Các vấn đề về lương

Cách tính lương shipper J&T chính xác và chi tiết nhất

1. Làm thế nào để tính lương shipper J&T?

J&T là một công ty vận tải đã không còn xa lạ gì đối với tất cả mọi người, từ những người làm kinh doanh cho tới những khách hàng lớn nhỏ. Không những vậy, J&T còn là một lựa chọn đáng cân nhắc cho những lao động đang có ý định tham gia vào hàng ngũ nhân viên giao hàng khi đưa ra mức lương khá tốt và ổn định cho nhân viên của mình.

Để tính được mức lương hằng tháng của một shipper J&T, bạn cần biết được những yếu tố làm nên con số ấy. Tùy vào chế độ đãi ngộ khác nhau của mỗi công ty giao hàng mà các thành phần sẽ mang sự chênh lệch khác nhau. Tuy nhiên, tại J&T, lương của một shipper bao gồm lương cơ bản, lương năng suất và thưởng chuyên cần.

Mức lương cơ bản của shipper J&T
Mức lương cơ bản của shipper J&T

1.1. Lương cơ bản

Lương cơ bản là một trong những yếu tố quan trọng trong cơ cấu tính lương shipper của J&T. Con số này thường được quyết định bởi phía doanh nghiệp nhằm đảm bảo cho nhân viên một nền tảng lương hợp lý để trang trải cuộc sống. Thường thì J&T sẽ trả lương cơ bản ở mức từ 4.000.000 – 5.000.000 đồng/ tháng cho nhân viên giao hàng của mình.

1.1.1. Lương cơ bản theo vùng

Không phải bất cứ nhân viên giao hàng nào của J&T đều nhận được số lương cơ bản giống nhau mà tùy theo địa bàn hoạt động giao hàng, sự khác biệt về vùng, miền thì mức lương cơ bản cũng sẽ có những sự biến động nhất định. Ví dụ như mức lương cơ bản ở các thành phố lớn như Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh sẽ khác với số lương cơ bản ở các vùng nông thôn ở đồng bằng, và càng khác so với mức lương vận chuyển tại các vùng sâu, vùng xa, những nơi hẻo lánh, ít người.

Lương cơ bản tính theo chỉ tiêu công việc
Lương cơ bản tính theo chỉ tiêu công việc

1.1.2. Lương cơ bản theo chỉ tiêu công việc

Công việc shipper là một công việc đặc thù khi cách tính lương cơ bản theo vùng thôi là chưa đủ, vì giữa mỗi vùng sẽ có những đặc điểm phát triển khác nhau, dẫn đến sự khác biệt trong nhu cầu giao nhận hàng, từ đó, khối lượng công việc cũng là một yếu tố để xác định mức lương cơ bản cho một nhân viên giao hàng.

1.1.3. Lương cơ bản có thể thỏa thuận không?

Thực tế, bạn có thể đưa ra đề nghị của bản thân về mức lương cơ bản mong muốn và thương lượng trực tiếp với nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn nếu bạn cảm thấy điều này là cần thiết. Tuy nhiên, có một sự thật bạn cần phải chấp nhận đó là cơ hội để thay đổi mức lương cơ bản do nhà tuyển dụng đề xuất thực sự rất nhỏ bởi vì doanh nghiệp luôn muốn tạo động lực cho nhân viên của mình bằng những con số phản ánh năng suất làm việc hơn.

Thỏa thuận lương cơ bản
Thỏa thuận lương cơ bản

1.2. Lương năng suất

Mặc dù mức lương cơ bản của shipper J&T không quá ấn tượng so với các ngành nghề khác thế nhưng lương năng suất lại là một trong những yếu tố quyết định đến việc con số nào sẽ xuất hiện trong bảng lương cuối tháng của bạn.

1.2.1. Lương năng suất tính theo số lượng đơn

Trong một ngày, lượng đơn hàng mà một shipper cần phải hoàn thành không cố định, tùy theo năng suất giao hàng của mỗi người. Shipper của J&T càng giao được nhiều đơn trong một ngày thì mức lương cuối tháng họ nhận được sẽ càng cao.

Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến lương theo năng suất mà trực tiếp nhất là tác phong làm việc, sự tính toán lộ trình, thời gian hợp lý của chính nhân viên giao hàng đó. Tiếp tới là địa hình khu vực giao hàng, độ xa, độ khó của công việc mà shipper đó phải hoàn thành. Mức lương cho một đơn hàng có thể dao động từ 3.000 – 8.000/ đơn, hoặc thậm chí là hơn thế nếu vùng cần giao có những tính chất đặc thù. Đây là con số tưởng như nhỏ bé, thế nhưng khi nhân lên với số lượng đơn giao trong ngày thì cũng xứng đáng với công sức lao động của họ.

Lương tính theo năng suất
Lương tính theo năng suất

1.2.2. Lương năng suất tính theo phần trăm

Ngoài số tiền lương nhân mỗi đơn nhân lên với số đơn hàng hoàn thành được trong một ngày, một shipper của J&T còn nhận được lương năng suất tính theo phần trăm mỗi lần lấy hàng, trả hàng. Thường thì mức lương này sẽ được tính theo khối lượng hàng mà nhân viên giao hàng nhận, trả trong ngày. Khối lượng càng nhiều, mức lương nhận được càng lớn, đó cũng là lý do thúc đẩy sự cố gắng của nhân viên trong quá trình làm việc mỗi ngày của J&T.

Ngoài ra, còn có một con số phần trăm khác đó là phần trăm hóa đơn, được tính theo giá trị đơn hàng mà một shipper nhận giao. Vì đối với những đơn hàng có giá trị cao, rủi ro trong quá trình vận chuyện cũng lớn hơn, yêu cầu sự tỉ mỉ, chuyên nghiệp của người nhân viên trong khâu giao nhận với khách hàng.

Lương tính theo phần trăm
Lương tính theo phần trăm

1.3. Thưởng chuyên cần

Mỗi tháng, J&T có một khoản thưởng nho nhỏ cho những nhân viên đạt điểm chuyên cần khi đạt được hết các điều kiện về số ngày đi làm cũng như hiệu suất công việc. Dù đây chỉ là một khoản thưởng phụ nhưng cũng có ý nghĩa rất lớn đối với người lao động. Hiện nay, cách tính lương cho shipper có thể được thực hiện một cách dễ dàng bằng các phần mềm tính lương miễn phí cơ bản, vì vậy bạn có thể thử sử dụng cho việc lên mục tiêu và tính toán của mình.

2. Các yếu tố ảnh hưởng đến số tiền lương một shipper nhận được

Vấn đề cách tính lương shipper J&T đã được giải quyết ở phần đầu của bài viết với nhiều phương thức để tăng cao thu nhập, tuy nhiên, cũng sẽ có một vài những yếu tố mà những ai đang có ý định bước vào ngành nghề này cần chú ý để giữ vững mức lương của bản thân.

2.1. KPIs

Chỉ tiêu công việc (KPIs) là một trong những yếu tố quan trọng trong quá trình quản lý lao động của J&T và đảm bảo được số lượng, chất lượng giao hàng của mình. Mỗi tháng, mỗi ngày, shipper bắt buộc phải đạt được số lượng đơn giao cần thiết để giữ được mức thu nhập ổn định cho mình.

Phạt lương shipper
Phạt lương shipper

Nếu như không hoàn thành đủ nhiệm vụ được giao, nhân viên giao hàng có thể bị trừ lương từ 1.000.000 – 3.000.000 đồng/ tháng tùy theo phần trăm không hoàn thành. Đây là một vấn đề rất quan trọng mà bất kỳ ai làm trong lĩnh vực này cũng cần lưu ý để không ngừng cố gắng hoàn thành hết chỉ tiêu công việc của mình và đạt được càng nhiều phần thưởng hơn.

2.2. Những lỗi sai trong quá trình giao hàng

Những lỗi sai trong quá trình giao hàng cũng có thể chính là lý do một shipper bị phạt vào lương cuối tháng. Những yêu cầu về các thủ tục giao hàng, ký tên, chụp ảnh, kiểm tra hàng hóa, thao tác thông tin trên hệ thống quản lý của J&T đều có thể là những yếu tố mà một người giao hàng dễ mắc phải lỗi trong công việc. Hơn thế, khiếu nại của khách hàng sẽ được xác nhận và sử dụng để đánh giá chất lượng lao động. Vì vậy, để tránh những khoản phạt vài trăm ngàn đồng, bạn cần xác định một thái độ làm việc cẩn thận, tuân thủ quy định và chính xác trong từng chi tiết.

Chắc hẳn với những chia sẻ về cách tính lương shipper J&T của timviec24h.vn, bạn đã phần nào nắm rõ được những thông tin về cơ cấu lương thưởng cũng như những khoản phạt có thể phát sinh trong công việc của một nhân viên giao hàng cho doanh nghiệp này. Từ đó, bạn có thể tự tin lên kế hoạch và quyết định chính xác xem nghề shipper cho J&T có phù hợp với bản thân mình hay không.

Đăng ngày 14/10/2022, 35 lượt xem