Bí quyết viết CV

Viết Mục tiêu nghề nghiệp Nhân viên kho chinh phục nhà tuyển dụng

1. Những điều nhà tuyển dụng nhìn thấy trong mục tiêu nghề nghiệp

Đã bao giờ bạn từng thắc mắc tại sao trong tất cả những công cụ tạo CV online đều có phần mục tiêu nghề nghiệp không?

Bạn có từng nghĩ rằng đối với những vị trí công việc cấp lãnh đạo, hay những vị trí công việc đãi ngộ tốt, mức thu nhập ‘khủng” thì mới cần mục tiêu nghề nghiệp, còn những công việc lao động bình thường thì không cần mục tiêu nghề nghiệp cũng được?

Mục tiêu nghề nghiệp có vai trò quan trong CV xin việc
Mục tiêu nghề nghiệp có vai trò quan trong CV xin việc

Xin đừng đánh giá thấp tầm quan trọng của  mục tiêu nghề nghiệp trong CV xin việc bởi lẽ đó chính là một trong những thông tin mà nhà tuyển dụng quan tâm nhất đấy.

Vậy thì nhà tuyển dụng quan tâm đến điều gì ở trong phần mục tiêu nghề nghiệp?

- Liệu rằng bạn có thực sự phù hợp với vị trí công việc này hay không?

Các nhà tuyển dụng luôn tìm kiếm những ứng viên phù hợp cho vị trí mà họ đang tuyển. Tạm thời chưa nói đến kinh nghiệm, cơ sở để họ xác định xem ứng viên có phù hợp với vị trí công việc đang tuyển dụng hay không chính là qua những gì bạn bộc lộ về con người mình khi viết mục tiêu nghề nghiệp.

Mục tiêu nghề nghiệp được viết bởi một người chuyên nghiệp và tâm huyết với công việc sẽ khác hoàn toàn so với mục tiêu nghề nghiệp được viết bởi một người cẩu thả và không có động lực làm việc.

Hoặc đôi khi có những công việc đặc thù yêu cầu ứng viên cần phải có niềm đam mê kiếm tiền, hoặc dám xông pha, hoặc là có tầm nhìn xa, tư duy sắp xếp công việc tốt… Mà tất cả những điều ấy đều được thể hiện ra trong mục tiêu nghề nghiệp.

Nhà tuyển dụng rất quan tâm đến mục tiêu nghề nghiệp của ứng viên
Nhà tuyển dụng rất quan tâm đến mục tiêu nghề nghiệp của ứng viên

- Bạn có thực sự hiểu biết rõ về bản thân mình hay không?

Mục tiêu nghề nghiệp của mỗi người được xây dựng dựa trên tính cách và bản lĩnh của họ.

Nếu bạn là một người có tư duy tốt và tầm nhìn xa, bạn chắc chắn sẽ muốn thăng tiến và vươn tới những tầm cao hơn; nhưng nếu bạn là một người thiếu bản lĩnh, bạn sẽ thiếu tự tin và chỉ muốn an phận với một công việc ổn định và mức lương đủ sống.

Nếu bạn hiểu rõ bản thân mình có gì thì mục tiêu nghề nghiệp của bạn sẽ bám sát thực tế và không quá xa vời; ngược lại nếu bạn quá tự tin vào bản thân mà không chịu học hỏi và cập nhật thì mục tiêu nghề nghiệp sẽ phù phiếm và xa rời thực tế.

- Bạn có phải là người biết cách sắp xếp công việc của mình?

Điều này được thể hiện rõ nhất ở những con số trong mục tiêu nghề nghiệp của bạn, về cách mà bạn đặt ra một mục tiêu và chế định ra khoảng thời gian để bản thân mình đạt được mục tiêu ấy. Nếu làm được điều này thì bạn mới có thể biết được chính xác mình cần làm những gì để đạt được mục tiêu ấy.

- Bạn có thể gắn bó bao lâu với công ty?

Nhà tuyển dụng cần những người sẵn sàng gắn bó và cống hiến cho công ty
Nhà tuyển dụng cần những người sẵn sàng gắn bó và cống hiến cho công ty

Rõ ràng không một nhà tuyển dụng nào muốn đào tạo một nhân viên mới để rồi khi đã “đủ lông đủ cánh” họ sẽ “bay” đi để tìm cho mình một “bến đỗ” mới. Những nhà tuyển dụng luôn đặt lợi ích của công ty lên trên hết và họ cần một người có thể gắn bó lâu dài và cống hiến cho công ty hơn là một người không ổn định thích thì làm không thích thì nhảy việc.

2. Ba nguyên tắc cần áp dụng khi viết mục tiêu nghề nghiệp

Như vậy bạn đã hiểu được tầm quan trọng của phần mục tiêu nghề nghiệp và những gì nhà tuyển dụng trông đợi ở mục tiêu nghề nghiệp của bạn.

Tiếp theo hãy bắt đầu suy nghĩ đến mục tiêu nghề nghiệp của bạn và thể hiện nó ra bằng những con chữ. Để viết được những mục tiêu nghề nghiệp ấn tượng nhất thì bạn không được bỏ qua những nguyên tắc cần áp dụng khi viết mục tiêu nghề nghiệp sau đây.

+ KISS - Keep it short and simple

Hãy viết mục tiêu nghề nghiệp một cách ngắn gọn và súc tích. Mục tiêu ngắn hạn hay mục tiêu dài hạn thì cũng chỉ nên viết trong khoảng 3 - 4 dòng thôi.

Đừng quá lan man khi nói về mục tiêu nghề nghiệp của bạn
Đừng quá lan man khi nói về mục tiêu nghề nghiệp của bạn

Nhà tuyển dụng phải xử lý rất nhiều hồ sơ mỗi lần tuyển nhân sự, vì vậy không chỉ phần mục tiêu nghề nghiệp mà những phần khác các bạn cũng nên viết ngắn gọn và đủ ý là được.

+ WIIFT - What’s in it for them

Hiểu một cách đơn giản là bạn cần tìm hiểu thật kỹ công việc và công ty mà mình ứng tuyển để viết mục tiêu nghề nghiệp. Đừng viết những mục tiêu chung chung mà có thể dùng cho bất cứ vị trí công việc nào. Đừng để nhà tuyển dụng đánh giá rằng bạn chưa thực sự có ý định gắn bó với công ty và bạn chỉ đang rải CV mà không tìm hiểu kỹ công việc.

+ Be specific

Hãy cố gắng viết mục tiêu nghề nghiệp càng cụ thể càng tốt. Bằng việc đưa vào những con số, công việc hay chức vụ cụ thể nhà tuyển dụng sẽ đánh giá bạn cao hơn ở việc có chính kiến và tầm nhìn xa, biết mình đang có gì và mình cần được đạt điều gì.

3. Hướng dẫn viết mục tiêu nghề nghiệp Nhân viên kho

Qua 2 phần trên bạn đã hiểu được những nguyên tắc cần tuân thủ khi viết mục tiêu nghề nghiệp và cách viết mục tiêu nghề nghiệp sao cho đúng với dụng ý của nhà tuyển dụng. Bây giờ chính là lúc bạn áp dụng những điều đó để viết mục tiêu nghề nghiệp cho CV của mình.

Xác định mục tiêu nghề nghiệp Nhân viên kho
Xác định mục tiêu nghề nghiệp Nhân viên kho

Trước tiên bạn cần xác định được vị trí công việc mình ứng tuyển: Nhân viên kho.

Vậy một nhân viên kho làm những công việc gì?

+ Kiểm tra số lượng và chất lượng của hàng hóa nhập, xuất kho

+ Sắp xếp hàng hóa theo đúng chủng loại, quầy, kệ, vị trí…

+ Kiểm tra và báo cáo lại cho cấp trên những hàng hóa gần hết hạn sử dụng

+ Ghi chép và báo cáo kịp thời những vấn đề phát sinh trong công việc

Yêu cầu về kỹ năng đối với một nhân viên kho là gì?

 + Có kinh nghiệm làm Nhân viên kho ít nhất 1 năm

+ Cẩn thận, chăm chỉ, có tinh thần trách nhiệm

+ Thành thạo tin học văn phòng Word, Excel…

Sau khi đã tìm hiểu xong về công việc và những yêu cầu của công việc thì bạn mới bắt đầu viết mục tiêu nghề nghiệp. Bạn nên chia thành 2 phần; mục tiêu ngắn hạn và mục tiêu dài hạn.

Mục tiêu ngắn hạn: là những mục tiêu bạn đặt ra cho bản thân trong khoảng thời gian ngắn sau khi vào công ty, thường là dưới 6 tháng.

Chẳng hạn:

“Mục tiêu ngắn hạn:

Trong tháng đầu tiên vào làm việc tại công ty, tôi mong muốn làm quen với mọi nhân viên khác và cách làm việc cũng như vận hành của kho. Tôi đặt mục tiêu cho mình là hoàn thành tốt các công vượt được giao và đến tháng thứ 3 tôi sẽ có thể hoàn thành vượt chỉ tiêu được giao, trở thành một nhân viên xuất sắc.”

Nên chia mục tiêu nghề nghiệp thành mục tiêu ngắn hạn và mục tiêu dài hạn
Nên chia mục tiêu nghề nghiệp thành mục tiêu ngắn hạn và mục tiêu dài hạn

Mục tiêu dài hạn: là những mục tiêu bạn đặt ra cho bản thân trong thời gian dài hơn, thông thường sẽ là 3 hoặc 5 năm hoặc dài hơn nữa. Mục tiêu dài hạn phải bám sát với thực tế và được xây dựng dựa trên mục tiêu ngắn hạn.

Chẳng hạn:

“Mục tiêu dài hạn:

Với kinh nghiệm 2 năm làm nhân viên kho và hơn 1 năm hỗ trợ quản lý kho, tôi đặt mục tiêu cho bản thân mình trở thành nhân viên xuất sắc, trong vòng 3 năm tới sẽ được cất nhắc lên vị trí Quản lý kho và có cơ hội đưa ra những ý tưởng, sáng tạo nhằm tăng năng suất làm việc và chất lượng công việc.”

Thông qua những chia sẻ về mục tiêu nghề nghiệp nhân viên kho trong bài viết, hy vọng bạn đọc đã nắm vững và có thể áp dụng cách viết mục tiêu nghề nghiệp nhằm gây ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng và sớm được thăng chức lên vị trí quản lý.

Đăng ngày 14/10/2022, 26 lượt xem