Tin tức tổng hợp

Home Network là gì? Công cụ này có khả năng chia sẻ dữ liệu thế nào?

1. Network là gì?

Network là hệ thống các thiết được kết nối với nhau để có thể thực hiện giao tiếp và kết nối với nhau một cách hiệu quả nhất. Nó là công cụ trao đổi thông tin, tài nguyên với nhau để mọi người đều sử dụng được những dữ liệu chung bằng cách kết nối nhiều thiết bị với nhau.

Nó được hiểu nôm na là sự kết nối giữa một hay nhiều các thiết bị máy tính với nhau bằng cáp hoặc thậm chí là không dây. Đây là kiểu kết nối ngang hàng, mọi loại kết nối đều như nhau, không có sự phân cấp hay ai sẽ là người có mạng khỏe hơn, hay ai là người được sử dụng nhiều dữ liệu hơn, tất cả mọi người đều có quyền lợi như nhau và sử dụng cùng một hệ thống mạng.

Network là gì?
Network là gì?

Các máy tính đều có quyền sử dụng và truy cập vào dữ liệu của các thiết bị khác nhau và có thể chia sẻ tài nguyên bất cứ lúc nào mà bạn muốn. Phần tài nguyên chung này sẽ được chứa vào bộ nhớ hoặc các thiết bị ngoại vi. Các Network ngày nay có cấu tạo phức tạp hơn và nó không chỉ dừng lại ở việc dùng 2 máy tính mà nó sẽ được nâng cấp lên khoảng 10 chiếc, tính cả máy khách và máy chủ. Trong công cụ này, một máy tính trung tâm sẽ được quyền quản lý và cung cấp tài liệu cho những người được gọi là máy khách khi tham gia mạng.

2. Home Network là gì? Cách dùng cũng như công cụ liên quan

2.1. Home Network là gì? Và khi nào nên lựa chọn nó

2.1.1. Home Network là gì?

Home Network là một trong những phần Private Network, là một trong những kiểu kết nối chính mà nhà phát hành Microsoft cung cấp cho mọi người sử dụng. Theo cách hiểu đơn giản cũng giống như Network thì Home Network có phần tổng quát hơn một chút, nếu Network là thiết bị máy tính cá nhân được sử dụng trong công ty để có thể kết nối và chia sẻ dữ liệu với nhau thì Home Network là mạng máy tính cá nhân được sử dụng trong cả công ty cũng như gia đình.

Nếu bạn thiết lập các kết nối để giữ mạng riêng tư, thì tính năng AI của Windows sẽ tự nhận sét và cho rằng đây là hàng rào giúp bảo vệ dữ liệu trên máy tính một cách dễ dàng hơn. Ngoài ra nó còn có thể phát hiện các thiết bị của bạn dùng chung mạng sẽ chia sẻ được các file dữ liệu, hình ảnh với nhau. Home Network là mạng cá nhân và có thể kích hoạt được tính năng Homegroup, đây là một trong những tính năng quan trọng, hỗ trợ mọi người tìm và kiểm tra dữ liệu một cách nhanh chóng hơn và chỉ sử dụng được cho các máy Windows có hệ điều hành từ 7 trở lên và hoàn toàn không hỗ trợ cho các hệ điều hành khác.

Mạng máy tính
Mạng máy tính

2.1.2. Nên lựa chọn Home Network thế nào

Khi chạy khởi động máy tính, màn hình chính sẽ đưa ra cho bạn sự lựa chọn dùng Home Network hay dùng Public Network. Như đã nói ở trên thì Home Network là mạng công cộng, nó giống như một thiết bị để các bạn có thể kết nối và chia sẻ với nhau bất cứ lúc nào, và có thể chia sẻ nếu như các thiết bị được xác định là cùng một chủ sở hữu. Nếu bạn chọn mạng của máy tính thì các thiết bị của bạn sẽ không hiển thị trên màn hình chính, người khác sẽ không thể nhìn thấy các tệp tài liệu của bạn. Chế độ này khá thích hợp khi bạn kết nối mạng ở những nơi không phải là công ty hay nhà riêng, nó thích hợp cho các quán cafe, sân bay, hay những nơi có wifi miễn phí,… Ngược lại khi bạn kết nối máy tính với mạng nhà hoặc nơi làm việc bạn có hoàn toàn có thể điều chỉnh một cách chính xác việc chia sẻ dữ liệu với nhau.

2.2. Phân biệt Home Network và Public Network

2.2.1. Cách chuyển đổi giữa hai công cụ

Nếu bạn đang sử dụng máy tính chạy hệ điều hành Windows và sử dụng Win 7 trở lên thì bạn hoàn toàn có thể kết nối giữa hai công cụ này với nhau một cách dễ dàng. Thông thường thiết bị sẽ hỏi xem bạn có muốn kết nối vào mạng không, nếu bạn chọn  No thì máy sẽ tự kích hoạt chế độ Public và Yes để thiết lập hệ thống mạng Private.

Mạng nội bộ
Mạng nội bộ

Nếu bạn muốn chuyển đổi ngay sau khi thiết lập cũng rất đơn giản, bạn hoàn toàn có thể chọn phần liên kết dưới hệ thống mạng bên ngoài, lúc này thiết bị sẽ hiện ra cho bạn 3 lựa chọn là Home Network, Work Network và cuối cùng là Public Network. Với các thiết bị chạy hệ điều hành Win 10 trở lên bạn có thể vào setting và kiểm tra phần Network & Internet và thực hiện việc chuyển đổi một cách dễ dàng.

2.2.2. Home Network và Work Network nên chọn công cụ nào?

Đây là hai kiểu kết nối an toàn nhất, phù hợp với mọi người sưe dụng máy tính có kết nối Internet. Nhưng mỗi công cụ đều có bản chất khác nhau và dùng cho các trường hợp nhất định, người dùng thì không quan tâm đến vấn đề này lắm vì nếu chỉ tiếp cận sơ thì hai công cụ này giống nhau, nhưng thực chất không phải như vậy. Tuy nhiên vẫn có những người căn cứ vào điểm nổi bật của từng công cụ để xác định việc mình có nên cài đặt các công cụ đấy không.

Nếu là khách hàng thì bạn nên lựa chọn Public Network vì khi tham gia kết nối vào mạng thì các tài liệu của bạn không bị chia sẻ một cách vô tội vạ và có thể mất dữ liệu cũng như những kẻ đánh cắp thông tin bất cứ lúc nào.

Kết nối giữa nhiều thiết bị
Kết nối giữa nhiều thiết bị

Còn Home Network thì bạn chỉ nên chọn khi bạn đang ở nhà và công ty, thì sữ liệu của bạn sẽ được bảo mật hơn. Đồng thời khi mọi người chia sẻ dữ liệu bạn sẽ nhận được nguồn dữ liệu uy tín mà không sợ bị đánh cắp thông tin. Đồng thời bạn cũng nhận được tài liệu của người khác mà không mất quá nhiều thời gian.

Như vậy việc lựa chọn công cụ nào còn tùy thuộc vào mức độ bảo mật thông tin và nhu cầu muốn chia sẻ thông tin của mọi người. Bạn nên lựa chọn công cụ có khả năng bảo mật cao để đảm bảo các dữ liệu của mình luôn được an toàn nhất nhé.

3. Lợi ích của việc dùng Home Network là gì?

Một công cụ cho phép người dùng kết nối với nhau để trao đổi dữ liệu hay liên lạc sẽ là một công cụ hay nếu nó được bảo mật một cách dễ dàng:

Có khả năng tiếp cận: hiện nay Network rất dễ sử dụng, ngay cả khi bạn không có kiến thức hay một người mới làm quen với công nghệ đề có thể dễ dàng thực hiện kết nối.

Chia sẻ dữ liệu nhanh chóng
Chia sẻ dữ liệu nhanh chóng

Có tính linh hoạt cao: nhiều người sử dụng công cụ này với mục đích khác nhau như họ lại có điểm chung là muốn chia sẻ và mạng máy tính cung cấp cho người dùng một cái nhìn khách quan hơn để mọi người có thể chia sẻ thông tin với nhau một cách dễ dàng. Ngoài ra các bạn còn có thể thuận tiện chia sẻ tài liệu với các thiết bị như máy in tài liệu,…

Giúp kết nối nhiều người ở khắp mọi nơi trên thế giới, cải thiện tốc độ chia sẻ dữ liệu một cách nhanh chóng.

Với Home Network bạn hoàn toàn có thể sử dụng tính năng bảo mật một cách dễ dàng qua mật khẩu hoặc Face ID, điều này đã đảm bảo được sự riêng tư của các tài liệu cá nhân.

Dung lượng khổng lồ: với một hệ thống tài liệu được chia sẻ ở khắp mọi nơi với khối lượng lớn, việc có một dung lượng khổng lồ giúp người dùng có thể thoải mái sử dụng và khiến cho việc lưu trữ được an toàn hơn. Ngoài ra nó còn có thể giảm chi phí, vì các công ty có dữ liệu quá lớn sẽ phải mua dung lượng hoặc các ứng dụng kèm theo để lưu giữ thông tin.

Kết nối khắp nơi
Kết nối khắp nơi

Trên đây là bài viết giải đáp các thắc mắc của bạn về Home Network là gì? Việc kết nối dựa trên các công cụ của Google luôn cho người dùng cảm giác tối ưu và hiệu quả nhất, bạn cũng nên lựa chọn cho mình một công cụ để có thể bảo mật thông tin cá  nhân an toàn nhất nhé.

Đăng ngày 06/10/2022, 234 lượt xem