Bí quyết viết CV

Màu sắc trong CV xin việc – nghệ thuật thu hút nhà tuyển dụng

Màu sắc trong CV xin việc
Màu sắc trong CV xin việc

1. Tầm quan trọng của việc lựa chọn màu sắc trong CV xin việc

Hiện nay, với thị trường lao động, việc làm ngày càng cạnh tranh khốc liệt thì để có thể đánh bại được các ứng viên khác, tìm kiếm cho mình một công việc phù hợp, bạn sẽ không chỉ cần đầu tư về nội dung mà còn phải quan tâm nhiều hơn đến cả hình thức như cách sắp xếp thông tin trong CV, phông chữ trong CV, background CV, kích thước CV chuẩn, và đặc biệt là màu sắc trong CV. Thay vì chỉ sử dụng mãi 1,2 màu đen trắng khiến các nhà tuyển dụng cảm thấy nhàm chán, không mới lạ thì các bạn có thể thay đổi linh hoạt các màu sắc trong CV xin việc sao cho phù hợp với công việc mà mình dự định ứng tuyển.

Hơn nữa, việc sử dụng các mẫu thiết kế CV phối hợp các màu sắc cũng sẽ giúp cho bạn nắm được các ưu thế trong quá trình ứng tuyển việc làm đó là:

- Mẫu CV xin việc của bạn sẽ trở nên dễ nhìn, đẹp và bắt mắt hơn, khiến cho nhà tuyển dụng bị thu hút và sẽ chú ý nhiều hơn đến CV.

- Đưa màu sắc vào một số đề mục chính của CV sẽ giúp các thông tin quan trọng mà bạn muốn truyền đạt đến nhà tuyển dụng được nổi bật và họ có thể dễ dàng tiếp cận được các thông tin đó.

Tầm quan trọng của việc lựa chọn màu sắc trong CV xin việc
Tầm quan trọng của việc lựa chọn màu sắc trong CV xin việc

- Đối với các trường hợp bạn ứng tuyển vào một công ty mình yêu thích và sử dụng các màu sắc trong CV tương đồng, phù hợp với màu sắc của thương hiệu công ty đó thì chắc chắn sẽ là một điểm cộng tuyệt vời, giúp tạo được sự kết nối giữa bạn cũng như CV của bạn với thương hiệu công ty.

- Ngoài ra, các màu sắc sử dụng trong CV xin việc cũng sẽ thể hiện bạn là một con người sáng tạo, có khả năng tư duy tốt, nhất là đối với một số ngành yêu cầu cao về sự sáng tạo như là thiết kế, phát triển phần mềm, quảng cáo,... thì việc phối thêm các màu sắc phù hợp vào CV sẽ là một cách để bạn ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng.

Như vậy, có thể thấy việc lựa chọn, phối hợp màu sắc trong CV xin việc đóng vai trò vô cùng quan trọng mà ứng viên không nên bỏ qua nếu không muốn bị tuột mất cơ hội việc làm của mình.

2. Cách sử dụng màu sắc trong CV theo công việc ứng tuyển

Cách sử dụng màu sắc trong CV theo công việc ứng tuyển
Cách sử dụng màu sắc trong CV theo công việc ứng tuyển

Sử dụng màu sắc trong CV xin việc là điều cần thiết và khuyến khích các ứng viên nên áp dụng trong quá trình tạo CV xin việc làm. Tuy nhiên, không phải cứ có màu sắc là CV sẽ trở nên nổi bật, đẹp mắt, thu hút được nhà tuyển dụng. Tạo CV xin việc theo màu sắc cần phải được thực hiện theo các nguyên tắc nhất định, làm sao để phù hợp và khẳng định được bạn là ứng viên tiềm năng cho vị trí việc làm. Dưới đây là 3 nguyên tắc cơ bản về cách lựa chọn, phối hợp màu sắc cho CV xin việc mà timviec24h.vn đã tổng hợp, mời bạn đọc cùng tham khảo nhé!

2.1. Không sử dụng quá nhiều màu sắc trong CV

Sáng tạo cũng được xem là một tiêu chí để nhà tuyển dụng đánh giá và đưa ra quyết định về việc lựa chọn ứng viên. Tất nhiên, sáng tạo là điều rất tốt, thể hiện bạn là người có tố chất, năng lực, nhất là đối với các công việc liên quan đến nghệ thuật, làm quảng cáo, Marketing,...

Không sử dụng quá nhiều màu sắc trong CV
Không sử dụng quá nhiều màu sắc trong CV

Tuy vậy thì trong quá trình tạo và lựa chọn màu sắc cho CV xin việc, các bạn cần hết sức lưu ý phối hợp các màu sắc với nhau. Một CV sẽ không thể đẹp và thu hút nếu như bạn đưa quá nhiều màu sắc vào CV, biến nó thành một bức tranh vẽ 7 sắc cầu vồng và gửi đến nhà tuyển dụng được. Điều này không những không giúp bạn tạo được ấn tượng tốt mà còn khiến nhà tuyển dụng đánh giá bạn là người làm việc thiếu chuyên nghiệp, không có khả năng tư duy tốt và chắc chắn rằng sẽ ít ai lại lựa chọn ứng viên như vậy vào làm việc cho công ty mình.

Do đó, nếu bạn chưa hiểu rõ về cách phối màu sao cho phù hợp thì nên sử dụng khoảng 2 màu cơ bản, làm sao để tạo được độ thoáng và dễ nhìn cho CV. Bạn cũng có thể tìm hiểu, tham khảo và cách lựa chọn, phối màu sắc cho CV đẹp trên các trang mạng để áp dụng cho CV của mình.

2.2. Các màu cần được phối hài hòa, nhất quán

Các ứng viên vẫn luôn được khuyến khích sử dụng thêm các màu sắc khác trong CV xin việc để tạo được sự mới lạ, độc đáo. Tuy nhiên, các bạn cũng nên nhớ một nguyên tắc là các màu sắc ấy cần đảm bảo được sự nhất quán. Điều đó có nghĩa là thay vì sử dụng 2 màu đen, trắng đã quá quen thuộc và nhàm chán, bạn sẽ chuyển sang sử dụng các màu khác như là xanh, đỏ, vàng, tím,... Nhưng một vấn đề cần lưu ý là các màu cần phải có sự đồng nhất các tone, gam, cùng một trường màu sắc.

Các màu cần được phối hài hòa, nhất quán
Các màu cần được phối hài hòa, nhất quán

Ví dụ như bạn thích màu sáng và sử dụng màu cam, theo đó, màu sắc phối thêm nên là các màu nhạt hơn như màu trắng, cam nhạt. Hay bạn thích màu xanh dương thì màu phối thêm cũng nên là màu trắng, xanh dương nhạt,... Việc phối màu theo nguyên tắc này sẽ giúp mẫu CV xin việc của bạn tạo được sự thoải mái, dễ chịu cho nhà tuyển dụng khi đọc, hơn nữa, các màu nhạt bổ trợ cho màu đậm sẽ giúp cho nội dung bên trong không bị che lấp và người đọc vẫn có thể nhìn thấy.

Một vấn đề nữa trong việc kết hợp màu sắc CV ở đây chính là các bạn nên sử dụng màu đậm cho các đề mục, khung CV để nhà tuyển dụng dễ dàng nắm bắt được các thông tin chính. Còn những phần chứa nội dung, có chữ thì nên sử dụng các màu nhạt hơn, giúp cho các nội dung được nổi bật.

2.3. Lựa chọn màu sắc ý nghĩa riêng

Việc chọn màu sắc trong CV xin việc còn cần phải dựa theo phong cách, cá tính riêng cũng như tính chất của công việc mà bạn ứng tuyển hoặc có thể là theo ý nghĩa của các màu sắc đó. Bởi thực tế, màu sắc sẽ có ảnh hưởng khá lớn đến tiềm thức của chúng ta theo một cách nhất định nào đó. Nhiều bạn sẽ quy định màu này mang lại may mắn, màu này giúp công việc dễ thành công, màu này thể hiện cho sự quyết đoán, mạnh mẽ,... Do đó, quá trình lựa chọn màu sắc cho CV xin việc cũng cần phải hết sức cẩn trọng.

Lựa chọn màu sắc ý nghĩa riêng
Lựa chọn màu sắc ý nghĩa riêng

Cụ thể, các bạn có thể hiểu về quan niệm đối với các màu trong CV xin việc như sau:

- Màu đỏ là màu sắc được sử dụng khá phổ biến hiện nay trong quá trình tạo CV xin việc của các ứng viên. Đây là màu sắc thể hiện được sức mạnh, hành động cũng như lòng can đảm của con người. Theo đó, ứng viên lựa chọn màu đỏ sẽ thể hiện là một người rất mạnh mẽ, có chí hướng và sẽ có thể phát triển nhanh chóng, quyết đoán trong định hướng hành động hay các chiến thuật cho kinh doanh. Chính bởi điều đó mà màu đỏ thường được các bạn sử dụng cho CV nhân viên tư vấn tài chính, CV giao dịch viên ngân hàng, CV quản lý cửa hàng, CV quản lý kho, CV quản lý sản xuất,...

- Màu cam thường được sử dụng để các ứng viên thể hiện được năng lượng, sự phấn khích cũng như khả năng làm việc năng suất. Đặc biệt là đối với một số vị trí việc làm thường xuyên phải làm việc, gặp gỡ, tiếp xúc với các đối tượng khách hàng, đòi hỏi sự tương tác như là dịch vụ nhà hàng – khách sạn, du lịch, sales,.. thì các bạn nên chọn màu cam cho CV xin việc của mình.

Sử dụng màu cam trong CV xin việc
Sử dụng màu cam trong CV xin việc

- Với những bạn lạc quan, tư duy nhanh nhẹn, sáng tạo và có tầm nhìn tích cực, luôn thể hiện mình là một người vui vẻ, tươi mới, có khả năng thu hút được sự chú ý của người khác thì nên lựa chọn màu vàng. Đây là màu sắc mà ít ai dám lựa chọn bởi các ứng viên thường sẽ có một chút tự ti về bản thân, sợ quá nổi bật sẽ gây mất thiện cảm với mọi người. Tuy nhiên, nếu bạn theo đuổi các công việc có liên quan nhiều đến giao tiếp như giáo viên, huấn luyện viên, các ngành dịch vụ, bán hàng,...thì đây lại là một sự lựa chọn phù hợp. Mặc dù vậy thì màu vàng cũng có thể sẽ khiến cho chữ khó đọc hơn, do đó, hãy màu nhạt bớt và tăng độ đậm của chữ trong CV nếu bạn chọn màu này.

- Màu xanh dương có lẽ cũng khá quen thuộc trong các mẫu CV xin việc hiện nay. Đây là màu thể hiện sự tin tưởng, thông minh và tạo cảm giác nhẹ nhàng, bình yên, hướng đến những điều tích cực. Do đó, đây là màu phù hợp với hầu hết các ngành nghề, tuy nhiên thì nhiều quan điểm còn cho rằng màu xanh dương thể hiện sự an toàn, bảo mật, áp dụng phù hợp nhất với các công việc liên quan đến công nghệ thông tin chẳng hạn như CV IT Director, CV Software Developer, CV PHP Developer,...

- Màu xanh lá cây là đại diện cho môi trường, thể hiện sự tươi mới, nhẹ nhàng, sự tăng trưởng hay tái sinh. Như vậy, nếu bạn theo đuổi các ngành nghề liên quan đến môi trường, các ngành về nông nghiệp,... thì việc kết hợp màu xanh lá cây sẽ là một ý tưởng vô cùng tuyệt vời khi tạo CV xin việc.

CV màu xanh lá rất được ưa chuộng hiện nay
CV màu xanh lá rất được ưa chuộng hiện nay

- Ngoài ra, chúng ta cũng bắt gặp một số trường hợp tạo CV xin việc có màu tím. Đây là màu mà nghĩ qua sẽ có cảm giác hơi trầm, tối, tuy nhiên nó lại thể hiện sự sang trọng, cảm hứng và sự sáng tạo. Màu này sẽ phù hợp khi bạn ứng tuyển vào các vị trí quản lý, điều hành về nếu như điều chỉnh màu sắc nhạt bớt, nhẹ nhàng thì mẫu CV của bạn cũng sẽ tạo được cảm giác sáng sủa, thu hút hơn rất nhiều.

Như vậy, lựa chọn màu sắc trong CV xin việc là một trong những vấn đề rất quan trọng đối với các ứng viên trong quá trình xin việc làm hiện nay. Sẽ không có màu sắc nào là hợp nhất cho các mẫu CV của các bạn, do đó tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể mà đưa ra các sự lựa chọn tốt nhất, đảm bảo sự an toàn mà có thể tạo được ấn tượng tốt trong mắt nhà tuyển dụng. Chúc các ứng viên may mắn và đạt được thành công trên con đường sự nghiệp của mình.

Đăng ngày 14/10/2022, 275 lượt xem