Cách viết đơn xin việc

Cách viết mục tiêu nghề nghiệp trong đơn xin việc hay và ấn tượng nhất

1. Tầm quan trọng của mục tiêu nghề nghiệp trong đơn xin việc

Mục tiêu nghề nghiệp chính là những kế hoạch bạn hoạch định cho chính bản thân mình trong công việc và trong tương lai. Mục tiêu nghề nghiệp giống như kim chỉ nam cho mỗi hành động của bạn, nhắc nhở bạn đi đúng đường và luôn cố gắng để đạt được mục tiêu ấy.

Tầm quan trọng của mục tiêu nghề nghiệp
Tầm quan trọng của mục tiêu nghề nghiệp

Mục tiêu nghề nghiệp có thể đơn giản là nêu rõ chức danh công việc mong muốn của bạn, hoặc nó có thể cho biết bạn đã ở đâu và nơi bạn hy vọng sẽ đến được đâu trong sự nghiệp của mình.

Một số ứng viên tìm việc có thể cho rằng các mục tiêu nghề nghiệp không cần thiết trong đơn xin việc. Tuy nhiên, một mục tiêu nghề nghiệp được ghi chú một cách khéo léo, trong đó tập trung vào các kỹ năng và khả năng của bạn thực sự có thể “nâng trình” đơn xin việc của bạn bằng cách thuyết phục nhà tuyển dụng rằng bạn biết bạn muốn làm gì và bạn có các kỹ năng cần thiết cho công việc.

Mục tiêu nghề nghiệp hiệu quả nhất là mục tiêu nghề nghiệp phù hợp với vị trí công việc bạn đang ứng tuyển. Nó cho biết bạn đang tìm kiếm loại nghề nghiệp nào, bạn có những kỹ năng và kinh nghiệm nào khiến bạn là ứng viên lý tưởng nhất cho vị trí công việc đó. Mục tiêu lý lịch cũng có thể bao gồm nơi bạn đã đến và nơi bạn muốn đi trong sự nghiệp của mình.

Ghi mục tiêu nghề nghiệp phù hợp với công việc bạn đang ứng tuyển
Ghi mục tiêu nghề nghiệp phù hợp với công việc bạn đang ứng tuyển

Ví dụ: trong phần mục tiêu nghề nghiệp bạn có thể nêu một số thành tích trong quá khứ của bạn và sau đó chuyển sang các loại thành tích mà bạn hy vọng sẽ đạt được trong tương lai (lý tưởng nhất là những thành tích bạn muốn đạt được cho công ty mà bạn đang ứng tuyển).

2. Hướng dẫn cách viết mục tiêu nghề nghiệp trong đơn xin việc

Nhìn chung, việc nêu mục tiêu nghề nghiệp trong đơn xin việc là tùy chọn, nhưng nó có thể giúp thuyết phục nhà tuyển dụng rằng bạn biết bạn muốn gì và có mức độ quen thuộc nhất định với công việc đang tuyển dụng.

2.1. Làm thế nào để gây ấn tượng qua mục tiêu nghề nghiệp?

2.1.1. Viết mục tiêu nghề nghiệp riêng cho mỗi công việc

Trong đơn xin việc, mục tiêu nghề nghiệp của bạn nên được viết một cách phù hợp với vị trí công việc mà bạn ứng tuyển. Bạn càng đầu tư nhiều thời gian và tâm huyết, bạn càng có cơ hội được xem xét cho công việc mà bạn yêu thích. 

Khi xây dựng mục tiêu nghề nghiệp, bạn nên tập trung vào các kỹ năng và kinh nghiệm cụ thể có liên quan trực tiếp đến công việc.

Không nên đề cập đến mục tiêu nghề nghiệp chung chung
Không nên đề cập đến mục tiêu nghề nghiệp chung chung

2.1.2. Sử dụng các từ khóa

Một phương pháp hiệu quả khác đó là đưa các “từ khóa” từ phần mô tả công việc vào mục tiêu nghề nghiệp trong đơn xin việc của bạn. Điều này không chỉ nhấn mạnh trình độ của bạn phù hợp với vị trí công việc ứng tuyển mà còn khiến đơn xin việc của bạn ấn tượng hơn những đối thủ khác trong cuộc đua.

Vậy lấy những “từ khóa” này bạn có thể tìm thấy ở đâu?

Câu trả lời chính xác nhất đó là trong bản tin tuyển dụng.

Có thể thấy rằng các nhà tuyển dụng đều rất đầu tư vào nội dung tin tuyển dụng khi cung cấp nhiều thông tin cho ứng viên. Đôi khi một số nhà tuyển dụng cố tình sử dụng một số từ ngữ hay cách diễn đạt không giống bình thường. Đó là dụng ý của họ khi muốn kiểm tra xem các ứng viên có thực sự đọc hết bản tin tuyển dụng hay không. Việc bạn sử dụng “ngôn ngữ của nhà tuyển dụng” sẽ giúp kéo gần khoảng cách giữa đôi bên hơn và khiến cho nhà tuyển dụng có cái nhìn thiện cảm hơn về bạn.

Sử dụng các từ khóa
Sử dụng các từ khóa

2.1.3. Đưa ra mục tiêu nghề nghiệp có tính khả thi

Rõ ràng mục tiêu nghề nghiệp của bạn phải đảm bảo bảo có tính khả thi, phù hợp với bản thân và định hướng phát triển của công ty. Để làm tốt điều này, bạn hãy dành thời gian tham khảo và tìm hiểu thông tin về công ty để biết rõ hơn về quá trình phát triển cũng như định hướng mà công ty dành cho vị trí công việc đang tuyển dụng.

2.1.4. Tập trung vào giá trị của bản thân

Một trong những sai lầm không nhiều người nhận ra khi viết về mục tiêu nghề nghiệp đó là bạn có thể tập trung quá nhiều vào những gì bạn muốn trong sự nghiệp của mình chứ không phải là cách bạn có thể cống hiến cho sự phát triển của công ty. Do đó, trong khi mục tiêu nghề nghiệp của bạn nên bao gồm thông tin về nghề nghiệp mà bạn muốn, bạn cũng muốn giải thích lý do tại sao bạn là một ứng viên lý tưởng cho công việc. Hãy để nhà tuyển dụng nhận thấy được những giá trị của bạn và nguyện vọng muốn được làm việc và cống hiến cho công ty.

Khi viết mục tiêu nghề nghiệp, hãy khéo léo đan cài vào đó một cách ngắn gọn bất kỳ thông tin nào nêu bật kinh nghiệm làm việc hay những thành tích của bạn. Chẳng hạn như số năm làm việc trong ngành, những kỹ năng chuyên môn của bạn và bất kỳ bằng cấp nào khác. Bạn cũng nên thêm vào các ví dụ về những cách bạn có thể tăng thêm giá trị hoặc thậm chí cải thiện công ty.    

Ví dụ: đề cập đến kinh nghiệm nhiều năm của bạn trong việc giảm ngân sách thành công và nói rằng bạn muốn áp dụng những kỹ năng này vào việc quản lý ngân sách của doanh nghiệp.

Tập trung vào giá trị của bản thân
Tập trung vào giá trị của bản thân

2.2. Viết mục tiêu nghề nghiệp trong đơn xin việc

Chúng ta thường được nhắc nhở rằng mục tiêu nghề nghiệp là một trong những phần quan trọng nhất trong CV xin việc vì chúng bổ sung cho kinh nghiệm và kỹ năng của bạn và cung cấp cho các nhà tuyển dụng những thông tin về tham vọng liên quan đến công việc của ứng viên. Tuy vậy có lẽ bạn chưa từng nghĩ đến việc đưa mục tiêu nghề nghiệp vào đơn xin việc. Nhiều bạn sẽ nghĩ rằng nhà tuyển dụng có thể tìm kiếm mục tiêu nghề nghiệp của ứng viên trong CV xin việc, tuy nhiên nhiều nhà tuyển dụng có thói quen đọc đơn xin việc trước sau đó mới đến CV của ứng viên. Bởi vậy bạn hoàn toàn có thể cân nhắc đưa mục tiêu nghề nghiệp vào trong đơn xin việc.

Mục tiêu nghề nghiệp không cần đặc biệt dài để tác động đến nhà tuyển dụng, nhưng chúng cần được cân nhắc kỹ lưỡng và viết thật tốt để vừa có ý nghĩa vừa ấn tượng. Độ dài của đơn xin việc thường chỉ gói gọn trong 1 tờ A4 tiêu chuẩn, và trong đơn xin việc thường không có khoảng trống dành cho mục tiêu nghề nghiệp. Bởi vậy bạn không nên dành một đoạn riêng để nói về mục tiêu nghề nghiệp của bạn thân, hãy khéo léo đan cài mục tiêu nghề nghiệp vào các phần của đơn xin việc.

Viết mục tiêu nghề nghiệp ngắn gọn và có giá trị
Viết mục tiêu nghề nghiệp ngắn gọn và có giá trị

Chẳng hạn như bạn có thể đề cập đến điều đó ngay từ phần đầu đơn xin việc.

Ví dụ:

"Thông qua trang web timviec24h.vn tôi được biết quý công ty đang tuyển dụng nhân sự cho vị trí Đại diện bán hàng. Dựa trên trình độ chuyên môn, những kinh nghiệm trong ngành Sales và mục tiêu của bản thân là trở thành Giám đốc bán hàng trong tương lai, tôi tự thấy bản thân đủ điều kiện để ứng tuyển cho vị trí này."

Việc đưa mục tiêu nghề nghiệp vào trong đơn xin việc có vẻ như không phải là một lời khuyên phổ thông, tuy vậy, chỉ với một vài câu ngắn gọn bạn đã có thể khơi dậy sự hứng thú của nhà tuyển dụng. Đặc biệt là với những công việc cần người làm có tham vọng và động thì việc đưa mục tiêu nghề nghiệp vào đơn xin việc sẽ khiến nhà tuyển dụng để ý đến bạn hơn và muốn tìm được CV của bạn ngay. Dù chỉ là khởi đầu nhưng đó cũng là một lợi thế cho bạn.

Trên đây là những chia sẻ về cách viết mục tiêu nghề nghiệp trong đơn xin việc. Khoảng trống trong đơn xin việc không có nhiều bởi vậy bạn cần khéo léo khi đưa mục tiêu nghề nghiệp vào. Hãy viết một cách ngắn gọn nhưng hấp dẫn và có sức tác động lớn khiến nhà tuyển dụng muốn tìm đọc CV ngay nhé!

Đăng ngày 19/12/2022, 168 lượt xem