Bí quyết viết CV

Cách viết mục tiêu nghề nghiệp đầu bếp “trăm trận trăm thắng”

1. Những lưu ý chung khi viết mục tiêu nghề nghiệp ngành đầu bếp

Những người thành công là những người sống có mục đích và định hướng, biết vạch sẵn cho mình những hướng đi vững chắc để không đi lệch khỏi quỹ đạo. Nhà tuyển dụng luôn đánh giá cao những ứng viên có mục tiêu và định hướng nghề nghiệp rõ ràng, vì điều đó cho thấy ứng viên là người sống có lý tưởng và chính những mục tiêu sẽ là động lực thúc đẩy để anh ta phát triển. Chính vì thế mục tiêu nghề nghiệp là một phần bạn không thể thiếu trong bản CV của mình.

Những lưu ý chung khi viết mục tiêu nghề nghiệp ngành đầu bếp
Những lưu ý chung khi viết mục tiêu nghề nghiệp ngành đầu bếp

Tuy nhiên, trước khi bắt tay vào viết chi tiết nội dung phần mục tiêu nghề nghiệp, bạn nên lưu ý một số điểm chính sau:

Thứ nhất, bạn sẽ được trải qua vòng phỏng vấn nên không cần nêu quá dài dòng ở phần mục tiêu nghề nghiệp, chỉ nêu ngắn gọn, rõ ràng nhưng phải đủ ý.

Thứ hai, trước khi viết mục tiêu nghề nghiệp bạn nên tham khảo bản mô tả công việc của doanh nghiệp để hiểu hơn định hướng phát triển của doanh nghiệp. Tuy nhiên điều quan trọng nhất là khéo léo lồng ghép những định hướng nghề nghiệp của mình vào định hướng chung của doanh nghiệp, điều này sẽ khiến nhà tuyển dụng đánh giá cao và thấy được sự phù hợp của bạn với vị trí công việc.

Viết mục tiêu nghề nghiệp đầu bếp cần lưu ý gì?
Viết mục tiêu nghề nghiệp đầu bếp cần lưu ý gì?

Tiếp theo, những mục tiêu nghề nghiệp của bạn phải nêu bật định hướng cá nhân của bạn, nhưng tuyệt đối không được quá kiêu ngạo và thổi phồng bản thân. Việc đặt ra những mục tiêu quá xa vời sẽ khiến nhà tuyển dụng đánh giá bạn là con người viển vông, thiếu thực tế.

Và lưu ý cuối cùng, mục tiêu nghề nghiệp của bạn nên phân chia thành mục tiêu ngắn hạn và mục tiêu dài hạn để cho thấy những định hướng rõ ràng và có lộ trình trong sự nghiệp của bạn. Điều này cũng phần nào cho thấy bạn là người sống có kế hoạch và tích cực trong phát triển sự nghiệp đầu bếp.

2. Nội dung mục tiêu nghề nghiệp đầu bếp cần có những gì?

Nội dung mục tiêu nghề nghiệp đầu bếp trong CV của bạn nên có hai phần là mục tiêu ngắn hạn và mục tiêu dài hạn. Trong mỗi phần bạn nên nêu bật những mục tiêu đó trong bản CV để nhà tuyển dụng thấy được bạn thực sự sáng giá. Cụ thể ở đây là những định hướng rõ ràng trong tương lai nhằm phát triển tay nghề bản thân và đóng góp những giá trị tích cực cho nghề đầu bếp. Sự phát triển bản thân bạn sẽ là những phát triển về kỹ năng sáng tạo cũng như khéo léo để tạo ra những món ăn phục vụ khách hàng,  gia tăng doanh thu.

Ở mục tiêu ngắn hạn, bạn có thể đưa ra những định hướng cho bản thân như được làm việc và học hỏi kinh nghiệm trong một môi trường phát triển, thỏa sức sáng tạo và tự do thể hiện ý kiến. Với những kỹ năng nghề nghiệp của bạn thì bạn có mong muốn được đóng góp giá trị cho nghề bếp cũng như nhà hàng thế nào.

Nội dung mục tiêu nghề nghiệp đầu bếp cần có những gì?
Nội dung mục tiêu nghề nghiệp đầu bếp cần có những gì?

Phần mục tiêu dài bạn bạn có thể “aim” những vị trí cao hơn và mốc thời gian xa hơn. Hãy khéo léo đặt mục tiêu của mình liên kết với mục tiêu chung của toàn nhà hàng để nhà tuyển dụng thấy được sự phù hợp của bạn với vị trí công việc. Bên cạnh đó cũng nên có mong muốn được gắn bó lâu dài với công ty vì chẳng ai lại muốn tuyển dụng một nhân viên hay nhảy việc vào doanh nghiệp của mình cả. Cuối cùng, hãy đặt cho mình một vị trí thăng tiến cụ thể trong tương lai để nhà tuyển dụng thấy được sự cầu tiến trong con người bạn nhé!

3. Hướng dẫn chi tiết cách viết mục tiêu nghề nghiệp đầu bếp “trăm trận trăm thắng”

3.1. Viết mục tiêu nghề nghiệp vị trí phụ bếp sao cho thu hút?

Phụ bếp là một trong những vị trí quan trọng trong nhà hàng, thực hiện những công việc hỗ trợ bếp chính như nấu món phụ, đảm bảo sự sẵn sàng của nguyên liệu, hỗ trợ nấu món chính, chịu trách nhiệm lên kế hoạch nhập nguyên liệu, đảm bảo sự sạch sẽ, gọn gàng toàn căn bếp,…

Phụ bếp thường là những người chưa có nhiều kinh nghiệm để đảm nhận vị trí bếp chính, sẽ lui về công việc bếp phụ để rèn luyện cũng như học hỏi kỹ năng thăng tiến lên vị trí bếp trưởng. Chính vì thế mục tiêu nghề nghiệp vị trí phụ bếp phải thực sự cho nhà tuyển dụng thấy bạn là người đam mê với công việc, ham học hỏi và tinh thần cầu tiến để thành một đầu bếp chính.

Viết mục tiêu nghề nghiệp vị trí phụ bếp sao cho thu hút?
Viết mục tiêu nghề nghiệp vị trí phụ bếp sao cho thu hút?

Ví dụ cho mục tiêu nghề nghiệp vị trí phụ bếp:

"Mục tiêu ngắn hạn: Mong muốn được làm việc trong một môi trường phát triển, được tự do học hỏi và tiếp thu kinh nghiệm phục vụ cho nghiệp vụ bản thân. Với những kinh nghiệm và kiến thức học hỏi được trong quá trình làm việc tôi hi vọng mình sẽ trở thành bếp chính trong thời gian tới, đem đến cho khách hàng chất lượng ẩm thực ngon miệng

Mục tiêu dài hạn: Với những cố gắng và nỗ lực của bản thân trong việc trau dồi kỹ năng nghiệp vụ nghề bếp thì tôi hy vọng mình sẽ trở thành một người có sự am hiểu sâu sắc về ẩm thực trong và ngoài nước. Mục tiêu 5 năm tới tôi sẽ phấn đấu lên vị trí bếp trưởng để đóng góp những giá trị đích thực cho nhà hàng".

3.2. Cách viết mục tiêu nghề nghiệp vị trí bếp chính đặc sắc

Bếp chính là một vị trí vô cùng quan trọng trong căn bếp nhà hàng, góp phần quyết định sự phát triển thương hiệu của nhà hàng ấy. Bếp chính chịu trách nhiệm đảm nhận những món ăn best seller và quan trọng nhất trong menu, chính vì thế món ăn có ngon hay không, hợp khẩu vị khách hàng hay không là ở người bếp chính. Người bếp chính cũng là nhân tố ảnh hưởng trực tiếp đến lòng trung thành của khách hàng, chính vì thế bạn phải thực sự chuyên nghiệp và tâm huyết qua mục tiêu nghề nghiệp trong bản CV. Hãy tham khảo ví dụ sau đây của chúng tôi:

Cách viết mục tiêu nghề nghiệp vị trí bếp chính đặc sắc
Cách viết mục tiêu nghề nghiệp vị trí bếp chính đặc sắc

"Mục tiêu ngắn hạn: Với những kinh nghiệm cũng như kỹ năng làm việc trong nghề, tôi hy vọng bản thân nhanh chóng thích nghi được với công việc để có thể cung cấp những trải nghiệm tuyệt vời cho khách hàng. Bên cạnh đó bản thân cũng không ngừng nỗ lực và học hỏi để mở rộng kỹ năng, am hiểu thêm kiến thức ẩm thực mới để gia tăng trải nghiệm khách hàng khi đến với nhà hàng chúng ta.

Mục tiêu dài hạn: Không ngừng học hỏi và tiếp thu những kiến thức mới để trong thời gian 5 năm tới có thể thăng tiến lên vị trí bếp trưởng hoặc quản lý nhà hàng"

3.3. Hướng dẫn viết mục tiêu nghề nghiệp vị trí bếp trưởng thu hút nhà tuyển dụng

Bếp trưởng ngoài đảm nhiệm trách nhiệm nấu nướng thì họ cũng đóng một vị trí quan trọng trong việc tiếp nhận và giải quyết phản hồi từ khách hàng. Người bếp trưởng và thực sự chuyên nghiệp, có kỹ năng nghiệp vụ cao cũng như thật khéo léo để giải quyết những tình huống sao cho khách hàng hài lòng nhất. Bên cạnh đó người bếp trưởng cũng sẽ trực tiếp hướng dẫn, đào tạo và quản lý các đầu bếp khác để công việc diễn ra nhanh chóng, không để khách hàng chờ lâu. Ngoài ra họ cũng là cầu nối để truyền đạt định hướng của cấp trên với nhân viên cấp dưới và ngược lại.

Hướng dẫn viết mục tiêu nghề nghiệp vị trí bếp trưởng thu hút nhà tuyển dụng
Hướng dẫn viết mục tiêu nghề nghiệp vị trí bếp trưởng thu hút nhà tuyển dụng

Ví dụ cách viết mục tiêu nghề nghiệp vị trí bếp trưởng

“Mục tiêu ngắn hạn: Với những kỹ năng và nghiệp vụ của bản thân trong nghề bếp, tôi hy vọng sẽ nhanh chóng hòa nhập được với văn hóa nhà hàng cũng như tổ chức, sắp xếp toàn bộ công việc trong khu bếp diễn ra chanh chóng, trơn tru nhất.

Mục tiêu dài hạn: Hy vọng với những cố gắng và nỗ lực trong nghiệp vụ nghề bếp, 5 năm tới tôi sẽ phấn đấu thăng tiến lên vị trí quản lý nhà hàng hoặc chuyên gia ẩm thực góp phần đưa thương hiệu của nhà hàng ngày càng phát triển”

Trên đây là bài viết hướng dẫn cách viết mục tiêu nghề nghiệp đầu bếp cụ thể cũng như những lưu ý khi viết mục tiêu nghề nghiệp đầu bếp chi tiết nhất. Hy vọng bài viết của chúng tôi đã cung cấp cho quý độc  giả những thông tin và kiến thức bổ ích phục vụ cho quá trình viết CV, gia tăng tỷ lệ trúng tuyển vị trí công việc mong muốn.

Đăng ngày 14/10/2022, 273 lượt xem