Bí quyết viết CV

Mẫu CV thực tập sinh content thu hút nhà tuyển dụng nhất

1. Cách trình bày phần mở đầu  - thông tin cá nhân sao cho ấn tượng 

Thông tin cá nhân hay giới thiệu ban thân trong CV là phần đầu tiên xuất hiện trong một CV xin việc và đó cũng là phần để bạn có thể giới thiệu rằng mình là ai? Mặc dù đây không phải là phần nội dung quan trọng nhất trong một CV xin việc tuy nhiên đây lại chính là phần để bạn có thể gây ấn tượng với nhà tuyển dụng bằng cách tự làm nổi bật cá tính của bản thân. 

Cách trình bày phần mở đầu - thông tin cá nhân sao cho ấn tượng
Cách trình bày phần mở đầu  - thông tin cá nhân sao cho ấn tượng 

1.1. Tên CV như thế nào là hợp lý?

Title trong CV là gì ? Nên đặt tên CV như thế nào ? đặt tên CV là tên bạn với phông chữ trong CV và màu chữ nổi bật - to - rõ ràng. Cỡ chữ trong CV đối với phần tên trong CV bạn có thể đề từ 18 cho đến 20 là con số vô cùng hợp lý. Còn đối với màu sắc trong CV thì chỉ nên dùng nhiều nhất là 2 màu thôi nhé. Bạn có thể tìm hiểu thêm về 6 nguyên tắc phối màu cho việc thiết kế 1 CV đẹp như: Sử dụng màu đơn sắc, tương đồng(3 màu), bổ túc trực tiếp - sử dụng các màu có sự đối lập nhau, bổ túc bộ ba xen kẽ đối lập nhau bao gồm 2 nóng và một lạnh là những gợi ý cho bạn khi sử dụng màu sắc trong CV. Và đặc biệt rằng hãy tìm hiểu kỹ về ý nghĩa của các màu sắc, vì màu sắc trong CV - tên CV xin việc của bạn cũng nói lên được phần nào tính cách con người bạn đấy. 

1.2. Gây ấn tượng bằng câu châm ngôn hay một khẩu hiệu đầy chất văn trong CV xin việc

Ngoài việc trình bày đủ ý, sắp xếp thông tin trong CV ngắn gọn về các thông tin có liên quan như họ và tên, ngày - tháng - năm sinh, địa chỉ email, số điện thoại trong CV ra thì bạn nên gây ấn tượng bằng một khẩu hiệu mang tính cá nhân hoặc một câu châm ngôn mà bạn tâm đắc nhất vào trong CV ở ngay phần sau vị trí ứng tuyển. 

Lưu ý, hãy chọn những câu châm ngôn hay những câu khẩu hiệu nào mà nó có thể đủ mạnh để có thể thuyết phục được nhà tuyển dụng, thay vì chọn bừa một câu châm ngôn nào đó hay viết một câu khẩu hiệu mà không có sự liên quan nhiều đến vị trí thực tập sinh. 

Gây ấn tượng bằng câu châm ngôn hay một khẩu hiệu đầy chất văn trong CV xin việc
Gây ấn tượng bằng câu châm ngôn hay một khẩu hiệu đầy chất văn trong CV xin việc

Vậy, châm ngôn hay khẩu hiệu trong CV đối với vị trí thực tập sinh content cần đáp ứng được các yêu cầu gì? 

- Thứ nhất, hãy tìm một câu châm ngôn, danh ngôn, khẩu hiệu đúng ngành Content. Ví dụ như: “ Đơn giản, dễ nhớ, nhìn là thấy hấp dẫn, đọc là thấy vui” Trích dẫn câu nói và đồng thời đó cũng chính là 4 tiêu chí khi viết quảng cáo của Leo Burnett. Qua câu nói trên nhà tuyển dụng có thể thấy được bạn là một người có văn hóa đọc, và có những yếu tố phù hợp với việc viết nội dung. 

- Thứ 2, Hãy tìm những câu ngắn gọn, súc tích và cô đọng ý nghĩa nhất để qua đó bạn có thể gửi thông điệp đến nhà tuyển dụng, và khẳng định được niềm đam mê đối với công việc viết nội dung này. 

- Thứ 3, hãy đặt phần nội dung này ở vị trí dễ nhìn nhất để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng, sau phần vị trí ứng tuyển là một vị trí phù hợp nhất. 

Đó là cách để trình bày phần thông tin các nhân trong CV thực tập sinh content mà bạn có thể lưu ý trước khi viết. Vậy phần thân- nội dung chính của CV thực tập sinh content, nội dung mà bạn cần chú trọng ở đây là gì?

2. Cách trình bày phần mục tiêu nghề nghiệp trong CV thực tập sinh content 

Mục tiêu nghề nghiệp chính là phần nội dung quan trọng thứ yếu trong CV xin việc nói chung và đối với thực tập sinh content nói riêng. Cách viết mục tiêu nghề nghiệp trong CV bạn có thể tham khảo gợi ý ngay sau đây: 

Nâng cao các kỹ năng đọc - viết - phân tích - tổng hợp và tìm kiếm thông tin sau hai tháng làm việc tại công, cố gắng trau dồi thêm kiến thức từ những anh/chị đồng có kinh nghiệm lâu năm trong nghề, hoàn thiện các kỹ năng để cố gắng trở thành một nhân viên chính thức. 

Cách trình bày phần mục tiêu nghề nghiệp trong CV thực tập sinh content
Cách trình bày phần mục tiêu nghề nghiệp trong CV thực tập sinh content 

Mục tiêu nghề nghiệp trong CV này bạn cần làm sao để có thể làm nổi bật lên được sự định hướng của bản thân đối với công việc viết content này. Mục tiêu cần được chia ra thành mục tiêu ngắn và dài hạn khác nhau, mỗi một mục tiêu là một công việc mà bạn cần đề ra để đạt được và thời gian cụ thể để đạt được các công việc đó một cách hoàn hảo nhất. 

3. Cách trình bày mục trình độ học vấn trong CV thực tập sinh content

Thực tập sinh content - bạn là người mới ra trường và chưa có nhiều kinh nghiệm làm việc, bạn lo lắng rằng nhà tuyển dụng sẽ chẳng đoái hoài gì đến CV của mình? Nhưng đừng vội lo lắng mà hãy tập trung vào trình bày sao cho chính xác nhất phần nội dung về trình độ học vấn trong CV vì đây chính là một trong những yếu tố hàng đầu để nhà tuyển dụng có thể lựa chọn bạn vào vị trí mà họ đang cần tuyển dụng. 

Bạn cần trả lời các câu hỏi như sau: Bạn có đang học đúng chuyên ngành mà nhà tuyển dụng yêu cầu hay không? Thông thường đối với thực tập sinh marketing thì yêu cầu về trình độ học vấn sẽ là tốt nghiệp các ngành/chuyên ngành báo chí, văn học - sư phạm văn, các ngành có liên quan đến ngôn ngữ, và đặc biệt là marketing, hãy ghi rõ các thông tin về trình độ học vấn trong mục này. 

Cách trình bày mục trình độ học vấn trong CV thực tập sinh content
Cách trình bày mục trình độ học vấn trong CV thực tập sinh content

Nếu bạn học đúng các chuyên ngành theo đúng yêu cầu của nhà tuyển dụng như trên thì hãy liệt kê tất cả các thông tin về niên khóa, tên ngành học, tên trường học, xếp loại học lực đối với từng ngành/chuyên ngành đó. Kể cả việc bạn không học đúng các chuyên ngành đối với công việc thực tập sinh content. 

4. Phần nội dung kinh nghiệm làm việc trong CV thực tập sinh content 

Bạn đã từng làm các công việc có liên quan đến việc viết content bao giờ chưa? Dù là việc làm bán thời gian hay việc làm toàn thời gian, hãy trình bày trong CV xin việc với các nội dung như sau: 

- Thời gian bạn bắt đầu và thời gian kết thúc công việc đó: ghi rõ ngày, tháng, năm này đến năm kia. 

- Vị trí công việc và tên công ty mà bạn đã từng làm việc

- Mô tả ngắn gọn về vị trí công việc đó bằng cách gạch đầu dòng dưới dạng liệt kê

Ví dụ: 6/2009 - 12/2012: Cộng tác viên viết bài quảng cáo tại công ty TNHH ABC

Phần nội dung kinh nghiệm làm việc trong CV thực tập sinh content
Phần nội dung kinh nghiệm làm việc trong CV thực tập sinh content 

- Nhận từ khóa chính và tìm kiếm các thông tin xoay quanh từ khóa chính, tổng hợp thông tin và viết bài theo cách hiểu của mình

- Sáng tạo và thêm các nội dung có liên quan đến từ khóa chính để cho bài viết thêm phong phú và hấp dẫn.

- Viết bài chuẩn SEO đáp ứng theo đúng quy định của bài viết và của công ty đề ra. 

- Đăng bài, chèn ảnh và chỉnh sửa lại cả về nội dung lẫn hình thức bài viết, đảm bảo không để xảy ra sai sót sau khi đăng bài. 

Đó là một số ví dụ cụ thể cho bạn khi trình bày thông tin phần kinh nghiệm làm việc trong CV đối với vị trí thực tập sinh content này, bạn có thể tham khảo về cách thức trình bày để có thể được đánh giá cao bởi nhà tuyển dụng. 

Trong trường hợp bạn không học các khối ngành mà nhà tuyển dụng yêu cầu nhưng bạn lại có kinh nghiệm làm việc tại vị trí viết content rồi thì hãy cứ trình bày đầy đủ các nội dung về kinh nghiệm làm việc như ví dụ bên trên. 

Phần nội dung kinh nghiệm làm việc trong CV thực tập sinh content
 Phần nội dung kinh nghiệm làm việc trong CV thực tập sinh content 

Một số lưu ý khi trình bày nội dung phần kinh nghiệm làm việc trong CV thực tập sinh marketing đó là: 

Dù bạn có đang học đúng ngành hay trái ngành thì việc bạn nên làm đó chính là hãy trình bày các công việc bạn đã từng làm có liên quan đến vị trí content hay content marketing, hãy chọn lọc các công việc liên quan nhất đến vị trí content để nhà tuyển dụng có thể thấy được khả năng làm việc của bạn đang ở mức nào. 

Trong trường hợp bạn làm CV cho người chưa có kinh nghiệm làm việc hay CV cho sinh viên chưa tốt nghiệp hoặc mới ra trường thì cũng đừng quá lo lắng các mục thông tin trong phần nội dung tiếp theo sẽ bổ trợ cho bạn. 

5. Trình bày thông tin về phần chứng chỉ và các giải thưởng/ thành tích đạt được

Bạn mới ra trường nên các nhà tuyển dụng sẽ không quá khắt khe về phần kinh nghiệm làm việc. Chính vì vậy để chứng minh được cho phần kiến thức, trình độ chuyên môn của bạn có đủ mạnh hay không thì phần nội dung chứng chỉ/ thành tích đạt được/ giải thưởng trong CV thực tập sinh content chính là một trong những bằng chứng mạnh mẽ nhất. 

Trình bày thông tin về phần chứng chỉ và các giải thưởng/ thành tích đạt được
Trình bày thông tin về phần chứng chỉ và các giải thưởng/ thành tích đạt được

Bạn cần trình bày với nội dung như sau: Tên chứng chỉ/ thành tích/giải thưởng đã đạt được; Kết quả đạt được là giải gì? giải thứ mấy? Khung Bậc nào? Tiếp đến là phần nội dung phần về thời gian - khi nào bạn có được các chứng chỉ/ giải thưởng/ thành tích đó. 

Đối với vị trí content thì các chứng chỉ như: Tin học văn phòng, tiếng anh như IELTS(trong trường hợp bạn xin vào làm tại vị trí content tiếng anh thì đây là một trong những thông tin quan trọng), Các cuộc thi nói, thi viết, hùng biện các bạn cũng có thể liệt kê vào mục này. 

6. Kỹ năng làm việc cần trình bày những nội dung gì? 

Đối với phần các kỹ năng trong CV thì thay vì trình bày lan man, không đi vào trọng tâm thì bạn có thể trình bày ngắn gọn lại. Hãy đọc kỹ thông tin tuyển dụng của nhà tuyển dụng, họ yêu cầu các kỹ năng gì đối với content? Từ đó bạn có thể lấy đó làm thước đo và so sánh các kỹ năng bạn hiện có bằng các thanh công cụ đo mức độ tỷ lệ trong CV của bạn đối với từng kỹ năng làm việc. 

Kỹ năng làm việc cần trình bày những nội dung gì?
Kỹ năng làm việc cần trình bày những nội dung gì? 

Ví dụ về các kỹ năng cần có trong CV thực tập sinh marketing bạn có thể tham khảo như sau:

- Kỹ năng tìm kiếm - phân tích và tổng hợp thông tin 

- Kỹ năng đọc hiểu văn bản với tốc độ nhanh

- Kỹ năng làm việc theo nhóm 

- Kỹ năng tin học văn phòng trong việc sử dụng các phần mềm và ứng dụng soạn thảo văn bản, thiết kế ảnh,...

7. Hoạt động trong CV thực tập sinh content trình bày sao cho hợp lý?

Các nội dung phụ như các hoạt động ngoại khoá trong CV mà bạn tham gia trong quá trình làm việc và học tập sẽ cho thấy bạn là một người có năng động hay không? Bạn có thực sự quan tâm đến vị trí công việc này hay không? Và đặc biệt là nhà tuyển dụng cũng có thể đoán biết được cách mà bạn sử dụng và tổ chức sắp xếp thời gian và công việc như thế nào?

Hoạt động trong CV thực tập sinh content trình bày sao cho hợp lý?
Hoạt động trong CV thực tập sinh content trình bày sao cho hợp lý?

Như vậy, thông qua bài viết mẫu CV thực tập sinh content với các cách hướng dẫn chi tiết trong bài viết, hy vọng các bạn đã có thêm thông tin để tham khảo và áp dụng cho việc trình bày về mặt nội dung trong CV thực tập sinh content của mình. Chúc các bạn sớm nhận được cuộc gọi từ nhà tuyển dụng về thông báo trúng tuyển và tham gia phỏng vấn tiếp theo.

Đăng ngày 14/10/2022, 287 lượt xem