Bí quyết viết CV

Cách viết Mục tiêu nghề nghiệp Pháp chế trong CV xin việc

1. Pháp chế là gì? Có khác biệt như thế nào với Pháp lý?

Pháp lý - trong tiếng Anh là Legal - là sự lý luận và nguyên lý về Pháp luật, đồng thời cũng là sự vận dụng đúng những quy định của Pháp luật của các chủ thể trong đời sống.

Tìm hiểu về Pháp chế
Tìm hiểu về Pháp chế

Riêng Pháp lý có thể được hiểu theo 2 phạm trù. Nếu mang ý nghĩa gắn liền với Nhà nước thì Pháp chế sẽ bao quát cả Pháp luật và Pháp lý. Nhưng nếu cắt nghĩa Pháp chế trong phạm vi các ngành thì Pháp chế sẽ chỉ bao gồm những quy định của Pháp luật được áp dụng trong ngành được nói tới và việc vận dụng những quy định này như thế nào. Xét theo cách hiểu này thì Pháp luật lại bao quát hơn Pháp chế.

Cũng có một cách hiểu khác khá thông dụng về Pháp chế. Theo đó, Pháp chế chính là thể chế của Pháp luật được xác lập trong đời sống xã hội. Pháp chế  bao quát tất cả các phạm trù trong đời sống xã hội, ngày từ cách tổ chức và hoạt động của bộ máy Nhà nước, cho đến các thiết chế và quan hệ xã hội. Pháp chế còn bao quát trong mọi hoạt động sinh hoạt của mọi chủ thể Pháp luật áp dụng đối với tất cả các lĩnh vực trong đời sống xã hội.

Pháp chế và Pháp luật không bao quát lẫn nhau
Pháp chế và Pháp luật không bao quát lẫn nhau

Như vậy Pháp chế và Pháp luật không bao quát lẫn nhau. Pháp chế và Pháp luật là 2 thuật ngữ khác nhau và có mối quan hệ chặt chẽ với nhau.

2. Tầm quan trọng của Mục tiêu nghề nghiệp trong CV xin việc

Nếu bạn đã tiếp xúc với CV xin việc thì hẳn bạn sẽ thấy, dù là CV tiếng Việt, tiếng Trung hay tiếng Anh… hay CV sử dụng trong bất cứ ngành nghề nào thì cũng vẫn phải có “Mục tiêu nghề nghiệp”.

Vậy có bao giờ bạn tự hỏi tại sao “Mục tiêu nghề nghiệp” lại có vai trò quan trọng như vậy và luôn được xếp ở phần đầu CV không?

Mục tiêu nghề nghiệp trong CV thường được trình bày ngắn gọn. Bạn hình dung quá trình phỏng vấn giống như quá trình bạn đi chào hàng sản phẩm. Sản phẩm của bạn có hay, độc đáo và có giá trị sử dụng thì bạn mới bán được hàng. Tương tự, nếu bạn thể hiện ra hết được những giá trị và ưu điểm riêng biệt, nổi bật của bản thân thì nhà tuyển dụng mới có ấn tượng với bạn và quyết định tuyển dụng bạn.

Tầm quan trọng của Mục tiêu nghề nghiệp trong CV
Tầm quan trọng của Mục tiêu nghề nghiệp trong CV

Có thể nói “Mục tiêu nghề nghiệp” trong CV chính là công cụ đắc lực giúp đỡ bạn trong việc PR bản thân và “ghi điểm” trong mắt nhà tuyển dụng. “Mục tiêu nghề nghiệp” thường ngắn gọn nên nhà tuyển dụng có thể nhanh chóng đánh giá được những ưu điểm nổi bật nhất của bạn. Nhà tuyển dụng tuyển dụng cũng có thể cảm thấy hứng thú với hồ sơ của bạn thông qua phần “Mục tiêu nghề nghiệp”.

3. Viết mục tiêu nghề nghiệp trong CV như thế nào?

Với vai trò và tầm quan trọng như vậy, các ứng viên nên viết về mục tiêu nghề nghiệp trong CV như thế nào?

Dưới đây là 3 lưu ý để bạn viết được phần “Mục tiêu nghề nghiệp” trong CV làm nổi bật lên những thế mạnh của bản thân và gây ấn tượng mạnh với nhà tuyển dụng ngay từ những giây phút đầu tiên họ tiếp xúc với CV xin việc của bạn.

- Nên giới thiệu về bản thân bạn ngay từ dòng đầu tiên

Cách hiệu quả nhất để nhà tuyển dụng có ấn tượng với bạn ngay từ dòng đầu tiên trong phần “Mục tiêu nghề nghiệp” chính là sử dụng những từ khóa “đắt giá”. Bạn nên sử dụng những từ khóa liên quan đến kinh nghiệm làm việc, những thành tích nổi bật hay những con số biết nói, chắc chắn sẽ gây ấn tượng mạnh với nhà tuyển dụng.

Gây ấn tượng với nhà tuyển dụng bằng kinh nghiệm làm việc
Gây ấn tượng với nhà tuyển dụng bằng kinh nghiệm làm việc

Để gây ấn tượng nhất với nhà tuyển dụng thì bạn nên viết theo thứ tự sau: Bạn đã làm công việc gì? Bạn đã làm bao nhiêu năm và tự hào nhất với những thành tích nào? Tính cách của bạn trong công việc (ở đây nên chọn những tính cách nổi bật của riêng bạn hoặc những tính cách mà bạn nghĩ là nhà tuyển dụng sẽ thích và phù hợp với vị trí công việc mà bạn ứng tuyển).

Ví dụ:

“Với 4 năm kinh nghiệm làm trong văn phòng tư vấn luật dân sự và làm 5 năm làm tư vấn luật kinh tế cho những doanh nghiệp lớn làm ăn với đối tác nước ngoài, tôi tự tin mình có đủ hiểu biết và kinh nghiệm làm việc đủ để giải quyết những vấn đề có thể phát sinh trong quá trình pháp lý của công ty.”

Với những từ khóa “đắt giá” như “4 năm kinh nghiệm”, “7 năm kinh nghiệm”... thì chắc chắn nhà tuyển dụng sẽ rất ấn tượng với kinh nghiệm làm việc của bạn và chắc chắn sẽ muốn tìm hiểu thêm nhiều thông tin hơn về bạn. Như vậy là bạn đã thành công bước đầu rồi đó.

- “Sale” giá trị của bản thân

Gây ấn tượng với nhà tuyển dụng bằng những thành tích của bản thân
Gây ấn tượng với nhà tuyển dụng bằng những thành tích của bản thân

Cách viết này khác hẳn với cách viết chúng ta đã tìm hiểu ở trên. Ở đây bạn không cần giới thiệu về công việc, thành tích và tính cách của bạn. Điều bạn cần đề cập đến ở đây là bạn đã làm được những gì. Rất nhiều nhà tuyển dụng không quan tâm đến việc bạn đã làm ở công ty nào, làm bao nhiêu năm trong nghề. Điều họ thực sự quan tâm là bạn đã làm được những gì trong công việc trước đây của bạn. Họ cần những dẫn chứng cụ thể hoặc những con số biết nói để có cái nhìn tổng quát về ứng viên.

Theo cách viết này bạn cần triển khai đủ 2 ý: giới thiệu về công việc bạn đã từng làm và những thành tích nổi bật mà bạn đã đạt được.

- Sử dụng các gạch đầu dòng

Đây xác thực là một cách viết rất hay và thường xuyên được sử dụng. Viết theo cách này sẽ khiến phần “Mục tiêu nghề nghiệp” trong CV của bạn trông rõ ràng và khoa học hơn. Nhà tuyển dụng cũng sẽ dễ đọc và đánh giá được những thế mạnh của bạn.

Nếu viết theo cách này thì tối thiểu bạn cũng cần trình bày được 2 ý sau: Bạn có bao nhiêu thời gian làm việc trong công việc trước đây; và những thành tích nổi bật của bạn trong công việc.

Sử dụng gạch đầu dòng khoa học khi nói về mục tiêu nghề nghiệp
Sử dụng gạch đầu dòng khoa học khi nói về mục tiêu nghề nghiệp

Hãy đọc kỹ bản tin tuyển dụng để nắm rõ được tính chất công việc và những điều mà nhà tuyển dụng cần có ở ứng viên để xác định được phương pháp viết cho phù hợp nhất bạn nhé.

4. Hướng dẫn viết Mục tiêu nghề nghiệp Pháp chế

Như vậy là với những chia sẻ về tầm quan trọng của “Mục tiêu nghề nghiệp” trong CV xin việc và các phương pháp viết mục tiêu nghề nghiệp hiệu quả nhất thì bạn đã sẵn sàng bắt tay vào viết mục tiêu nghề nghiệp Pháp chế rồi đúng không?

Lời khuyên chúng tôi đưa ra là bạn hãy viết mục tiêu nghề nghiệp của mình theo 2 phần: mục tiêu ngắn hạn và mục tiêu dài hạn.

Với mục tiêu ngắn hạn, hãy nêu ra những hoạch định cho bản thân mình trong vòng 6 tháng đến 3 năm đầu tiên vào công ty.

Ví dụ:

“Làm việc, học hỏi cũng như trau dồi kinh nghiệm nhiều hơn trong lĩnh vực pháp chế doanh nghiệp. Áp dụng những kiến thức chuyên  môn và kinh nghiệm làm việc của mình vào giải quyết những vấn đề trong thực tế hiện tại ở doanh nghiệp. Bên cạnh đó cũng học hỏi những kỹ năng mềm cần thiết nhằm phục vụ tốt cho công việc, cũng như hoàn thành tốt những nhiệm vụ được giao phó.”

Mục tiêu ngắn hạn và mục tiêu dài hạn
Mục tiêu ngắn hạn và mục tiêu dài hạn

- Về mục tiêu nghề nghiệp dài hạn, bạn nên viết dựa trên cơ sở mục tiêu ngắn hạn, tuy nhiên cần kết hợp với tình hình thực tế và cơ sở xuy xét những gì bản thân mình đang có. 

Ví dụ:

“Với 6 năm làm trong các văn phòng tư vấn pháp luật và đã làm việc với rất nhiều các doanh nghiệp lớn nhỏ trong nhiều ngành nghề khác nhau, tôi tự tin với kinh nghiệm và chuyên môn của mình có thể giải quyết tốt những vấn đề phát sinh trong quá trình hoạt động của doanh nghiệp. Tôi cũng đặt mục tiêu hoàn thành xuất sắc những nhiệm vụ được giao và hướng tới việc trở thành nhân sự cấp cao phụ trách pháp chế của công ty.”

Trên đây là những chia sẻ về bản chất của pháp chế và hướng dẫn ghi mục tiêu nghề nghiệp pháp chế ấn tượng nhất dành cho các ứng viên. Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích đối với các bạn. Chúc các bạn thành công trong những buổi phỏng vấn của mình.

Đăng ngày 14/10/2022, 33 lượt xem