Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính

Dự báo dòng tiền của doanh nghiệp cùng những thông tin thú vị

1. Thông tin tổng quan về dự báo dòng tiền của doanh nghiệp

1.1. Khái niệm dòng tiền và dự báo dòng tiền của doanh nghiệp

Đầu tiên để tìm hiểu về dự báo dòng tiền của doanh nghiệp thì chúng ta cùng đi đến với khái niệm trước tiên. Trong hoạt động của các doanh nghiệp, dòng tiền là một yếu tố đóng vai trò chủ đạo có liên quan mật thiết đến sự tồn tại và phát triển của tổ chức. Việc kiểm soát, quản lý và đưa những dự báo về dòng tiền là những công việc không thể bỏ qua trong bất cứ một hệ thống quản trị nào. Vậy dự báo dòng tiền của doanh nghiệp là gì?

Thông tin tổng quan về dự báo dòng tiền của doanh nghiệp
Thông tin tổng quan về dự báo dòng tiền của doanh nghiệp

Dự báo dòng tiền của doanh nghiệp là cách thức dự đoán về những biến động của dòng tiền ra và vào cho những giai đoạn trong tương lai của hoạt động vận hành trong doanh nghiệp. Công việc này được thực hiện nhằm đảm bảo rằng những hoạt động trong thời gian sắp tới của doanh nghiệp sẽ luôn trong trạng thái ổn định, đầy đủ vốn liếng để tạo ra tiềm lực tài chính cho các hoạt động đó. Hạn chế việc thiếu hụt cũng như sự bất ổn liên quan đến dòng tiền. Điều này sẽ được thực hiện bởi những nhà quản lý và cần phải trải qua việc lập kế hoạch cũng như tìm ra những phương án điều chỉnh và thay thế nếu có vấn đề xảy ra ảnh hưởng đến quá trình vận hành.

1.2. Đặc điểm và mục tiêu của dự báo dòng tiền

1.2.1. Đặc điểm của việc dự báo dòng tiền của doanh nghiệp

Về đặc điểm của dự báo dòng tiền trong doanh nghiệp thì công việc này sẽ được thực hiện và xây dựng theo định kỳ và cụ thể là trong vòng 1 năm hoạt động của doanh nghiệp. Tất cả những dự báo này sẽ được xây dựng dựa trên những phương pháp cụ thể, kết hợp với những yếu tố liên quan đến mô hình hoạt động, đặc điểm biến động của thị trường,... với những căn cứ cụ thể nhất định.

Đặc điểm và mục tiêu của dự báo dòng tiền
Đặc điểm và mục tiêu của dự báo dòng tiền

Dự báo dòng tiền của doanh nghiệp còn mang đặc điểm của sự thay đổi và biến động dựa trên hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Vì mang tính chất của việc “đoán trước” nên việc xảy ra những biến động sẽ là điều hết sức bình thường. Lúc này, các nhà quản trị sẽ cần đưa ra được những phương hướng điều chỉnh phù hợp để cho công việc cũng như hoạt động vận hành diễn ra thuận lợi, trôi chảy hơn.

Bên cạnh đó thì dự báo dòng tiền trong doanh nghiệp là một hoạt động mang tính chất thay đổi tùy thuộc vào quy mô của doanh nghiệp. Nếu là một doanh nghiệp nhỏ thì hoạt động này sẽ được hiểu với ý nghĩa đơn giản hơn khi  được xem như là những khoản sẽ thu và nhận đảm bảo sao cho những khoản chi ra không bị vượt quá các khoản thu nhận. Ngược lại thì đối với các doanh nghiệp có quy mô lớn hơn thì dự báo về dòng tiền sẽ được xây dựng và trải qua những chu kỳ dài hơn thể hiện thông qua sự thay đổi về tài chính và nguồn tiền mặt trong doanh nghiệp.

Đặc điểm của việc dự báo dòng tiền của doanh nghiệp
Đặc điểm của việc dự báo dòng tiền của doanh nghiệp

1.2.2. Mục tiêu của dự báo dòng tiền

Việc quản lý và dự báo dòng tiền của doanh nghiệp trên thực tế có đóng một vai trò quan trọng trong việc xác định phương hướng kinh doanh cùng những vấn đề liên quan đến hoạt động vận hành. Về mục tiêu thì đầu tiên, dự báo dòng tiền sẽ là yếu tố để dự đoán được những vị thế thanh khoản của tổ chức, doanh nghiệp. Những dự báo này sẽ giúp các nhà quản lý theo dõi được dòng tiền vào và ra đồng thời nó cũng mang trong mình vai trò giúp doanh nghiệp ước tính được nhu cầu của hoạt động về yếu tố tiền mặt để có thể diễn ra một cách trôi chảy, hiệu quả.

Khái niệm dòng tiền và dự báo dòng tiền của doanh nghiệp
Khái niệm dòng tiền và dự báo dòng tiền của doanh nghiệp

Dự báo dòng tiền còn là cách thức để giúp các doanh nghiệp chủ động hơn trong việc tiếp cận, quản lý các quỹ đầu tư và luôn trong trạng thái sẵn sàng đối phó với bất cứ tình huống phát sinh nào. Lập ra những kế hoạch cụ thể cho dòng tiền như trả lương cho nhân viên, thanh toán các khoản cần thiết cho nhà cung cấp, thanh toán những chi phí phát sinh,...

Hỗ trợ ban quản lý tập trung hơn vào những khoản chi phí phải trả dài hạn, những khoản thu của khách hàng cùng những khoản nợ có ảnh hưởng đến mục đích của dòng tiền vào. Những dự báo dòng tiền trong doanh nghiệp còn gián tiếp giúp doanh nghiệp cải thiện hệ thống một cách tích cực và chất lượng hơn.

Yếu tố này được coi là thanh phần không thể thiếu của những kế hoạch về ngân sách tài chính. Nhờ có dự báo mà doanh nghiệp chủ động hơn trong việc tìm kiếm nguồn vốn từ các cơ sở tài chính hoặc các ngân hàng bên ngoài doanh nghiệp. 

Mục tiêu của dự báo dòng tiền
Mục tiêu của dự báo dòng tiền

2. Vai trò và những giải pháp dự báo về dòng tiền của doanh nghiệp

Về vai trò của dự báo dòng tiền của doanh nghiệp thì yếu tố này sẽ giúp các doanh nhận biết được trước những thiếu hụt trong số dư có thể xảy ra đối với doanh nghiệp. Đảm bảo được các hoạt động vận hành trong doanh nghiệp được diễn ra một cách hiệu quả và đúng kế hoạch. Bên cạnh đó, những yếu tố này còn liên quan đến các hoạt động về việc chuẩn bị ngân sách kinh doanh cho doanh nghiệp. Nhìn chung thì nhờ có yếu tố này mà các nhà quản trị mới có thể đưa ra được những phương hướng cùng kế hoạch một cách rõ ràng, chặt chẽ cùng như điều chỉnh một cách hợp lý.

Tuy nhiên trong hoạt động vận hành thì việc gặp phải những bất ổn cùng những thay đổi làm ảnh hưởng đến yếu tố dự báo dòng tiền của doanh nghiệp là điều không thể tránh khỏi. Để giải quyết điều này, các doanh nghiệp sẽ cần tìm ra cho mình những giải pháp hiệu quả và xây dựng được những kế hoạch, phương hướng đúng đắn. Một trong những cách thức giúp các doanh nghiệp có thể quản lý tài chính ổn định hơn đó là ứng dụng công nghệ số vào hoạt động sản xuất. Đó là những phần mềm quản lý tài chính kế toán miễn phí mà Phần mềm quản lý tài chính kế toán 365 là một cái tên tiêu biểu. Với những tính năng và giá trị hữu ích mang lại, chắc chắn đây sẽ là một cái tên giúp bạn giải quyết được rất nhiều vấn đề cũng như đem lại sự hài lòng nhất định.

Vai trò và những giải pháp dự báo về dòng tiền của doanh nghiệp
Vai trò và những giải pháp dự báo về dòng tiền của doanh nghiệp

Chia sẻ vừa rồi cũng đã khép lại bài viết của chúng tôi về dự báo dòng tiền của doanh nghiệp. Hy vọng với những giá trị đem lại, bạn đọc đã có được cho mình những thông tin hữu ích cùng những hiểu biết rõ ràng hơn về yếu tố quan trọng này. Chúc các bạn sẽ luôn làm việc hiệu quả, thuận lợi và đừng quên thường xuyên ghé thăm chúng tôi để đón đọc những bài viết hấp dẫn khác nhé!

Đăng ngày 18/02/2023, 176 lượt xem