Kỹ năng phỏng vấn

Gây ấn tượng với nhà tuyển dụng bằng trang phục? Tại sao không?

1. Trang phục khi phỏng vấn có vai trò quan trọng như thế nào?

Trang phục khi phỏng vấn có vai trò quan trọng như thế nào?

Ấn tượng ban đầu của nhà tuyển dụng dành cho bạn rất quan trọng vì đó sẽ là điều họ luôn ghi nhớ khi nhắc đến tên của bạn. Tất cả những gì bạn thể hiện ở lần gặp mặt đầu tiên với nhà tuyển dụng sẽ trở thành ấn tượng sâu đậm, rất khó thể thay đổi và có thể trở thành định kiến của họ dành cho bạn. Chính bởi vì lý do này mà trang phục trong các buổi phỏng vấn có vai trò quan trọng trong việc tạo ấn tượng tốt đẹp ban đầu.

Trang phục trong buổi phỏng vấn phần nào thể hiện tác phong chuyên nghiệp của bạn. Các nhà tuyển dụng sẽ đánh giá bạn là người chuyên nghiệp, chỉn chu, tỉ mỉ ngay cả trong những việc nhỏ nhất nên trong quá trình làm việc sau này, bạn cũng sẽ thể hiện những ưu điểm đó để hoàn thành nhiệm vụ được giao một cách xuất sắc.

Khi đi phỏng vấn, một bộ trang phục không chỉn chu, hay lôi thôi, luộm thuộm sẽ là yếu tố mà các nhà tuyển dụng sẽ đánh trượt bạn. Bạn cần bỏ ngay ý nghĩ một bộ trang phục thì làm sao có thể dùng để đánh giá con người được. Nếu có suy nghĩ như vậy thì bạn cần thay đổi ngay lập tức vì đó là một quan niệm hoàn toàn sai lầm. Bạn không nhất thiết phải sắm lại toàn bộ tủ quần áo nhưng nên chuẩn bị những trang phục tối thiểu nhất dùng cho các buổi phỏng vấn và có thể dùng đến trong quá trình làm việc sau này.

2. Trang phục đối với nữ giới

Trang phục đối với nữ giới

2.1. Quần áo

Phụ nữ có lợi thế cho sự linh hoạt và sáng tạo khi lựa chọn tủ quần áo của họ. Trang phục dùng cho các buổi phỏng vấn không nhất thiết phải dùng vest nhưng nhất định đó phải là một bộ trang phục lịch sự, chỉn chu. Bạn có thể mặc quần âu hoặc váy. Váy phải dài quá đầu gối và không được trên đầu gối quá mức. Họa tiết và màu sắc quần áo phải thanh lịch và nhã nhặn, ví dụ: màu xanh, màu kaki, màu xanh dương đen, và màu than. Bạn cần tránh mặc những màu sắc thuộc gam nóng: cam, đỏ, vàng,…

Ngoài ra, các bạn nữ cần tránh những kiểu dáng áo, váy, quần phản cảm hay trông sexy vì điều đó là không cần thiết cho các buổi phỏng vấn, các nhà tuyển dụng cũng sẽ không hài lòng nếu bạn mặc như vậy.

2.2. Giày

Để phù hợp với bộ quần áo, giày dép cũng nên theo phong cách lịch sự, không quá cầu kì. Bạn có thể đi giày cao gót nhưng không cần quá cao, gót giày chỉ cần cao từ 3cm-5cm là đủ. Bạn cũng không nên phối giày có màu sắc tương phản với quần áo đang mặc để được nổi bật vì có thể gây phản tác dụng. Bạn nên chọn những đôi giày có màu tối, đơn giản, tránh sử dụng dép xăng đan, dép xỏ ngón, các loại dép hở mũi, không có quai hậu.

2.3. Phụ kiện

Bạn có thể sử dụng vớ có mà trùng với màu da. Kiểu tóc cũng nên đơn giản và nhẹ nhàng, tốt nhất vẫn là cột tóc đuôi ngựa. Trang điểm nhẹ chứ không quá đậm. Nói chung, hãy để nhà tuyển dụng ấn tượng với bạn về ngoại hình chứ không phải để họ tập trung quá vào chúng, như thế đôi khi sẽ mang đến tác dụng trái ngược. Bạn có thể mang theo túi xách màu tối, bản nhỏ hoặc một cặp tài liệu. Nếu muốn điệu đà hơn thì bạn có thể đeo thêm trang sức như hoa tai hoặc nhẫn nhưng kiểu dáng của chúng không cần quá cầu kì, hoa tai chỉ cần đeo một đôi và nhẫn chỉ cần một chiếc nếu có.

3. Trang phục đối với nam giới

Trang phục đối với nam giới

3.1. Quần áo

Nam giới thì cách ăn mặc có thể sẽ đơn giản hơn so với phái nữ nhưng yếu tố lịch sự phải được đặt lên hàng đầu. Bạn có thể mặc bộ quần áo sẫm màu, có thể là màu tímthan, màu xanh dương hoặc màu đen. Áo sơ mi trắng là cần thiết và nếu có cà vạt thì càng tốt. Bạn cần chọn cà vạt với họa tiết tao nhã và phù hợp với trang phục của mình để không tạo cảm giác lố bịch hay quá bóng bẩy.

3.2. Giày dép

Bạn tuyệt đối không được đi dép xỏ ngón khi đi phỏng vấn bởi điều đó chứng tỏ bạn không tôn trọng nhà tuyển dụng. Bạn nên sử dụng giày tây màu đen, cùng màu với thắt lưng.

3.3. Phụ kiện

Nếu bạn không gặp vấn đề về mùi cơ thể thì có sử dụng nước hoa hay không cũng được. Nếu có thì nên sử dụng vừa phải, đủ để tạo mùi hương nhẹ chứ không gắt.

Đầu tóc gọn gàng, không xuề xòa, nếu tóc bạn đang quá dài thì nên cắt ngắn đi. Bạn cũng không nên mang quá nhiều đồ trang sức, bạn có thể đeo đồng hồ. Bạn còn cần phải cạo râu cho thật sạch sẽ và nếu bạn đeo khuyên tai thì tốt nhất nên tháo ra khi phỏng vấn.

4. Lưu ý chung về trang phục khi phỏng vấn cho cả nam và nữ

Lưu ý chung về trang phục khi phỏng vấn cho cả nam và nữ

Sau đây là một vài lưu ý chung về trang phục phỏng vấn cho cả nam và nữ:

- Màu sắc: trang nhã, nhẹ nhàng, không dùng màu nóng.

- Kiểu trang phục: trang phục công sở (áo sơ mi và quần âu, nữ có thể dùng váy)

- Giày dép: sạch sẽ, lịch sự, không dùng các loại dép khi đi phỏng vấn

- Kiểu tóc: gọn gàng, đơn giản

- Trang điểm, mỹ phẩm: không cần cầu kì, nếu dùng nước hoa thì không cần dùng nhiều

- Phụ kiện: mang túi xách hoặc cặp đựng giấy, không đeo những trang sức phản cảm khi đi phỏng vấn

Hãy nhớ rằng, ấn tượng ban đầu khi tìm việc ở đâu bao giờ cũng đem lại hiệu quả tốt nhất, nên nếu đang có dự định tìm việc làm bạn hay chuẩn bị phỏng vấn thì hãy “bỏ túi” cách ăn mặc như trên và tự tin bước vào vòng phỏng vấn nhé.

Đăng ngày 07/10/2022, 223 lượt xem