Các vấn đề về lương

Cách tính tiền phép năm khi nghỉ việc chính xác nhất cho bạn

1. Sau khi nghỉ việc có được nhận tiền phép năm hay không?

Được nghỉ phép năm là một trong những quyền lợi chính đáng của người lao động trong quá trình làm việc cho một doanh nghiệp, tổ chức để đảm bảo các hoạt động trong cuộc sống của người đó được diễn ra bình thường, có thời gian xử lý các công việc khác và nghỉ ngơi, hồi phục sức lao động bên cạnh những ngày nghỉ hàng tuần đã được quy định trong pháp luật dành cho người lao động.

Mỗi năm, người lao động được nghỉ phép trong một số ngày nhất định tùy theo các đặc điểm về việc làm, thâm niên, tình trạng công việc,..v..v. Họ có thể lựa chọn nghỉ hoặc không nghỉ những ngày phép đó của mình tùy theo nhu cầu của mỗi người lao động. Trong những ngày nghỉ phép, người lao động được nhận nguyên số tiền lương của mình vì như đã được quy định trong luật lao động của nhà nước. Trường hợp người lao động không nghỉ phép ngày nào trong năm, đơn vị sử dụng lao động phải có trách nhiệm thanh toán số tiền phép năm tính theo số ngày không nghỉ phép của người lao động đó.

Quy định về nghỉ phép hằng năm trong các doanh nghiệp
Quy định về nghỉ phép hằng năm trong các doanh nghiệp

Vậy vấn đề được đặt ra rằng nếu như nghỉ việc, thì người lao động có được thanh toán số tiền phép năm đó của mình hay không? Câu trả lời là có đấy. Khi bạn đã làm việc trong thời gian đủ 12 tháng, phù hợp với quy định của pháp luật thì bạn sẽ có ngày nghỉ phép năm tùy theo điều kiện của từng người. Và theo điều 114 của bộ luật lao động năm 2019 thì những ngày bạn không nghỉ sẽ được thanh toán bằng tiền. Chính vì vậy, việc bạn nghỉ việc với số ngày phép vẫn còn thì đơn vị sử dụng lao động đương nhiên phải thanh toán cho bạn số tiền tương ứng với số ngày phép chưa sử dụng của bạn.

Nếu như số ngày bạn làm việc cho đơn vị, công ty chưa đủ 1 năm để có thể xác định số ngày phép là 12 ngày thì cách tính sẽ khác hơn một chút, tuy nhiên thì bạn vẫn sẽ nhận được khoản tiền tương đương được quy đổi từ những ngày phép chưa nghỉ của mình.

Nhân viên sẽ được nhận tiền lương cho ngày phép không nghỉ
Nhân viên sẽ được nhận tiền lương cho ngày phép không nghỉ

2. Làm sao để xác định được số ngày phép năm của mình

Vấn đề tiếp theo cần giải quyết để xác định cách tính tiền phép năm khi nghỉ việc đó là biết được số ngày phép của mình. Không phải ai cũng biết rõ về số ngày nghỉ phép của mình, tuy nhiên, bạn cần biết và hiểu được cách tính số ngày nghỉ phép trong năm để đảm bảo được quyền và lợi ích chính đáng của bản thân.

Theo điều 113 của bộ luật lao động gần nhất được ban hành, trong điều kiện lao động bình thường, người lao động đáp ứng đủ điều kiện làm việc cho người sử dụng lao động đủ 12 tháng sẽ có số ngày phép hằng năm là 12 ngày. Đối với một số những môi trường làm việc có điều kiện khắc nghiệt và nguy hiểm hơn hoặc một số đối tượng lao động đặc thù, số ngày phép sẽ có sự khác biệt. Ví dụ như đối tượng lao động là người chưa thành niên, lao động trẻ em, người khuyết tật thì số ngày nghỉ là 14 ngày một năm. Những công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm có số ngày nghỉ phép năm cao hơn nữa, 16 ngày.

Tùy điều kiện làm việc mà số ngày phép hằng năm của mỗi ngành nghề là khác nhau
Tùy điều kiện làm việc mà số ngày phép hằng năm của mỗi ngành nghề là khác nhau

Đặc biệt, theo những quy định mới được sửa đổi trong bộ luật lao động của nước ta, số ngày phép năm không mãi mãi là một con số cố định mà nó sẽ thay đổi theo thâm niên làm việc của mỗi người. Điều 114 trong bộ luật lao động 2019 đã quy định, người lao động cứ đủ 05 năm làm việc cho một người sử dụng lao động thì số ngày phép năm của người ấy sẽ được tăng thêm 01 ngày. Để thể hiện thống tin này một cách rõ ràng và chính xác nhất, ta có thể lấy một ví dụ như sau:

Ví dụ: Một nhân viên văn phòng bắt đầu làm việc cho công ty A bắt đầu từ tháng 06 năm 2020. Người này làm việc trong môi trường lao động bình thường, được hưởng số ngày phép năm là 12 ngày/ năm. Nếu như người đó tiếp tục làm việc cho đơn vị A này đến tháng 6 năm 2025 thì bắt đầu từ năm 2026, số ngày nghỉ phép năm của nhân viên này sẽ tăng thêm 1 ngày, bằng 12 + 1 = 13 ngày/ năm.

Từ những quy định trên, bạn có thể dễ dàng xác định được số ngày nghỉ phép hằng năm của mình trước khi nghỉ việc để tính toán chính xác số tiền mà công ty phải trả.

Theo quy định mới nhất số ngày phép còn có thể tăng lên theo thâm niên làm việc
Theo quy định mới nhất số ngày phép còn có thể tăng lên theo thâm niên làm việc

3. Cách tính tiền phép năm khi nghỉ việc

Sau khi đã xác định được hết các yếu tố cần và đủ, các bạn có thể bắt đầu áp dụng cách tính tiền phép năm khi nghỉ việc bằng việc thực hiện các phép tính cộng, trừ, nhân, chia đơn giản. Chúng ta có thể chia cách tính tiền phép năm thành hai loại đó là nghỉ việc khi đã làm việc đủ 12 tháng và nghỉ việc khi chưa đủ 12 tháng.

Nếu bạn nghỉ việc khi đã làm việc đủ số tháng trong một năm, số ngày phép của bạn thường là 12 ngày. Đây là những ngày mà dù bạn có nghỉ thì cũng sẽ được hưởng nguyên số lương theo hợp đồng lao động. Vì vậy, nếu bạn đã nghỉ thì người sử dụng lao động sẽ không có nghĩa vụ phải tính tiền bù cho ngày đó. Chính vì thế, với 12 ngày phép, bạn phải trừ đi số ngày phép mình đã nghỉ, còn bao nhiêu ngày mới nhân với số tiền lương tính theo ngày mà bạn nhận được.

Ví dụ: Bạn nghỉ việc tại công ty H sau 12 tháng làm việc với số ngày phép hằng năm theo quy định là 12 ngày. Tuy nhiên, vì một số lý do công việc gia đình, trong năm bạn đã xin nghỉ phép 3 ngày. Theo hợp đồng, số tiền lương được thỏa thuận giữa bạn và công ty là 250.000 đồng/ ngày. Từ những dữ kiện trên, ta có thể xác định, khi nghỉ việc, số tiền công ty phải trả thêm cho bạn là: (12 – 3) x 250.000 = 9 x 250.000 =  2.250.000 đồng.

Cách tính tiền phép năm khi nghỉ việc sau khi làm đủ 12 tháng
Cách tính tiền phép năm khi nghỉ việc sau khi làm đủ 12 tháng

Tuy nhiên, trường hợp nghỉ việc khi đã làm việc đủ đúng 12 tháng cho một doanh nghiệp, tổ chức xảy ra ít hơn hẳn so với việc nghỉ việc giữa chừng khi người lao động chưa thực hiện đủ 12 tháng. Trong trường hợp này, cách tính sẽ có một chút thay đổi liên quan đến cách xác định ngày phép của người nghỉ việc. Cụ thể, khi nghỉ việc mà số tháng làm việc chưa đủ 12 tháng thì số ngày nghỉ phép được tính theo tỷ lệ phần trăm số tháng đã làm việc trong năm. Cách tính là lấy số ngày nghỉ trong một năm chia cho 12 tháng sau đó nhân lên với số tháng bạn đã làm việc tại công ty trước khi nghỉ việc. Tiếp tục, nếu bạn đã nghỉ phép năm thì phải trừ đi số ngày đã nghỉ sau đó mới nhân với số tiền lương thỏa thuận trong hợp đồng để tìm ra số tiền mà người sử dụng lao động phải trả cho bạn.

Tính tiền phép năm theo phần trăm khi thời gian nghỉ việc chưa đủ 1 năm
Tính tiền phép năm theo phần trăm khi thời gian nghỉ việc chưa đủ 1 năm

Ví dụ: Vẫn với ví dụ trên nhưng nhân viên này nghỉ việc khi mới làm việc ở công ty H 8 tháng trong năm với mức lương 250.000 đồng/ năm và mới nghỉ 1 ngày phép. Anh này được hưởng 12 ngày phép 1 năm thế nhưng mới chỉ làm việc 8 tháng, vậy số ngày phép tính theo phần trăm sẽ là 12 (ngày) / 12 (tháng) x 8 (tháng đi làm) = 8 ngày. Trong năm, người này đã nghỉ phép 1 ngày, vậy số ngày phép còn lại là 7 ngày. Từ đó, số tiền được nhận sẽ là 7 x 250.000 = 1.750.000 đồng.

Trên đây là tất cả các thông tin liên quan đến cách tính tiền phép năm khi nghỉ việc hoặc đơn giản hơn, hiện nay các bạn có thể sử dụng các ứng dụng tính lương có sẵn để tính toán một cách nhanh chóng và chính xác hơn. Mong răng những chia sẻ chi tiết trên đây sẽ giúp các bạn đảm bảo được quyền lợi của bản thân sau khi đã công hiến hết mình cho doanh nghiệp.

Đăng ngày 14/10/2022, 327 lượt xem