán, báo cáo tình hình thực hiện, báo cáo kiểm soát và đánh giá và cuối cùng là báo cáo phân tích.

Đầu tiên là báo cáo dự toán trong báo cáo quản trị kế toán. Báo cáo dự toán là một kế hoạch đã được tính toán chi tiết dựa trên hành động định lượng những mục tiêu mà doanh nghiệp đã đặt ra sẵn. Những báo cáo này sẽ bao gồm các thành phần như dự toán sản xuất, dự toán tiêu thụ, dự toán cung ứng vật tư cho sản xuất, dự án chi phí vật tư, dự án lao động trực tiếp,...

Đặc điểm của báo cáo kế toán quản trị
Đặc điểm của báo cáo kế toán quản trị

Thứ hai là báo cáo tình hình thực hiện trong báo cáo kế toán tài chính. Đây là báo cáo liên quan đến những thông tin về quá trình thực hiện bao gồm các khâu quản lý từ những kết quả trên thực tế. Báo cáo tình hình này sẽ bao gồm những loại báo cáo như báo cáo doanh thu, báo cáo về lợi nhuận, chi phí của từng loại hàng hóa, sản phẩm. Những báo cáo liên quan đến tình hình sử dụng lao động, báo cáo năng suất lao động và báo cáo chấp hành định mức hàng tồn kho,...

Tiếp theo là báo cáo kiểm soát và đánh giá trong báo cáo kế toán quản trị. Trong hoạt động của các doanh nghiệp và quá trình kiểm soát, những người chịu trách nhiệm quản lý sẽ cần dựa vào những thông tin từ kế hoạch cùng kết quả từ thực tiễn để tạo lập ra loại báo cáo này. Báo cáo kiểm soát và đánh giá sẽ bao gồm báo cáo kiểm soát chi phí, báo cáo kiểm soát doanh thu, báo cáo kiểm soát về lợi nhuận,... Tất cả những mẫu báo cáo này sẽ đều đóng vai trò trong việc chỉ ra những điều chưa đạt yêu cầu ở trong quy trình thực hiện công việc để có thể đưa ra được những điều chỉnh phù hợp và kịp thời nhất.

Báo cáo kế toán quản trị trong doanh nghiệp
Báo cáo kế toán quản trị trong doanh nghiệp

Cuối cùng khi nhắc đến thành phần của báo cáo kế toán quản trị là gì thì đó sẽ là báo cáo về phân tích. Đây là báo cáo chứa những thông tin về việc phân tích mối quan hệ giữa khối lượng, chi phí, lợi nhuận. Từ những yếu tố đó mà có thể đánh giá được tình hình liên quan đến việc thực hiện hoạt động trong doanh nghiệp. 

Bên cạnh đó, trong quá trình thực hiện thì doanh nghiệp cũng có thể tùy thuộc vào giai đoạn quản lý, điều hành để thiết lập ra những báo cáo kế toán quản trị khác nhau để phục vụ cho công việc một cách hiệu quả. Những báo cáo này đều đóng góp vai trò quan trọng nhằm phục vụ quá trình vận hành của tổ chức. Vậy cụ thể vai trò của báo cáo kế toán quản trị là gì?

Thành phần của báo cáo kế toán quản trị
Thành phần của báo cáo kế toán quản trị

2. Vai trò cùng tầm quan trọng của báo cáo kế toán quản trị là gì?

Có thể thấy rằng trong một doanh nghiệp thì kế toán quản trị là một vị trí công việc không thể thiếu và những báo cáo kế toán quản trị cũng đóng một vai trò vô cùng quan trọng. Đầu tiên đó là dựa vào những báo cáo kế toán quản trị mà doanh nghiệp có thể kiểm soát được thông tin quan trọng, xây dựng kế hoạch và tổ chức các hoạt động trong doanh nghiệp.

Truyền đạt lại những thông tin về tình hình vận hành, hoạt động trong quy trình sản xuất đến các cấp lãnh đạo. Bên cạnh đó, Báo cáo kế toán quản trị còn giúp các nhà quản lý đưa ra được những định hướng, những lối đi cụ thể cho hoạt động vận hành. Là cơ sở  để các nhà lãnh đạo đưa ra những quyết định quan trọng liên quan đến công việc của kế toán quản trị. Góp phần tạo ra những giá trị về đường lối để công việc và hoạt động diễn ra nhịp nhàng trôi chảy hơn. Sau cùng là giúp cho doanh nghiệp đạt được những thành tựu cùng mục tiêu mà mình đã đề ra.

Vai trò cùng tầm quan trọng của báo cáo kế toán quản trị
Vai trò cùng tầm quan trọng của báo cáo kế toán quản trị

Chia sẻ vừa rồi cũng đã khép lại bài viết của chúng tôi về câu hỏi báo cáo kế toán quản trị là gì.  Nhìn chung đây là là một loại hình báo cáo không thể thiếu và việc nắm bắt những thông tin về nó là điều cần thiết đối với bất cứ nhân viên kế toán nào. Hy vọng với những gì đem lại, bạn đọc đã có cho mình những kiến thức hữu ích và đừng quên quay lại ghé thăm chúng tôi để đón đọc những bài viết hấp dẫn khác nhé!

Đăng ngày 18/02/2023, 17 lượt xem