Các vấn đề về lương

Tìm hiểu cách tính lương hưu của cấp tướng chi tiết nhất

1. Thông tin chung về cấp tướng

Tướng không phải là một vị trí bất kỳ ai cũng có thể đạt được. Chính vì vậy mà họ có những mức đãi ngộ riêng trong và sau quá trình công tác tại ngũ. Không chỉ riêng tại Việt Nam mà ở bất kỳ đất nước nào trên thế giới thì tướng cũng là cấp bậc cao quý nhất trong lực lượng vũ trang. Ở Việt Nam chúng ta có hai ngành vinh dự được trao cấp bậc quân hàm này, đó chính là công an và quân đội. 

Cấp bậc này trên thực tế đã xuất hiện từ khá lâu về trước. Khi Đảng Cộng Sản chưa được hình thành thì các nhà nước cũ cũng đã gọi những người có cấp bậc cao nhất, chỉ huy đội quân là các tướng quân. Sau này, cấp bậc ấy đã được chính thức liệt kê vào trong bậc quân hàm của thời kỳ hiện đại. 

Thông tin chung về cấp tướng
Thông tin chung về cấp tướng

Mặc dù cấp tướng là cấp bậc to nhất nhưng nhà nước Việt Nam ta còn chia nhỏ ra thành nhiều mức độ khác nhau. Theo thứ tự từ bé đến lớn thì trước hết là thiếu tướng, sau đó đến trung tướng, thượng tướng và vao nhất là đại tướng. Đại tướng là một trong những cấp bậc khó đạt được nhất, phải đáp ứng được nhiều yếu tố khác nhau đồng thời có nhiều đóng góp cho đất nước thì mới có thể chạm đến cấp bậc này. Từ lúc thành lập Đảng đến nay, trong Quân Đội Nhân Dân Việt Nam mới có tổng cộng 16 đại tướng. 

2. Điều kiện để hưởng lương hưu cấp tướng 

Cũng giống như các chức vụ khác, cấp tướng cũng phải có những điều kiện cụ thể của việc nghỉ hưu và trả lương hưu. Một trong những điều kiện tiên quyết nhất đó chính là cấp tướng phải tham gia đóng bảo hiểm xã hội đủ theo thời hạn mà pháp luật đã quy định. 

Điều kiện để hưởng lương hưu cấp tướng
Điều kiện để hưởng lương hưu cấp tướng 

Theo quy định tại Khoản 1, Khoản 2 Điều 29 Nghị định 68/2007/NĐ-CP ngày 19/4/2007 của Chính phủ thì: Sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp thuộc Quân đội nhân dân (QĐND); Sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ và sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật thuộc Công an nhân dân (CAND) nếu nghỉ việc được hưởng lương hưu hàng tháng khi thuộc một trong các trường hợp sau:

- Nam phải đảm bảo đủ 55 tuổi, nữ phải đảm bảo đủ 50 tuổi. Cả hai đều đã tham gia đóng bảo hiểm xã hội đủ 20 năm trở lên.

- Nam đủ từ 50 tuổi đến 55 tuổi, nữ đủ từ 45 tuổi đến 50 tuổi. Cả hai đều đã tham gia đóng bảo hiểm xã hội đủ 20 năm trở lên. Tuy nhiên, trong đó cần có đủ 15 năm làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm. Nếu không thì phải có đủ 15 năm làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số từ 0,7 trở lên.

3. Cách tính lương hưu của cấp tướng

3.1. Mức lương của cấp tướng 

Có thể nói, xét trong bậc quân hàm của nhà nước Việt Nam ta thì cấp tướng là cấp có mức lương cao nhất dựa vào hệ số lương và mức lương cơ sở. Hệ số cụ thể của từng cấp bậc tướng hiện nay theo như quy định là: 

- Đại tướng: 10.4

- Thượng tướng: 9.8

- Trung trướng: 9.2

- Thiếu tướng: 8.6

Cách tính lương hưu của cấp tướng
Cách tính lương hưu của cấp tướng

Mức lương cơ sở theo như quy định hiện hành là 1.6 triệu đồng. Theo đó, ta có thể tính được mức lương cơ bản mà các cấp bậc tướng được nhận. Đó là: 

- Đại tướng: 10.4 x 1.6 triệu = 16.64 triệu 

- Thượng tướng: 9.8 x 1.6 triệu = 15.68 triệu

- Trung tướng: 9.2 x 1.6 triệu = 14.72 triệu

- Thiếu tướng: 8.6 x 1.6 triệu = 13.76 triệu

Vậy là chúng ta đã tìm ra mức lương cơ bản của các cấp tướng theo như các văn bản quy phạm pháp luật quy định. Ngoài ra, trong quá trình làm việc thì các tướng có thể được nhận thêm các khoản phụ cấp, thưởng tùy theo chế độ công việc.

Mức lương hưu của cấp tướng cao hơn các cấp bậc khác
Mức lương hưu của cấp tướng cao hơn các cấp bậc khác

Ngoài ra, mức lương cơ bản của cấp tướng nói riêng có thể thay đổi sau quá trình nâng lương. Thông thường với cấp tướng, việc nâng lương sẽ diễn ra khoảng 4 năm một lần nếu như không có gì thay đổi. Đây chính là ưu tiên riêng dành cho những ai công tác trong lực lượng quốc phòng và an ninh của đất nước.  

3.2. Cách tính lương hưu của cấp tướng

Vậy khi nghỉ hưu thì mức lương của cấp tướng sẽ được quy định như thế nào? Mức lương hưu của cấp tướng sẽ không khác nhau quá nhiều so với các công việc khác thuộc sự kiểm soát của nhà nước hay các công ty nhà nước. Điểm khác nhau lớn nhất đó chính là về mức bình quân lương hàng tháng. 

Điều 9, nghị định 33/2016/NĐ-CP đã quy định rất rõ ràng về mức hưởng lương hưu của các sỹ quan quân đội nhân dân. Công thức ấy được tính là: tỷ lệ phần trăm của việc hưởng lương hưu hàng tháng nhân với mức bình quân tiền lương (mức bình quân này sẽ dựa trên các tháng đóng bảo hiểm xã hội).

Tỷ lệ phần trăm sẽ được dựa trên thời gian công tác và thời gian tham gia đóng bảo hiểm xã hội của người đó. Nếu như đóng đủ bảo hiểm xã hội trong 15 năm thì tỷ lệ phần trăm lương hưu nhận được là 45%. Sau 15 năm đóng bảo hiểm xã hội thì cứ mỗi năm đóng thêm sẽ được tăng thêm 2% vào tỷ lệ phần trăm. 

Tính lương hưu của cấp tướng
Tính lương hưu của cấp tướng

Mức tỷ lệ phần trăm được nhận cao nhất là 75%. Vậy nếu người lao động đóng quá với mức 75% thì sao? Khi đó họ sẽ được xét vào diện nhận trợ cấp một lần. Mức trợ cấp một lần sẽ là nửa tháng lương cơ bản của người tham gia đóng BHXH. 

Một yếu tố khác quyết định đến lương hưu của cấp tướng đó chính là mức bình quân tiền lương. Nhiều người hay nhầm tưởng rằng mức bình quân tiền lương chính là số tiền lương hiện tại mình đang được nhận. Điều đó không phải là sai nhưng cũng chưa hoàn toàn chính xác. Mức bình quân tiền lương của bạn sẽ là số tiền lương mà bạn được nhận trước khi nghỉ hưu nhưng đó là trong trường hợp bạn đã nhận mức lương đó trong thời hạn từ 5 năm trở lên. 

Có nhiều trường hợp trước khi nghỉ hưu khoảng một năm, người lao động được tăng lương. Tuy nhiên vì thời gian nhận mức lương mới ấy quá ngắn nên nhà nước đã quyết định không tính mức lương ấy là mức lương bình quân cho việc tính tiền lương sau này. 

Để cho bạn đọc dễ hiểu, chúng tôi sẽ lấy ví dụ về một trường hợp tính lương hưu cụ thể. Ông A là thiếu tướng quân đội, mức lương của ông A 5 năm gần đây là 13.76 triệu. Thời gian đóng bảo hiểm xã hội và công tác của ông A là 26 năm. Nhìn vào đây, chúng ta có thể thấy được là ông A đã có thời gian công tác và đóng bảo hiểm đủ tiêu chuẩn để nhận lương hưu. 

Cách tính lương hưu cho cấp tướng
Cách tính lương hưu cho cấp tướng

Tỷ lệ % nhận lương hưu của ông A là: 45% + (2%x11) = 77% 

Tuy nhiên  tỷ lệ % nhận lương hưu theo quy định là không được quá 75%. Vậy nên trong trường hợp này tỷ lệ % nhận lương hưu của ông A là 75%. 

13.76 triệu là mức lương mà ông A đã nhận được từ cách đây 5 năm. Chính vì vậy mà đây sẽ là mức lương bình quân. 

Theo đó, lương hưu của ông A sẽ là: 75% x 13.76 triệu =  10.32 triệu

Trên đây là một số thông tin liên quan đến lương hưu của cấp tướng cũng như cách tính lương hưu của cấp tướng. Mong rằng thông qua những thông tin trên các bạn đã có thể tìm hiểu được phần nào cách tính lương hưu này.

 

Đăng ngày 14/10/2022, 41 lượt xem