Bí quyết viết CV

Cách xây dựng nội dung cho CV nhân viên chứng từ xuất nhập khẩu

Nếu chưa biết cách xây dựng cho mình một bản CV xin việc nhân viên chứng từ xuất nhập khẩu làm vừa lòng nhà tuyển dụng thì bạn hãy đọc bài viết dưới đây để nắm bắt đầy đủ những lưu ý quan trọng khi viết CV ứng tuyển vị trí này.

1. CV nhân viên chứng từ xuất nhập khẩu có giống những bản CV khác?

CV nhân viên chứng từ xuất nhập khẩu là một bản CV xin việc có hình thức và nội dung tóm tắt lại toàn bộ những thông tin của ứng viên liên quan đến lĩnh vực chứng từ xuất nhập khẩu. Thông qua bản CV chứng từ xuất nhập khẩu tại chức vụ nhân viên, nhà tuyển dụng sẽ biết được các yếu tố ứng viên có bao gồm trình độ chuyên môn, kinh nghiệm, kỹ năng chuyên ngành phù hợp với vị trí mà họ đang tuyển ra sao từ đó dễ dàng đưa ra quyết định cuối cùng, phù hợp hay không phù hợp, chọn hay không chọn ứng viên đó đi tiếp vào vòng trong – vòng phỏng vấn.

CV nhân viên chứng từ xuất nhập khẩu
CV nhân viên chứng từ xuất nhập khẩu

Như vậy, về mặt ý nghĩa, giá trị, bản CV nhân viên chứng từ xuất nhập khẩu cũng không có gì khác biệt so với những bản CV ngành nghề khác. Đương nhiên điểm khác biệt duy nhất và lớn nhất chính là nghề nghiệp, là vị trí. Và cũng từ vị trí cần ứng tuyển mà chúng ta sẽ định hình theo một cách riêng cho nội dung của bản CV đó. Vậy nội dung và hình thức cần xây dựng cho CV xin việc vị trí nhân viên chứng từ xuất nhập khẩu sẽ như thế nào. Theo dõi tiếp nội dung của bài viết dưới đây để chúng ta có được những thông tin hữu ích về cách tạo CV hiệu quả, giúp ứng tuyển thành công việc làm nhân viên chứng từ xuất nhập khẩu nhé.

2. Hướng dẫn chi tiết cách xây dựng nội dung cho bản CV xin việc nhân viên chứng từ xuất nhập khẩu

Hướng dẫn cách xây dựng nội dung cho bản CV xin việc nhân viên chứng từ xuất nhập khẩu
Hướng dẫn cách xây dựng nội dung cho bản CV xin việc nhân viên chứng từ xuất nhập khẩu

Nếu không định hình bản CV xin việc nhân viên chứng từ xuất nhập khẩu của mình đi theo một khuôn khổ nhất định thì thứ nhất sẽ gây khó khăn cho bạn trong việc xây dựng nội dung và bố cục, thứ hai sẽ khiến bản CV rời rạc, mất đi sự gắn kết và logic cần có, thứ ba không tập trung được những nội dung quan trọng, dễ dẫn đến việc đưa thông tin nội dung mờ nhạt, không thể khẳng định được những thế mạnh của mình tại vị trí nhân viên chứng từ xuất nhập khẩu. Vậy nên nhất định bạn phải biết được những hướng dẫn sau đây và thực hiện ngay với bản CV của mình.

2.1. Hãy xây dựng một bố cục đầy đủ cho CV nhân viên chứng từ xuất nhập khẩu

CV cần một bố cục để thể hiện các nội dung bên trong được rõ ràng hơn. Do đó, khi bạn làm CV nhân viên chứng từ xuất nhập khẩu cũng sẽ phải tạo cho nó một bố cục rõ ràng. Vậy bố cục dành cho bản CV này nên trình bày như thế nào?

CV xin việc nhân viên chứng từ xuất nhập khẩu
CV xin việc nhân viên chứng từ xuất nhập khẩu

Theo các chuyên gia đến từ timviec24h.vn đã có nhiều năm kinh nghiệm về CV và tuyển dụng cho biết, một bản CV hoàn chỉnh nói chung nên có 12 trường nội dung. Vậy thì bạn cũng nên cấu tạo cho bản CV nhân viên chứng từ xuất nhập khẩu của mình 12 trường nội dung đầy đủ. Tuy nhiên, cách sắp xếp các nội dung sẽ linh hoạt dựa trên đặc trưng của việc làm nhân viên chứng từ xuất nhập khẩu.

Bí quyết sắp xếp bố cục ở đây là dựa hoàn toàn vào đặc trưng nghề nghiệp tại vị trí này. Ưu tiên sắp xếp các mảng nội dung được cho là quan trọng hơn lên trên để thỏa mãn sự quan tâm của nhà tuyển dụng. Một gợi ý mà bạn có thể tham khảo như sau:

Ở vị trí đầu tiên luôn luôn là phần Thông tin cá nhân của ứng viên. Phần này không có gì khác biệt so với những gì chúng ta đã biết về cách viết Thông tin cơ bản của ứng viên. Phần này cần lưu ý ghi đầy đủ, chính xác các yếu tố như địa chỉ email, số điện thoại để nhà tuyển dụng dễ liên lạc.

Những điều cần làm khi viết CV nhân viên chứng từ xuất nhập khẩu
Những điều cần làm khi viết CV nhân viên chứng từ xuất nhập khẩu

Những vị trí ưu tiên tiếp theo bạn nên trình bày bao gồm: Mục tiêu nghề nghiệp, Trình độ học vấn, Kỹ năng và Kinh nghiệm. Có thể đảo vị trí các phần này cho nhau tuy nhiên, để đảm bảo đáp ứng đúng theo đặc trưng của việc làm nhân viên chứng từ xuất nhập khẩu cũng đồng thời là điều mà nhà tuyển dụng mong muốn tìm hiểu nhiều hơn ở ứng viên thì tốt hơn hết bạn nên sắp xếp theo trình tự đã gợi ý.

Mục tiêu luôn là phần định hướng, giúp nhà tuyển dụng thấy rõ được ứng viên đã hoạch định gì cho tương lai sự nghiệp của họ, cũng chính là kế hoạch họ sẽ thực hiện tại đơn vị của bạn nếu được nhận vào làm việc. Điều này luôn cần thiết để biết trước tiên vì công việc chứng từ xuất nhập khẩu luôn phải tối ngày làm việc với các con số, giấy tờ với một khối lượng nhiều. Nếu không xác định được rõ ràng mục tiêu hành nghề thì những áp lực vốn có trong nghề sẽ làm cho bạn khó có thể trụ lại lâu dài.

Tiếp đến là Trình độ học vấn, dù bạn có được khả năng tính toán, có kinh nghiệm liên quan thế nhưng lại không tốt nghiệp đúng chuyên ngành xuất nhập khẩu hoặc ngành kế toán thì rất khó để hiểu được những thuật ngữ chuyên ngành thường xuyên xuất hiện trong quá trình làm việc, chưa kể công việc này còn phải có kiến thức về các công thức tính toán, các nguyên tắc hoạt động của nghề. Thế nên thiếu đi trình độ chuyên môn sẽ là gốc rễ quan trọng nhất để quyết định bạn có thể trở thành một nhân viên chứng từ xuất nhập khẩu hay không.

Học cách viết CV nhân viên chứng từ xuất nhập khẩu
Học cách viết CV nhân viên chứng từ xuất nhập khẩu

Khi đã có được một bố cục hoàn hảo, bạn có thể bắt tay vào xây dựng nội dung cho CV xin việc nhân viên chứng từ xuất nhập khẩu của mình. Hãy tham khảo những gợi ý chi tiết về cách thực hiện dưới đây để dễ dàng áp dụng cho trường hợp của riêng mình.

2.2. Gợi ý cách viết một số mục nội dung trong CV nhân viên chứng từ xuất nhập khẩu

* Gợi ý viết mục tiêu nghề nghiệp

Bạn hãy đảm bảo nguyên tắc mục tiêu thật rõ ràng, tuyệt đối không lan man. Để có sự rõ ràng đó, nên chia mục tiêu nghề nghiệp ra làm hai phần ngắn hạn và dài hạn. Các phần cần trình bày như sau:

- Mục tiêu ngắn hạn:

+ Mong muốn nhanh chóng tìm hiểu và thu nạp kiến thức chuyên môn sâu đối với mảng chứng từ trong hoạt động xuất nhập khẩu.

+ Muốn tích lũy thêm kinh nghiệm và vốn hiểu biết của bản thân về toàn ngành Logistics cũng như những quy định cơ bản của ngành nghề này bao gồm quy định về hợp đồng ngoại thương, quy định về hoạt động kinh doanh xuất nhập khẩu

- Mục tiêu dài hạn: qua thời gian phấn đấu tại công ty, tôi mong muốn có thể trở thành một chuyên viên xuất nhập khẩu.

Gợi ý các mẫu cho một số nội dung trong CV nhân viên chứng từ xuất nhập khẩu
Gợi ý các mẫu cho một số nội dung trong CV nhân viên chứng từ xuất nhập khẩu

* Gợi ý cách viết thông tin phần Trình độ học vấn

Trình độ học vấn sẽ nêu ra trường và các khóa học bạn đã theo học kể từ sau khi tốt nghiệp cấp 3. Đương nhiên những khóa học hay chương trình đào tạo đều phải liên quan đến lĩnh vực xuất nhập khẩu.

Những nội dung còn lại bạn cần trình bày đầy đủ theo nguyên tắc không lan man, không dài dòng và trình bày đúng vào trọng tâm. Như vậy, qua bài viết này, chúng ta đã có được những thông tin vô cùng có ích về cách tạo ra một bản CV chứng từ xuất nhập khẩu hiệu quả. Để nhanh ứng tuyển thành công và dễ dàng tỏa sáng hơn, bạn hãy tải những mẫu CV ngành xuất nhập khẩu tại timviec24h.vn về và sử dụng nhé. Những nội dung gợi ý có sẵn tại đây sẽ mang đến cho bạn gợi ý hay để có các viết đầy thuyết phục.

Đăng ngày 14/10/2022, 44 lượt xem