Các vấn đề về lương

Bật mí công thức tính lương GHTK chính xác và đơn giản

1. Cơ cấu lương của một nhân viên giao hàng GHTK

Một nhân viên COD của GHTK thường sẽ có mức lương được tính theo công thức chung nhất là: Lương = Lương cơ bản + Lương năng suất + Thưởng hiệu suất. Tuy nhiên, sẽ có những sự khác nhau của mỗi một yếu tố dẫn đến việc mỗi một nhân viên khác nhau sẽ nhận được số lương cuối cùng khác nhau chứ không đơn giản là một số cố định cho hàng ngàn người lao động trong công ty.

1.1. Lương cứng hàng tháng

Đầu tiên, bàn về lương cứng hàng tháng, Giao Hàng Tiết Kiệm chia ra một số cách tính lương cứng theo địa bàn cũng như những yếu tố về độ khó khăn mà nhân viên của mình gặp phải khi thực hiện công việc được giao.

Điều đặc biệt có thể kể tới đó là nhân viên giao hàng tại hai thành phố lớn tại Việt Nam đó là thành phố Hồ Chí Minh và thủ đô Hà Nội. Những bạn COD ở đây được tính lương cứng theo điểm trung bình giao nhận trả hàng và theo đặc điểm vùng giao hàng. Tức là, mặc dù là lương cứng thế nhưng mức lương này có thể biến động từng tháng tùy theo số điểm của mỗi người.

Mức lương cứng của GHTK
Mức lương cứng của GHTK

Đặc điểm thứ hai quyết định lương cứng đó là đặc điểm vùng giao. Các địa điểm, vùng giao nhận hàng được đánh số 01, 02, 03 dựa theo những đặc điểm về độ khó tìm địa chỉ giao nhận hàng hóa và khoảng cách gần xa của các trạm giao nhận trả hàng.

Tại các vùng, tỉnh khác, lương cứng hàng tháng sẽ được tính theo công thức:

Lương cơ bản = (Lương cơ bản x Số công thực tế)/ Số công tiêu chuẩn

Mức lương cứng này cũng được phân chia dựa trên những đặc điểm tương tự với mức lương tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh về độ xa gần cũng như độ dễ khó trong giao trả hàng hóa.

Nhìn tổng quan, để so sánh mức lương cứng giữa hai vùng thành phố và tỉnh thành thì thường mức lương ở tỉnh thành sẽ cao hơn một chút. Lý do là vì thị trường cũng như khối lượng hàng hóa tại các thành phố lớn nhiều hơn rất nhiều so với khu vực tỉnh thành, vì vậy cơ cấu lương ở đây sẽ nghiêng phần nhiều về lương năng suất và hiệu suất làm việc hơn so với lương của nhân viên giao hàng tại các tỉnh thành.

Mức lương cứng ở các thành phố lớn
Mức lương cứng ở các thành phố lớn

Những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về cách thức tính lương cơ bản theo số điểm mà mỗi nhân viên đạt được mỗi ngày:

- Với 15 – 29 điểm: mức lương cơ bản là 1.500.000 đồng.

- Với 30 – 39 điểm: mức lương cơ bản là 2.000.000 đồng.

- Với 40 – 49 điểm: mức lương cơ bản là 2.500.000 đồng.

- Với 50 – 59 điểm: mức lương cơ bản là 3.000.000 đồng.

- Với 60 – 69 điểm: mức lương cơ bản là 3.500.000 đồng.

1.2. Lương năng suất

Phần lương cứng khá thấp hẳn không phải lý do khiến cho rất nhiều người lựa chọn nghề nhân viên giao hàng của GHTK bởi vì phần lớn cơ cấu tính lương GHTK nằm ở lương năng suất. Công thức tính lương năng suất về cơ bản sẽ được cấu thành từ các yếu tố như đơn giao, điểm lấy/trả hàng, điểm bổ sung và đơn giá theo vùng, cụ thể như sau:

Lương năng suất = (Đơn giao + Điểm lấy/trả hàng + Điểm bổ sung) x Đơn giá theo vùng

Tính lương theo năng suất làm việc
Tính lương theo năng suất làm việc

Các vùng được chia và đánh số từ 1 điến 8 tương đương với các đơn giá là:

- Vùng 1: 4000 đồng.

- Vùng 2: 5000 đồng.

- Vùng 3: 6000 đồng.

- Vùng 4: 10000 đồng.

- Vùng 5: 12000 đồng.

- Vùng 6: 15000 đồng.

- Vùng 7: 20000 đồng.

- Vùng 8: 30000 đồng.

Chính vì cách tính lương theo năng suất làm việc của Giao Hàng Tiết Kiệm mà thu nhập của những nhân viên giao hàng hầu hết đều khá ổn, thậm chí là có mức lương cao nếu như người đó có cố gắng trong công việc và chăm chỉ đi làm đủ số công trong tháng của mình. Đặc biệt là vào những dịp các sàn thương mại điện tử có những chương trình khuyến mãi lớn, số lượng đơn hàng nhiều lên rất nhiều thì công việc của nhân viên COD Giao Hàng Tiết Kiệm có thể lên tới hàng chục triệu đồng một tháng.

1.3. Thưởng hiệu suất

Bên cạnh những khoản lương cứng và lương năng suất tính theo đơn hàng, cách tính lương GHTK còn có một mục thưởng hiệu suất rất hấp dẫn. Khoản tiền thưởng hiệu suất này được tính trên mức độ hoàn thành đơn hàng trên từng ca làm việc. Mức độ hoàn thành càng cao, số phần trăm được trích tiền thưởng càng lớn. Tỷ lệ hoàn thành bắt đầu để có khoản thưởng hiệu suất là 80% tổng đơn hàng được chia ra từng mức thưởng cụ thể như sau:

- Từ 80 – 85%: 10% giá trị tổng đơn

- Từ 85 – 90%: 20% giá trị tổng đơn

- Từ 90 – 95%: 30% giá trị tổng đơn

- Từ 95% trở lên: 40% giá trị tổng đơn

Khoản thưởng khi hiệu suất giao hàng tốt
Khoản thưởng khi hiệu suất giao hàng tốt

Tuy nhiên, kể cả không phấn đấu đạt thưởng hiệu suất thì một nhân viên giao hàng của GHTK cũng phải hoàn thành được 70% để không bị phạt. Số tiền phạt khi tỷ lệ giao thành công thấp hơn 70% được tính bằng 10% tổng số đơn. Vì vậy, để tránh việc bị trừ lương thì các bạn nên đảm bảo, duy trì công việc ở một mức ổn định, đạt yêu cầu nhé.

2. Cách tính lương GHTK dành cho nhân viên part-time

Ngoài cách tính lương phổ biến dành cho nhân viên GHTK toàn thời gian đã nêu ở phía trên, timviec24h.vn cũng sẽ đưa ra một số thông tin sơ bộ về cách tính lương cho những ai muốn tìm hiểu về công việc part-time tại doanh nghiệp này.

Đối với nhân viên COD làm bán thời gian, cơ cấu lương sẽ khoogn có khoản lương cứng mà sẽ chỉ có khoản lương năng suất được tính bằng công thức:

Tổng lương = (Số đơn giao thành công + Điểm lấy trả hàng thành công + Điểm lấy trả hàng bổ sung) x Giá phụ cấp theo vùng

Tính lương nhân viên part time của GHTK
Tính lương nhân viên part time của GHTK

Trong đó, khi đi phỏng vấn nhân viên part time hoặc cộng tác viên thì nhà tuyển dụng sẽ bàn bạc, đàm phán với từng cá nhân về khoản phụ cấp này. Thường thì khoản tiền này sẽ được đánh giá dựa trên những đặc điểm của môi trường làm việc mà từng người sẽ phải phụ trách.

3. Những vấn đề khác liên quan đến lương của GHTK

Nhìn chung, theo cách tính lương GHTK phía trên thì con số cuối tháng mỗi người có thể nhận được là không có giới hạn trên. Về phần mức lương tối thiểu, đối với người đi làm toàn thời gian, tại khu vực thành phố lớn, mỗi nhân viên giao trả hàng có thể kiếm ít nhất từ 7.000.000 – 10.000.000 đồng một tháng, đủ để trang trải cuộc sống khá ổn định cho bản thân và gia đình. Tại các tỉnh thành khác, điều kiện sinh hoạt không được nhộn nhịp và hoa lệ như tại các thành phố lớn nhưng mức lương tối thiểu dành cho nhân viên GHTK cũng đạt khoảng 6.000.000 – 7.000.000 đồng một tháng.

Mức lương của nhân viên part time hoặc cộng tác viên thì đương nhiên sẽ thấp hơn một chút do thời gian làm việc ít hơn và những ràng buộc cũng không gắt gao như nhân viên toàn thời gian. Nếu như làm việc đủ điều kiện, tiêu chuẩn được giao, một bạn COD part time có thể kiếm được 4.000.000 – 6.000.000 đồng một tháng, một con số cũng khá hấp dẫn.

Một số thông tin về lương khác
Một số thông tin về lương khác

Thời gian trả lương của GHTK là ngày 05 hàng tháng và số tiền lương được tính từ ngày 21 tháng trước tới ngày 20 tháng sau. Hệ thống trả lương của GHTK hoạt động hợp tác với ngân hàng BIDV và VIB, vì vậy bạn sẽ chỉ cần đợi thông báo khi có tiền chuyển vào tài khoản của mình mà không phải làm bất cứ công việc nào khác để nhận lương. Tuy nhiên, nếu bạn nhận lương bằng tiền mặt thì sẽ phải tới tận cơ sở trả lương và xác nhận, thường sẽ trả vào ngày 06 đến ngày 09 hằng tháng.

Trên đây là tất cả những thông tin về cách tính lương GHTK cũng như đặc điểm, vấn đề liên quan đến lương của doanh nghiệp vận tải này. Mong rằng sau bài viết này, các bạn đã được thỏa mãn nhu cầu tìm hiểu về lương của Giao Hàng Tiết Kiệm, từ đó, xem xét, đánh giá và quyết định gia nhập công ty này.

Đăng ngày 14/10/2022, 29 lượt xem