Tin tức tổng hợp

Thu nhập khả dụng là gì? Những ví dụ và cách tính thu nhập khả dụng

1. Thu nhập khả dụng là gì? Cách hoạt động của thu nhập khả dụng

1.1. Khái niệm thu nhập khả dụng là gì? 

Thu nhập khả dụng, đây là một nguồn thu nhập sau thuế. Có nghĩa là đây là nguồn thu nhập thuần sau khi chúng ta đã trả các loại thuế như là thuế địa phương, thuế liên bang hoặc là dùng để tiết kiệm các ngân sách và chi phí. Nghe thì có vẻ giống với nguồn thu nhập cá nhân nhưng không phải như vậy. Đây là nguồn thu nhập sau khi đã phân phối và tiêu dùng vào các nhu cầu thiết yếu trong gia đình như là thực phẩm, đồ dùng,...

Khái niệm thu nhập khả dụng là gì?
Khái niệm thu nhập khả dụng là gì? 

Thu nhập khả dụng là khoản thu nhập mà bạn có thể dùng sau khi đã nộp thuế thu nhập cá nhân và các khoản bảo hiểm xã hội. 

Thu nhập sau thuế còn được gọi là thu nhập ròng là hiệu suất giữa thu nhập quốc dân và những khoản thuế thu nhập khác.

Thu nhập khả dụng trong dân cư tăng lên thì cũng sẽ dẫn theo thu nhập tiêu dùng cũng sẽ tăng. So với khoản thu nhập tùy ý, nếu mà sau khi đã nộp thuế thì cần phải thật cẩn thận và chi tiêu một cách nhanh chóng.

Thu nhập cá nhân có thể là một trong những yếu tố quan trọng quyết định mức độ chi tiêu và tiết kiệm cho nguồn ngân sách nhà nước. Tuy nhập tùy ý cũng giống như thu nhập khả dụng, đây là khoản đã trừ đi sau những chi phí không thể thiếu trong cuộc sống.

1.2. Cách hoạt động của thu nhập khả dụng

1.2.1. Cách hoạt động của thu nhập khả dụng như thế nào

Thu nhập khả dụng là khoản thu nhập có ý nghĩa quan trọng đối với nền kinh tế nước nhà, nó là khoản thu nhập được tính cho một hộ gia đình hoặc là cho một quốc gia. Đây không phải là một trong những yếu tố lớn quyết định chi tiêu của người tiêu dùng nữa mà đây còn là 1 trong 5 yếu tố quyết định đến nhu cầu. Thu nhập khả dụng của một khu dân cư sẽ có tác dụng làm số liệu để cho các nhà kinh tế có thẻ thống kê được những khoản mà người dân đã chi tiêu cho hàng hóa và dịch vụ hoặc là khoản tiền mà họ đã tiết kiệm được. 

Sau đại dịch của Covid 19 thì khoản thu nhập khả dụng bị ảnh hưởng rất nhiều. Thu nhập khả dụng giảm đi rất nhiều, mọi người đều có xu hướng tiết kiệm nhiều hơn, đây được coi là xu hướng tất yếu trong thời đại dịch. Khi dịch bệnh tiếp diễn như vậy thì những khoản thu nhập khả dụng này vẫn sẽ có xu hướng kéo dài, điều này sẽ làm cho các hoạt động của doanh nghiệp sẽ phải thay đổi di. Thu nhỏ lại quy mô sản xuất do nhu cầu tiêu dùng của mọi người sẽ giảm đi.

Doanh nghiệp bị ảnh hưởng thì những nhân viên cũng vậy. Lượng sản xuất giảm thì khoản tiền lương cũng sẽ bị giảm đi, việc cắt giảm nhân sự là điều không thể tránh khỏi, dẫn đến tình trạng thất nghiệp của rất nhiều người. 

Cách hoạt động của thu nhập khả dụng như thế nào
Cách hoạt động của thu nhập khả dụng như thế nào

1.2.2. So sánh thu nhập khả dụng với thu nhập tùy ý

Thu nhập khả dụng và thu nhập tùy ý nghe qua thì nó có rất nhiều điểm giống nhau. Tuy nhiên đây lại là 2 khoản thu nhập khác nhau hoàn toàn. 

Điểm giống nhau: Thu nhập khả dụng và thu nhập tùy ý đây là khoản thu nhập mà sau khi đã chi trả cho các khoản thu nhập như là tiền điện, nhà ở, ăn uống, thực phẩm và các khoản chi tiêu khác. 

Điểm khác nhau: Thu nhập khả dụng và thu nhập tùy ý khác nhau ở vai trò. Thu nhập khả dụng có vai trò quan trọng đối với nền kinh tế vĩ mô, nó giúp cho nhà kinh tế xác định được các xu hướng vĩ mô. Còn đối với thu nhập tùy ý thì nó lại có vai trò trong nền kinh tế vi mô ví dụ như có vai trò trong việc tạo dựng nguồn ngân sách hoặc là các lý do tài chính cá nhân khác. 

Thu nhập tùy ý đúng như theo tên gọi của nó là để tiêu dùng tùy ý. Bạn có thể chi trả cho các cuộc chơi, các bữa ăn nhà hàng khách sạn, các lần đi du lịch hay đi mua sắm. Hay có thể nói là để chi trả cho các khoản chi tiêu không thực sự cầ thiết. 

So sánh thu nhập khả dụng với thu nhập tùy ý
So sánh thu nhập khả dụng với thu nhập tùy ý

2. Cách tính thu nhập khả dụng

Để tính được thu nhập khả dụng chúng ta sẽ có những công thức xác định để tính đối với từng loại khoản thu nhập.

Cách tính thu nhập khả dụng
Cách tính thu nhập khả dụng

2.1. Đối với thu nhập có thể sử dụng 

Thu nhập có thẻ sử dụng là các khoản thu nhập sau khi đã nộp các loại thuế trực thu. Thuế trực thu là loại thuế đánh vào thu nhập do lao động, thu nhập do được thừa kế các tài sản của các thế hệ trước để lại. Các loại đóng góp cá nhân như là sau khi đóng bảo hiểm xã hội, các lệ phí giao thông và xây dựng cơ sở hạ tầng.

Thu nhập từ các hộ kinh doanh cũng là một dạng thuế trực thu và phải trừ ra từ thu nhập quốc dân. 

Ngoài ra các loại thuế đánh vào lợi nhuận của các công ty cổ phần và lợi nhuận không chia để tích lũy tái sản xuất mở rộng cũng không nằm trong thu nhập có thể sử dụng. 

Thu nhập có thể sử dụng là các khoản thu nhập mà các hộ gia đình có thể dùng để tiêu dùng hoặc để tiết kiệm.

Công thức tính:  Yd = C + S.

Trong đó: 

- Yd: Toàn bộ thu nhập mà có thể sử dụng

- C: Khoản thu nhập có thể tiêu dùng.

- S: Khoản thu nhập dùng để tiết kiệm.

Đối với thu nhập có thể sử dụng
Đối với thu nhập có thể sử dụng 

2.2. Thu nhập khả dụng

Thu nhập khả dụng cũng là khoản thu nhập mà sau khi đã trừ đi các khoản thuế trực thu và thu nhập của các hộ gia đình kinh doanh. 

Thu nhập quốc dân ròng được tính theo công thức lấy tổng sản phẩm quốc dân trừ đi khấu hao và thuế gián thu.

Công thức tính: Y= NNP - Te.

Trong đó: 

- Y: là thu nhập quốc dân ròng.

- NNP: là tổng sản phẩm quốc dân ròng.

- Te: là thuế gián thu, là loại thuế được đánh vào sản xuất kinh doanh hàng hóa và dịch vụ vì thế việc trả thuế này chỉ là giản tiếp. 

Thu nhập khả dụng
Thu nhập khả dụng

Trên đây là tất cả những thông tin mà timviec24h.vn cung cấp cho bạn liên quan đến thu nhập khả dụng là gì. Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ có ích đối với bạn.

Đăng ngày 13/12/2022, 179 lượt xem