Tâm sự Nghề nghiệp

Những bí quyết đặt mục tiêu nghề nghiệp cho tương lai của bạn

Những cách đặt mục tiêu nghề nghiệp cho tương lai

Mọi thành công trong cuộc sống cũng như công việc đều xuất phát từ niềm tin. Nhưng cái nền tảng của niềm tin chính là mục tiêu. Con người cần có niềm tin để đạt tới cái đích cuối cùng là thiết lập mục tiêu cuộc đời. Liệu trong số các bạn đọc ở đây hay rộng hơn là tất cả những người đang sống ngoài xã hội kia đã hiểu được mục tiêu là gì? Bạn đã hiểu tại sao cần phải thiết lập mục tiêu? Với những người đã xác định mục tiêu và đang trong quá trình xây dựng mục tiêu, nhưng chưa có những kỹ năng thiết lập mục tiêu thì hãy đọc ngay bài viết này. Nó sẽ rất bổ ích không chỉ cho cuộc sống thường nhật của chúng ta đâu nhé mà thói quen thiết lập mục tiêu còn hình thành cho bản thân những kỹ năng quan trọng để xây dựng mục tiêu nghề nghiệp. Cùng nhau khám phá những điều đó trong bài viết này.

Khám phá mục tiêu của bạn là gì qua những định nghĩa

1. Định nghĩa về mục tiêu bản thân

Định nghĩa về mục tiêu bản thân

Mục tiêu tiếng anh là gì? Khi hướng tới một giá trị cụ thể cần đạt được, mong muốn đạt được ở trong tương lai, người ta thường nói gọn là Target. Đó chính là cách gọi tiếng anh của cụm từ “Mục tiêu”.  Mục tiêu chính là cái đích cuối cùng mà chúng ta luôn mong muốn đạt được ở một thời gian nhất định. Mục tiêu hay còn tương đương với mục đích, nó mang giá trị là một kế hoạch, một dự định trong cuộc sống mà chính ta thiết lập để đạt được. Đó chính là những mục tiêu chiến lược. Đặc biệt khi có mục tiêu công việc cụ thể cũng sẽ giúp bạn tạo dựng được ấn tượng với nhà tuyển dụng trong quá trình viết mẫu đơn xin việc tiếng anh để xin việc làm, thực hiện lý tưởng. 

2. Những mục tiêu trong cuộc sống

Những mục tiêu trong cuộc sống

Có bao giờ bạn tự hỏi mình: mục tiêu cuộc đời hay mục tiêu sống của bạn là gì hay chưa? Nếu như chưa bao giờ tự hỏi lòng câu đó, có lẽ, sẽ chẳng ai bước qua được những giới hạn của thời gian. Mục tiêu cuộc sống của con người sẽ được đặt ra một cách tự nhiên trên tất cả các lĩnh vực, tạo ra rất nhiều loại mục tiêu xuất hiện trong cuộc sống của chúng ta. Có những loại mục đích và mục tiêu hướng về bản thân như mục tiêu làm việc, mục tiêu công việc. Lại có những loại mục tiêu hướng về đối tượng như mục tiêu cá nhân trong công việc, mục tiêu doanh nghiệp, mục tiêu đầu tư, mục tiêu kinh doanh, mục tiêu kinh doanh của công ty, mục tiêu marketing, Vậy, mỗi bạn đọc ở đây có biết mục tiêu trong cuộc sống của bạn là gì không? Hãy xác định mục tiêu của mình trong cuộc sống để có thể theo đuổi đến cùng hay đơn giản chỉ là để tạo hồ sơ xin việc chuyên nghiệp và ứng tuyển thành công và tim viec lam như ý.

3. Tại sao chúng ta cần thiết lập mục tiêu cá nhân?

Mỗi chúng ta cần phải xác định mục tiêu cuộc sống để từ đó xây dựng mục tiêu cá nhân cho mình. Dù ở bất kể lĩnh vực nào đi chăng nữa, người sống có mục tiêu là người biết cách thiết lập mục tiêu. Khi đã đặt ra mục tiêu cho bản thân thì chúng ta sẽ luôn luôn cố gắng để thực hiện tốt nhất mọi thứ để đạt được nó. Thời gian và sự quyết tâm chính là hai yếu tố để quyết định kế hoạch mục tiêu cá nhân có thành công hay thất bại. Về thời gian, thực hiện mục tiếp trong thời gian càng ngắn càng tốt. Để làm cho mục tiếp có một cái kết đẹp, kiên trì, cố gắng là chất xúc tác quan trọng nhất. Mục tiêu chính là cái đích đến tốt đẹp mà bất cứ ai cũng muốn đến. Để đi đến đích, trên quãng đường bạn đi, bạn sẽ phải trồng được rất nhiều hoa thơm và trái ngọt. Đó chính là những biểu tưởng của thành quả và những cố gắng hết mình. Khi đã xác định mục tiêu cho bản thân, nó sẽ là động lực cho chúng ta bước đi và trồng hoa thơm quả ngọt.

Những cách đạt được mục tiêu trong cuộc sống mà bạn nên biết

Cuộc sống của chúng ta có rất nhiều điều thú vị. Nhiệm vụ của chúng ta là phải nắm bắt những điều thú vị đó. Muốn nắm bắt được đâu có dễ, bạn cần phải có mục tiêu. Muốn đạt được mục tiêu thì trước tiên phải biết cách xác định mục tiêu. Cũng giống như khi đứng ở ngã ba đường, bạn chẳng biết nên bước đi theo con đường nào, bước đi để làm gì thì có lẽ bạn sẽ chẳng cần phải bước. Nhưng điều đó trái với quy luật sống. Cuộc sống của chúng ta là một guồng quay không ngừng nghỉ. Để có thể tồn tại và bắt trọn nhịp giá trị cuộc sống trong guồng quay đó thì bạn cần phải có mục tiêu và biết cách lập mục tiêu. Vậy làm thế nào để lên kế hoạch mục tiêu cá nhân, lập mục tiêu cuộc đời?

Tại sao chúng ta cần thiết lập mục tiêu cá nhân?

Người ta khi cần phải đặt mục tiêu ngay từ những giai đoạn đầu của cuộc đời, bắt đầu với những mục tiêu nhỏ bé như mục tiêu chinh phục một trò chơi khi còn nhỏ cho đến việc thiết lập mục tiêu học tập và to lớn hơn cũng là mục tiêu cuối, chính là việc xác định mục tiêu cuộc đời. Ở đó bao gồm những mục tiêu sống cũng như mục tiêu công việc. Theo phương pháp hiện đại, để lập mục tiêu, người ta thường dựa vào cây mục tiêu để nhìn thấy rõ nhất cả tiến trình thực hiện, từ giai đoạn bắt đầu cho tới khi kết thúc. Và cây mục tiêu này rất cần thiết khi bạn thiết lập mục tiêu kinh doanh.

Thực hiện những nguyên tắc dưới đây nếu như bạn muốn đạt được mục tiêu đã đề ra:

  • Xác định mục tiêu rõ ràng, cụ thể
  • Thời gian thực hiện mục tiêu cụ thể
  • Mục tiêu cần lớn hơn khả năng của hiện  tại
  • Mục tiêu có tính khả thi

Tìm hiểu về mục tiêu smart và cách đặt mục tiêu smart

Chắc chắn khi nhắc tới mục tiêu Smart, chúng ta đều thắc mắc, mục tiêu smart là gì? smart là viết tắt của những từ nào? Smart chính là tên viết tắt của các chữ cái đầu tiên nằm trong 5 bước của nguyên tắc smart trong thiết lập mục tiêu:

S - Specific: Cụ thể và dễ hiểu

M - Measurable: Có thẻ đo lường

A – Attainable: Có thể đạt được

R – Relevant: Thực tế

T – Time Buond: Thời gian hoàn thành

Có lẽ bạn đã hiểu được giá trị của smart mục tiêu trong cuộc sống thông qua những giải nghĩa ở phía trên. Tại các doanh nghiệp, người ta rất coi trọng mục tiêu smart bởi nó có thể giúp doanh nghiệp có những bước đột phá trong kinh doanh. Đối với cá nhân, những người có khả năng thực hiện mục tiêu Smart thường sẽ nhanh chóng thành công hơn những trường hợp khác.

Tìm hiểu về mục tiêu smart và cách đặt mục tiêu smart

Nếu là bạn, bạn có chọn thiết lập mục tiêu smart để thành công? Hãy xem qua một vài ví dụ về mục tiêu smart để thấy được quyết định của bản thân mình là gì nhé.

Ví dụ:

Chẳng hạn Hiền nặng 60 kg. Hiền tự hứa với bản thân sẽ còn 55 kg trong năm 2018 này. Đây chưa phải là một mục tiêu thông thường, bởi nó không có điểm nào rõ ràng.

Hôm nay, ngày 15/06/2018, Hiền đứng trên bàn cân và biết mình nặng 60kg. Hiện đặt mục tiêu để về mốc 50kg. Vậy con số cần phải giảm là 10kg. Hiền đặt ra mục tiêu, mỗi tháng sẽ giảm 2kg, cho đến 16/11 sẽ là mốc Hiền về 50kg. Đây được gọi là mục tiêu Smart. Nó đưa ra thời gian cụ thể, sự bắt đầu và sự kết thúc, kết quả đạt được...

Và nếu bạn cũng đang hướng tới cách thiết lập mục tiêu smart, hãy tham khảo ví dụ đơn giản này và áp dụng một cách nhẹ nhàng mà hiệu quả vào việc đặt mục tiêu Smart của mình nhé. Chúc các bạn sẽ nhanh chóng thành công.

Đăng ngày 06/10/2022, 298 lượt xem