Tâm sự Nghề nghiệp

Bật mí cho bạn những bí quyết tăng thu nhập khi về hưu

1. Tuổi về hưu - Được gì và mất gì?

Phần nhỏ trong các mối quan hệ xoay quanh chúng ta đả từng trải qua hay chứng kiến các cảm giác bất lực và tuyệt vọng, thậm chí là “lâm bệnh” khi đứng trước ngưỡng cửa nghỉ hưu. Nhưng, theo bạn việc rời xa sự nghiệp của mình có thực sự mất mát đến thế?

1.1. Những mặt hại

- Về thực trạng tài chính: dĩ nhiên, khi bạn phải rời bỏ công việc của mình, đồng nghĩa với việc, mức thu nhập của bạn sẽ bị giảm đi một cách đáng kể. Bất kể bạn đã thực hiện một kế hoạch tiết kiệm lâu dài trước đó, thì trên thực tế, những cá nhân nghỉ hưu vẫn luôn gặp phải tình trạng thiếu hụt ngân sách, các vấn đề cần chi tiêu phát sinh nhiều hơn khi đến tuổi về hưu. Chính vì thế, áp lực về tài chính theo các chuyên gia về sức khỏe, cho thấy nó có thể gây một số triệu chứng, căn bệnh tổn hại cho tuổi già.

- Giảm thiểu các hỗ trợ xã hội: một thực tế cho thấy, các hoạt động xã hội có thể bị thu hỏ đi nều như công việc của bạn kết thúc. Nếu như các cá nhân về hưu có một mối quan hệ không tốt đẹp với gia đình hay các mối quan hệ xung quanh, họ có thể bị rơi vào trạng thái khủng hoảng tâm lý hay bị cô đơn. Chính vì thế, kết nối cộng đồng là một yếu tố góp phần cải thiện sức khỏe của con người.

tăng thu nhập khi về hưu-những mặt hại

- Lạc hướng: phần lớn nhiều cá nhân luôn cảm thấy công việc của họ đang cống hiến công việc của mình với toàn bộ sức lực và cả niềm đam mê. Chính vì thế, đôi khi họ xem công việc của mình như là “linh hồn” của họ. Họ sống với công việc ở một thời gian dài, nên đến một thời điểm phải rời xa chính “linh hồn” của mình, họ sẽ cảm thấy như bị lạc phương hướng trong chính cuộc sống của mình.

- Nhanh lão hóa: dĩ nhiên, khi bạn phải “vật vờ” trong tình trạng chán nản, cô đơn, thậm chí là cô lập, những dấu hiệu của sự già nua, tuổi già sẽ dần dần đến với bạn.

1.2. Những mặt tốt

Mặc dù về hưu đã mang lại cho bạn những mặt hại đáng kể, tuy nhiên nhìn về hướng tích cực, khi bạn về hưu, đôi khi cũng tận hưởng được nhiều lợi ích khá thú vị:

- Thái độ tốt với việc nghỉ hưu: nếu việc tiết kiệm hay trang bị cho mình một khoảng lớn nhỏ về tiền bạc trước khi rời xa công việc của mình, bất kể bạn có lương hưu hay là một lao động tự do bình thường, thì bạn vẫn phải đối mặt với những khó khăn và thách thức khi phải về hưu, tuy nhiên với những cá nhân nghĩ theo chiều hướng tích cực và tốt đẹp, họ sẽ có năng lực giải quyết mọi vấn đề theo cách hoàn hảo hơn.

- Thoát ra công việc một cách nhẹ nhàng: nếu bạn là một cá nhân sắp phải đối mặt với thời gian nghỉ hưu, thì một cách tốt nhất để giảm thiểu các tình trạng áp lực, căng thẳng cũng như chán nản, buồn bã, đó là nhẹ nhàng, từ từ hạn chế, rời xa công việc của mình bằng cách thương lượng với chỗ làm việc của bạn bằng một công việc, một việc làm bán thời gian.

tăng thu nhập khi về hưu-những mặt tốt

- Chú trọng vào đam mê, sở thích: công việc chính đối với một số người có lẽ là một niềm đam mê và sở thích lớn, tuy nhiên bên cạnh nó cũng có thể là một vài sở thích, niềm đam mê khác. Việc bạn khám phá, khai thác và chú trọng vào các sở thích, đam mê khác ngoài công việc chính là cách để lúc bạn nghỉ hưu mà không có cảm giác nhàm chán hay cảm thấy vô vị. Cũng có thể những thói quen hằng ngày như thiền, đọc sách, yoga, chơi cờ, tập dưỡng sinh,... chính là những thói quen nói lên sở thích và đam mê của bạn. Hãy tập trung vào nó để lãng quên dần đi công việc của mình, từ đó, bạn sẽ dễ dàng chấp nhận hơn về sự thật tuổi nghỉ hưu.

2. Bí quyết tăng thu nhập khi về hưu

Bạn đang chán nản khi phải đối mặt với hàng loạt các vấn đề khi đến tuổi về hưu, thu nhập giảm sút, sức khỏe yếu dần, cuộc sống nhàm chán và vô vị khiến bạn có thể bị xa lánh và gục ngã bất cứ lúc nào. Tuy nhiên, đừng lo lắng quá, vì đôi khi về hưu cũng là một thời điểm, một cơ hội giúp bạn có thể gia tăng thêm thu nhập, khi túi tiền về già “rủng rỉnh”, tinh thần và cảm xúc của bạn cũng thăng hoa hơn đấy! Tham khảo ngay các bí quyết tăng thu nhập khi về hưu ngay sau đây nhé!

2.1. Gửi tiết kiệm

Đây là phương pháp có ưu điểm là an toàn nhưng nó sẽ tạo ra ít thu nhập hiện tại. Thu nhập thay đổi theo lãi suất khi gửi tiết kiệm và được gia hạn. Thu nhập có thể không theo kịp lạm phát. Tùy thuộc vào mức lãi suất, nó có thể đòi hỏi một lượng vốn lớn để tạo ra số tiền thu nhập hưu trí bạn cần. Lợi ích từ gửi tiết kiệm là 100% thuế trừ khi bạn gửi nhầm phải ngân hàng sắp phá sản.

tăng thu nhập khi về hưu-gửi tiết kiệm

Khi lựa chọn giữa các giải pháp thay thế đầu tư an toàn hơn cần dành thời gian để tìm hiểu cách thức chúng có thể được sử dụng cho một phần trong danh mục đầu tư chứ không phải cho tất cả danh mục đầu tư của bạn. Bằng cách này, bạn có thể sử dụng các bộ phận khác để đầu tư vào những thứ có nhiều khả năng mang lại thu nhập cao hơn.

Tiết kiệm xưa nay vẫn luôn là một cách thức, giải pháp mang tình an toàn cao đối với nhiều cá nhân kể cả còn đi làm hay về hưu. Gửi tiết kiệm đôi khi một số ý kiến cho rằng khá “bảo thủ” và “ngu ngốc” trong thời đại ngày càng phát triển, một phương pháp “đóng băng dòng tiền”, nhưng không, gửi tiết kiệm đôi khi vẫn có thể phù hợp nếu như bạn muốn gia tăng thu nhập khi về hưu. Thích hợp cho các cá nhân tuổi già đã cập bến.

2.2. Đầu tư trái phiếu

Giải pháp thứ hai mà chúng tôi muốn giới thiệu cho bạn đọc, đó là phương pháp đầu tư trái phiếu. Một giao dịch được thực hiện cho vay với cá nhân đầu tư trái phiếu là cá nhân cho vay và cá nhân phát hành, cá nhân đó có thể là doanh nghiệp, Nhá nước, ngân hàng, các tổ chức tín dụng tài chính,... là cá nhân đi vay. Thì giao dịch đó gọi là đầu tư trái phiếu. Các tổ chức, đơn vi phát hành trái phiếu phải có trách nhiệm thanh toán cho các cá nhân đầu tư theo như các cam kết và các điều khoản trong hợp đồng. Có thể nói, phương pháp này là một công cụ hoàn hảo, tối ưu nhất để sinh ra các khoản tài chính, các dòng tiền, nó được xem là giải pháp đầu tư có hiệu quả, an toàn hơn đâu tư cổ phiếu.

tăng thu nhập khi về hưu-đầu tư trái phiếu

Một trái phiếu, giống như một cách gửi tiết kiệm, nhưng có một ngày đáo hạn cụ thể. Bạn có thể mua trái phiếu (hoặc gửi tiết kiệm) ngay bây giờ để chúng trưởng thành tại các điểm khác nhau trong tương lai khi bạn có nhiều khả năng sẽ cần thu nhập. Có rất nhiều loại trái phiếu để bạn có thể chọn trái phiếu chính phủ phát hành an toàn, hoặc trái phiếu có trái phiếu doanh nghiệp phát hành cao hơn.

Trái phiếu có thể mang lại thu nhập nhiều hơn gửi tiết kiệm hoặc các lựa chọn khác. Bạn có thể phù hợp với kỳ hạn trái phiếu và nhu cầu sử dụng tiền theo thời gian. Nếu bạn đang phải chịu mức thuế cao, bạn có thể sử dụng trái phiếu đô thị có khả năng mang lại thu nhập không phải trả thuế cho bạn. Tuy nhiên, tùy thuộc vào mức lãi suất, nó có thể đòi hỏi một lượng vốn lớn để tạo ra số tiền thu nhập hưu trí bạn cần.

2.3. Rút tiền có hệ thống từ ngân hàng

Một danh mục cân bằng sở hữu cả cổ phiếu và trái phiếu (thường là dưới hình thức quỹ tương hỗ) được ký gửi trong dịch vụ của một số ngân hàng. Thu hồi có hệ thống cung cấp một cách bán tự động một số tiền tương ứng trong tài khoản mỗi năm để bạn có thể rút khỏi tài khoản để đáp ứng các nhu cầu về thu nhập hưu trí của bạn.

tăng thu nhập khi về hưu-rút tiền có hệ thống từ ngân hàng

Nếu được thực hiện đúng, cách tiếp cận này sẽ tạo ra một khoản thu nhập ổn định suốt đời được điều chỉnh lạm phát. Phần cổ phiếu tạo ra sự tăng trưởng dài hạn; phần trái phiếu làm tăng tính ổn định. Tuy cách này giúp bạn có nhiều lãi suất hơn nhưng nó có dao động về giá trị và bạn phải có khả năng gắn bó với chiến lược của bạn trong thời gian dài thì mới điều chỉnh tốt khoảng thời gian rút tiền.

2.4. Mô hình thu nhập cho cuộc sống

Cách tiếp cận này sử dụng cái gọi là phân đoạn thời gian để khớp các khoản đầu tư của bạn với thời điểm họ sẽ là cần thiết. Nó cung cấp một quá trình hợp lý cho việc đầu tư an toàn và đầu tư vào tăng trưởng bao nhiêu. Mô hình làm việc này dễ hiểu và có tiềm năng mang lại kết quả tuyệt vời. Dù vậy chiến lược này đòi hỏi phải chấp nhận rủi ro đầu tư, nhưng nó có thể được sửa đổi để bạn sử dụng các sản phẩm thu nhập được đảm bảo.

tăng thu nhập khi về hưu-mô hình thu nhập cho cuộc sống

>>> Xem thêm: Những câu nói hay của Jackma cứu vớt cuộc đời bạn

3. Lời khuyên để cuộc sống thoải mái sau khi về hưu

Khi đã đọc đến đây, chắc hẳn bạn cũng nhận ra về hưu không phải quá tồi tệ như bạn nghĩ. Đôi khi, kết thúc một khoảng thời gian tốt đẹp này lại mở ra cho bạn một khoảng thời gian tốt đẹp khác, và bạn chính là người trên thế chủ động biến những khó khăn thành thuận lợi nhất định. Dưới đây là một số lời khuyên mà Timviec365.vn muốn bạn tham khảo để có một cuộc sống thoải mái, nhẹ nhõm hơn sau khi về hưu:

tăng thu nhập khi về hưu-lời khuyên cho tuổi già

- Đầu tiên, đừng quá mong đọi hay đặt nặng về vấn đề báo hiếu của những đứa con mình đã sinh ra.

- Thứ hai, đừng tự cô lập mình với thế giới xung quanh và cuộc sống bên ngoài.

- Thứ ba, đừng quá xen vào những chuyện không phải là của mình, nhất là vấn đề gai đình hay cuộc sống riêng tư của con cái.

- Thứ tư, đừng quá keo kiệt, hà khắc với chính mình và những mối quan hệ xung quanh.

-Thứ năm, mỗi người sinh ra đều có những giá trị riêng, đừng đem nình đối chiếu với những cá nhân khác.

- Thứ sáu, đừng cố tỏ ra thông thạo, đừng cố gắng thay đổi một ai đó.

- Thứ bảy, đừng tị nạnh với các người nhỏ tuổi hơn mình, đừng lấy lý do tuổi tác ra làm bình phong cho mọi vấn đề.

- Thứ tám, đừng quá hồi tưởng về những việc đã qua.

- Thứ chín, đừng cố chịu đựng mọi vấn đề về sức khỏe, nên chủ động tìm hiểu hay báo với con cái về tình trạng sức khỏe của mình.

- Thứ mười, hãy sống nhẹ nhàng, bỏ qua những thứ nên bỏ qua, xem nhẹ và nhìn vào hướng tích cực của mọi vấn đề, đừng nổi giận, đừng cau có.

Bài viết trên đây là chỉ ra cho bạn những bí quyết tăng thu nhập khi về hưu. Không chỉ có những ý tưởng như vậy, chúng tôi còn có cách tìm việc làm khi về nhà và công việc nhẹ nhàng cho bạn nếu cần tiết. Truy cập website timviec24h.vn để biết thêm chi tiết.

Đăng ngày 06/10/2022, 27 lượt xem