Bí quyết viết CV

Cách viết mục tiêu nghề nghiệp quan hệ đối ngoại ấn tượng

1. Những lưu ý cần thiết khi viết mục tiêu nghề nghiệp quan hệ đối ngoại

Mục tiêu nghề nghiệp có cần thiết xuất hiện trong một bản CV hay không? Chúng ta thường nghĩ đây là phần thứ yếu trong khi viết CV nên đã đưa ra mục tiêu nghề nghiệp một cách hời hợt, cảm tính. Điều này sẽ gây ấn tượng xấu với nhà tuyển dụng và có thể bạn sẽ bị đánh rớt khỏi vị trí nhân viên quan hệ đối ngoại. Sau đây là một số gợi ý cho các bạn trước khi viết mục tiêu: 

Thứ nhất, mục tiêu nghề nghiệp phải ngắn gọn. 

Khi bạn viết thư xin việc hay trình bày phỏng vấn thì có thể trình bày chi tiết, rõ ràng, đầy đủ chủ ngữ - vị ngữ - kính ngữ; nhưng khi viết CV, đây được coi như một bản tóm tắt về những thứ có liên quan đến bạn để nhà tuyển dụng chỉ cần đọc qua cũng có thể nắm được những nội dung trong đó. Vậy nên, hãy lược bỏ những từ không cần thiết để từng câu trở nên gãy gọn, dễ đọc hơn. 

Lưu ý cần thiết khi viết mục tiêu nghề nghiệp quan hệ đối ngoại
Lưu ý cần thiết khi viết mục tiêu nghề nghiệp quan hệ đối ngoại

Thứ hai, mục tiêu cần đảm bảo có thể thực hiện và đo lường được. 

Một mục tiêu quá lớn, quá xa vời, không thể có khả năng thực hiện được trong một bản CV sẽ biến bạn thành một kẻ ba hoa. Mục tiêu phải cần dựa trên những tiềm lực bản thân sẵn có, những điều kiện xung quanh để bạn có thể phát triển và đạt tới mục tiêu. Do đó, phải xem xét kỹ lưỡng mục tiêu phải phù hợp với khả năng và thực tế. 

Đồng thời, các mục tiêu không được đặt ra một cách chung chung gây mất điểm cho bản thân trong mắt người tuyển dụng. Bạn nên đặt các số liệu cụ thể bạn muốn đạt được, thời gian cụ thể để đạt được điều đó. Đây chính là căn cứ để chứng minh được hiệu quả làm việc của bạn trong thời gian tới. Liệu trong thời gian bạn đặt ra mục tiêu, bạn đã hoàn thành được đến mức nào. 

Nhân viên quan hệ đối ngoại
Nhân viên quan hệ đối ngoại

Thứ ba, nên gắn mục tiêu của bản thân với định hướng của doanh nghiệp.

Sẽ rất ấn tượng nếu bạn có cùng chung chí hướng với doanh nghiệp đang ứng tuyển. Một con thuyền muốn bơi nhanh, bơi đúng hướng thì các tay chèo đều phải chèo nhịp nhàng, đồng đều và cùng lúc. Do đó, việc gắn mục tiêu cá nhân bạn với mục tiêu của cả doanh nghiệp, nhà tuyển dụng sẽ rất ưng ý đó.  

Mỗi doanh nghiệp có một định hướng, một lối đi riêng, vì thế chúng ta không lấy một mục tiêu để gắn trong tất cả các bản CV, nộp ở nhiều doanh nghiệp khác nhau. Đầu tư một chút cho bản CV của mình cũng sẽ giúp các bạn có được công việc mình muốn dễ dàng hơn.

2. Mục tiêu nghề nghiệp quan hệ đối ngoại cho người có kinh nghiệm

Với những người đã có kinh nghiệm, việc viết CV hay mục tiêu nghề nghiệp chắc không còn quá xa lạ. Điểm mạnh của những người này so với các ứng viên khác cũng chính là kinh nghiệm thực chiến trong các doanh nghiệp. 

Mục tiêu nghề nghiệp quan hệ đối ngoại cho người có kinh nghiệm
Mục tiêu nghề nghiệp quan hệ đối ngoại cho người có kinh nghiệm

Vì thế, trong phần mục tiêu, cần đề cao yếu tố kinh nghiệm của mình, yếu tố này sẽ hỗ trợ cho người ứng tuyển có thể tiếp cận công việc mới một cách dễ dàng, linh hoạt hơn. Các doanh nghiệp cũng thường rất thích những người nhân viên có kinh nghiệm để không tốn nhiều thời gian đào tạo, bắt đầu ngay vào phân công công việc. Nhấn mạnh vào lợi thế để giúp việc ứng tuyển trở nên thuận lợi hơn. 

Một số gợi ý viết mục tiêu nghề nghiệp cho người đã có kinh nghiệm ứng tuyển vào vị trí quan hệ đối ngoại: 

Nhấn mạnh lợi thế kinh nghiệm làm việc
Nhấn mạnh lợi thế kinh nghiệm làm việc

“Với kinh nghiệm 4 năm làm việc ở vị trí quan hệ đối ngoại trong công ty A, tôi nghĩ mình có đủ năng lực để đảm nhiệm vị trí tương đương tại quý công ty. Trong 2 năm tới, tôi mong rằng sẽ giúp doanh nghiệp mình có thể có tập khách hàng trung thành lên tới 10.000 người và trở thành bộ phận nòng cốt trong công ty.” 

“Với những kiến thức và kinh nghiệm tích lũy được trong 3 năm làm việc tại công ty B, tôi tin rằng mình có thể đáp ứng được các tiêu chí quý công ty đưa ra. Trong 2 năm tới, tôi hy vọng sẽ được trực tiếp quản lý đội ngũ quan hệ khách hàng trong công ty, giúp công ty theo đuổi mục tiêu trở thành doanh nghiệp hàng đầu về hàng tiêu dùng.” 

3. Mục tiêu nghề nghiệp quan hệ đối ngoại cho người chưa có kinh nghiệm 

Với người đã có kinh nghiệm thì kinh nghiệm thực chiến chính là điểm mạnh của họ. Vậy còn đối với những sinh viên mới ra trường thì điều gì nên được nhấn mạnh trong phần mục tiêu nghề nghiệp quan hệ đối ngoại? Đó chính là nền tảng kiến thức vững chắc được tích lũy sau 4 năm học. 

Mục tiêu nghề nghiệp quan hệ đối ngoại cho người chưa có kinh nghiệm
Mục tiêu nghề nghiệp quan hệ đối ngoại cho người chưa có kinh nghiệm

Một điểm thường thấy ở các sinh viên học các chuyên ngành liên quan đến quan hệ đối ngoại khi học tập trong trường sẽ rất thường xuyên được tiếp xúc, khuyến khích tham gia các cuộc thi, các câu lạc bộ, các hoạt động xã hội. Do đó, các sinh viên học tập trong ngành này thường có kỹ năng mềm như kỹ năng giao tiếp, làm việc nhóm, xử lý tình huống rất tốt. Đây cũng là điều mà những người tuyển dụng đòi hỏi ở một nhân viên quan hệ đối ngoại. Do đó, đây cũng chính là điểm mạnh của bạn khi đã từng tham gia các hoạt động ngoài giờ như vậy. 

Đồng thời, sinh viên mới ra trường là những người dám nghĩ dám làm, dám bùng nổ, dám cháy hết mình, dám thử sức, có năng lượng dồi dào của tuổi trẻ, sức sáng tạo lớn. Đây là những điều mà các doanh nghiệp vô cũng mong muốn ở các ứng viên. 

Một số gợi ý viết mục tiêu nghề nghiệp cho người chưa có kinh nghiệm: 

Nhấn mạnh vào kỹ năng mềm
Nhấn mạnh vào kỹ năng mềm

“Trên cơ sở nền tảng kiến thức sẵn có khi học tập tại trường Đại học Kinh tế Quốc dân, tôi sẽ nỗ lực hết sức mình để đáp ứng được yêu cầu của quý công ty. Sau thời gian thử việc, mong rằng tôi sẽ được tạo điều kiện và trở thành nhân viên chính thức trong công ty.” 

“Nhờ kiến thức sẵn có tích lũy trong suốt 4 năm đại học và các hoạt động trong câu lạc bộ, tôi mong rằng sẽ sớm hòa nhập được với môi trường làm việc trong công ty. Sau 6 tháng, tôi sẽ có thể thực hiện được các công việc cấp trên giao một cách thuần thục nhất.” 

“Với những kiến thức đã học tập trong trường và những công việc đã từng thử qua, tôi mong quý công ty sẽ tạo điều kiện để tôi áp dụng những kiến thức đã học vào trong thực tế. Tôi sẽ không ngừng học tập các kỹ năng chuyên môn cần thiết để hoàn thiện thêm bản thân và giúp ích cho công ty.” 

Mong rằng qua bài viết này bạn đã có thể giúp bạn hoàn thiện được mục tiêu nghề nghiệp quan hệ đối ngoại trong bản CV của mình. Chúc bạn có được vị trí tốt.  trong môi trường làm việc mình mơ ước.

Đăng ngày 14/10/2022, 34 lượt xem