[W3C là gì?] - Tạo sao website lại cần thiết kế theo chuẩn W3C?

Mục lục

1. Cùng nắm bắt và hiểu hơn về W3C hiện nay

1.1. W3C là gì?

Thực tế W3C là cụm từ viết tắt ngắn gọn cho từ tiếng anh là World Wide Web Consortium là một quy chuẩn thiết kế chung được sử dụng bởi các nhà thiết kế web. W3C được sử dụng tương tự như một dạng thước đo đánh giá về mức độ hoàn thiện của những website. 

W3C (World Wide Web Consortium) được thành lập bởi Tim Berners - Lee vào năm 1994 tại viện công nghệ Massachusetts phòng thí nghiệm khoa học máy tính. Qua đó World Wide Web Consortium không ngừng cố gắng thúc đẩy sự tương thích giữa các thành viên áp dụng tiêu chuẩn mới bởi W3C giúp giảm đi sự không tương thích từ nhiều phiên bản HTML tạo sự không nhất quán khi hiển thị trang web.

1.2. Tiêu chuẩn W3C

Cạnh đó W3C còn là một tổ chức tiêu chuẩn quốc tế chính thức dành cho website giúp web phát huy hết tiềm năng của mình. Tức là nhiệm vụ của W3C là giao thức, hướng dẫn phát triển và đảm bảo duy trì lâu dài cho web. Cho tới hiện tại thì W3C đã tạo ra cho chính mình hơn 90 tiêu chuẩn với sự nghiêm ngặt qua quá trình xây dựng, đánh giá cũng như triển khai thử nghiệm, mọi tiêu chuẩn đều quan trọng giúp nhà thiết kế và người sử dụng có thể đảm bảo web hoạt động tốt ở tất cả mọi nơi. 

Chính xác hơn là các tiêu chuẩn W3C áp dụng cho XML hay CSS đảm bảo mọi web đều hoạt động giống nhau trên các trình duyệt. Qua đó cũng phần nào tối ưu được công cụ tìm kiếm khi cho phép robot công cụ tìm kiếm thu thập trực tiếp dữ liệu qua web nhanh, hiệu quả hơn. Hơn nữa với tiêu chuẩn này còn cải thiện phần nào đó về cân bằng tốc độ có trách nhiệm công khai hay chất lượng về internet tạo tương thích đa nền tảng. 

Cụ thể chúng ta có thể liệt kê một số tiêu chuẩn được tổ chức về W3C phát triển: CGI, DOM, EME, CSS, OWL, P3P, SSML, PROV, GRĐL, SISR, SKOS, SMIL, SOAP, SRGS, RDF, SVG, XHTML, XML, XHTML +Voice, XQuery, XSLT, WCAG, WSDL, XForms,...Một sự phát triển rộng rãi với tính năng hữu ích mà bạn nên lựa chọn tham khảo sử dụng. 

2. Các vấn đề về W3C về thiết kế website mà chúng ta cần nắm

2.1. Các giai đoạn của W3C

Đối với W3C thì chuẩn chính thức hiện nay sẽ cần trải qua 4 giai đoạn như sau: 

+ Giai đoạn 1: Giai đoạn phát thảo (Working Draft) 

+ Giai đoạn 2: Giai đoạn chỉnh sửa cuối cùng (Last Call)

+ Giai đoạn 3: Giai đoạn trình chuẩn (Proposed Recommendation)

+ Giai đoạn 4: Giai đoạn chuẩn đủ tư cách ứng xử (Candidate Recommendation)

Hầu hết mọi người đều sử dụng chuẩn W3C là một chuẩn chung nhưng nó lại không hoàn toàn đóng vai trò quan trọng trong việc thiết kế tạo một website. Mà thông qua chuẩn đó nhà thiết kế web sẽ đưa ra quyết định về việc liệu website của mình có cần thiết kế chuẩn hay không cần thiết kế chuẩn. Tuy nhiên, mục đích chung của W3C vẫn sẽ là để hướng tới tạo sự phát triển cho web. 

2.2. Vai trò của chuẩn W3C trong việc sử dụng

Bạn cũng biết rằng dù với trình duyệt nào cũng vậy việc tuân thủ theo tiêu chuẩn W3C để xây dựng nên được trình đọc web. Chính vì điều đó mà các công ty thiết kế website theo tiêu chuẩn W3C sẽ mang lại sự ổn định hơn cho các dự án tạo nên sự uy tín và mở rộng quy mô phân bổ diện rộng. Có nghĩa là bất cứ ai xem website, dùng bất cứ trình duyệt gì đi chăng nữa, có thể là ie, có thể chrome hay opera,...đều có được sự trải nghiệm tuyệt vời. 

Cạnh đó với vai trò khác là các máy tính khi tìm kiếm đọc website của bạn cũng cần tuân thủ theo đúng quy chuẩn cấu trúc của W3C thiết kế. Vậy nên, để bắt đầu cho việc thiết kế website với tiêu chuẩn W3C sẽ là yếu tố đầu tiên mà seo giúp tối ưu hóa máy tìm kiếm. Hơn nữa là còn giúp tạo hiệu quả lớn cho việc quảng bá web thông qua quảng cáo google cùng các từ khóa tạo khả năng tìm kiếm cao. 

3. W3C sẽ đem lại gì cho website mà bạn nên sử dụng?

3.1. Giúp tối ưu TOP tìm kiếm

Một điều rất dễ hiểu khi Google đang ngày càng dành các đánh giá cao cho các website được thiết kế theo chuẩn W3C giúp các dữ liệu được google index nhanh hơn. Từ đó tạo sự đóng góp không nhỏ cho việc giúp các nội dung được hiển thị nhanh chóng trên công cụ tìm kiếm và gia tăng số lượng người tiếp cận, một lý do giúp website có thêm nhiều hơn về lượng truy cập đáng kể. 

Cụ thể hơn nữa là với web được thiết kế chuẩn W3C sẽ đảm bảo hạn chế về các lỗi cho việc thiết kế. Vì nếu website có quá nhiều lỗi thì hệ quả nhận được sẽ vô cùng xấu về phía người dùng sẽ không có được cảm nhận tốt cho việc trải nghiệm trang và tỷ lệ click bỏ trang gia tăng. 

Ngoài ra, nếu web của bạn bị chính google đánh giá về tồn tại nhiều lỗi thì đồng nghĩa với các trang đó đang chứa về mã độc. Chắc chắn rằng từ đây bạn sẽ nhận thấy được hậu quả là chất lượng và uy tín của web bị giảm đi, lượng truy cập “tụt dốc”. Nhưng dù rằng hiện tại google đang dựa trên các tiêu chuẩn của W3C đó để đáng giá nhưng nhìn khách quan nhất thì điều đó cũng không ảnh hưởng quá nhiều về thứ hạng tìm kiếm của web trên google. 

3.2. Giúp tăng sự hiển thị trên nhiều trình duyệt khác nhau

Mỗi một trình duyệt được tạo ra để sử dụng thì các hiển thị thông tin cũng có sự khác nhau đối với chính web cũng vậy. Vì qua sự hiển thị đó sẽ đem tới sự trải nghiệm cho người sử dụng tốt nhất khi truy cập vào website vậy nên nen người thiết kế cũng cần tìm hiểu về việc làm sao để nội dung của mình có sự hiển thị tốt nhất trên các trình duyệt. 

Đối với việc này cách tốt nhất đó chính là việc mà bạn cần thiết kế web theo W3C và sẽ giúp bạn tiết kiệm được nhiều thời gian hơn cho các nhiệm vụ khác thay vì đổ dồn cho việc tối ưu hóa website. 

3.3. Cải thiện về chính tốc độ load trang

Khi áp dụng về chuẩn W3C sẽ giúp cho website của bạn gia tăng được thêm về chính tốc độ load. Qua đó giúp người dùng khi truy cập trang sẽ cảm thấy sự thoải mái hơn về việc truy cập nhanh. Hơn nữa qua chính chuẩn này công tác động tới việc mà google có sự quan tâm đánh giá về tính năng của website. 

3.4. Giúp web có được sự hiển thị tốt trên di động

Hiện nay thì đa số các website chuẩn di động đều được dựa trên tiêu chuẩn  để thiết kế vì giúp các nội dung được hiển thị một cách đầy đủ, các chức năng lại được sắp xếp giúp người dùng có thể sử dụng dễ dàng. Đặc biệt nổi bật với khẩu sửa lỗi và nâng cấp sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Việc nâng cấp dễ dàng là vì khi thiết kế theo chuẩn W3C thì nhà thiết kế sẽ luôn xác định được chức năng của từng đoạn code viết ra. Từ đó khi có lỗi hay muốn nâng cấp cho phiên bản thì nhà thiết kế sẽ dễ dàng hiểu được bản thân sẽ cần làm gì mà đâu sẽ là đích cần sửa đổi. 

3.5. W3C còn giúp Source Code trở nên đơn giản hơn

Một tiêu chuẩn của W3C đó là việc thiết kế website sẽ có phần code tốt giản nhất, gọn gàng sạch sẽ. Cũng chính bởi điều đó là các website cũng trở nên gọn nhẹ hơn tạo nên một hệ quả tích cực mới cho tốc độ load tăng dần hay như việc người dùng luôn có trải nghiệm tốt. 

Cạnh đó với việc áp dụng chuẩn W3C còn giúp website của bạn có được nhiều lợi thế hơn như việc thúc đẩy sử dụng CSS hay mã thiết kế đính kèm giảm đi kích thước các tệp trang. Hỗ trợ tải trang nhanh mà giúp tối ưu tốt nhất về chi phí lưu trữ vì sử dụng ít thông để truy cập, các tính năng về phông chữ, tính năng về màu sắc lại có thể dễ dàng thay đổi tối ưu rất tốt cho việc sửa đổi.   

4. Bật mí cách giúp xác định website đã đạt tiêu chuẩn W3C chưa?

Trên hết thì chuẩn W3C sẽ giúp các web được hiển thị dù là ở bất cứ đâu hay bất cứ ai sử dụng hay bất cứ trình duyệt nào sẽ luôn là tốt nhất. Sự hiển thị bao gồm cả về thiết bị di động, vị trí địa lý, trình độ kỹ thuật hay văn hóa vì mỗi nơi sẽ có sự khác biệt riêng và chắc chắn sẽ có sự khác nhau. 

Bởi vậy mà W3C ra đời đặt ra một tiêu chuẩn chung để tạo nên sự nhất quán cho các web phục vụ nhu cầu về tiếp nhận thông tin của người dùng thúc đẩy các website phát triển. Nhưng để giúp xác định về website của bạn đã đạt chuẩn W3C hay chưa thì sẽ như thế nào? Có lẽ cách tốt nhất bạn cần làm đó là thực hiện nhiệm vụ kiểm tra về web. 

Kiểm tra web nhưng không phải là việc bạn sử dụng mắt thường để nhìn nhận hay qua giác quan nào đó. Mà việc tiến hành kiểm tra webs sẽ thông qua các công cụ để nhận về kết quả chính xác nhất và nhanh nhất. 

Hiện nay cách tốt nhất mà bạn nên sử dụng để kiểm tra web và xác định xem website của mình đã đạt chuẩn hay chưa đó là việc thông qua sử dụng “validator” một dịch vụ xác thực của W3C. Bạn cần tiến hành truy cập và tiến hành copy url website của bạn vào để kiểm tra qua việc click ô check. Ngay sau đó kết quả mà bạn tìm kiếm sẽ được trả về cùng các lỗi sẽ được hiển thị từ đó giúp bạn có thể điều chỉnh giúp web có thể đạt chuẩn về W3C. 

Nếu trường hợp về công cụ hỗ trợ báo rằng web của bạn không có lỗi tức là web của bạn đã đạt chuẩn W3C với dòng chữ thông báo “Thi document was successfully checked as XHTML 1.0 Transitional”. Chỉ như vậy khá là đơn giản và chính bạn đã hoàn tất xong quá trình kiểm tra của mình và tiếp tục phát triển website của mình hơn nữa. 

Mong rằng với mọi thông tin tại bài viết mà timviec24h.vn đem lại trên đây đã giúp bạn trả lời được mọi sự thắc mắc về W3C là gì cũng như hiểu được vì sao bạn lại cần thiết kế website theo chuẩn W3C này. 

Đăng ngày 20/11/2020, 53 lượt xem