Bí quyết viết CV

Chinh phục nhà tuyển dụng bằng CV Java Developer cực chuẩn

1. Bố cục, nội dung cần có của một CV Java Developer

Bố cục, nội dung cần có của một CV Java Developer
Bố cục, nội dung cần có của một CV Java Developer

Trước tiên khi chuẩn bị đặt bút viết CV Java Developer thì bạn cần phải tìm hiểu chung về bố cục của một mẫu CV ứng tuyển vị trí Java Developer này. Bố cục chung thì vẫn giống như các mẫu CV thông thường, thế nhưng mỗi CV ngành nghề, ứng tuyển vị trí khác nhau thì ứng viên sẽ phải lựa chọn và làm nổi bật nội dung khác nhau. Ví dụ: Đối với ứng viên ngành luật thì sẽ phải làm nổi bật kỹ năng của mình. Còn riêng đối với vị trí Java Developer này thì nội dung cần làm nổi bật là trình độ học vấn và kỹ năng. Nhìn chung thì bố cục của mẫu CV Java Developer như sau: Thông tin cá nhân của ứng viên (họ tên, năm sinh, nơi ở, giới tính, số điện thoại, email), trình độ học vấn (trình độ chuyên môn), mục tiêu làm việc của ứng viên, kinh nghiệm việc làm, kỹ năng mềm của ứng viên, giải thưởng/hoạt động/sở thích, người tham chiếu. 

Để hiểu rõ hơn về cách viết cũng như bố cục của từng phần nội dung như thế nào thì bạn hãy theo dõi nội dung phần tiếp theo nhé.

2. Cách viết nội dung CV Java Developer, chinh phục nhà tuyển dụng

Nội dung của một CV Java Developer rất quan trọng, nếu như ứng viên viết CV cho người chưa có kinh nghiệm trình bày thì chắc chắn sẽ bị nhà tuyển dụng trừ điểm khá nhiều. Để khắc phục chính những vấn đề đó thì ứng viên Java Developer hãy xem cách viết từng phần nhé.

2.1. Cách viết và trình bày phần trình độ học vấn

Trình độ học vấn trong CV tuy không thể khẳng định chắc chắn tài năng của bạn trong công việc, thế nhưng nó chính là nền tảng, là căn cứ đầu tiên để nhà tuyển dụng thấy bạn phù hợp với công việc. Có trình độ chuyên môn phù hợp với công việc Java Developer đó. Đây cũng là bước đệm quan trọng giúp cho bạn có được tấm vé bước vào vòng phỏng vấn. Đặc biệt hơn, đối với vị trí công việc mang tính đặc thù nhiều như Java Developer thì chắc chắn cần phải có trình độ chuyên môn, chứng chỉ trong CV phù hợp. Đây không phải ngành mà bất kỳ sinh viên trường nào, ngành nào cũng có thể ứng tuyển được. Vì thế mà trình độ học vấn lại được nâng tầm quan trọng lên khá nhiều. 

Cách viết và trình bày phần trình độ học vấn
Cách viết và trình bày phần trình độ học vấn

+ Đầu tiên hãy liệt kê ra những trường đại học, trung cấp, cao đẳng, các khóa học liên quan đến vị trí Java Developer này. 

+ Tiếp theo nếu như có thêm các chứng chỉ, giải thưởng thì lại càng tốt. Nó sẽ giúp khẳng định trình độ của bạn hơn đó.

Ví dụ:

- Trường đại học AAA

+ Khoa công nghệ thông tin

+ Xếp loại: giỏi

- Chứng chỉ Oracle Certified Professional, Java SE 6/SE 5 Programmer- Loại giỏi (Đây là một trong những chứng chỉ cần thiết của một lập trình viên nếu như họ muốn khẳng định với nhà tuyển dụng về tài năng của mình khi ứng tuyển vào vị trí Java Developer và khả năng lập trình dựa trên ngôn ngữ Java.

2.2. Cách viết và trình bày phần mục tiêu việc làm

Phần mục tiêu nghề nghiệp của bạn là gì đối với CV Java Developer cũng rất quan trọng nhé. Có thể bạn chưa nhìn thấy tầm quan trọng của nó cho đến khi nhà tuyển dụng có thể đánh giá về khả năng và tính cách con người bạn đúng không. Hầu hết mục tiêu làm việc của ứng viên đều nhận được sự quan tâm từ phía nhà tuyển dụng vô cùng lớn. Họ muốn xem khả năng đồng hành cùng nhau của ứng viên với công ty mình như thế nào thông qua nội dung phần này. Chính vì thế mà ứng viên cần rất lưu tâm khi thể hiện nội dung mục tiêu nhé.

Cách viết và trình bày phần mục tiêu việc làm
Cách viết và trình bày phần mục tiêu việc làm

+ Cần phải tìm hiểu, tham khảo các mục tiêu của công ty muốn làm việc trước, sau đó tham khảo thêm cách viết mục tiêu trong các mẫu CV Java Developer khác.

+ Luôn luôn hướng mục tiêu vì lợi ích chung của công ty chứ không vì lợi ích riêng.
+ Thể hiện nỗ lực, cống hiến, mong muốn phát huy khả năng trong lĩnh vực Java Developer để giúp công ty phát triển.

2.3. Cách viết và trình bày nội dung phần kinh nghiệm làm việc

Tuổi đời của một lập trình viên là có hạn, nếu như bạn đã ra trường quá lâu mà lại không có kinh nghiệm gì thì chứng tỏ năng lực của bạn chưa tốt. Đặc biệt lĩnh vực công nghệ thông tin còn thường xuyên thay đổi và phát triển. Nếu ứng viên không thường xuyên tiếp xúc, cập nhật thì sẽ rất khó để thích nghi với môi trường làm việc. 

Cách viết và trình bày nội dung phần kinh nghiệm làm việc
Cách viết và trình bày nội dung phần kinh nghiệm làm việc

Kinh nghiệm làm việc trong CV phần nào chứng tỏ tuổi đời của lập trình viên. Nếu như bạn có nhiều kinh nghiệm ở nhiều vị trí khác nhau có liên quan trực tiếp hoặc gián tiếp đến vị trí Java Developer này sẽ thu hút được nhà tuyển dụng hơn. Nó cũng khiến cho cơ hội việc làm của bạn tăng lên rất nhiều lần. 

Thế nhưng đối với những ứng viên làm CV cho sinh viên chưa tốt nghiệp hay không có kinh nghiệm liên quan, kinh nghiệm thực tiễn thì sẽ phải làm thế nào? Đương nhiên là không được để trống nội dung này, cũng không được thay thế nó bằng một nội dung khác. Cách giải quyết tốt nhất đó là tận dụng khoảng thời gian thực tập thời sinh viên của mình. Tuy tác dụng không lớn nhưng phần nào cũng thể hiện thái độ tích cực trong công việc của bạn. Tuy nhiên bạn cũng cần phải lưu ý những vấn đề như sau:

+ Thứ nhất, chỉ đưa ra 2 - 3 kinh nghiệm phù hợp với vị trí Java Developer. Luôn dành sự ưu tiên cho các công việc liên quan mật thiết.

+ Thứ hai, không trình bày kinh nghiệm của mình quá dài dòng, lan man, chỉ đưa ra một vài gạch đầu dòng (4 -5 gạch đầu dòng là được).

+ Thứ ba, trình bày kinh nghiệm theo thứ tự thời gian chứ không trình bày lộn xộn, lung tung, tránh làm người xem khó đọc, khó theo dõi.

Ví dụ: 

Ví dụ kinh nghiệm việc làm
Ví dụ kinh nghiệm việc làm

- Từ tháng 4/2016 đến tháng 5/2017

- Công ty Cổ phần WWW

- Vị trí: Senior Java Developer

- Công việc cụ thể: 

+ Thực hiện xác định và phân tích những yêu cầu của người dùng

+ Làm và phát triển ứng dụng Java

+ Kiểm tra và sửa lại các lỗi nếu có và đề xuất những giải pháp nếu có

2.4. Cách viết và trình bày nội dung phần kỹ năng

Cách viết và trình bày nội dung phần kỹ năng
Cách viết và trình bày nội dung phần kỹ năng

Tiếp đến chính là phần các kỹ năng trong CV mà các bạn cần phải chuẩn bị khá kỹ lưỡng và đầu tư cho CV Java Developer của mình. Đối với những nội dung này nhà tuyển dụng khá quan tâm đến, bởi nó sẽ hỗ trợ trực tiếp cho công việc của bạn. Phần này trình bày khá đơn giản, bạn chỉ cần liệt kê các kỹ năng và tự đánh sao cho kỹ năng đó của mình là được.

Hiện nay, đối với một Java Developer thì nhà tuyển dụng luôn ưu ái các kỹ năng như:

+ Kỹ năng sử dụng ngôn ngữ Java (nếu như bạn ứng tuyển vị trí java web thì cần biết thêm về Database, html,CSS,JS. Còn nếu như ở vị trí Java form thì cần biết database, các farmwork)

Java Developer cần nhiều kỹ năng khác nhau
Java Developer cần nhiều kỹ năng khác nhau

+ Kỹ năng sử dụng thành thạo máy tính, nắm bắt nhanh xu hướng của người dùng

+ Kỹ năng giao tiếp và làm việc nhóm linh hoạt

+ Có khả năng tự học và tự trau dồi thêm kiến thức về Java

Tùy thuộc vào những vị trí mà bạn làm việc thì cũng sẽ có những kỹ năng nhất định để phù hợp với vị trí đó. Tuy nhiên cần phải làm chính xác và đưa ra được những bằng chứng, số liệu, bằng cấp chuyên môn để nhà tuyển dụng tin tưởng.

Đó là những nội dung chính, quan trọng trong CV Java Developer mà ứng viên cần phải lưu ý. Sự chỉn chu của CV sẽ quyết định 50% bạn có được tuyển dụng không đó nhé. Chính vì thế mà cần phải chuẩn bị thật chu đáo và kỹ càng.

3. Khẳng định trình độ bản thân ở hình thức CV Java Developer

Ngoài nội dung trong CV Java Developer thì hình thức bên ngoài cũng sẽ giúp sức trong quá trình chinh phục nhà tuyển dụng đó. Bạn cần phải khẳng định vai trò và trình độ của mình thông qua hình thức chuyên nghiệp, tinh tế.

- Lựa chọn mẫu thiết kế CV Java Developer có thiết kế phù hợp với những lập trình viên. Công việc của bạn liên quan khá nhiều đến toán, bạn là một lập trình viên, vì thế mà phong cách thiết kế, màu sắc trong CV liên quan đến toán học sẽ khá phù hợp đó. Phong cách này thể hiện nội dung rõ ràng, dễ nhìn, có thể phân loại ứng viên nhanh chóng. Khi lựa chọn mẫu này, bạn có thể sử dụng 1 trong 3 kiểu bố cục như sau: đối xứng, biểu đồ, cột ô.

Lựa chọn mẫu CV Java Developer có thiết kế phù hợp
Lựa chọn mẫu CV Java Developer có thiết kế phù hợp

- Trình bày, sắp xếp thông tin trong CV một cách gọn gàng, dễ nhìn, nội dung ngắn nhưng lại đầy đủ: Có lẽ cách viết lan man, dài dòng kể lể thì dễ. Còn cách viết ngắn gọn và xúc tích lại khá khó khăn đối với các ứng viên. Thế nhưng khi ứng tuyển vào một vị trí Java Developer này, sự ngắn gọn, xúc tích của bạn lại phần nào thể hiện năng lực, tư duy logic của cá nhân bạn đó. Chính vì thế mà dù muốn hay không cũng hãy cố gắng viết thật ngắn nhưng đầy đủ ý nhất nhé.

- Lựa chọn ảnh đại diện để chèn ảnh vào CV Java Developer của chính mình: Ảnh đại diện thể hiện sự chuyên nghiệp, tôn trọng nhà tuyển dụng và công việc. Bên cạnh đó nó còn giúp cho ứng viên có thể tạo độ ấn tượng và sâu sắc đến nhà tuyển dụng. Ảnh có thể là điểm nhấn nhưng cũng có thể là yếu tố trừ điểm nếu như bạn không biết cách lựa chọn nhé. Hãy tìm kiếm hình ảnh cá nhân lịch sự từ trang phục cho đến thần thái nhé.

- Căn đều, chỉnh sửa thật chỉn chu cho CV Java Developer của mình. Trước khi gửi CV Java Developer cho nhà tuyển dụng thì ứng viên cần phải căn chỉnh lề trái phải, sử dụng những phông chữ trong CV dễ nhìn và rà soát lại một lần cuối trước khi gửi xem có các lỗi chính tả trong CV không nhé.

Căn đều, chỉnh sửa thật chỉn chu cho CV Java Developer
Căn đều, chỉnh sửa thật chỉn chu cho CV Java Developer

- Bạn hoàn toàn có thể chuẩn bị một CV Java Developer tiếng Anh nếu như nhà tuyển dụng có yêu cầu, hoặc muốn làm nổi bật khả năng tiếng Anh của mình.

Như vậy, chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu xong về CV Java Developer, với những hướng dẫn về cách viết, cách trình bày của timviec24h.vn mong rằng bạn đã biết cách chinh phục nhà tuyển dụng từ ngay vòng sơ tuyển.

Đăng ngày 14/10/2022, 196 lượt xem